5 tiêu chí quan trọng giúp bạn chọn nghề nghiệp

Tuesday, 13/08/2019
   

Bạn có nghĩ rằng bạn biết ngành nghề nào bạn thực sự muốn theo đuổi không? Có lẽ bạn muốn tham gia vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, nhưng ngành nghề này có rộng mở cơ hội việc làm hay không? Mức lương có đáp ứng nhu cầu hằng ngày của bạn không? Tìm được một công việc phù hợp phức tạp hơn bạn nghĩ rất nhiều. Hãy tham khảo những gợi ý dưới đây!bạn có thể thoải mái với nó phức tạp hơn nhiều so với bạn nghĩ.

Bạn đang thích ngành gì?

Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn cần chọn ngành nghề mà bạn cảm thấy thực sự thoải mái. Thật không tốt nếu bạn cố gắng theo đuổi một công việc khiến bạn căng thẳng quá mức. Bạn sẽ làm việc hăng say hơn và có nhiều khả năng thành công hơn, nếu chọn được điều khiến bạn vui và dễ chịu.

Ngành đó có triển vọng không?

Tìm hiểu về công việc là bước đầu tiên giúp bạn xác định mình có phù hợp với nó hay không. Đôi khi bạn sẽ phát hiện ra những thông tin về nghề mà trước giờ chưa biết đến hoặc bị  lầm tưởng. Không ít người đã không thể gắn bó lâu dài với nghề vì chưa đủ hiểu rõ về nó.

Một ngành không chỉ có một nghề, càng nắm bắt thông tin ngành nghề đã chọn, bạn sẽ càng nhạy bén với xu hướng phát triển của nó trong tương lai. Ngày nay, mọi người đều chọn những nghề hot để có được triển vọng phát triển sự nghiệp cao.

lam-gi-khi-ung-vien-khong-chuyen-nghiep-trong-buoi-phong-van-hinh2

Tìm hiểu về công việc là bước đầu tiên giúp bạn xác định mình có phù hợp với nó hay không.

Xem xét tiềm năng thu nhập

Một vấn đề mà nhiều người gặp phải là khó kiếm sống từ những việc mà bản thân yêu thích. Vì vậy, trước khi quyết định gắn bó với một công việc, bạn cần xem xét mức lương trên thị trường của ngành nghề và  so sánh thu nhập trung bình của nghề với mức chi tiêu hiện tại của mình và những mong ước vật chất trong tương lai. 

Chỉ khi xác định rõ những mong muốn đó bạn mới có thể tìm được công việc phù hợp, đáp ứng ý muốn và kế hoạch lâu dài. Mức lương hợp lý sẽ giúp bạn gắn bó với công việc lâu hơn.

Nghề có phù hợp với lối sống của bạn không?

Bên cạnh mức lương nhận được, bạn cần quan tâm đến yêu cầu công việc và tần suất công việc có phù hợp với nếp sống của mình hay không. Ví dụ như các vị trí yêu cầu làm ngoài giờ có thể khiến một vài người bị cạn kiệt năng lượng và không thể tận hưởng cuộc sống. Một vài công việc đặc thù như thuyền viên, lái xe tải và phóng viên.. đòi hỏi thời gian xa nhà, có thể làm căng thẳng các mối quan hệ hiện có.

Để tránh điều này, bạn cần nghiên cứu thật kỹ các vị trí hiện tại, tìm hiểu khối lượng công việc, thời gian nghỉ phép, thời gian làm việc, du lịch nghỉ dưỡng…Công việc đó có đòi hỏi bạn phải dậy sớm hay thức khuya không? Bạn làm việc độc lập hay cộng tác cùng người khác?

tim-viec-thoi-4-0-co-kho-khong2

Bên cạnh mức lương nhận được, bạn cần quan tâm đến yêu cầu công việc và tần suất công việc có phù hợp với nếp sống của mình hay không.

Bạn cần ghi nhớ là những vị trí được trả lương cao chắc chắn sẽ đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn và có xu hướng chiếm phần lớn thời gian của bạn. Có thể, bạn sẽ  dành ít thời gian hơn cho những việc khác (gia đình, sở thích, kỳ nghỉ, v.v.). Mức lương cao ở một công ty lớn là điều tuyệt vời nhưng nhưng thời gian cần thiết để thực hiện công việc một cách hiệu quả có thể khiến nó trở thành một lựa chọn không mấy hấp dẫn đối với nhiều người.

Hãy thành thật với bản thân về những gì bạn cần để duy trì cân bằng công việc, cuộc sống phù hợp, và sau đó hãy tìm kiếm một công việc có thể cung cấp cho bạn điều đó.

Khó khăn gặp phải khi theo đuổi ngành đó

Các công việc khác nhau sẽ có những rào cản khác nhau để theo đuổi. Hãy xem các yêu cầu cho công việc bạn muốn và quyết định xem bạn có sẵn sàng nỗ lực để vượt qua những khó khăn đó hay không. Nếu đã quyết định, bạn hãy trang bị cho mình những yếu tố cần thiết để đáp ứng cho các ngành nghề đó. Cùng với đó, đừng quên tìm hiểu xu hướng thay đổi của ngành, để có thể lên kế hoạch lâu dài để gắn bó và phát triển bản thân trong tương lai. 

Hy vọng những  lưu ý trên đây có thể giúp bạn sớm tìm được ngành nghề phù hợp với bản thân!

TALKSHOW: SINH VIeN “CaI Gi CuNG THIeU”, PHaI TiM VIeC THe NaO?
TALKSHOW: SINH VIÊN “CÁI GÌ CŨNG THIẾU”, PHẢI TÌM VIỆC THẾ NÀO? Ngày 15/9 tới đây Công ty CP Nguồn Nhân Lực Siêu Việt sẽ tiếp tục chuỗi hành trình đồng hành cùng các bạn sinh viên “TỐT NGHIỆP KHÔNG THẤT NGHIỆP” với điểm...

Bình luận

Tin khác

Ky nang soan thao thu gioi thieu khi xin viec

Kỹ năng soạn thảo thư giới thiệu khi xin việc

Thư giới thiệu là một yếu tố giúp bạn trở nên nổi bật hơn các ứng viên khác. Tuy nhiên không phải ai cũng biết... 08/08/2019
Cach chuan bi tot cho cau hoi: “diem manh va diem yeu cua ban la gi?”

Cách chuẩn bị tốt cho câu hỏi: “Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì?”

Các nhà tuyển dụng thường sử dụng câu hỏi trên để khai thác ứng viên. Tuy nhiên, đa phần người tìm việc tỏ... 06/08/2019
Lam the nao de tro nen noi bat hon cac ung vien khac?

Làm thế nào để trở nên nổi bật hơn các ứng viên khác?

Nếu bạn đang mong muốn trở nên nổi bật giữa hàng ngàn ứng viên cũng đang kiếm tìm một vị trí công việc tương... 01/08/2019
5 buoc giup ban tiet kiem thoi gian khi tim viec

5 bước giúp bạn tiết kiệm thời gian khi tìm việc

Mất vài tháng trời mới có thể ứng tuyển vào một vị trí khiến bạn dễ rơi vào tình trạng chán nản do tiêu tốn... 30/07/2019
Cach chon mau sac phu hop nhat cho CV cua ban 

Cách chọn màu sắc phù hợp nhất cho CV của bạn 

Đa số người tìm việc chỉ quan tâm đến nội dung trong CV mà không chú trọng nhiều hình thức của nó. Màu sắc CV... 25/07/2019
Bi quyet dam phan muc luong khi phong van

Bí quyết đàm phán mức lương khi phỏng vấn

Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm phỏng vấn, ứng viên thường sẽ ngại ngần trước câu hỏi “mức lương bạn mong... 23/07/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục