7 điều nhà tuyển dụng không muốn thấy ở CV của bạn

Saturday, 30/12/2017
   

Một ngày nhà tuyển dụng phải đọc rất nhiều CV của ứng viên gửi đến. Vì số lượng CV gửi đến khá lớn nên họ chỉ dành 1 phút để đọc. Vậy làm sao để “bắt mắt” nhà tuyển dụng đến chữ cuối cùng? Cùng chú ý và loại bỏ những điều sau ra khỏi CV của mình bạn nhé!

1. Lỗi chính tả

Một CV dù có hoành tráng đến đâu mà mắc phải lỗi chính tả thì cũng nhanh chóng “bay” vào sọt rác. Đây là một lỗi “ngớ ngẩn” mà đa số ứng viên mắc phải. Cho nên, đừng để những lỗi chính tả vụn vặt khiến bạn xấu đi trong mắt nhà tuyển dụng bạn nhé! Để tránh lỗi này trước khi gửi CV bạn nên đọc kỹ lại một lần nữa hoặc bạn có thể nhờ bạn bè kiểm tra lỗi chính tả của mình nhé!

7-dieu-nha-tuyen-dung-khong-muon-thay-o-cv-cua-ban-hinh-anh-1

Một trong những điều nhà tuyển dụng không muốn thấy ở CV của bạn là lỗi chính tả

2. Quá “nổ”

Thông thường, chúng ta thường có xu hướng “thổi phồng” những thành tích cá nhân lên vì nghĩ sẽ không có ai để xác thực. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn sai lầm, nhà tuyển dụng rất tinh ý khi nhìn người. Dựa vào thái độ của bạn họ hoàn toàn có thể nhìn ra bạn là người chân thật hay giả dối. Cho nên tuyệt đối đừng “nổ” trong hồ sơ xin việc. Rà soát lại CV của mình và bỏ những câu miêu tả “mang tầm vĩ đại” bạn nhé!

3. Văn phong “nửa nạc, nửa mỡ”

Bạn hoàn toàn có thể “chém gió” khi nói chuyện với bạn bè bằng tiếng Anh, nhưng với CV của mình thì không nhé! Nếu nhà tuyển dụng yêu cầu CV tiếng Anh thì hãy gửi CV tiếng Anh, còn ngược lại nếu yêu cầu CV tiếng Việt thì bạn nên viết hoàn toàn bằng tiếng Việt. Thói quen “chơi trội” thêm một vài từ tiếng Anh vào bản CV Tiếng Việt của mình chỉ khiến nhà tuyển dụng “ghét” bạn mà thôi.

4. CV quá dài

Nhiều ứng viên khi ra trường liền liệt kê tất cả thành tích, hoạt động xã hội… trong thời đại học khiến bản CV dài như một “bản tấu sớ”. Điều này tuyệt đối không nên. Một bản CV vừa đủ, một mặt A4 thì sẽ hấp dẫn nhà tuyển dụng hơn. Họ cũng không có thời thời gian đọc bản CV của bạn và “đỏ mắt” tìm cho ra những kỹ năng của bạn có hợp với công việc hay không. Nguyên tắc cho bạn là: Viết ít nhưng chất!

7-dieu-nha-tuyen-dung-khong-muon-thay-o-cv-cua-ban-hinh-anh-2

Cv quá dài chỉ khiến nhà tuyển dụng ngao ngán

5. CV thể hiện bạn là người “bay nhảy”

Nếu bạn có một “lịch sử” nhảy việc sau khi làm việc được một  thời gian ngắn thì các nhà tuyển dụng sẽ đặt câu hỏi có phải bạn là ứng viên thích “bay nhảy” và không có khả năng thích ứng với công việc hay không? Họ lo sợ rằng, bạn cũng sẽ bỏ đi khi ghế ngồi của bạn còn “chưa kịp ấm”. Cho nên, hãy thành thật lý do bạn thay đổi chỗ làm để nhà tuyển dụng không đưa ra kết quả sai lầm. Hãy nhớ rằng đây chính là một trong những điều nhà tuyển dụng không muốn thấy ở CV của bạn.

6. Mức lương mong muốn “chóng mặt”

Mỗi công ty sẽ có một mức lương cố định cho từng vị trí. Mức lương mà bạn đề ra quá cao với khả năng chi trả của nhà tuyển dụng sẽ khiến họ “ngại” khi tuyển bạn. Nguyên nhân có thể là bạn quá giỏi hoặc quá “ảo tưởng”. Nếu muốn nhà tuyển dụng chấp nhận một mức lương cao thì bạn phải chứng minh cho họ thấy bạn sẽ đem lại lợi ích cho công ty như thế nào? Bạn có tầm nhìn chiến lược gì cho mục tiêu của công ty không?… Vì thế, đừng là “thùng rỗng kêu to” bạn nhé!

7. Ảnh CV “nhí nhảnh”

Nếu bạn không có một bức ảnh chụp đời thường rõ mặt và thể hiện được đúng thần thái của bản thân thì tốt hơn hết là để một CV không có ảnh, thay vì dùng ảnh thẻ 3×4, trừ khi được yêu cầu trong hồ sơ xin việc. Ảnh thẻ dễ gây mất thiện cảm cho nhà tuyển dụng vì bạn bị gò bó trong các khuôn phép (không được cười, phông trắng hoặc xanh…). Nhưng bạn cũng đừng vì thế mà sử dụng một bức ảnh “tự sướng” chỉ phù hợp trên Facebook cá nhân.

5 chien thuat giup ban cai thien su tap trung trong cong viec
5 chiến thuật giúp bạn cải thiện sự tập trung trong công việc Duy trì sự tập trung là điều rất quan trọng giúp bạn hoàn thành tốt công việc của mình. Nhưng vấn đề đặt ra là làm thế nào để bạn có thể cải thiện sự...

Bình luận

Tin khác

Top 5 dieu sep muon ban thay doi trong nam 2019

Top 5 điều sếp muốn bạn thay đổi trong năm 2019

Chúng ta thường có thói quen đặt cho mình những mục tiêu phát triển trong năm mới và đó có thể là những mục tiêu... 18/03/2019
5 dieu ban khong nen chia se voi dong nghiep

5 điều bạn không nên chia sẻ với đồng nghiệp

Môi trường công sở cởi mở, thân thiện và thoải mái khiến bạn cảm thấy đồng nghiệp giống như người nhà,... 14/03/2019
4 cach giup ban danh gia van hoa cong ty moi

4 cách giúp bạn đánh giá văn hóa công ty mới

Văn hóa công sở đóng góp không nhỏ vào thành công của bạn. Nó giúp bạn có một môi trường phù hợp để làm tốt... 12/03/2019
4 cach giup sep tin tuong ban hon trong cong viec

4 cách giúp sếp tin tưởng bạn hơn trong công việc

Đẩy bản thân ra khỏi "vùng an toàn" và đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn là một cách tuyệt vời để phát triển... 07/03/2019
6 ky nang quan trong trong thu xin viec ma ban can co

6 kỹ năng quan trọng trong thư xin việc mà bạn cần có

Một nhà tuyển dụng trung bình phải xem xét 250 thư xin việc mỗi ngày. Do đó, bạn cần gửi một bản sơ yếu lý lịch... 05/03/2019
7 cong viec tuyet voi danh cho sinh vien chuyen nganh xa hoi hoc

7 công việc tuyệt vời dành cho sinh viên chuyên ngành xã hội học

Sinh viên ngành xã hội học càng ngày càng tăng trong những năm gần đây. Vậy đâu là những cơ hội việc làm dành... 28/02/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục