7 dấu hiệu cảnh báo bạn đang rơi vào môi trường làm việc “tồi tệ”

Thursday, 18/04/2019
   

Làm việc trong một doanh nghiệp “tồi tệ”, nó không chỉ là nơi giam lỏng bạn 8 tiếng mỗi ngày mà nó còn khiến bạn phải mang cảm giác căng thẳng, chán nản về nhà, trong những giấc ngủ hay trong những bữa tiệc. Việc tiếp tục ở lại công ty lúc này đã không còn là quyết định khôn ngoan.

Khi bạn là nhân viên văn phòng và gặp được những người đồng nghiệp luôn muốn cùng bạn tạo nên những điều tuyệt vời, hay được làm việc với người quản lý luôn tin tưởng nhân viên và luôn tạo động lực cho bộ phận thì đó là một điều may mắn.

Tuy nhiên, cũng có không ít môi trường làm việc đầy rẫy những người luôn phàn nàn và kiếm cớ, nhìn mọi thứ qua lăng kính tiêu cực. Ngay cả khi bạn đã cố gắng hết sức để cống hiến thì họ vẫn có vấn đề nảy sinh với bạn. Một môi trường tồn tại những người như vậy, đó chính là công ty “tồi”.

Dưới đây là 7 dấu hiệu của một công ty mà bạn cần “chạy ngay đi”!

Ký sinh

Khi một người nào đó bị “ký sinh”, họ sẽ phải chia sẻ những “chất dinh dưỡng” của bản thân cho người khác. Điều này khiến bản thân họ trở nên mệt mỏi, kiệt sức. Trong một công ty, việc bóc lột sức lao động của nhân viên một cách quá đáng là điều không thể chấp nhận được. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân viên mà còn gây tác động tiêu cực đến tinh thần của họ.

7-dau-hieu-canh-bao-ban-dang-roi-vao-moi-truong-lam-viec-toi-te-hinh-anh-1

Môi trường “ký sinh” sẽ hút cạn năng lượng và tinh thần làm việc của nhân viên

Ích kỷ

Luôn nghĩ cho lợi ích của công ty và những người lãnh đạo, sau đó mới nghĩ đến nhân viên. Hay thậm chí, họ cho rằng, nhân viên đã được thuê nên chỉ cần trả lương là đủ, họ không cần phải nhận thêm lợi ích hay phúc lợi nào khác.

Cấp trên chỉ dành thời gian cho bạn khi nào họ cần trao đổi công việc. Bạn luôn là người phải lắng nghe và nhận chỉ thị, bạn không được phép nêu ý kiến hoặc những đóng góp của bạn không được ghi nhận.

Thất hứa

Đã là một doanh nghiệp, thì chữ tín luôn phải đặt lên hàng đầu. Giữ chữ tín cho khách hàng và đối tác không thôi là chưa đủ, doanh nghiệp cần giữ chữ tín với cả nhân viên của mình – những người đang gửi gắm tương lai của họ tại nơi làm việc.

Việc một công ty liên tục đưa ra những lời hứa không bao giờ có dấu hiệu được thực hiện hóa là một công ty rất thiếu chuyên nghiệp. Và bạn không cần những lời hứa suông, bạn cần một hành động cụ thể, đúng không?

 Quá khắt khe

Một khi đã mắc sai lầm, bạn sẽ rất khó để có cơ hội sửa chữa lỗi sai của mình. Cho dù bạn chân thành và cố gắng đến đâu thì chỉ cần bạn làm sai, dường như bạn sẽ trở thành “con ghẻ” của công ty, không có tiếng nói, không được đóng góp và không có cơ hội phát triển. Nếu bạn phải làm việc với những nhà quản lý như vậy, mọi thứ thật sự sẽ rất tệ.

7-dau-hieu-canh-bao-ban-dang-roi-vao-moi-truong-lam-viec-toi-te-hinh-anh-2

Môi trường làm việc “quá khắt khe” sẽ khiến nhân viên mất động lực làm việc

 Phán xét

Phán xét khác với đánh giá. Đánh giá là nhận xét những điểm mạnh, điểm yếu của nhân viên để họ phát huy hoặc khắc phục những điều đó. Còn phán xét là bắt lỗi nhân viên và luôn cho rằng mình đúng. Khi cấp trên đưa ra ý kiến gì thì quyết định của họ luôn là chính xác, mọi người không được phép phản biện.

Ganh tị

Một môi trường làm việc mà mọi người lúc nào cũng đặt sự ganh ghét, đố kỵ lên hàng đầu sẽ cực kỳ căng thẳng. Việc ai đó ganh tị với bạn thay vì ngưỡng mộ sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, thiếu thoải mái thay vì tận hưởng những thành quả của bản thân mình. Nhiều lần như vậy, liệu bạn có còn tự tin trong phát triển bản thân mà không phải suy nghĩ, dằn vặt không?

Thiếu sự ủng hộ

Cho dù khả năng của bạn tốt hoặc chưa tốt, nhưng nếu bạn nhận được sự ủng hộ, chắc chắn bạn sẽ tự tin và phát triển tốt hơn. Vì thế, nếu công ty bạn thiếu sự ủng hộ đối với nhân viên của mình, đó cũng là một dấu hiệu của công ty “tồi”.

Chẳng hạn, khi bạn đề xuất một kế hoạch cho công ty, ý tưởng thú vị và có tiềm năng nhưng bạn lại lo sợ, cân nhắc trong việc thực thi. Những lúc thế này, bạn rất cần sự ủng hộ từ công ty để tăng sự tự tin và hoàn thành kế hoạch một cách tốt nhất.

Có nhiều lý do để bạn tiếp tục đồng hành cùng công ty như: chế độ đãi ngộ tốt, cấp trên tuyệt vời, đồng nghiệp thân thiện… Một khi bạn cảm nhận nơi mình đang làm việc có những dấu hiệu không tốt, bạn nên cứng rắn đưa ra quyết định tìm một nơi làm việc khác tốt hơn. Lúc này, bạn nên truy cập những trang tìm việc online uy tín để tìm kiếm những thông tin tuyển dụng và chọn công việc phù hợp. Hãy nhớ rằng, một công ty “tồi” dù có trả lương cao đến đâu thì cũng không xứng đáng để bạn cống hiến và ở lại đó.

Top 5 dieu sep muon ban thay doi trong nam 2019
Top 5 điều sếp muốn bạn thay đổi trong năm 2019 Chúng ta thường có thói quen đặt cho mình những mục tiêu phát triển trong năm mới và đó có thể là những mục tiêu liên quan đến việc cải thiện các mối quan...

Bình luận

Tin khác

5 cach giup ban giu binh tinh trong qua trinh phong van

5 cách giúp bạn giữ bình tĩnh trong quá trình phỏng vấn

Hầu hết các ứng viên khi phỏng vấn xin việc đều rất lo lắng trước buổi phỏng vấn xin việc đầu tiên với... 08/05/2019
4 cach giup ban quay lai voi cong viec mot cach nhanh chong sau ky nghi le

4 cách giúp bạn quay lại với công việc một cách nhanh chóng sau kỳ nghỉ lễ

Dư âm của kỳ nghỉ lễ dài ngày có thể khiến nhiều người chưa muốn quay trở lại, thậm chí cảm thấy chán nản... 27/04/2019
6 dieu sinh vien moi ra truong can lam ngay de co cong viec tot

6 điều sinh viên mới ra trường cần làm ngay để có công việc tốt

Có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp ở trường đại học là một điều thật tuyệt đối với mọi sinh viên. Tuy nhiên,... 23/04/2019
Du doan xu huong tuyen dung viec lam nam 2019

Dự đoán xu hướng tuyển dụng việc làm năm 2019

Cứ mỗi năm trôi qua, thị trường tuyển dụng lao động lại có nhiều thay đổi do sự chuyển mình không ngừng của... 15/04/2019
5 viec lam phu hop nhat danh cho nguoi huong noi

5 việc làm phù hợp nhất dành cho người hướng nội

Nhiều người nghĩ rằng những người hướng ngoại sẽ dễ dàng lựa chọn các ngành nghề mà mình yêu thích hơn. Nhưng... 10/04/2019
3 loi khuyen giup phu nu co duoc muc luong cao hon

3 lời khuyên giúp phụ nữ có được mức lương cao hơn

Phụ nữ ngày nay có học vấn cao hơn trước và tỷ lệ phụ nữ thành công trong sự nghiệp cũng ngày càng cao. Dù vậy,... 04/04/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục