7 dấu hiệu cảnh báo bạn đang rơi vào môi trường làm việc “tồi tệ”

Thursday, 18/04/2019
   

Làm việc trong một doanh nghiệp “tồi tệ”, nó không chỉ là nơi giam lỏng bạn 8 tiếng mỗi ngày mà nó còn khiến bạn phải mang cảm giác căng thẳng, chán nản về nhà, trong những giấc ngủ hay trong những bữa tiệc. Việc tiếp tục ở lại công ty lúc này đã không còn là quyết định khôn ngoan.

Khi bạn là nhân viên văn phòng và gặp được những người đồng nghiệp luôn muốn cùng bạn tạo nên những điều tuyệt vời, hay được làm việc với người quản lý luôn tin tưởng nhân viên và luôn tạo động lực cho bộ phận thì đó là một điều may mắn.

Tuy nhiên, cũng có không ít môi trường làm việc đầy rẫy những người luôn phàn nàn và kiếm cớ, nhìn mọi thứ qua lăng kính tiêu cực. Ngay cả khi bạn đã cố gắng hết sức để cống hiến thì họ vẫn có vấn đề nảy sinh với bạn. Một môi trường tồn tại những người như vậy, đó chính là công ty “tồi”.

Dưới đây là 7 dấu hiệu của một công ty mà bạn cần “chạy ngay đi”!

Ký sinh

Khi một người nào đó bị “ký sinh”, họ sẽ phải chia sẻ những “chất dinh dưỡng” của bản thân cho người khác. Điều này khiến bản thân họ trở nên mệt mỏi, kiệt sức. Trong một công ty, việc bóc lột sức lao động của nhân viên một cách quá đáng là điều không thể chấp nhận được. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân viên mà còn gây tác động tiêu cực đến tinh thần của họ.

7-dau-hieu-canh-bao-ban-dang-roi-vao-moi-truong-lam-viec-toi-te-hinh-anh-1

Môi trường “ký sinh” sẽ hút cạn năng lượng và tinh thần làm việc của nhân viên

Ích kỷ

Luôn nghĩ cho lợi ích của công ty và những người lãnh đạo, sau đó mới nghĩ đến nhân viên. Hay thậm chí, họ cho rằng, nhân viên đã được thuê nên chỉ cần trả lương là đủ, họ không cần phải nhận thêm lợi ích hay phúc lợi nào khác.

Cấp trên chỉ dành thời gian cho bạn khi nào họ cần trao đổi công việc. Bạn luôn là người phải lắng nghe và nhận chỉ thị, bạn không được phép nêu ý kiến hoặc những đóng góp của bạn không được ghi nhận.

Thất hứa

Đã là một doanh nghiệp, thì chữ tín luôn phải đặt lên hàng đầu. Giữ chữ tín cho khách hàng và đối tác không thôi là chưa đủ, doanh nghiệp cần giữ chữ tín với cả nhân viên của mình – những người đang gửi gắm tương lai của họ tại nơi làm việc.

Việc một công ty liên tục đưa ra những lời hứa không bao giờ có dấu hiệu được thực hiện hóa là một công ty rất thiếu chuyên nghiệp. Và bạn không cần những lời hứa suông, bạn cần một hành động cụ thể, đúng không?

 Quá khắt khe

Một khi đã mắc sai lầm, bạn sẽ rất khó để có cơ hội sửa chữa lỗi sai của mình. Cho dù bạn chân thành và cố gắng đến đâu thì chỉ cần bạn làm sai, dường như bạn sẽ trở thành “con ghẻ” của công ty, không có tiếng nói, không được đóng góp và không có cơ hội phát triển. Nếu bạn phải làm việc với những nhà quản lý như vậy, mọi thứ thật sự sẽ rất tệ.

7-dau-hieu-canh-bao-ban-dang-roi-vao-moi-truong-lam-viec-toi-te-hinh-anh-2

Môi trường làm việc “quá khắt khe” sẽ khiến nhân viên mất động lực làm việc

 Phán xét

Phán xét khác với đánh giá. Đánh giá là nhận xét những điểm mạnh, điểm yếu của nhân viên để họ phát huy hoặc khắc phục những điều đó. Còn phán xét là bắt lỗi nhân viên và luôn cho rằng mình đúng. Khi cấp trên đưa ra ý kiến gì thì quyết định của họ luôn là chính xác, mọi người không được phép phản biện.

Ganh tị

Một môi trường làm việc mà mọi người lúc nào cũng đặt sự ganh ghét, đố kỵ lên hàng đầu sẽ cực kỳ căng thẳng. Việc ai đó ganh tị với bạn thay vì ngưỡng mộ sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, thiếu thoải mái thay vì tận hưởng những thành quả của bản thân mình. Nhiều lần như vậy, liệu bạn có còn tự tin trong phát triển bản thân mà không phải suy nghĩ, dằn vặt không?

Thiếu sự ủng hộ

Cho dù khả năng của bạn tốt hoặc chưa tốt, nhưng nếu bạn nhận được sự ủng hộ, chắc chắn bạn sẽ tự tin và phát triển tốt hơn. Vì thế, nếu công ty bạn thiếu sự ủng hộ đối với nhân viên của mình, đó cũng là một dấu hiệu của công ty “tồi”.

Chẳng hạn, khi bạn đề xuất một kế hoạch cho công ty, ý tưởng thú vị và có tiềm năng nhưng bạn lại lo sợ, cân nhắc trong việc thực thi. Những lúc thế này, bạn rất cần sự ủng hộ từ công ty để tăng sự tự tin và hoàn thành kế hoạch một cách tốt nhất.

Có nhiều lý do để bạn tiếp tục đồng hành cùng công ty như: chế độ đãi ngộ tốt, cấp trên tuyệt vời, đồng nghiệp thân thiện… Một khi bạn cảm nhận nơi mình đang làm việc có những dấu hiệu không tốt, bạn nên cứng rắn đưa ra quyết định tìm một nơi làm việc khác tốt hơn. Lúc này, bạn nên truy cập những trang tìm việc online uy tín để tìm kiếm những thông tin tuyển dụng và chọn công việc phù hợp. Hãy nhớ rằng, một công ty “tồi” dù có trả lương cao đến đâu thì cũng không xứng đáng để bạn cống hiến và ở lại đó.

Moi truong lam viec tai TH True Milk – Niem tin tao nen su nghiep
Môi trường làm việc tại TH True Milk – Niềm tin tạo nên sự nghiệp Công ty Cổ phần Chuỗi Thực Phẩm TH là một thành viên thuộc TH Group, chính thức thành lập vào năm 2010 với sự tư vấn tài chính của Ngân hàng Thương mại Cổ phần...

Bình luận

Tin khác

CenGroup – Van hoa dac biet danh cho nhan vien

CenGroup – Văn hóa đặc biệt dành cho nhân viên

CenGroup - đơn vị kinh doanh bất động sản hàng đầu Việt Nam được thành lập vào năm 2002. Từ doanh nghiệp chỉ... 11/05/2020
Co hoi phat trien nghe nghiep tai ngan hang ABBANK

Cơ hội phát triển nghề nghiệp tại ngân hàng ABBANK

Sau 27 năm phát triển, ABBANK đang dần khẳng định được vị thế của mình trên thị trường ngành tài chính. Tính... 26/03/2020
Abbott Viet Nam – Noi truyen cam hung cho nhan vien

Abbott Việt Nam – Nơi truyền cảm hứng cho nhân viên

Chính thức hoạt động tại thị trường Việt Nam vào năm 1995, Abbott hiện nay có hơn 3.500 nhân viên tại trụ sở chính... 19/03/2020
Tim viec an toan, nhanh chong trong mua dich SARS-CoV-2

Tìm việc an toàn, nhanh chóng trong mùa dịch SARS-CoV-2

Trong tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp và có độ phát tán nhanh hơn, bộ Lao động - Thương binh... 16/03/2020
Kham pha ban than va tu do sang tao cung Diana Unicharm

Khám phá bản thân và tự do sáng tạo cùng Diana Unicharm

Diana Unicharm là tập đoàn hàng đầu trong ngành hàng chăm sóc vệ sinh cá nhân tại Việt Nam với các thương hiệu nổi... 12/03/2020
5 dau hieu chung to ban dang lam viec qua suc

5 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang làm việc quá sức

Xuyên suốt quá trình đi làm, sẽ khó tránh khỏi những lúc khối lượng công việc gia tăng vào một số thời điểm... 09/03/2020
Xem tất cả tin cùng chuyên mục