5 cách giúp bạn nhanh chóng hòa nhập vào nhóm mới

Monday, 21/01/2019
   

Bắt đầu công việc mới có thể là một trong những trải nghiệm vừa căng thẳng, vừa thú vị. Và, làm sao để hòa nhập vào nhóm mới chính là một trong những thử thách mà bạn sẽ phải đối mặt. “Muốn đi nhanh thì đi một mình. Muốn đi xa thì phải đi cùng nhau” Nếu như bạn có thể hòa nhập và làm việc hiệu quả cùng các thành viên trong nhóm, mọi người sẽ không chỉ nhanh chóng đạt được mục tiêu đặt ra mà còn giúp bạn có những ngày làm việc thật thoải mái, hạnh phúc. Bạn có đang gặp khó khăn hay lo sợ về việc làm thế nào để có thể nhanh chóng hòa hợp với nhóm mới không? Hãy tham khảo ngay các gợi ý bên dưới.

1. Tìm cho mình một người chỉ dẫn (Mentor)

“A mentor is more of a guide than a teacher” – “Một người chỉ dẫn đôi khi sẽ hướng dẫn cho bạn nhiều hơn cả một người thầy”

Một trong những lời khuyên tốt nhất gửi đến bạn chính là hãy tìm cho mình một người cố vấn có thể giúp bạn ổn định và nhanh chóng thích nghi với môi trường mới. Hãy kết hợp những kiến thức, kinh nghiệm mà họ truyền đạt lại cùng những kỹ năng mà bạn đã có trước đây, để tạo sự tự tin cho bản thân trước.

Người cố vấn tuyệt vời sẽ nói cho bạn nghe về văn hóa của công ty, của nhóm mà bạn sắp gia nhập, tính cách của các thành viên trong nhóm, nguyên tắc làm việc… Bạn nên ghi chú lại ngay những chia sẻ này để điều chỉnh cách cư xử và làm việc cho phù hợp. Nếu điều gì chưa rõ hoặc bạn chưa chắc rằng mình làm đúng, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến của cố vấn để đưa ra hành động chính xác nhất.

Cho dù hiện tại, kỹ năng và kinh nghiệm bạn có tốt đến đâu thì khi gia nhập môi trường mới, việc tìm cho mình một người chỉ dẫn là một trong những việc cần thiết và giúp bạn rất nhiều.

5-cach-giup-ban-nhanh-chong-hoa-nhap-vao-nhom-moi-hinh-anh-1

Một trong những lời khuyên tốt nhất gửi đến bạn chính là hãy tìm cho mình một người cố vấn có thể giúp bạn ổn định và nhanh chóng thích nghi với môi trường mới

2. Tham gia các hoạt động của công ty

Việc góp mặt trong những chương trình, hoạt động của công ty là một cách hoàn hảo để bạn xây dựng mối quan hệ. Hãy tham gia các sự kiện dù lớn hay nhỏ. Qua các hoạt động ấy, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc và hiểu thêm về tính cách, sở thích của đồng nghiệp và chia sẻ thêm với họ về bản thân bạn.

Tuy nhiên, bạn nên đặt ra giới hạn cho mình, vui chơi nhưng vẫn đảm bảo kết quả công việc và chia sẻ một cách có chừng mực. Thật tuyệt nếu qua những buổi trò chuyện bạn cho đồng nghiệp thấy được năng lực của bạn thế nào, sẽ giúp ích cho nhóm ra sao. Bạn không nên để họ thấy quá nhiều điểm yếu từ bạn hoặc khiến họ nghĩ rằng bạn quá tự cao.

3. Xây dựng mối quan hệ

Bạn đừng quên dành thời gian để tìm hiểu về những người đồng nghiệp mà bạn sẽ làm việc chung.

Hầu hết mọi người đều có sở thích nói về bản thân, vì thế, hãy bắt đầu với việc đặt cho họ nhiều câu hỏi. Từ đó, bạn có thể rút ra điểm chung giữa bạn với từng đồng nghiệp và dùng nó như chủ đề chính cho buổi nói chuyện của hai người. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng gần gũi với đồng nghiệp của mình hơn.

Tại sao phải làm điều này? Khi bạn và thành viên trong nhóm thân nhau, quá trình làm việc trở nên ăn ý hơn, hiệu quả công việc đạt được cũng sẽ cao hơn.

5-cach-giup-ban-nhanh-chong-hoa-nhap-vao-nhom-moi-hinh-anh-2

Bạn đừng quên dành thời gian để tìm hiểu về những người đồng nghiệp mà bạn sẽ làm việc chung

4. Chấp nhận việc thay đổi

Có thể bạn đã có nhiều kinh nghiệm ở công ty cũ, nhưng cho dù như thế nào thì khi bắt đầu làm việc tại công ty mới, bạn vẫn cần phải thay đổi để có thể hòa nhập. Không ai quan tâm ở công ty cũ bạn đã làm tốt như thế nào, phong cách làm việc của bạn ra sao…

“Nhập gia tùy tục” – thay vì giữ khư khư cách làm việc cũ và thuyết phục đồng nghiệp làm theo bạn thì hãy bắt đầu từ sự thích nghi và thay đổi. Đừng nghĩ đến việc sẽ thay đổi công ty khi bạn là nhân viên mới nhé.

5. Bạn học được gì cho bản thân?

Ai cũng có những điểm mạnh và điểm yếu, bạn cũng vậy, đồng nghiệp mới cũng vậy. Vì thế, hãy tích hợp những điểm mạnh mà các thành viên trong nhóm của bạn có được để áp dụng và trau dồi bản thân mình hơn.

Để có thể nhận được sự công nhận và tôn trọng từ mọi người, không gì tuyệt vời hơn việc bạn ngày càng hoàn thiện bản thân và giỏi hơn trong công việc.

Bắt đầu công việc mới là cơ hội để bạn trải nghiệm và học hỏi. Bạn sẽ được tiếp cận thêm văn hóa làm việc mới, những mối quan hệ đồng nghiệp, những cơ hội để bạn phát triển thêm kỹ năng của bản thân. Vì thế, thay vì lo lắng, tại sao bạn không suy nghĩ theo cách tích cực để việc hòa nhập vào môi trường mới trở nên dễ dàng hơn?

Hãy gửi câu chuyện của bạn qua email nghenghiep@vieclam24h.vn để chia sẻ đến độc giả của Việc Làm 24h và nhận được những phần quà từ Ban quản trị.
4 meo giup ban tap trung lam viec hieu qua trong mua le
4 mẹo giúp bạn tập trung làm việc hiệu quả trong mùa lễ Những dịp lễ dài ngày đến là lúc mọi người gạt công việc sang một bên để hòa mình vào không khí tiệc tùng, mua sắm, du lịch… Vậy làm sao bạn có thể tập...

Bình luận

Tin khác

3 cach giup ban kiem soat ban than khi cong viec roi vao be tac

3 cách giúp bạn kiểm soát bản thân khi công việc rơi vào bế tắc

Trong mỗi chúng ta, dù ít hay nhiều cũng đều phải trải qua những giai đoạn bế tắc, tưởng chừng như tuyệt vọng.... 11/04/2019
5 cach giup ban rut ngan thoi gian tim cong viec moi

5 cách giúp bạn rút ngắn thời gian tìm công việc mới

Bạn đang muốn tìm một công việc phù hợp và nhanh chóng nhưng vẫn chưa biết phải bắt đầu từ đâu? Dưới đây... 09/04/2019
6 sai lam ma ban can tranh khi bat dau cong viec moi

6 sai lầm mà bạn cần tránh khi bắt đầu công việc mới

Để nhanh chóng hòa nhập với môi trường công việc mới trong những ngày đầu tiên đi làm bạn nên tránh 6 sai lầm... 07/04/2019
5 cach giup ban cai thien thu nhap trong nam 2019

5 cách giúp bạn cải thiện thu nhập trong năm 2019

Bạn đang cần tăng thu nhập để chuẩn bị cho một kế hoạch đầu tư trong tương lai hay dự phòng cho những tình huống... 05/04/2019
5 dieu khien su nghiep cua ban nhanh chong di vao be tac

5 điều khiến sự nghiệp của bạn nhanh chóng đi vào bế tắc

Có khá nhiều bạn nghĩ chỉ sai lầm to lớn mới có ảnh hưởng đến sự nghiệp. Nhưng thực tế, chính những điều... 03/04/2019
Bi quyet viet CV de co viec lam hap dan trong nam 2019

Bí quyết viết CV để có việc làm hấp dẫn trong năm 2019

CV từ lâu đã trở thành "keyword" khá quen thuộc với tất cả chúng ta. Nhưng làm sao để viết đúng - đủ - đẹp và... 01/04/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục