6 sai lầm mà sinh viên mới ra trường cần lưu ý

Tuesday, 02/07/2019
   

Mỗi năm trôi qua, một lượng lớn sinh viên mới ra trường, bắt đầu tìm công việc đầu tiên và dần định hướng con đường sự nghiệp mình. Bất kỳ sai lầm nào trong giai đoạn này cũng sẽ đem lại trở ngại đáng kể, dưới đây là một số chú ý khi tìm kiếm công việc đầu tiên.

1. Không chuyên nghiệp khi tham gia phỏng vấn

Trong quá trình phỏng vấn, hãy chứng minh với nhà tuyển dụng rằng bạn là một ứng viên tiềm năng cho vị trí đang ứng tuyển thông qua việc thể hiện phong cách thật chuyên nghiệp. Trước khi đến nhận việc, bạn cần ước chừng quãng đường và thời gian di chuyển, những vấn đề bạn có thể gặp trên đường đi để đảm bảo có mặt đúng giờ đã hẹn với đơn vị tuyển dụng.

Vẻ ngoài thường mang đến cho chúng ta ấn tượng đầu tiên. Vì vậy, hãy chọn cho mình những trang phục sạch sẽ, lịch sự, màu sắc nhã nhặn. Bên cạnh đó, các ứng viên đừng quên để điện thoại ở chế độ im lặng tránh làm cho cuộc phỏng vấn bị gián đoạn, nhà tuyển dụng sẽ khá khó chịu về điều này. Trong trường hợp được nhận vào vị trí mong muốn, ứng viên cần gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng vì đã dành thời gian xem xét và trao cho bạn cơ hội quý giá này.

2. Đặt câu hỏi sai trọng tâm

Trong quy trình tuyển dụng, không chỉ công ty phỏng vấn ứng viên, mà ngược lại ứng viên cũng có thể đưa ra thắc mắc của mình. Khi cuộc phỏng vấn gần kết thúc, người phỏng vấn thường sẽ đề cập rằng bạn có câu hỏi nào liên quan đến công việc đang ứng tuyển hay không.

Nhiều sinh viên mới tốt nghiệp nghĩ rằng việc đặt câu hỏi ngược lại cho phía công ty vào thời điểm này là không nên vì nó sẽ tác động một cách tiêu cực đến cơ hội được nhận của họ. Tuy nhiên, có một sự thật là các công ty sẽ đánh giá cao những ứng viên đặt những câu hỏi liên quan đến lịch sử hình thành và quá trình phát triển công ty. Điều này chứng tỏ bạn đã có sự quan tâm sâu sắc đến công ty và cách nó vận hành.

6-sai-lam-nghiem-trong-can-luu-y-khi-tim-viec-hinh1

Công ty sẽ đánh giá cao ứng viên đặt câu hỏi liên quan đến lịch sử hình thành và quá trình phát triển công ty

3. Nói dối về kinh nghiệm làm việc

Các sinh viên mới tốt nghiệp đều ý thức được rằng họ rất thiếu kinh nghiệm cần thiết cho quá trình xin việc. Vì vậy, họ cố gắng liệt kê “khống” vài công việc trong quá khứ. Tuy nhiên, với kinh nghiệm tuyển người lâu năm, các nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng phát hiện ra điều này dựa trên một số yếu tố như : Tuổi tác của bạn có vẻ không phù hợp với kinh nghiệm làm việc mà bạn đề cập đến, bạn không thể đưa ra bất cứ bằng chứng thực tế nào về vị trí, việc làm trong quá khứ hoặc lời giới thiệu từ các đồng nghiệp trước đây, bạn không thể trả lời được những câu hỏi cơ bản liên quan đến công việc hoặc vị trí mà bạn đã đề cập trong quá khứ.

4. Không đầu tư cho các cuộc phỏng vấn trực tuyến

Ngày càng có nhiều cuộc phỏng vấn được thực hiện thông qua những công cụ trực tuyến do những tiện lợi mà nó mang lại cho cả nhà tuyển dụng và ứng viên. Vì vậy, chúng ta không nên xem nhẹ loại hình phỏng vấn này, dẫn đến tạo ấn tượng không tốt. Thực tế, nhiều ứng viên chưa có kinh nghiệm chỉ xem việc phỏng vấn như một cuộc trò chuyện với bạn bè và mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Hãy chuẩn bị thật tốt cho mọi cơ hội phỏng vấn trực tuyến bằng một số cách sau đây:

– Kiểm tra máy tính của bạn để đảm bảo rằng âm thanh và hình ảnh đạt chất lượng tốt nhất
– Đảm bảo đường truyền Internet thông suốt trong quá trình phỏng vấn. Một sự gián đoạn trong quá trình phỏng vấn sẽ ảnh hưởng một cách tiêu cực đến việc được nhận của bạn.
– Đảm bảo rằng không gian xung quanh trong Video của bạn gọn gàng và không gây mất tập trung cho người phỏng vấn.
– Trang phục gọn gàng và chuyên nghiệp với kiểu tóc thích hợp.
– Kiểm soát ánh nhìn (ánh mắt) của bạn bằng cách nhìn vào webcam thay vì màn hình.

5. Ứng tuyển vào vị trí mà bạn không đủ tiêu chuẩn

Sinh viên mới tốt nghiệp thường có xu hướng ứng tuyển vào một công việc liên quan đến lĩnh vực của họ từ xa. Và, điều này thường khiến cho họ thất vọng khi bị từ chối một công việc mà rõ ràng họ không đủ tiêu chuẩn để đảm nhận.

Thay vì ứng tuyển một cách bừa bãi, các ứng viên nên cố gắng tập trung vào những thế mạnh cá nhân. Ở buổi đầu sự nghiệp, họ nên tập trung vào việc học càng nhiều càng tốt để tích càng nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Điều đó cũng áp dụng ngay cả khi bạn đã có một công việc thực tế.

6-sai-lam-nghiem-trong-can-luu-y-khi-tim-viec

Sinh viên mới tốt nghiệp thường có xu hướng ứng tuyển vào công việc  liên quan đến lĩnh vực của họ từ xa.

Sau đây là một số cách để bạn xây dựng và trau dồi tốt những kỹ năng của mình:

– Trở thành một thực tập sinh: Đối với vị trí thực tập, tuy rằng tiền lương sẽ ít hơn, nhưng bù lại bạn sẽ có được những kinh nghiệm quý giá mà bạn có thể tự tin ghi vào trong hồ sơ xin việc của mình.
– Làm việc một cách tình nguyện: Đối với lựa chọn này, bạn sẽ đầu tư thời gian và kỹ năng của mình một cách tự nguyện tại các công ty, tổ chức sẵn sàng đào tạo kỹ năng cho bạn.
– Làm công việc tự do:  Nhiều khách hàng sẵn sàng trả tiền cho bạn cho mỗi dự án và cho phép bạn được tự do sử dụng những kỹ năng của mình (bạn sẽ không bị giới hạn trong những khuôn khổ cho phép). Ngày nay, bạn có thể bắt đầu sự nghiệp của mình với các hội nhóm Facebook hàng đầu dành cho những người làm việc tự do và đây là xuất phát điểm lý tưởng dành cho những người muốn khẳng định kỹ năng của mình.

6. CV kém chất lượng

Thư xin việc được ví như cái bắt tay đầu tiên giữa bạn và nhà tuyển dụng. Vì thế, CV cần thể hiện được bạn là một người chuyên nghiệp, tự tin và có trình độ. Sau đây là một số điều cần lưu ý:
– Một lá thư xin việc cần phải được bắt đầu bằng một đoạn giới thiệu ngắn trong đó bạn nêu lý do vì sao bạn ứng tuyển vào công việc hoặc vị trí này. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đề cập đến vị trí hoặc công việc cụ thể mà bạn ứng tuyển, nơi bạn tìm thấy thông tin tuyển dụng và bất kỳ sự giới thiệu nào mà bạn có thể có.
– Trong phần thân của lá thư xin việc, bạn cần phải làm nổi bật những thế mạnh của bạn và giải thích lý do bạn phù hợp với vị trí hoặc công việc đó. Nên nhớ, càng chi tiết càng tốt, và những dẫn chứng nên đi kèm với giải thích một cách hợp lý.
– Trong đoạn kết của thư, bạn nên tóm tắt lại những thế mạnh mà bạn đã đề cập ở trên sau đó là nói lời cảm ơn công ty đã xem xét bạn. Đừng quên đính kèm thông tin liên hệ của bạn ở phần này.
– Một thư xin việc phải thể hiện được phẩm chất đặc biệt của người viết. Do đó, đừng nên sao chép những mẫu thư xin việc trực tuyến vì điều đó sẽ làm thư của bạn sẽ trở nên chung chung, không nổi bật so với những ứng viên khác.
– Đừng quên dành thời gian đọc lại thư của bạn trước khi gửi đi. Điều này sẽ cho phép bạn phát hiện ra những lỗi ngữ pháp và chính tả phổ biến.
– Đừng bao giờ đề cập đến những vấn đề tiêu cực liên quan đến việc ứng tuyển của bạn hoặc đi quá sâu vào các vấn đề cá nhân một cách dong dài.
– Gửi thư đến đúng bộ phận chuyên trách và đừng quên đính kèm thông tin liên lạc của bạn trong trường hợp nhà tuyển dụng cần liên hệ với bạn.

Trên đây là những gợi ý cho những ai mới tìm việc, đặc biệt là sinh viên mới ra trường. Hy vọng các bạn có thể tham khảo những lưu ý này để tăng cơ hội tìm kiếm cho mình một công việc ưng ý nhé!

NHiN LaI TALKSHOW: “SINH VIeN “CaI Gi CuNG THIeU”, PHaI TiM VIeC THe NaO?”
NHÌN LẠI TALKSHOW: “SINH VIÊN “CÁI GÌ CŨNG THIẾU”, PHẢI TÌM VIỆC THẾ NÀO?” Chặng đầu của chuỗi “Tốt nghiệp không Thất nghiệp” với 2 buổi Talkshow: “Sinh viên “cái gì cũng thiếu”, phải tìm việc thế nào?” đã diễn ra thành công...

Bình luận

Tin khác

So huu CV chuyen nghiep voi tinh nang trang tri CV tren Vieclam24h.vn

Sở hữu CV chuyên nghiệp với tính năng trang trí CV trên Vieclam24h.vn

CV được ví là “vũ khí” sắc bén để bạn có thể cạnh tranh với hàng trăm ứng viên khác khi đi phỏng vấn. Đồng... 20/09/2019
Viec Lam 24h dong hanh cung Cuoc Thi Nha Truyen Thong Tai Ba – IC MASTER 2019 tai Hoc Vien Ngoai Giao

Việc Làm 24h đồng hành cùng Cuộc Thi Nhà Truyền Thông Tài Ba – IC MASTER 2019 tại Học...

Với mong muốn tạo ra một sân chơi bổ ích cho các bạn sinh viên trên địa bàn Hà Nội có niềm đam mê với sáng tạo... 13/09/2019
Cach tinh tien thai san thuc hien nhu the nao trong nam 2019?

Cách tính tiền thai sản thực hiện như thế nào trong năm 2019?

Chế độ thai sản là yếu tố rất được quan tâm đối với người lao động đã lập gia đình. Để bảo vệ được... 06/09/2019
Cach viet giay xin nghi phep chuan xac nen tham khao

Cách viết giấy xin nghỉ phép chuẩn xác nên tham khảo

Trong khi đi làm, nghỉ phép là nhu cầu thiết yếu của người lao động khi gặp phải các công việc bận như đau ốm,... 06/09/2019
Viet don xin thoi viec nhu the nao the hien su chuyen nghiep?

Viết đơn xin thôi việc như thế nào thể hiện sự chuyên nghiệp?

Đơn xin thôi việc nên viết như thế nào để thể hiện được sự chuyên nghiệp cũng như giúp quá trình nghỉ việc... 05/09/2019
HR la gi? Cac vi tri trong nganh HR bao gom nhung gi?

HR là gì? Các vị trí trong ngành HR bao gồm những gì?

Thực tế, khá nhiều người khi nghe cụm từ HR luôn thắc mắc không biết HR là gì? Trong ngành này bao gồm những vị... 05/09/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục