5 sự thật “phũ phàng” trong câu chuyện tìm việc làm

Thursday, 10/01/2019
   

Isay, người vừa xuất bản cuốn sách có tựa đề "Callings: The Purpose and Passion of Work" tạm dịch là: Mục tiêu và đam mê của công việc, chia sẻ những gì anh học được từ việc nghe hàng ngàn người nói về việc tìm kiếm công việc họ yêu thích. Làm thế nào để mọi người thực sự hiện thực hóa mơ ước của họ? Dưới đây là một số điều mà anh ấy đã học được.

1. Con đường đến với công việc mơ ước của bạn không được trải hoa hồng

Để đến gần hơn với ước mơ, đôi khi bạn phải đi chân trần trên những con đường đầy gai. Nhưng theo Isay, đó cách khá tốt để tìm công việc bạn thật sự muốn làm.
Phải trải qua khó khăn, vất vả, bạn mới tôi luyện được tinh thần chiến đấu “thép” trong xã hội đầy rủi ro như hiện tại. Và trong suốt quá trình thực hiện thử thách chính là thời điểm thích hợp để xác định bạn có thật sự đam mê với công việc mà bạn đang hướng đến hay không. Giúp bạn đưa ra quyết định lựa chọn nghề nghiệp chuẩn xác nhất.

Thực tế, khi được hỏi nhiều người rằng nếu được lựa chọn, họ chọn đi trên con đường bằng phẳng hay con đường chông gai trong hành trình tìm kiếm sự thành công, đa phần họ chọn sự khó khăn, thử thách.

5-su-phu-phang-trong-cau-chuyen-tim-viec-lam-hinh-anh-1

Con đường đến với công việc mơ ước của bạn không được trải hoa hồng

2. Nếu bạn muốn làm công việc ý nghĩa, hãy sẵn sàng cho việc xù lông

Việc bạn bước đi suôn sẻ trong hành trình tìm kiếm việc làm là chuyện rất hiếm khi xảy ra. Trừ phi, bạn thật sự may mắn. Hay nói theo cách ông bà ta ngày xưa, “bạn có người phù hộ”. Vì thế, hãy luôn trong tâm thế sẵn sàng cho những mũi tên đâm vào bạn bất cứ lúc nào. Đừng bao giờ dùng sự yếu đuối của bản thân chống chọi lại một cách vô ích, hãy xù lông lên.
Những lúc thử thách đến với bạn, hãy chọn mạnh mẽ. Nếu bạn chưa từng mạnh mẽ trước đó, vậy bây giờ là lúc bạn cần luyện tập.

3. Xác định công việc mơ ước của bạn chỉ là bước đầu tiên

Với nhiều người, việc xác định công việc mơ ước không phải việc dễ dàng. Tuy nhiên có một sự thật rằng, chọn ra được đâu là điều mình muốn làm cho đến khi hiện thực hóa nó là cả một hành trình. Thế nên, hãy nhớ rằng việc xác định ước mơ chỉ mới là bước khởi đầu.
Nhiều người cho rằng, họ biết họ thích gì và chọn đi theo đam mê nào là đã đủ thành công, dẫn đến tình trạng ỷ lại. Thay vì chuẩn bị tinh thần và cố gắng cho chặng đường khó khăn sắp đến, họ lại thảnh thơi tận hưởng những thú vui của cuộc sống, đây là một suy nghĩ cực kỳ sai lầm.

4. Tuổi tác không liên quan đến công việc

Trong những câu chuyện về hành trình theo đuổi nghề nghiệp mà Isay thu thập được, độ tuổi mà mọi người hoàn thành được mục tiêu là rất khác nhau. Từ những người quyết tâm thực hiện ước mơ của họ ở tuổi 15 cho đến những người đã trải qua hơn 40 năm cuộc đời mới tìm ra được đâu là điều họ muốn làm.
Vì thế, nếu bạn cho rằng bạn quá trẻ hoặc quá già để thực hiện điều gì đó, thì hãy loại bỏ ngay suy nghĩ ấy. Chính sự quyết tâm của bạn là yếu tố có thể quyết định nghề nghiệp chứ không phải tuổi tác.

5-su-phu-phang-trong-cau-chuyen-tim-viec-lam-hinh-anh-2

Chính sự quyết tâm của bạn là yếu tố có thể quyết định nghề nghiệp chứ không phải tuổi tác

5. Đừng mong đợi việc nhiều thành quả xuất hiện cùng một thời điểm

Bạn muốn đạt được công việc mình mơ ước trong một thời gian ngắn. Bạn muốn có được khoản lương cao ngay từ khi mới bắt tay vào thực hiện công việc? Có vẻ như bạn đang quá tham vọng.

Hãy nhớ rằng, thành công đến từ từ, không vội vã. Thành công là kết quả của sự chăm chỉ, nỗ lực phấn đấu mà bạn đã hy sinh trong một khoảng thời gian dài. Bạn đừng đặt kỳ vọng quá cao để rồi dẫn đến sự hụt hẫng.
Trong cuốn sách của mình, Isay đã khuyên mọi người rằng bạn muốn làm ít việc để kiếm được nhiều tiền – điều này chỉ có thể xuất hiện trong giấc mơ của bạn mà thôi.
Có thể xuất phát điểm của chúng ta khác nhau, nhưng hành trình tìm kiếm một công việc mà bạn mơ ước là không chênh lệch nhau nhiều. Dù công việc nào thì cũng đầy rẫy thách thức đang chờ bạn. Hãy chuẩn bị tâm lý và sẵn sàng hành trang chiến đấu với hành trình chinh phục nghề nghiệp của chính bản thân bạn nhé.

CV chuyen nghiep: Ban da biet cach trinh bay chua?
CV chuyên nghiệp: Bạn đã biết cách trình bày chưa? CV có thể xem là gương mặt đầu tiên của ứng viên mà nhà tuyển dụng có thể nhìn thấy. Điều quan trọng là nó ngắn gọn và được trình bày ở định dạng dễ...

Bình luận

Tin khác

3 dac diem co ban giup ban tro thanh mot nha lanh dao thanh cong

3 đặc điểm cơ bản giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo thành công

Một nghiên cứu chuyên sâu của Google, được gọi là Project Oxygen, bắt đầu từ năm 2008 đã phân tích lượng dữ... 09/01/2019
Ban nen lam gi khi nhan duoc loi moi phong van qua dien thoai?

Bạn nên làm gì khi nhận được lời mời phỏng vấn qua điện thoại?

Bạn đã nộp CV? Nào, bây giờ hãy sẵn sàng chờ cuộc gọi đổ chuông. Nhận được liên hệ đầu tiên từ một nhà... 08/01/2019
Lam sao de su dung hieu qua mot gio lam viec dau tien?

Làm sao để sử dụng hiệu quả một giờ làm việc đầu tiên?

Mỗi buổi sáng là thời gian lý tưởng để bạn lấy cảm hứng cho một ngày làm việc đầy năng lượng. Thông thường... 03/01/2019
Lam the nao de “ban” ban than trong buoi phong van dau tien?

Làm thế nào để “bán” bản thân trong buổi phỏng vấn đầu tiên?

"Bán" bản thân trong buổi phỏng vấn đầu tiên để nhận được đánh giá tốt từ nhà tuyển dụng không phải là... 01/01/2019
5 cach de “song sot” trong cac buoi tiec cong ty

5 cách để “sống sót” trong các buổi tiệc công ty

Có rất nhiều cách để bạn "sống sót" trong các bữa tiệc công ty mà sau khi tan tiệc, bạn vẫn không bị ảnh hưởng... 27/12/2018
dung mac nhung loi sau day khi duoc goi phong van!

Đừng mắc những lỗi sau đây khi được gọi phỏng vấn!

Xin chúc mừng! Bạn đã vượt qua một phần của cuộc phỏng vấn. Và giờ đây là cơ hội để bạn gặp gỡ nhà tuyển... 25/12/2018
Xem tất cả tin cùng chuyên mục