6 điều bạn cần lưu ý trước khi chuyển việc trong năm 2019

Saturday, 26/01/2019
   

Thay đổi công việc vào lúc nào hợp lý là câu hỏi của rất nhiều ứng viên khi muốn tìm kiếm cơ hội mới. Quyết định chuyển việc không hề đơn giản. Bạn cần có thời gian để lên kế hoạch chi tiết để không ảnh hưởng đến sự nghiệp của bản thân. Vậy, làm thế nào để quá trình chuyển việc trở nên thuận lợi, đặc biệt là trong giai đoạn đầu năm mới? Hãy cùng Việc Làm 24h tìm hiểu và phân tích để đưa ra lựa chọn giải pháp tốt nhất nhé.

1. Bạn có thật sự muốn nghỉ việc?

Bạn đã từng nghe câu nói: “Mặt cỏ luôn xanh hơn khi chúng ta đứng ở phía bên kia” chưa? Một số người tin rằng ngoài kia có rất nhiều công việc tốt hơn việc họ đang làm hiện tại. Và khi thử sức ở công việc mới, họ mới thật sự thức tỉnh và nhận ra rằng công việc mà họ đã từ bỏ lại là niềm mơ ước của bao người.

Thật khó khăn để đánh giá liệu công việc tương lai có tốt hơn công việc hiện tại hay không. Hay chỉ là bạn muốn chuyển đổi công việc vì cảm tính nên tìm cái cớ thôi? Do đó, bạn hãy chuyển việc khi nào chắc chắn rằng lý do bạn không hài lòng với công việc hiện tại là chính đáng.

6-dieu-ban-can-luu-y-truoc-khi-chuyen-viec-trong-nam-2019-hinh-anh-1

Bạn hãy chuyển việc khi nào chắc chắn rằng lý do bạn không hài lòng với công việc hiện tại là chính đáng

2. Cố gắng duy trì công việc hiện tại trong khi tìm kiếm công việc mới

Tìm kiếm một công việc mới có thể mất nhiều thời gian. Nếu may mắn, bạn sẽ nhận được lời mời nhận việc từ 2 đến 3 ngày. Nếu không suôn sẻ, quá trình tìm việc có thể kéo dài vài tháng, thậm chí là nửa năm. Đặc biệt, nếu bạn yêu cầu mức lương cao, vị trí phù hợp thì thời gian đó có lẽ sẽ càng kéo dài lâu hơn.

Để tránh trường hợp bạn vừa mất thời gian để tìm kiếm công việc vừa hao hụt về tài chính, thì tốt nhất hãy chọn ở lại công ty hiện tại cho đến khi bạn có được công việc mới.

3. Có định hướng nghề nghiệp tương lai rõ ràng

Bạn chỉ đang chuyển đổi công việc trong cùng một chuyên ngành hay đang “nhảy” sang một lĩnh vực khác? Có một sự khác biệt khá lớn giữa hai vấn đề này. Chuyển đổi công việc trong cùng một ngành không đòi hỏi nhiều kế hoạch và công việc như thay đổi nghề nghiệp.

Hãy tưởng tượng bạn sẽ làm gì nếu bạn có một số tiền lớn? Bạn sẽ đi du lịch và viết về những trải nghiệm tuyệt vời? Bạn sẽ dành cả ngày để nấu ăn? Những gì bạn đam mê và bạn giỏi, nếu định hướng nó trở thành nghề nghiệp thì đó sẽ là điều rất tuyệt vời. Thay vì làm việc, bạn sẽ được tận hưởng cuộc sống một cách có sinh lời.

Mình thật sự hạnh phúc nếu được làm việc nào? Hãy dùng chính câu trả lời đó để chọn cho mình nghề nghiệp mà bạn mong muốn. Chỉ có như vậy thì quyết định chuyển việc của bạn mới có ý nghĩa.

6-dieu-ban-can-luu-y-truoc-khi-chuyen-viec-trong-nam-2019-hinh-anh-2

Những gì bạn đam mê và bạn giỏi, nếu định hướng nó trở thành nghề nghiệp thì đó sẽ là điều rất tuyệt vời

4. Hãy tò mò như một đứa trẻ

Có bao giờ bạn tìm hiểu lợi ích tuyệt vời của sự tò mò? Không ít người đang đánh đồng sự tò mò như một đức tính xấu. Tuy nhiên, trong trường hợp này, tò mò là một trong những điều giúp ích cho bạn rất nhiều.

Đầu tiên, tò mò sẽ giúp bạn nhận được điểm cộng từ những Nhà tuyển dụng đánh giá cao tinh thần học hỏi của ứng viên. Tiếp theo, tò mò giúp bạn tìm được công việc phù hợp với bản thân mình hơn. Bằng cách đặt những câu hỏi “tại sao?”, chẳng hạn như: “Tại sao bạn lại thích làm công việc đó?”, “Điều này có góp phần tăng đam mê của bạn trong công việc?”…

5. Suy nghĩ về việc sẽ nói với cấp trên việc bạn nghỉ việc

Đây là một trong những quyết định thật sự khó khăn khi bạn chuyển đổi công việc. Có những lợi thế và bất lợi khi đề cập vấn đề này với cấp trên. Vì vậy, hãy cân nhắc và đưa ra quyết định sáng suốt về những gì sẽ làm trong trường hợp này.

Nếu may mắn: Bạn có thể nhận được đề nghị tiếp tục công việc hiện tại, một cách dễ chịu hơn và được đánh giá cao hơn. Hoặc sếp có thể đồng ý và đưa ra một khoảng thời gian hợp lý để tìm được người thay thế.

Nếu không may mắn: sếp không hài lòng và có những đánh giá tiêu cực về bạn. Điều này sẽ gây ảnh hưởng cho quá trình phỏng vấn sau này của bạn nếu nhà tuyển dụng liên hệ với người tham khảo.

Để an toàn, trước tiên bạn hãy nắm bắt tâm lý của cấp trên, chọn đúng thời điểm và đúng lý do sao cho dễ dàng nhận được sự chấp thuận.

Chuyển việc sẽ quyết định tương lai của bạn. Vì thế, hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định quan trọng này. Hy vọng sau những lời khuyên từ Việc Làm 24h, bạn sẽ có được một quyết định sáng suốt và thành công với sự lựa chọn của chính bạn.

Hãy gửi câu chuyện của bạn qua email nghenghiep@vieclam24h.vn để chia sẻ đến độc giả của Việc Làm 24h và nhận được những phần quà từ Ban quản trị.
Ban nen lam gi de mang lai may man cho su nghiep va cuoc song trong nam moi?
Bạn nên làm gì để mang lại may mắn cho sự nghiệp và cuộc sống trong năm mới? Bạn muốn có những khởi đầu tốt đẹp và thăng tiến trong sự nghiệp? Dưới đây là một vài lời khuyên từ Việc Làm 24h giúp bạn luôn gặp may mắn và thuận...

Bình luận

Tin khác

6 thoi quen nho giup ban song va lam viec hanh phuc hon

6 thói quen nhỏ giúp bạn sống và làm việc hạnh phúc hơn

Các triết gia cổ đại thường khuyên chúng ta rằng, các hành trình vĩ đại nhất thường bắt đầu từ bước nhỏ... 28/01/2019
Lam sao de tap trung lam viec va khong bi anh huong boi nhung van de ca nhan?

Làm sao để tập trung làm việc và không bị ảnh hưởng bởi những vấn đề cá nhân?

Hầu hết trong chúng ta bất kỳ ai cũng có những vấn đề của riêng mình - đó là hiện thực của cuộc sống. Nếu... 28/01/2019
Quan ly co nen cam nhan vien yeu nhau trong cong ty?

Quản lý có nên cấm nhân viên yêu nhau trong công ty?

Mối tình nơi công sở những tưởng rằng sẽ không ảnh hưởng đến việc phát triển của công ty, tuy nhiên, nếu... 28/01/2019
Youtuber – Phia sau hao quang la su cong hien!

Youtuber – Phía sau hào quang là sự cống hiến!

Để kể ra những điều thú vị, những lợi ích khi làm Youtuber không khó. Tuy nhiên, ít ai có thể biết được rằng,... 28/01/2019
Top 5 viec phai hoan thanh truoc ky nghi Tet nam 2019

Top 5 việc phải hoàn thành trước kỳ nghỉ Tết năm 2019

Tết Nguyên đán đã đến gần, dù đang ở vị trí nào, thuộc lĩnh vực nào, nếu muốn có sự thăng tiến trong công... 26/01/2019
8 dau hieu cho thay da den luc ban nen tim viec lam moi

8 dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn nên tìm việc làm mới

Có bao giờ bạn nhận thấy rằng mình nên kết thúc việc làm hiện tại để tìm một công việc mới phù hợp hơn,... 25/01/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục