7 điều nhà tuyển dụng không muốn thấy ở CV của bạn

Saturday, 30/12/2017
   

Một ngày nhà tuyển dụng phải đọc rất nhiều CV của ứng viên gửi đến. Vì số lượng CV gửi đến khá lớn nên họ chỉ dành 1 phút để đọc. Vậy làm sao để “bắt mắt” nhà tuyển dụng đến chữ cuối cùng? Cùng chú ý và loại bỏ những điều sau ra khỏi CV của mình bạn nhé!

1. Lỗi chính tả

Một CV dù có hoành tráng đến đâu mà mắc phải lỗi chính tả thì cũng nhanh chóng “bay” vào sọt rác. Đây là một lỗi “ngớ ngẩn” mà đa số ứng viên mắc phải. Cho nên, đừng để những lỗi chính tả vụn vặt khiến bạn xấu đi trong mắt nhà tuyển dụng bạn nhé! Để tránh lỗi này trước khi gửi CV bạn nên đọc kỹ lại một lần nữa hoặc bạn có thể nhờ bạn bè kiểm tra lỗi chính tả của mình nhé!

7-dieu-nha-tuyen-dung-khong-muon-thay-o-cv-cua-ban-hinh-anh-1

Một trong những điều nhà tuyển dụng không muốn thấy ở CV của bạn là lỗi chính tả

2. Quá “nổ”

Thông thường, chúng ta thường có xu hướng “thổi phồng” những thành tích cá nhân lên vì nghĩ sẽ không có ai để xác thực. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn sai lầm, nhà tuyển dụng rất tinh ý khi nhìn người. Dựa vào thái độ của bạn họ hoàn toàn có thể nhìn ra bạn là người chân thật hay giả dối. Cho nên tuyệt đối đừng “nổ” trong hồ sơ xin việc. Rà soát lại CV của mình và bỏ những câu miêu tả “mang tầm vĩ đại” bạn nhé!

3. Văn phong “nửa nạc, nửa mỡ”

Bạn hoàn toàn có thể “chém gió” khi nói chuyện với bạn bè bằng tiếng Anh, nhưng với CV của mình thì không nhé! Nếu nhà tuyển dụng yêu cầu CV tiếng Anh thì hãy gửi CV tiếng Anh, còn ngược lại nếu yêu cầu CV tiếng Việt thì bạn nên viết hoàn toàn bằng tiếng Việt. Thói quen “chơi trội” thêm một vài từ tiếng Anh vào bản CV Tiếng Việt của mình chỉ khiến nhà tuyển dụng “ghét” bạn mà thôi.

4. CV quá dài

Nhiều ứng viên khi ra trường liền liệt kê tất cả thành tích, hoạt động xã hội… trong thời đại học khiến bản CV dài như một “bản tấu sớ”. Điều này tuyệt đối không nên. Một bản CV vừa đủ, một mặt A4 thì sẽ hấp dẫn nhà tuyển dụng hơn. Họ cũng không có thời thời gian đọc bản CV của bạn và “đỏ mắt” tìm cho ra những kỹ năng của bạn có hợp với công việc hay không. Nguyên tắc cho bạn là: Viết ít nhưng chất!

7-dieu-nha-tuyen-dung-khong-muon-thay-o-cv-cua-ban-hinh-anh-2

Cv quá dài chỉ khiến nhà tuyển dụng ngao ngán

5. CV thể hiện bạn là người “bay nhảy”

Nếu bạn có một “lịch sử” nhảy việc sau khi làm việc được một  thời gian ngắn thì các nhà tuyển dụng sẽ đặt câu hỏi có phải bạn là ứng viên thích “bay nhảy” và không có khả năng thích ứng với công việc hay không? Họ lo sợ rằng, bạn cũng sẽ bỏ đi khi ghế ngồi của bạn còn “chưa kịp ấm”. Cho nên, hãy thành thật lý do bạn thay đổi chỗ làm để nhà tuyển dụng không đưa ra kết quả sai lầm. Hãy nhớ rằng đây chính là một trong những điều nhà tuyển dụng không muốn thấy ở CV của bạn.

6. Mức lương mong muốn “chóng mặt”

Mỗi công ty sẽ có một mức lương cố định cho từng vị trí. Mức lương mà bạn đề ra quá cao với khả năng chi trả của nhà tuyển dụng sẽ khiến họ “ngại” khi tuyển bạn. Nguyên nhân có thể là bạn quá giỏi hoặc quá “ảo tưởng”. Nếu muốn nhà tuyển dụng chấp nhận một mức lương cao thì bạn phải chứng minh cho họ thấy bạn sẽ đem lại lợi ích cho công ty như thế nào? Bạn có tầm nhìn chiến lược gì cho mục tiêu của công ty không?… Vì thế, đừng là “thùng rỗng kêu to” bạn nhé!

7. Ảnh CV “nhí nhảnh”

Nếu bạn không có một bức ảnh chụp đời thường rõ mặt và thể hiện được đúng thần thái của bản thân thì tốt hơn hết là để một CV không có ảnh, thay vì dùng ảnh thẻ 3×4, trừ khi được yêu cầu trong hồ sơ xin việc. Ảnh thẻ dễ gây mất thiện cảm cho nhà tuyển dụng vì bạn bị gò bó trong các khuôn phép (không được cười, phông trắng hoặc xanh…). Nhưng bạn cũng đừng vì thế mà sử dụng một bức ảnh “tự sướng” chỉ phù hợp trên Facebook cá nhân.

CV chuyen nghiep: Ban da biet cach trinh bay chua?
CV chuyên nghiệp: Bạn đã biết cách trình bày chưa? CV có thể xem là gương mặt đầu tiên của ứng viên mà nhà tuyển dụng có thể nhìn thấy. Điều quan trọng là nó ngắn gọn và được trình bày ở định dạng dễ...

Bình luận

Tin khác

5 su that “phu phang” trong cau chuyen tim viec lam

5 sự thật “phũ phàng” trong câu chuyện tìm việc làm

Isay, người vừa xuất bản cuốn sách có tựa đề "Callings: The Purpose and Passion of Work" tạm dịch là: Mục tiêu và... 10/01/2019
3 dac diem co ban giup ban tro thanh mot nha lanh dao thanh cong

3 đặc điểm cơ bản giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo thành công

Một nghiên cứu chuyên sâu của Google, được gọi là Project Oxygen, bắt đầu từ năm 2008 đã phân tích lượng dữ... 09/01/2019
Ban nen lam gi khi nhan duoc loi moi phong van qua dien thoai?

Bạn nên làm gì khi nhận được lời mời phỏng vấn qua điện thoại?

Bạn đã nộp CV? Nào, bây giờ hãy sẵn sàng chờ cuộc gọi đổ chuông. Nhận được liên hệ đầu tiên từ một nhà... 08/01/2019
Lam sao de su dung hieu qua mot gio lam viec dau tien?

Làm sao để sử dụng hiệu quả một giờ làm việc đầu tiên?

Mỗi buổi sáng là thời gian lý tưởng để bạn lấy cảm hứng cho một ngày làm việc đầy năng lượng. Thông thường... 03/01/2019
Lam the nao de “ban” ban than trong buoi phong van dau tien?

Làm thế nào để “bán” bản thân trong buổi phỏng vấn đầu tiên?

"Bán" bản thân trong buổi phỏng vấn đầu tiên để nhận được đánh giá tốt từ nhà tuyển dụng không phải là... 01/01/2019
5 cach de “song sot” trong cac buoi tiec cong ty

5 cách để “sống sót” trong các buổi tiệc công ty

Có rất nhiều cách để bạn "sống sót" trong các bữa tiệc công ty mà sau khi tan tiệc, bạn vẫn không bị ảnh hưởng... 27/12/2018
Xem tất cả tin cùng chuyên mục