5 câu hỏi giúp tiết lộ ngay tính cách của ứng viên

Wednesday, 25/10/2017
   

Chỉ với 5 câu hỏi đơn giản, nhà tuyển dụng sẽ hiểu được phần nào tính cách của ứng viên trong buổi phỏng vấn tuyển dụng.

Gặp gỡ ứng viên là một điều vô cùng thú vị đối với hầu hết nhà tuyển dụng. Lần đầu gặp nhau, thật khó để biết tính cách của ứng viên thật sự là như thế nào. Một số câu hỏi dưới đây có thể sẽ hữu ích với nhà tuyển dụng khi phỏng vấn ứng viên đấy.

1. Bạn miêu tả bản thân mình là người như thế nào?

Đây là một câu hỏi ẩn ý. “Bạn tự miêu tả bản thân mình là người như thế nào?” hoàn toàn khác với “Tính cách của bạn ra sao?” hay “Người khác nghĩ gì về bạn?”.

Muốn biết được tính cách của ứng viên, nhà tuyển dụng hãy chú ý tới từ ngữ mà ứng viên lựa chọn để miêu tả bản thân họ, xem chúng có gì đặc biệt hay không. Những người hiền lành, ngượng ngùng có xu hướng chọn từ ngữ nhẹ nhàng. Còn những người cởi mở, hướng ngoại lại thích dùng những tính từ mạnh để nói về mình như “mạnh mẽ”, “thông minh”, “cứng rắn”,…

5-cau-hoi-giup-tiet-lo-ngay-tinh-cach-cua-ung-vien-hinh-anh-1

“Bạn tự miêu tả bản thân mình là người như thế nào?”

2. Thành tựu lớn nhất bạn từng đạt được là gì?

Câu hỏi này cũng tiết lộ nhân cách một người. Đầu tiên, bạn sẽ nhận ra điều đối phương quan tâm là gì. Có thể họ sẽ kể về thành tựu trong công việc, nhưng cũng có thể chỉ là một thành công nhỏ.

Nhà tuyển dụng sẽ biết được ứng viên đạt thành tựu từ bao giờ. Ngoài ra, dựa vào thái độ khi kể về thành công để đoán tính cách của ứng viên. Nếu ứng viên phải suy nghĩ một lúc lâu mới quyết định nên kể như thế nào, chứng tỏ họ vẫn còn rất nhiều thành tựu khác. Khi đó, hãy đào sâu hơn nữa để tìm hiểu.

3. Gần đây bạn có đọc cuốn sách hay nào không?

Câu hỏi này giúp bạn nhận ra rất nhiều điều. Khi được hỏi, thường rất ít người thừa nhận “Tôi không đọc sách”. Còn lại đều phải băn khoăn rất lâu mới kể tên một cuốn sách hoặc một câu nói hay mà họ tâm đắc.

Với những người yêu sách, có thể chia thành nhiều loại như: người yêu tiểu thuyết đại chúng, người thích sách kinh doanh, người đọc sách văn học kinh điển, sách tâm lý, sách khoa học,…Từ đó, có thể đoán được phần nào tính cách của ứng viên.

4. Công việc mơ ước của bạn là gì?

Những người thích nịnh hót để được nhận vào làm việc sẽ miêu tả đúng công việc họ đang ứng tuyển. Còn những người khác sẽ tưởng tượng về công việc họ theo đuổi. Bất kể họ trả lời thế nào, ít nhất bạn cũng sẽ biết được liệu đối phương đã bao giờ nghĩ đến vấn đề này chưa. Hay họ thậm chí còn không thèm quan tâm đến nó.

5-cau-hoi-giup-tiet-lo-ngay-tinh-cach-cua-ung-vien-hinh-anh-2

“Công việc mơ ước của bạn là gì?”

5. Ai là anh hùng trong lòng bạn?

Đây thật sự là một câu hỏi rất ý nghĩa. Nhiều người sẽ lựa chọn miêu tả lại một thành viên trong gia đình, một người bạn, một người quen, một nghệ sĩ nổi tiếng hay một doanh nhân thành đạt và giàu có.

Qua đó, bạn có thể phán đoán trí tuệ và tính cách của ứng viên. Quan trọng hơn, bạn cũng có thể nhận ra giá trị của con người họ. Hãy hỏi ứng viên là tại sao “người anh hùng” đó lại được đánh giá cao hơn hẳn so với những người khác?.

Một khi bạn đặt đúng vấn đề trong cuộc đối thoại phỏng vấn thì đừng ngần ngại cùng ứng viên thảo luận. Cách họ phản ứng, trả lời, diễn tả câu trả lời của mình sẽ là manh mối để bạn tìm ra chính xác tính cách của ứng viên.

Sưu tầm

4 cach giup ban tuyen dung nhan vien thanh cong
4 cách giúp bạn tuyển dụng nhân viên thành công Tuyển dụng nhân viên là một quá trình khá khó khăn vì việc tuyển sai người sẽ dẫn đến tốn kém và mất thời gian. Một ứng viên tiềm năng chắc chắn sẽ mang...

Bình luận

Tin khác

Vieclam24h.vn dong hanh cung “Ngay hoi viec lam & Ket noi doanh nghiep” cua truong dai hoc Quoc Te Hong Bang

Vieclam24h.vn đồng hành cùng “Ngày hội việc làm & Kết nối doanh nghiệp” của trường...

Thứ năm ngày 06 tháng 06 vừa qua, Vieclam24h.vn đã đồng hành cùng Ngày Hội Việc Làm & Kết Nối Doanh Nghiệp do Trường... 07/06/2019
4 cach nha tuyen dung dung de danh gia tiem nang hieu qua nhat

4 cách nhà tuyển dụng dùng để đánh giá tiềm năng hiệu quả nhất

Người tìm việc tìm kiếm công việc mơ ước của họ thì các Nhà tuyển dụng cũng hy vọng tìm được nhân viên... 03/06/2019
Moi truong lam viec da the he – Loi giai nao cho nha quan ly?

Môi trường làm việc đa thế hệ – Lời giải nào cho nhà quản lý?

Hiện nay, việc môi trường làm việc có cả 3 thế hệ 8x, 9x và 10x làm việc cùng nhau đã trở nên quá phổ biến,... 28/05/2019
Vieclam24h.vn dong hanh cung Ngay hoi viec lam Huflit – Career Fair 2019

Vieclam24h.vn đồng hành cùng Ngày hội việc làm Huflit – Career Fair 2019

Thứ sáu ngày 24/05/2019 vừa qua, Ngày hội việc làm Huflit - Career Fair 2019, được tổ chức bởi Đại học Ngoại Ngữ... 25/05/2019
Vieclam24h.vn dong hanh cung “Ngay hoi viec lam HUFLIT 2019”

Vieclam24h.vn đồng hành cùng “Ngày hội việc làm HUFLIT 2019”

Với mục tiêu là cầu nối giữa các doanh nghiệp và nguồn nhân lực trẻ, đồng thời, giúp các sinh viên có cơ hội... 21/05/2019
Vieclam24h.vn dong hanh cung “Ngay hoi viec lam – Job Fair 2019” tai dH Quoc te thu hut hon 7.000 sinh vien tham gia

Vieclam24h.vn đồng hành cùng “Ngày hội việc làm – Job Fair 2019” tại ĐH Quốc tế thu...

Thứ sáu ngày 17 tháng 5 vừa qua, Vieclam24h.vn đã đồng hành cùng Ngày Hội Việc Làm “Job Fair 2019” do Trường Đại... 20/05/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục