5 chủ đề bạn nên tránh khi nói chuyện với đồng nghiệp

Wednesday, 17/04/2019
   

Bạn cảm thấy mình khá may mắn khi làm việc cùng những đồng nghiệp thân thiết không khác gì bạn thân. Đồng nghiệp càng thân thiện, bạn càng muốn chia sẻ nhiều thông tin riêng tư của mình nhưng điều này không đồng nghĩa với việc bạn có thể chia sẻ cho họ bất kỳ điều gì. Nếu không muốn để người khác đánh giá mình là người không chuyên nghiệp hoặc thiếu lịch sự thì bạn không nên chia sẻ với đồng nghiệp những điều sau đây.

1. Than vãn về công việc của mình

Chẳng ai muốn nghe bạn than vãn rằng bạn ghét công việc của mình như thế nào. Điều đó cho thấy bạn là người tiêu cực, không phải một thành viên tốt của nhóm và thậm chí nó sẽ làm giảm tinh thần của mọi người. Sau đó, sếp sẽ nhanh chóng biết được ai là thủ phạm khiến tinh thần đi xuống và lúc này người gặp rắc rối chính là bạn đấy.

5-chu-de-ban-nen-tranh-khi-noi-chuyen-voi-dong-nghiep-hinh-anh-1

Bạn không nên suốt ngày than vãn với đồng nghiệp về công việc của mình

2. Vấn đề về tiền lương

Nói chuyện về mức lương là điều tối kỵ bởi đây là một chủ đề nhạy cảm, ngay cả trong mối quan hệ bạn bè hay  đồng nghiệp nơi làm việc. Cố vấn nhân sự Samantha Moyer của trường cao đẳng Marymount Manhattan cho biết: “Đừng thảo luận với đồng nghiệp về mức lương, thưởng của cá nhân bạn. Nếu bạn biết rằng, công ty đãi ngộ khác nhau giữa các nhân viên, điều đó sẽ dẫn đến những mâu thuẫn không đáng có cho bạn và đối phương”.

Ngược lại, khi được hỏi về mức lương hiện tại, tốt nhất bạn nên tránh hoặc trả lời khéo léo theo cách của bạn.

3. Chia sẻ về kế hoạch nhảy việc

Ngay cả khi bạn nghĩ rằng đó là đồng nghiệp thân thiết và có thể tin tưởng, bạn cũng không nên chia sẻ kế hoạch thay đổi công việc của mình quá sớm và tốt nhất đừng đề cập đến vấn đề đổi việc của cá nhân bạn cho đến khi mọi thủ tục hoàn thành.
“Bạn nên trình bày quyết định nghỉ việc của mình với sếp đầu tiên. Đừng để sếp nghe thông tin về kế hoạch nghỉ việc của bạn từ đồng nghiệp”, chuyên gia nhân sự Moyer chia sẻ.

Ngay cả khi sếp chấp thuận cho bạn nghỉ việc, thông tin rò rỉ cũng sẽ khiến không khí văn phòng căng thẳng. Nếu quá phấn khởi về công việc mới, bạn nên thảo luận với người thân hay bạn bè thân thiết, chứ không phải đồng nghiệp.

5-chu-de-ban-nen-tranh-khi-noi-chuyen-voi-dong-nghiep-hinh-anh-2

Không nên chia sẻ kế hoạch nghỉ việc của mình dù đồng nghiệp đó rất thân với bạn

4. Chia sẻ về quan điểm chính trị, tôn giáo

Quan điểm về chính trị và tôn giáo của một người thường gắn liền với cái tôi của họ vì vậy, không nên đem điều đó ra bàn luận tại nơi làm việc. Việc phản đối quan điểm chính trị, tôn giáo của người khác có thể nhanh chóng khiến họ thay đổi suy nghĩ về bạn bởi vì mỗi người sẽ có cảm nhận về các tôn giáo và quan điểm chính trị khác nhau. Do đó, việc khăng khăng cho rằng các giá trị của bạn là đúng có thể khiến người khác thấy khó chịu. Thậm chí, tranh luận về các sự kiện nóng trên thế giới với quan điểm quá mạnh mẽ có thể cũng dẫn tới xung đột cá nhân.

Vì vậy, để giữ mối quan hệ tốt nơi công sở bạn hãy luôn sẵn sàng lắng nghe về quan điểm và tín ngưỡng của người khác và đừng kết luận theo quan điểm của bạn.

5. Nói xấu đồng nghiệp hoặc sếp

Bạn không nên nói xấu về bất cứ một người nào trong công ty với đồng nghiệp của mình, dù người đó có thân với bạn đến đâu. Việc nói cho họ biết những điều bạn không thích về đồng nghiệp của bạn sẽ gây ra những hiểu lầm không hay về sau nếu tin đó được lan truyền, thậm chí, nó có thể gây ra xích mích hoặc tranh cãi không đáng có.

Với những chia sẻ trên đây, Việc Làm 24h hy vọng bạn sẽ xây được mối quan hệ tốt nơi làm việc nhé.

3 bi quyet don gian de duoc cap tren tin tuong, dong nghiep quy men
3 bí quyết đơn giản để được cấp trên tin tưởng, đồng nghiệp quý mến Sau nhiều năm đi làm, tôi không hiểu vì sao có những đồng nghiệp cùng làm một công việc nhưng lại nhận được nhiều sự tin yêu từ cấp trên và mọi người,...

Bình luận

Tin khác

6 dau hieu canh bao ban nen thay doi nghe nghiep

6 dấu hiệu cảnh báo bạn nên thay đổi nghề nghiệp

Thay đổi nơi làm việc không phải lúc nào cũng dễ dàng, thay đổi nghề nghiệp càng có nhiều điều phải lo toan,... 17/02/2020
Maison JSC – Noi truyen lua dam me, nang tam sang tao

Maison JSC – Nơi truyền lửa đam mê, nâng tầm sáng tạo

Sau thành công ngoài mong đợi của cửa hàng đầu tiên, hiện nay Maison JSC đang là ngôi nhà chung của hơn 23 thương hiệu... 13/02/2020
5 buoc don gian hoa qua trinh tim viec ban nen biet

5 bước đơn giản hóa quá trình tìm việc bạn nên biết

Bạn có đang tiêu tốn quá nhiều thời gian cho việc chuẩn bị hồ sơ để tìm kiếm một công việc mới? Việc dành... 10/02/2020
Phat trien ban than va kien tao su nghiep cung Ngan hang Shinhan Viet Nam

Phát triển bản thân và kiến tạo sự nghiệp cùng Ngân hàng Shinhan Việt Nam

Trực thuộc Tập đoàn Tài chính Shinhan, Ngân hàng Shinhan được xem là lá cờ đầu của tập đoàn với trụ sở tại... 06/02/2020
4 cau hoi ung vien nen chuan bi de co buoi phong van thanh cong

4 câu hỏi ứng viên nên chuẩn bị để có buổi phỏng vấn thành công

Việc trang bị cho bản thân một bộ hồ sơ cá nhân hoàn chỉnh, nêu bật được những ưu điểm nổi trội của bản... 03/02/2020
Moi truong lam viec da ban sac tai Cong ty Co phan Giao Hang Tiet Kiem

Môi trường làm việc đa bản sắc tại Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm

Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm (GHTK) là đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp dành cho thương mại điện tử chuyên... 16/01/2020
Xem tất cả tin cùng chuyên mục