5 sự thật “phũ phàng” trong câu chuyện tìm việc làm

Thursday, 10/01/2019
   

Isay, người vừa xuất bản cuốn sách có tựa đề "Callings: The Purpose and Passion of Work" tạm dịch là: Mục tiêu và đam mê của công việc, chia sẻ những gì anh học được từ việc nghe hàng ngàn người nói về việc tìm kiếm công việc họ yêu thích. Làm thế nào để mọi người thực sự hiện thực hóa mơ ước của họ? Dưới đây là một số điều mà anh ấy đã học được.

1. Con đường đến với công việc mơ ước của bạn không được trải hoa hồng

Để đến gần hơn với ước mơ, đôi khi bạn phải đi chân trần trên những con đường đầy gai. Nhưng theo Isay, đó cách khá tốt để tìm công việc bạn thật sự muốn làm.
Phải trải qua khó khăn, vất vả, bạn mới tôi luyện được tinh thần chiến đấu “thép” trong xã hội đầy rủi ro như hiện tại. Và trong suốt quá trình thực hiện thử thách chính là thời điểm thích hợp để xác định bạn có thật sự đam mê với công việc mà bạn đang hướng đến hay không. Giúp bạn đưa ra quyết định lựa chọn nghề nghiệp chuẩn xác nhất.

Thực tế, khi được hỏi nhiều người rằng nếu được lựa chọn, họ chọn đi trên con đường bằng phẳng hay con đường chông gai trong hành trình tìm kiếm sự thành công, đa phần họ chọn sự khó khăn, thử thách.

5-su-phu-phang-trong-cau-chuyen-tim-viec-lam-hinh-anh-1

Con đường đến với công việc mơ ước của bạn không được trải hoa hồng

2. Nếu bạn muốn làm công việc ý nghĩa, hãy sẵn sàng cho việc xù lông

Việc bạn bước đi suôn sẻ trong hành trình tìm kiếm việc làm là chuyện rất hiếm khi xảy ra. Trừ phi, bạn thật sự may mắn. Hay nói theo cách ông bà ta ngày xưa, “bạn có người phù hộ”. Vì thế, hãy luôn trong tâm thế sẵn sàng cho những mũi tên đâm vào bạn bất cứ lúc nào. Đừng bao giờ dùng sự yếu đuối của bản thân chống chọi lại một cách vô ích, hãy xù lông lên.
Những lúc thử thách đến với bạn, hãy chọn mạnh mẽ. Nếu bạn chưa từng mạnh mẽ trước đó, vậy bây giờ là lúc bạn cần luyện tập.

3. Xác định công việc mơ ước của bạn chỉ là bước đầu tiên

Với nhiều người, việc xác định công việc mơ ước không phải việc dễ dàng. Tuy nhiên có một sự thật rằng, chọn ra được đâu là điều mình muốn làm cho đến khi hiện thực hóa nó là cả một hành trình. Thế nên, hãy nhớ rằng việc xác định ước mơ chỉ mới là bước khởi đầu.
Nhiều người cho rằng, họ biết họ thích gì và chọn đi theo đam mê nào là đã đủ thành công, dẫn đến tình trạng ỷ lại. Thay vì chuẩn bị tinh thần và cố gắng cho chặng đường khó khăn sắp đến, họ lại thảnh thơi tận hưởng những thú vui của cuộc sống, đây là một suy nghĩ cực kỳ sai lầm.

4. Tuổi tác không liên quan đến công việc

Trong những câu chuyện về hành trình theo đuổi nghề nghiệp mà Isay thu thập được, độ tuổi mà mọi người hoàn thành được mục tiêu là rất khác nhau. Từ những người quyết tâm thực hiện ước mơ của họ ở tuổi 15 cho đến những người đã trải qua hơn 40 năm cuộc đời mới tìm ra được đâu là điều họ muốn làm.
Vì thế, nếu bạn cho rằng bạn quá trẻ hoặc quá già để thực hiện điều gì đó, thì hãy loại bỏ ngay suy nghĩ ấy. Chính sự quyết tâm của bạn là yếu tố có thể quyết định nghề nghiệp chứ không phải tuổi tác.

5-su-phu-phang-trong-cau-chuyen-tim-viec-lam-hinh-anh-2

Chính sự quyết tâm của bạn là yếu tố có thể quyết định nghề nghiệp chứ không phải tuổi tác

5. Đừng mong đợi việc nhiều thành quả xuất hiện cùng một thời điểm

Bạn muốn đạt được công việc mình mơ ước trong một thời gian ngắn. Bạn muốn có được khoản lương cao ngay từ khi mới bắt tay vào thực hiện công việc? Có vẻ như bạn đang quá tham vọng.

Hãy nhớ rằng, thành công đến từ từ, không vội vã. Thành công là kết quả của sự chăm chỉ, nỗ lực phấn đấu mà bạn đã hy sinh trong một khoảng thời gian dài. Bạn đừng đặt kỳ vọng quá cao để rồi dẫn đến sự hụt hẫng.
Trong cuốn sách của mình, Isay đã khuyên mọi người rằng bạn muốn làm ít việc để kiếm được nhiều tiền – điều này chỉ có thể xuất hiện trong giấc mơ của bạn mà thôi.
Có thể xuất phát điểm của chúng ta khác nhau, nhưng hành trình tìm kiếm một công việc mà bạn mơ ước là không chênh lệch nhau nhiều. Dù công việc nào thì cũng đầy rẫy thách thức đang chờ bạn. Hãy chuẩn bị tâm lý và sẵn sàng hành trang chiến đấu với hành trình chinh phục nghề nghiệp của chính bản thân bạn nhé.

5 chien thuat giup ban cai thien su tap trung trong cong viec
5 chiến thuật giúp bạn cải thiện sự tập trung trong công việc Duy trì sự tập trung là điều rất quan trọng giúp bạn hoàn thành tốt công việc của mình. Nhưng vấn đề đặt ra là làm thế nào để bạn có thể cải thiện sự...

Bình luận

Tin khác

Top 5 dieu sep muon ban thay doi trong nam 2019

Top 5 điều sếp muốn bạn thay đổi trong năm 2019

Chúng ta thường có thói quen đặt cho mình những mục tiêu phát triển trong năm mới và đó có thể là những mục tiêu... 18/03/2019
5 dieu ban khong nen chia se voi dong nghiep

5 điều bạn không nên chia sẻ với đồng nghiệp

Môi trường công sở cởi mở, thân thiện và thoải mái khiến bạn cảm thấy đồng nghiệp giống như người nhà,... 14/03/2019
4 cach giup ban danh gia van hoa cong ty moi

4 cách giúp bạn đánh giá văn hóa công ty mới

Văn hóa công sở đóng góp không nhỏ vào thành công của bạn. Nó giúp bạn có một môi trường phù hợp để làm tốt... 12/03/2019
4 cach giup sep tin tuong ban hon trong cong viec

4 cách giúp sếp tin tưởng bạn hơn trong công việc

Đẩy bản thân ra khỏi "vùng an toàn" và đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn là một cách tuyệt vời để phát triển... 07/03/2019
6 ky nang quan trong trong thu xin viec ma ban can co

6 kỹ năng quan trọng trong thư xin việc mà bạn cần có

Một nhà tuyển dụng trung bình phải xem xét 250 thư xin việc mỗi ngày. Do đó, bạn cần gửi một bản sơ yếu lý lịch... 05/03/2019
7 cong viec tuyet voi danh cho sinh vien chuyen nganh xa hoi hoc

7 công việc tuyệt vời dành cho sinh viên chuyên ngành xã hội học

Sinh viên ngành xã hội học càng ngày càng tăng trong những năm gần đây. Vậy đâu là những cơ hội việc làm dành... 28/02/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục