5 điều bạn cần xem xét trước khi nhận lời mời làm việc

Thursday, 27/06/2019
   

Bạn vô cùng hào hứng vì đã được nhà tuyển dụng gửi thư mời nhận việc nhưng sau đó lại ngập ngừng vì không chắc công ty đó có phải là môi trường phù hợp để mình gắn bó lâu dài hay không?

Đây là tâm lý bình thường, khi ứng viên có cảm giác này nghĩa là công ty mới vẫn có điều gì đó chưa ổn. Nếu không cân nhắc kỹ, khoảng thời gian tám tiếng mỗi ngày sẽ trở nên không mấy ý nghĩa. Dưới đây là một số khía cạnh để xem xét công ty mới có đáp ứng được nhu cầu và mong muốn của bạn hay không?

1. Văn hóa công ty

Bạn nên tìm hiểu kỹ càng văn hóa của công ty với những câu hỏi sau: họ coi trọng khả năng cạnh tranh, hay đề cao sự sáng tạo, họ định hướng con người hay định hướng kết quả, tầm nhìn và tuyên bố sứ mệnh của họ là gì?

Quan trọng nhất, bạn cần đánh giá liệu văn hóa công ty có phù hợp với tính cách và mong đợi của bạn hay không. Nếu miễn cưỡng tuân thủ những quy định công ty khi không hài lòng về nó, chắc chắn một ngày nào đó bạn sẽ trở nên thờ ơ và rơi vào trạng thái làm việc để được trả lương chứ không có cảm giác thuộc về tổ chức và gắn bó với mọi người ở công ty.

5-dieu-ban-can-xem-xet-truoc-khi-chap-nhan-loi-moi-lam-viec-hinh2

Quan trọng nhất, bạn cần đánh giá liệu văn hóa công ty có phù hợp với tính cách và mong đợi của bạn hay không

2. Yếu tố con người

Khi đi làm, chúng ta sẽ gặp phải khá nhiều tình huống cần đến sự hỗ trợ của đồng nghiệp nhiệt tình và một ông chủ tâm lý. Tất nhiên, rất khó để đánh giá họ thông qua một lần tham gia phỏng vấn, vì vậy bạn cần một chút tinh ý.

Khi phỏng vấn, sếp có thể sẽ để lại một vài ấn tượng nhất định, lúc này bạn có thể đưa ra cảm nhận của mình. Ngoài ra, trong lúc chờ đợi được phỏng vấn, đừng quên quan sát nhân viên trong công ty thuộc độ tuổi nào, phong cách, tinh thần của họ ra sao để đánh giá sơ lược về các đồng nghiệp tương lai nhé.

3. Khối lượng công việc

Trong cuộc phỏng vấn, bạn sẽ được nhà tuyển dụng chia sẻ về số lượng công việc sẽ đảm nhiệm, hãy tìm hiểu rõ ràng mọi nhiệm vụ đã được liệt kê và đánh giá liệu bạn có đáp ứng được khối lượng công việc đó không.

Nên nhớ, đôi lúc người phỏng vấn sẽ bỏ qua một vài “kỳ vọng ngầm”, điều này đồng nghĩa ngoài việc hoàn thành các chức năng công việc cơ bản, bạn vẫn có thể sẽ nhận được các nhiệm vụ bổ sung.

Nhiều nhà quản lý sẽ mong đợi nhân viên thực hiện các công việc ngoài lề hoặc hỗ trợ công việc lẫn nhau.Trong khi mọi người trong công ty đều cố gắng làm nhiều hơn để được chú ý thì bạn có sẵn sàng đảm nhiệm các công việc bổ sung đó không?

4. Con đường phát triển

Nếu bạn đang tìm một môi trường mang lại cơ hội thăng tiến cao thì đừng quên tìm hiểu về tính nghiêm ngặt trong quy trình phát triển của công ty. Đồng thời, hãy tự hỏi bạn có sẵn lòng dồn hết tâm sức đề đạt được những mục tiêu khó nhằn đó không.

Tùy thuộc vào nhu cầu và mong muốn, một số người có thể thích sự ổn định hơn phát triển. Để tránh những lời hứa hẹn của nhà tuyển dụng, bạn có thể tự mình kiểm tra thông qua các nhân viên đã hoặc đang làm ở công ty đó. Bạn nên chú ý tần suất một nhân viên của một vị trí tương tự như bạn đã được thăng chức và họ có thường xuyên nghỉ việc không? Bạn thậm chí có thể xem xét bức tranh lớn hơn liệu ngành nghề mình đang làm có ổn định và triển vọng trong tương lai không?

5-dieu-ban-can-xem-xet-truoc-khi-chap-nhan-loi-moi-lam-viec

Nếu bạn đang tìm một môi trường mang lại cơ hội thăng tiến cao thì đừng quên tìm hiểu về tính nghiêm ngặt trong quy trình phát triển của công ty

5. Thù lao & Quyền lợi

Tại sao chúng ta làm việc? Bao nhiêu người trong chúng ta có thể nói rằng chúng ta yêu những gì chúng ta làm? Rõ ràng là hầu hết chúng ta làm việc trước tiên để duy trì nhu cầu của bản thân trước khi có thể nghĩ đến đam mê. Vì vậy, vấn đề tiền lương và lợi ích luôn được đặt lên hàng đầu.

Chắc chắn, bạn vẫn có thể tồn tại với mức lương thấp hơn nhưng bạn cần nhận được thành quả xứng đáng với giá trị của mình. Hãy so sánh vị trí và mức lương của bạn trên thị trường lao động và nhớ xem xét các đặc quyền của công ty, chẳng hạn như bảo hiểm, nghỉ ốm, các chương trình đào tạo, v.v.

Thời hạn tăng lương cùng mức tăng cùng với hạn mức tăng cụ thể cũng là vấn đề bạn cần quan tâm. Sẽ không quá khả quan nếu mức lương khởi điểm của bạn khá cao nhưng nó lại nằm yên trong thời gian dài.

Nếu đang băn khoăn có nên nhận việc hay không thì những chia sẻ trên đây của Việc Làm 24h hy vọng có thể hỗ trợ cho bạn!

NHiN LaI TALKSHOW: “SINH VIeN “CaI Gi CuNG THIeU”, PHaI TiM VIeC THe NaO?”
NHÌN LẠI TALKSHOW: “SINH VIÊN “CÁI GÌ CŨNG THIẾU”, PHẢI TÌM VIỆC THẾ NÀO?” Chặng đầu của chuỗi “Tốt nghiệp không Thất nghiệp” với 2 buổi Talkshow: “Sinh viên “cái gì cũng thiếu”, phải tìm việc thế nào?” đã diễn ra thành công...

Bình luận

Tin khác

So huu CV chuyen nghiep voi tinh nang trang tri CV tren Vieclam24h.vn

Sở hữu CV chuyên nghiệp với tính năng trang trí CV trên Vieclam24h.vn

CV được ví là “vũ khí” sắc bén để bạn có thể cạnh tranh với hàng trăm ứng viên khác khi đi phỏng vấn. Đồng... 20/09/2019
Viec Lam 24h dong hanh cung Cuoc Thi Nha Truyen Thong Tai Ba – IC MASTER 2019 tai Hoc Vien Ngoai Giao

Việc Làm 24h đồng hành cùng Cuộc Thi Nhà Truyền Thông Tài Ba – IC MASTER 2019 tại Học...

Với mong muốn tạo ra một sân chơi bổ ích cho các bạn sinh viên trên địa bàn Hà Nội có niềm đam mê với sáng tạo... 13/09/2019
Cach tinh tien thai san thuc hien nhu the nao trong nam 2019?

Cách tính tiền thai sản thực hiện như thế nào trong năm 2019?

Chế độ thai sản là yếu tố rất được quan tâm đối với người lao động đã lập gia đình. Để bảo vệ được... 06/09/2019
Cach viet giay xin nghi phep chuan xac nen tham khao

Cách viết giấy xin nghỉ phép chuẩn xác nên tham khảo

Trong khi đi làm, nghỉ phép là nhu cầu thiết yếu của người lao động khi gặp phải các công việc bận như đau ốm,... 06/09/2019
Viet don xin thoi viec nhu the nao the hien su chuyen nghiep?

Viết đơn xin thôi việc như thế nào thể hiện sự chuyên nghiệp?

Đơn xin thôi việc nên viết như thế nào để thể hiện được sự chuyên nghiệp cũng như giúp quá trình nghỉ việc... 05/09/2019
HR la gi? Cac vi tri trong nganh HR bao gom nhung gi?

HR là gì? Các vị trí trong ngành HR bao gồm những gì?

Thực tế, khá nhiều người khi nghe cụm từ HR luôn thắc mắc không biết HR là gì? Trong ngành này bao gồm những vị... 05/09/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục