8 bài học từ những buổi phỏng vấn với các công ty nổi tiếng

Monday, 28/01/2019
   

Sau một buổi phỏng vấn, kết quả mà bạn nhận được là gì? Một vị trí công việc mà bạn đang rất mong muốn thử sức. Một môi trường mới hứa hẹn mang đến cho bạn cơ hội để thể hiện và phát triển bản thân. Một mức lương ổn định giúp bạn cải thiện kinh tế… Nếu không may thất bại ở buổi phỏng vấn, bạn sẽ như thế nào? Thất vọng và dần dần mất đi sự tự tin của bản thân. Tiếp tục “rải” CV và chờ đơi những buổi phỏng vấn kế tiếp… Bạn biết không, kết quả từ một buổi phỏng vấn dù cho thất bại hoặc thành công đôi khi cũng sẽ mang đến những bài học ý nghĩa mà ít ứng viên biết cách nắm bắt. Đó là những kinh nghiệm mà trong quá trình làm việc hoặc sau này, khi bạn vận hành hay trở thành quản lý của một doanh nghiệp bạn có thể ứng dụng được.

Hãy cùng Việc làm 24h xem qua những bài học được rút ra từ ứng viên sau các buổi phỏng vấn với những công ty nổi tiếng nhé.

1. Tập trung vào tự học

Kiến thức là một trong những tài sản quý giá mà chúng ta có được. Các doanh nhân thành công nhất đã dành phần lớn thời gian của họ cho việc tự học.
Eric1Emerson Spartz có thể được xem là tấm gương đáng chú ý nhất. Spartz bỏ học từ cấp hai trước khi tạo ra một trang web gồm 50 triệu trang năm ông 12 tuổi. Cùng với sự ủng hộ và thúc đẩy của bố mẹ, anh ấy đọc bốn tiểu sử ngắn của những người thành công mỗi ngày. Điều này giúp anh tạo ra những ý tưởng mới dẫn đến sự thành công.

Có thể bạn không có may mắn theo học các khóa đào tạo ngắn hay dài hạn, chỉ cần bạn có kiên nhẫn và sự quyết tâm để tự nghiên cứu, tìm hiểu thì thành công nhất định sẽ đến.

8-bai-hoc-tu-nhung-buoi-phong-van-voi-cac-cong-ty-noi-tieng-hinh-anh-1

Các doanh nhân thành công nhất đã dành phần lớn thời gian của họ cho việc tự học

2. Đề cao sự minh bạch

Nhiều người cảm thấy e dè về việc duy trì tính minh bạch trong quá trình làm việc. Đôi khi việc minh bạch quá mức sẽ đe dọa bí mật thương mại của doanh nghiệp, phơi bày lỗ hổng của tổ chức hoặc gửi thông điệp thương hiệu theo hướng tiêu cực.
Eric2Josh Pigford, người sáng lập Baremetrics, luôn cam kết điều hành một doanh nghiệp hoàn toàn minh bạch. Mặc dù anh ta có cả lợi ích và nhược điểm liên quan đến sự minh bạch này, anh vẫn cảm thấy mình đã quyết định đúng.

Việc tiết lộ mọi chi tiết về Baremetrics đã tạo ra rất nhiều đối thủ cạnh tranh và tăng sự giám sát của khách hàng, nhưng cũng mở đường cho công ty sáp nhập với nhà lãnh đạo truyền thông xã hội Buffer. Nó cũng đã giúp cho khách hàng tin cậy hơn sau những hoài nghi ban đầu.

3. Lắng nghe đồng nghiệp và nhân viên

Những người thành công đã nhận ra một điều rằng đồng nghiệp và nhân viên của bạn họ có rất nhiều kiến thức quan trọng mà bạn còn thiếu sót. Do đó, hãy lắng nghe mọi người để không bỏ lỡ cơ hội trau dồi kiến thức quý giá này.

Eric3Max Altschuler, người sáng lập Sales Hacker, ưu tiên tập trung vào các buổi thảo luận để kiếm được sự tín nhiệm từ nhân viên, đồng nghiệp của mình. Việc lắng nghe này giúp anh có được sự quý mến của mọi người, đồng thời cũng giúp anh có được những thông tin hết sức quan trọng và cần thiết cho công việc.

4. Nên tập trung vào xây dựng thương hiệu

Đôi khi, thương hiệu sẽ quyết định sự thành công hay thất bại của một doanh nghiệp. Do đó, những người thành công thường chọn xây dựng thương hiệu là một trong những bước cực kỳ quan trọng.

Jackson Palmer, người sáng lập Dogecoin, đã quyết định đầu tư mạnh vào thương hiệu công ty của mình để làm cho nó thành công. Công ty đã phải đối mặt với một số thách thức ngay từ đầu, vì nó được coi là một trò đùa trên Internet mà không ai tin họ sẽ trở thành đối thủ nặng ký với Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Tuy nhiên, họ đã thành công.

5. Trân trọng sự tin tưởng của đồng nghiệp và nhân viên

Không dễ dàng để một người có được sự tin tưởng với bạn. Do đó, khi bạn may mắn nhận được niềm tin từ ai đó, hãy trân trọng nó. Đó là thể là từ cấp trên, đồng nghiệp hoặc nhân viên của bạn…

Russell Glass đã nói về lòng tin của những đồng nghiệp quan trọng như thế nào trong buổi phỏng vấn với ứng viên. Anh ấy chia sẻ rằng chính những sự tin tưởng đó đã cho anh động lực để mạo hiểm trong công việc và vượt qua những phút giây căng thẳng. Cảm giác được ai đó kỳ vọng vào bản thân, sẽ khiến bạn mạnh mẽ hơn, quyết tâm hơn.

8-bai-hoc-tu-nhung-buoi-phong-van-voi-cac-cong-ty-noi-tieng-hinh-anh-2

Trân trọng sự tin tưởng của đồng nghiệp và nhân viên

6. Suy nghĩ lớn

Martha Graham đã từng nói rằng, một trong những sai lầm lớn nhất của con người là tầm thường – và đó là điều mà những người muốn thành công nên thuộc nằm lòng. Một thực tế đáng buồn là bạn sẽ không bao giờ thành công và trở thành doanh nhân xuất sắc nếu bạn không sẵn sàng suy nghĩ lớn. Bạn cần phải có những giấc mơ lớn và chấp nhận rủi ro để thực hiện chúng.

Người sáng lập Eric8Contently Shane Snow chính là bằng chứng sống cho thấy tham vọng là một thành phần quan trọng của sự thành công. Với thực trạng đối thủ cạnh tranh quá nhiều đã khiến không ít công ty đưa ra mức giá thấp nhằm thu hút khách hàng. Họ thuê các nhân viên có trình độ thấp để giảm thiểu chi phí chi trả.

Snow đã chọn một cách tiếp cận khác. Ông đã định vị Contently là cơ quan tiếp thị được lựa chọn cho các doanh nghiệp lớn. Sau khi đầu tư vào nội dung của các bài quảng bá một cách chuyên nghiệp, Contently cuối cùng đã có thể thu hút các thương hiệu lớn như American Express, Coca Cola và Phillips.

7. Thích nghi nhanh

Xã hội không ngừng thay đổi. Và nếu muốn thành công thì bạn phải học cách thích nghi.

Jason Pigford đã nhận ra rằng việc truy cập được vào một nền tảng phân tích hiện đại là vô cùng quý báu. Ban đầu, ông đã sử dụng nền tảng Stripe cho quá trình này, nhưng cuối cùng ông nhận ra rằng cần thực hiện một số sửa đổi để mua dữ liệu nhanh hơn.

Kết quả là, sau một thời gian nghiên cứu và tìm hiểu, ông đã bán các sản phẩm cá nhân của mình dưới dạng dịch vụ độc lập. Một buổi sáng, Pigford thức dậy và quyết định bán sản phẩm của mình, thông báo quyết định của mình trên Twitter vào cuối ngày hôm đó.

Việc bán sản phẩm đi thay vì giữ cho doanh nghiệp của mình là một quyết định khôn ngoan vì nó tạo ra khá nhiều lợi nhuận cho ông. Bởi vì, nếu tiếp tục duy trì sản phẩm công ty của ông cũng không có khả năng phát triển nó. Nếu đưa nó vào những doanh nghiệp cần sử dụng hơn thì sản phẩm sẽ được tận dụng hết khả năng và mang lại giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.

8. Tập trung vào kết quả trên nỗ lực

Một trong những sai lầm lớn nhất mà nhiều người mắc phải là theo dõi kết quả của họ dựa theo thời gian thay vì những gì họ làm được. Nhiều người rơi vào cái bẫy chung là dành rất nhiều thời gian vào công việc để họ có thể cảm thấy tốt hơn về bản thân. Cuối cùng họ cảm thấy kiệt sức và vô vọng – điều này sẽ khiến họ sớm bỏ cuộc.

Lấy Ryan Carson là một ví dụ. Ryan là có thể xem là bậc thầy về hiệu quả hoạt động được đo lường theo những gì thực tế làm được chứ không phải thời gian. Anh ấy và nhân viên của mình chỉ làm việc bốn ngày một tuần. Thay vào đó, anh đã lập ra những kế hoạch, quy trình làm việc sao cho tiết kiệm thời gian nhất có thể mà vẫn đảm bảo mục tiêu đặt ra. Và anh đã thành công khi dẫn dắt doanh nghiệp của mình theo hướng này.

“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”
Hãy nhớ rằng xung quanh chúng ta luôn có rất nhiều thứ cần học hỏi. Những đứa trẻ đã không ngừng bổ sung kiến thức thông qua bất cứ những gì chúng tiếp xúc. Bạn cũng vậy! Hy vọng sau khi đọc bài viết này, các buổi phỏng vấn của bạn sẽ trở nên ý nghĩa hơn bởi những bài học mà chúng mang lại. Hãy tò mò như một đứa trẻ!

4 ly do tai sao that nghiep khong phai la dieu qua dang so
4 lý do tại sao thất nghiệp không phải là điều quá đáng sợ Nhiều người thường trở nên bi quan khi rơi vào tình trạng thất nghiệp, điều này hoàn toàn dễ hiểu vì không dễ để thích nghi với cuộc sống bỗng chốc quá...

Bình luận

Tin khác

5 tieu chi quan trong giup ban chon nghe nghiep

5 tiêu chí quan trọng giúp bạn chọn nghề nghiệp

Bạn có nghĩ rằng bạn biết ngành nghề nào bạn thực sự muốn theo đuổi không? Có lẽ bạn muốn tham gia vào lĩnh... 13/08/2019
TALKSHOW: SINH VIeN “CaI Gi CuNG THIeU”, PHaI TiM VIeC THe NaO?

TALKSHOW: SINH VIÊN “CÁI GÌ CŨNG THIẾU”, PHẢI TÌM VIỆC THẾ NÀO?

Ngày 15/9 tới đây Công ty CP Nguồn Nhân Lực Siêu Việt sẽ tiếp tục chuỗi hành trình đồng hành cùng các bạn sinh... 08/08/2019
Ky nang soan thao thu gioi thieu khi xin viec

Kỹ năng soạn thảo thư giới thiệu khi xin việc

Thư giới thiệu là một yếu tố giúp bạn trở nên nổi bật hơn các ứng viên khác. Tuy nhiên không phải ai cũng biết... 08/08/2019
Cach chuan bi tot cho cau hoi: “diem manh va diem yeu cua ban la gi?”

Cách chuẩn bị tốt cho câu hỏi: “Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì?”

Các nhà tuyển dụng thường sử dụng câu hỏi trên để khai thác ứng viên. Tuy nhiên, đa phần người tìm việc tỏ... 06/08/2019
Lam the nao de tro nen noi bat hon cac ung vien khac?

Làm thế nào để trở nên nổi bật hơn các ứng viên khác?

Nếu bạn đang mong muốn trở nên nổi bật giữa hàng ngàn ứng viên cũng đang kiếm tìm một vị trí công việc tương... 01/08/2019
5 buoc giup ban tiet kiem thoi gian khi tim viec

5 bước giúp bạn tiết kiệm thời gian khi tìm việc

Mất vài tháng trời mới có thể ứng tuyển vào một vị trí khiến bạn dễ rơi vào tình trạng chán nản do tiêu tốn... 30/07/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục