6 sai lầm mà bạn cần tránh khi bắt đầu công việc mới

Sunday, 07/04/2019
   

Để nhanh chóng hòa nhập với môi trường công việc mới trong những ngày đầu tiên đi làm bạn nên tránh 6 sai lầm trong bài viết sau nhé!

1. Thường xuyên đi trễ

Trên thực tế, việc đi trễ vào ngày đầu tiên (thậm chí trong vài tuần đầu tiên) sẽ để lại ấn tượng tiêu cực với sếp và đồng nghiệp của bạn. Do đó, để đảm bảo bạn sẽ đến đúng giờ, hãy tìm hiểu xem bạn sẽ mất bao nhiêu thời gian để đi từ nhà đến công ty, đừng để mình rơi vào tình huống phải giải thích lý do đi muộn ngay trong ngày đầu tiên chỉ vì bạn không hiểu về giao thông trên tuyến đường đó nhé. Việc đến sớm chứng tỏ bạn đã chuẩn bị và sẵn sàng cho công việc, và đặt bạn vào một vị thế tiến tới gặt hái những thành công.

6-sai-lam-ma-ban-can-tranh-khi-bat-dau-cong-viec-moi-hinh-anh-1

Việc đi trễ vào ngày đầu tiên (thậm chí trong vài tuần đầu tiên) sẽ để lại ấn tượng tiêu cực với sếp và đồng nghiệp của bạn

2. Trang phục không phù hợp 

Ấn tượng trong ngày đầu tiên đi làm đặc biệt quan trọng, vì vậy hãy chú ý phong cách ăn mặc. Trước khi bắt đầu công việc, bạn nên hỏi nhà tuyển dụng hoặc bộ phận nhân sự để đảm bảo bạn mặc đúng trang phục phù hợp với văn hóa nơi làm việc mới.

Một điều đáng lưu ý là thời trang sinh viên không còn phù hợp với văn hoá công sở, vì vậy đã đến lúc bạn loại bỏ những chiếc quần jean và những chiếc áo phông trong tủ quần áo của mình. Thay vào đó là những bộ quần áo công sở, tạo cho bạn một hình ảnh chuyên nghiệp và năng động. Đặc biệt nếu đang trong giai đoạn thử việc hay thực tập, dù công ty không có yêu cầu về trang phục nhưng bạn không nên coi thường vấn đề này. Đừng để cấp trên hay đồng nghiệp nghĩ rằng bạn còn đang là một nhân viên thử việc, thông qua phong cách ăn mặc để bạn có được sự tôn trọng từ họ.

3. Nhờ vả đồng nghiệp quá nhiều

Vào thời gian đầu đi làm bạn có thể cần sự trợ giúp hoặc hướng dẫn từ các đồng nghiệp nhưng điều này không đồng nghĩa với việc bạn liên tục nhờ vả đồng nghiệp của mình. Bởi điều này không những ảnh hưởng đến họ mà còn khiến sếp đánh giá thấp năng lực làm việc và khả năng thích ứng với công việc mới của bạn. Do đó, hãy yêu cầu sự hỗ trợ khi cần thiết còn những việc khác bạn có thể tra cứu trên mạng hoặc hỏi thông tin vào thời gian đồng nghiệp rảnh rỗi nhé.

6-sai-lam-ma-ban-can-tranh-khi-bat-dau-cong-viec-moi-hinh-anh-2

Liên tục nhờ vả đồng nghiệp không những gây ảnh hưởng đến họ mà còn khiến sếp đánh giá thấp năng lực làm việc và khả năng thích ứng với công việc mới của bạn

4. Sử dụng điện thoại quá nhiều

Sử dụng điện thoại cho những việc cá nhân quá nhiều sẽ gây phiền đến những người xung quanh và thậm chí bạn còn bị nhận xét là thiếu sự chuyên nghiệp trong công việc đấy. Do đó, trong giờ làm việc, hãy nhắc nhở bạn bè hoặc gia đình chỉ nên liên lạc khi có tình huống khẩn cấp. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng điện thoại và trả lời tin nhắn cá nhân vào giờ nghỉ trưa hoặc sau giờ làm việc thôi nhé.

5. Nói chuyện riêng trong giờ làm việc

Là nhân viên mới bạn cần tập trung cao độ cho công việc, bỏ qua các vấn đề riêng tư, dành nhiều thời gian học hỏi và quan sát đồng nghiệp làm việc. Việc nói chuyện riêng khi làm việc không những làm giảm tiến độ công việc mà còn ảnh hưởng đến trạng thái làm việc của những người xung quanh. Bạn nên lưu ý vì giai đoạn này hết sức quan trọng để bạn xây dựng hình tượng người nhân viên chuyên nghiệp và tạo tiền đề cho sự phát triển của sự nghiệp!

6. Thiếu trung thực

Khi bắt đầu công việc mới, nhân viên sẽ luôn gặp phải một số khó khăn để quản lý và hoàn thành tốt công việc của mình. Chắc chắn, bạn sẽ được yêu cầu làm việc gì đó mà bạn chưa biết hoặc không biết cách thực hiện chúng như thế nào. Thay vì nói dối bạn có thể tự mình hoàn thành nhiệm vụ, hãy trung thực thừa nhận về việc bạn không biết làm và mong sự giúp đỡ từ đồng nghiệp hoặc người hướng dẫn.

Với những lời khuyên từ Việc Làm 24h, chúc bạn sẽ nhanh chóng hòa nhập và tạo ấn tượng tốt tại nơi làm việc mới nhé!

Hãy gửi câu chuyện của bạn qua email nghenghiep@vieclam24h.vn để chia sẻ đến độc giả của Việc Làm 24h và nhận được những phần quà từ Ban quản trị.
5 buoc giup ban tao cam hung lam viec
5 bước giúp bạn tạo cảm hứng làm việc Bỗng một ngày bạn cảm thấy mình bị trì trệ, không muốn làm gì mặc dù có hàng tá việc vẫn đang đợi. Đừng vội suy nghĩ tiêu cực vì vốn dĩ không ai có thể...

Bình luận

Tin khác

5 sai lam can tranh khi lam viec qua email

5 sai lầm cần tránh khi làm việc qua email

Theo một nghiên cứu tại Mỹ, 75% các cuộc trao đổi về công việc sẽ được thực hiện thông qua email, điện thoại... 17/06/2019
Lam gi khi sep chua hai long voi nang suat lam viec cua ban?

Làm gì khi sếp chưa hài lòng với năng suất làm việc của bạn?

Ai cũng hy vọng mọi thành quả của mình sẽ được người quản lý ghi nhận nhưng đôi lúc vấn đề này lại trở... 14/06/2019
Bat mi bi quyet giao tiep hieu qua voi dong nghiep

Bật mí bí quyết giao tiếp hiệu quả với đồng nghiệp

Nếu giao tiếp tốt với đồng nghiệp, bạn sẽ hạn chế được những hiểu lầm không đáng có và giúp cả hai có... 12/06/2019
Lam gi khi xin nghi viec nhung sep thuyet phuc o lai?

Làm gì khi xin nghỉ việc nhưng sếp thuyết phục ở lại?

Bạn có quyết định nhảy việc và thật may mắn vì được nhà tuyển dụng mới gửi lời mời. Tuy nhiên, việc ra... 10/06/2019
3 meo giup ban vuot qua be tac trong cong viec

3 mẹo giúp bạn vượt qua bế tắc trong công việc

Ai cũng trải qua một giai đoạn khó khăn để bắt kịp với tiến độ công việc nhưng nếu tình hình trên kéo dài... 07/06/2019
Cac bi quyet giup ban nhanh chong tim duoc viec

Các bí quyết giúp bạn nhanh chóng tìm được việc

Bạn đang loay hoay tìm kiếm cho mình một công việc tốt? Dưới đây sẽ là một số bí quyết được rút ra từ lời... 05/06/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục