5 điều bạn cần xem xét trước khi nhận lời mời làm việc

Thursday, 27/06/2019
   

Bạn vô cùng hào hứng vì đã được nhà tuyển dụng gửi thư mời nhận việc nhưng sau đó lại ngập ngừng vì không chắc công ty đó có phải là môi trường phù hợp để mình gắn bó lâu dài hay không?

Đây là tâm lý bình thường, khi ứng viên có cảm giác này nghĩa là công ty mới vẫn có điều gì đó chưa ổn. Nếu không cân nhắc kỹ, khoảng thời gian tám tiếng mỗi ngày sẽ trở nên không mấy ý nghĩa. Dưới đây là một số khía cạnh để xem xét công ty mới có đáp ứng được nhu cầu và mong muốn của bạn hay không?

1. Văn hóa công ty

Bạn nên tìm hiểu kỹ càng văn hóa của công ty với những câu hỏi sau: họ coi trọng khả năng cạnh tranh, hay đề cao sự sáng tạo, họ định hướng con người hay định hướng kết quả, tầm nhìn và tuyên bố sứ mệnh của họ là gì?

Quan trọng nhất, bạn cần đánh giá liệu văn hóa công ty có phù hợp với tính cách và mong đợi của bạn hay không. Nếu miễn cưỡng tuân thủ những quy định công ty khi không hài lòng về nó, chắc chắn một ngày nào đó bạn sẽ trở nên thờ ơ và rơi vào trạng thái làm việc để được trả lương chứ không có cảm giác thuộc về tổ chức và gắn bó với mọi người ở công ty.

5-dieu-ban-can-xem-xet-truoc-khi-chap-nhan-loi-moi-lam-viec-hinh2

Quan trọng nhất, bạn cần đánh giá liệu văn hóa công ty có phù hợp với tính cách và mong đợi của bạn hay không

2. Yếu tố con người

Khi đi làm, chúng ta sẽ gặp phải khá nhiều tình huống cần đến sự hỗ trợ của đồng nghiệp nhiệt tình và một ông chủ tâm lý. Tất nhiên, rất khó để đánh giá họ thông qua một lần tham gia phỏng vấn, vì vậy bạn cần một chút tinh ý.

Khi phỏng vấn, sếp có thể sẽ để lại một vài ấn tượng nhất định, lúc này bạn có thể đưa ra cảm nhận của mình. Ngoài ra, trong lúc chờ đợi được phỏng vấn, đừng quên quan sát nhân viên trong công ty thuộc độ tuổi nào, phong cách, tinh thần của họ ra sao để đánh giá sơ lược về các đồng nghiệp tương lai nhé.

3. Khối lượng công việc

Trong cuộc phỏng vấn, bạn sẽ được nhà tuyển dụng chia sẻ về số lượng công việc sẽ đảm nhiệm, hãy tìm hiểu rõ ràng mọi nhiệm vụ đã được liệt kê và đánh giá liệu bạn có đáp ứng được khối lượng công việc đó không.

Nên nhớ, đôi lúc người phỏng vấn sẽ bỏ qua một vài “kỳ vọng ngầm”, điều này đồng nghĩa ngoài việc hoàn thành các chức năng công việc cơ bản, bạn vẫn có thể sẽ nhận được các nhiệm vụ bổ sung.

Nhiều nhà quản lý sẽ mong đợi nhân viên thực hiện các công việc ngoài lề hoặc hỗ trợ công việc lẫn nhau.Trong khi mọi người trong công ty đều cố gắng làm nhiều hơn để được chú ý thì bạn có sẵn sàng đảm nhiệm các công việc bổ sung đó không?

4. Con đường phát triển

Nếu bạn đang tìm một môi trường mang lại cơ hội thăng tiến cao thì đừng quên tìm hiểu về tính nghiêm ngặt trong quy trình phát triển của công ty. Đồng thời, hãy tự hỏi bạn có sẵn lòng dồn hết tâm sức đề đạt được những mục tiêu khó nhằn đó không.

Tùy thuộc vào nhu cầu và mong muốn, một số người có thể thích sự ổn định hơn phát triển. Để tránh những lời hứa hẹn của nhà tuyển dụng, bạn có thể tự mình kiểm tra thông qua các nhân viên đã hoặc đang làm ở công ty đó. Bạn nên chú ý tần suất một nhân viên của một vị trí tương tự như bạn đã được thăng chức và họ có thường xuyên nghỉ việc không? Bạn thậm chí có thể xem xét bức tranh lớn hơn liệu ngành nghề mình đang làm có ổn định và triển vọng trong tương lai không?

5-dieu-ban-can-xem-xet-truoc-khi-chap-nhan-loi-moi-lam-viec

Nếu bạn đang tìm một môi trường mang lại cơ hội thăng tiến cao thì đừng quên tìm hiểu về tính nghiêm ngặt trong quy trình phát triển của công ty

5. Thù lao & Quyền lợi

Tại sao chúng ta làm việc? Bao nhiêu người trong chúng ta có thể nói rằng chúng ta yêu những gì chúng ta làm? Rõ ràng là hầu hết chúng ta làm việc trước tiên để duy trì nhu cầu của bản thân trước khi có thể nghĩ đến đam mê. Vì vậy, vấn đề tiền lương và lợi ích luôn được đặt lên hàng đầu.

Chắc chắn, bạn vẫn có thể tồn tại với mức lương thấp hơn nhưng bạn cần nhận được thành quả xứng đáng với giá trị của mình. Hãy so sánh vị trí và mức lương của bạn trên thị trường lao động và nhớ xem xét các đặc quyền của công ty, chẳng hạn như bảo hiểm, nghỉ ốm, các chương trình đào tạo, v.v.

Thời hạn tăng lương cùng mức tăng cùng với hạn mức tăng cụ thể cũng là vấn đề bạn cần quan tâm. Sẽ không quá khả quan nếu mức lương khởi điểm của bạn khá cao nhưng nó lại nằm yên trong thời gian dài.

Nếu đang băn khoăn có nên nhận việc hay không thì những chia sẻ trên đây của Việc Làm 24h hy vọng có thể hỗ trợ cho bạn!

CAREER TALK: “ToT NGHIeP KHoNG LO THaT NGHIeP”
CAREER TALK: “TỐT NGHIỆP KHÔNG LO THẤT NGHIỆP” Tọa đàm hướng nghiệp đặc biệt giúp sinh viên “Khám phá bản thân - Định hướng sự nghiệp”, lần đầu tiên được đồng tổ chức bởi Công ty CP Nguồn nhân...

Bình luận

Tin khác

Tim viec thoi 4.0 co kho khong?

Tìm việc thời 4.0 có khó không?

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tạo ra nhiều thách thức cho người tìm việc vì yêu cầu khắt khe về chất lượng... 11/07/2019
Lam the nao de tim viec o mot noi xa?

Làm thế nào để tìm việc ở một nơi xa?

Bạn muốn thay đổi môi trường bằng cách đến một nơi xa lạ để sinh sống và làm việc nhưng vẫn đang loay hoay... 09/07/2019
Go roi nhung cau hoi kho nhan cua nha tuyen dung

Gỡ rối những câu hỏi khó nhằn của nhà tuyển dụng

Buổi phỏng vấn là cơ hội để bạn thể hiện bản thân với nhà tuyển dụng, vì vậy, bất kỳ câu trả lời nào... 04/07/2019
6 sai lam ma sinh vien moi ra truong can luu y

6 sai lầm mà sinh viên mới ra trường cần lưu ý

Mỗi năm trôi qua, một lượng lớn sinh viên mới ra trường, bắt đầu tìm công việc đầu tiên và dần định hướng... 02/07/2019
dung tro thanh mot nguoi tim viec ngay tho

Đừng trở thành một người tìm việc ngây thơ

Chúng ta đang tìm kiếm một công việc như thế nào? Một vị trí có thể mang lại mức lương lí tưởng, phù hợp với... 25/06/2019
Bi quyet tim viec khi ban chua co nhieu kinh nghiem

Bí quyết tìm việc khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm

Nhiều người gặp phải khá nhiều khó khăn trong quá trình xin việc chỉ vì CV quá ngắn do thiếu kinh nghiệm hoặc không... 20/06/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục