5 chủ đề bạn nên tránh khi nói chuyện với đồng nghiệp

Wednesday, 17/04/2019
   

Bạn cảm thấy mình khá may mắn khi làm việc cùng những đồng nghiệp thân thiết không khác gì bạn thân. Đồng nghiệp càng thân thiện, bạn càng muốn chia sẻ nhiều thông tin riêng tư của mình nhưng điều này không đồng nghĩa với việc bạn có thể chia sẻ cho họ bất kỳ điều gì. Nếu không muốn để người khác đánh giá mình là người không chuyên nghiệp hoặc thiếu lịch sự thì bạn không nên chia sẻ với đồng nghiệp những điều sau đây.

1. Than vãn về công việc của mình

Chẳng ai muốn nghe bạn than vãn rằng bạn ghét công việc của mình như thế nào. Điều đó cho thấy bạn là người tiêu cực, không phải một thành viên tốt của nhóm và thậm chí nó sẽ làm giảm tinh thần của mọi người. Sau đó, sếp sẽ nhanh chóng biết được ai là thủ phạm khiến tinh thần đi xuống và lúc này người gặp rắc rối chính là bạn đấy.

5-chu-de-ban-nen-tranh-khi-noi-chuyen-voi-dong-nghiep-hinh-anh-1

Bạn không nên suốt ngày than vãn với đồng nghiệp về công việc của mình

2. Vấn đề về tiền lương

Nói chuyện về mức lương là điều tối kỵ bởi đây là một chủ đề nhạy cảm, ngay cả trong mối quan hệ bạn bè hay  đồng nghiệp nơi làm việc. Cố vấn nhân sự Samantha Moyer của trường cao đẳng Marymount Manhattan cho biết: “Đừng thảo luận với đồng nghiệp về mức lương, thưởng của cá nhân bạn. Nếu bạn biết rằng, công ty đãi ngộ khác nhau giữa các nhân viên, điều đó sẽ dẫn đến những mâu thuẫn không đáng có cho bạn và đối phương”.

Ngược lại, khi được hỏi về mức lương hiện tại, tốt nhất bạn nên tránh hoặc trả lời khéo léo theo cách của bạn.

3. Chia sẻ về kế hoạch nhảy việc

Ngay cả khi bạn nghĩ rằng đó là đồng nghiệp thân thiết và có thể tin tưởng, bạn cũng không nên chia sẻ kế hoạch thay đổi công việc của mình quá sớm và tốt nhất đừng đề cập đến vấn đề đổi việc của cá nhân bạn cho đến khi mọi thủ tục hoàn thành.
“Bạn nên trình bày quyết định nghỉ việc của mình với sếp đầu tiên. Đừng để sếp nghe thông tin về kế hoạch nghỉ việc của bạn từ đồng nghiệp”, chuyên gia nhân sự Moyer chia sẻ.

Ngay cả khi sếp chấp thuận cho bạn nghỉ việc, thông tin rò rỉ cũng sẽ khiến không khí văn phòng căng thẳng. Nếu quá phấn khởi về công việc mới, bạn nên thảo luận với người thân hay bạn bè thân thiết, chứ không phải đồng nghiệp.

5-chu-de-ban-nen-tranh-khi-noi-chuyen-voi-dong-nghiep-hinh-anh-2

Không nên chia sẻ kế hoạch nghỉ việc của mình dù đồng nghiệp đó rất thân với bạn

4. Chia sẻ về quan điểm chính trị, tôn giáo

Quan điểm về chính trị và tôn giáo của một người thường gắn liền với cái tôi của họ vì vậy, không nên đem điều đó ra bàn luận tại nơi làm việc. Việc phản đối quan điểm chính trị, tôn giáo của người khác có thể nhanh chóng khiến họ thay đổi suy nghĩ về bạn bởi vì mỗi người sẽ có cảm nhận về các tôn giáo và quan điểm chính trị khác nhau. Do đó, việc khăng khăng cho rằng các giá trị của bạn là đúng có thể khiến người khác thấy khó chịu. Thậm chí, tranh luận về các sự kiện nóng trên thế giới với quan điểm quá mạnh mẽ có thể cũng dẫn tới xung đột cá nhân.

Vì vậy, để giữ mối quan hệ tốt nơi công sở bạn hãy luôn sẵn sàng lắng nghe về quan điểm và tín ngưỡng của người khác và đừng kết luận theo quan điểm của bạn.

5. Nói xấu đồng nghiệp hoặc sếp

Bạn không nên nói xấu về bất cứ một người nào trong công ty với đồng nghiệp của mình, dù người đó có thân với bạn đến đâu. Việc nói cho họ biết những điều bạn không thích về đồng nghiệp của bạn sẽ gây ra những hiểu lầm không hay về sau nếu tin đó được lan truyền, thậm chí, nó có thể gây ra xích mích hoặc tranh cãi không đáng có.

Với những chia sẻ trên đây, Việc Làm 24h hy vọng bạn sẽ xây được mối quan hệ tốt nơi làm việc nhé.

Hãy gửi câu chuyện của bạn qua email nghenghiep@vieclam24h.vn để chia sẻ đến độc giả của Việc Làm 24h và nhận được những phần quà từ Ban quản trị.
Tai sao ho la sep, con ban chi la nhan vien?
Tại sao họ là sếp, còn bạn chỉ là nhân viên? Sau cùng một thời gian phấn đấu, có người đã vươn lên thành sếp nhưng không ít người vẫn an phận ở vị trí nhân viên, tại sao lại có sự khác biệt này? Trở...

Bình luận

Tin khác

5 cach “chua buon ngu” cho dan van phong

5 cách “chữa buồn ngủ” cho dân văn phòng

Nhiều người tự nhận mình mắc “bệnh” vì liên tục buồn ngủ và uể oải trong giờ làm việc, đặc biệt là... 12/07/2019
Gioi ngoai ngu, ban co uu the gi khi tim viec?

Giỏi ngoại ngữ, bạn có ưu thế gì khi tìm việc?

Ngày nay, ngoại ngữ đang dần trở thành công cụ, thậm chí là thước đo phát triển sự nghiệp. Chỉ cần giỏi thêm... 10/07/2019
Ban ron ca ngay co chung to nang luc cua ban khong?

Bận rộn cả ngày có chứng tỏ năng lực của bạn không?

Bill Gates và Buffett sẽ trả lời “không” vì họ thường dành cho mình thời gian rảnh rỗi để suy nghĩ và lên kế... 08/07/2019
Lam the nao de tro lai cong viec cu sau khi bo viec?

Làm thế nào để trở lại công việc cũ sau khi bỏ việc?

Nhiều người khá e ngại việc quay lại công việc cũ sau khi đã dứt áo ra đi, nhưng đừng quá ngại ngần vì Steve... 05/07/2019
Nhung van de suc khoe ma nhan vien van phong thuong gap

Những vấn đề sức khỏe mà nhân viên văn phòng thường gặp

Do tính chất công việc, nhân viên văn phòng là những người đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn. Cùng... 03/07/2019
Lam the nao cai thien hinh anh trong mat nhan vien?

Làm thế nào cải thiện hình ảnh trong mắt nhân viên?

Nhiều nhân viên chia sẻ rằng họ rời bỏ công việc hiện tại vì quan hệ với sếp không tốt. Động cơ làm việc... 01/07/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục