6 cách giúp bạn sáng tạo hơn trong công việc

Wednesday, 20/03/2019
   

Nếu bạn đang vật lộn để đưa ra những ý tưởng mới thì có thể áp dụng một số cách đơn giản dưới đây để giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn, thoát khỏi tư duy lối mòn và suy nghĩ một cách sáng tạo hơn trong công việc.

1. Tham khảo ý kiến của một đứa trẻ

Hãy thử đặt một vấn đề nào mà bạn đang phải băn khoăn để tìm cách giải quyết với một đứa trẻ, chắc hẳn bạn sẽ phải ngạc nhiên với câu trả của chúng. Với trí tưởng tượng sống động của mình, đôi khi cách giải quyết của trẻ em sẽ giúp bạn thoát khỏi tư duy lối mòn đấy.

2. Đơn giản hóa vấn đề

Nếu bạn nghĩ rằng vấn đề của bạn quá phức tạp để hiểu, hãy dành thời gian để tìm ra phương pháp giải thích nó theo cách đơn giản hơn . Richard Feynman – người đoạt giải Nobel vật lý đã chia sẻ rằng: “Nếu bạn không thể giải thích một điều gì đó với một đứa trẻ sáu tuổi thì có thể bạn không thật sự hiểu vấn đề đó.” Đôi khi, chính hành động tìm ra cách giải thích một vấn đề phức tạp trở nên đơn giản hơn sẽ giúp bạn dẫn đến một giải pháp sáng tạo.

7-cach-giup-ban-sang-tao-hon-trong-cong-viec-hinh-anh-1

Bạn nên dành chút thời gian để giải thích vấn đề phức tạp theo một cách đơn giản hơn

3. Dừng việc “chạy theo đám đông”

Người ta thường chạy theo những cái mà số đông cho là hay, đúng và sáng suốt, nhưng bản thân lại không suy nghĩ về ý nghĩa của sự việc. Trước khi đồng ý một việc nào đó, hãy dừng lại và đặt câu hỏi: Tại sao chúng ta luôn làm theo cách đó? Có hướng đi nào tốt hơn không? Nếu thay đổi phương án A thành B thì chúng ta sẽ nhận được những kết quả gì? Hãy đặt câu hỏi và tư duy “ngược” vì điều này sẽ giúp bạn tìm ra những “lỗ hổng” và sai sót trong quá trình làm việc, đồng thời đây cũng là cách rèn luyện tư duy sáng tạo đấy.

4. Luyện viết theo chủ đề

Bạn hãy chọn cho mình một chủ đề, hẹn giờ trong một khoảng thời gian ngắn và viết nhanh nhất có thể mà không dừng lại để chỉnh sửa. Để đảm bảo kết quả như mong muốn, bạn nên thực hành điều này bằng cách viết lên giấy thay vì trên máy tính. Việc đặt đồng hồ sẽ tạo nên áp lực buộc bộ não của bạn phải suy nghĩ sáng tạo thay vì viết như bình thường.

7-cach-giup-ban-sang-tao-hon-trong-cong-viec-hinh-anh-2

Luyện viết cũng là một cách đơn giản giúp bạn sáng tạo hơn trong công việc

5. Sử dụng bài tập để rèn luyện sự phản xạ của não bộ

Có khá nhiều bài tập giúp cho não của bạn phản xạ nhanh hơn, nhạy bén hơn. Đơn giản nhất là trò chơi sắp xếp trật tự của các chữ cái đang bị đảo lộn để tạo nên một từ có nghĩa. Việc này khiến não của bạn buộc phải sử dụng tất cả thông tin về chữ cái, ý nghĩa… để tạo nên một từ có nội dung hoàn chỉnh. Hãy thử điều này trong năm phút mỗi ngày, ba ngày một tuần và tăng số lượng chữ cái trong một từ khi bạn đã thành thạo hơn.

6. Đi dạo để thư giãn

Một nghiên cứu của Stanford đã chỉ ra rằng đi bộ giúp giải phóng áp lực, căng thẳng – những rào cản khiến não không thể tư duy sáng tạo, ngay cả khi đi bộ trong một thời gian ngắn sau đó. Việc này sẽ giúp bạn khôi phục khả năng tập trung ý nghĩ, tăng sức sáng tạo, giảm nguy cơ trầm cảm và thậm chí giúp ta sống lâu hơn.

Tim viec thoi 4.0 co kho khong?
Tìm việc thời 4.0 có khó không? Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tạo ra nhiều thách thức cho người tìm việc vì yêu cầu khắt khe về chất lượng nguồn nhân lực cũng như trình độ chuyên môn kỹ...

Bình luận

Tin khác

Lam the nao de tim viec o mot noi xa?

Làm thế nào để tìm việc ở một nơi xa?

Bạn muốn thay đổi môi trường bằng cách đến một nơi xa lạ để sinh sống và làm việc nhưng vẫn đang loay hoay... 09/07/2019
Go roi nhung cau hoi kho nhan cua nha tuyen dung

Gỡ rối những câu hỏi khó nhằn của nhà tuyển dụng

Buổi phỏng vấn là cơ hội để bạn thể hiện bản thân với nhà tuyển dụng, vì vậy, bất kỳ câu trả lời nào... 04/07/2019
6 sai lam ma sinh vien moi ra truong can luu y

6 sai lầm mà sinh viên mới ra trường cần lưu ý

Mỗi năm trôi qua, một lượng lớn sinh viên mới ra trường, bắt đầu tìm công việc đầu tiên và dần định hướng... 02/07/2019
5 dieu ban can xem xet truoc khi nhan loi moi lam viec

5 điều bạn cần xem xét trước khi nhận lời mời làm việc

Bạn vô cùng hào hứng vì đã được nhà tuyển dụng gửi thư mời nhận việc nhưng sau đó lại ngập ngừng vì không... 27/06/2019
dung tro thanh mot nguoi tim viec ngay tho

Đừng trở thành một người tìm việc ngây thơ

Chúng ta đang tìm kiếm một công việc như thế nào? Một vị trí có thể mang lại mức lương lí tưởng, phù hợp với... 25/06/2019
Bi quyet tim viec khi ban chua co nhieu kinh nghiem

Bí quyết tìm việc khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm

Nhiều người gặp phải khá nhiều khó khăn trong quá trình xin việc chỉ vì CV quá ngắn do thiếu kinh nghiệm hoặc không... 20/06/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục