8 sai lầm khiến ứng viên phỏng vấn xong rồi chạy mất

Sunday, 08/10/2017
   

Không ai là hoàn hảo cả. Đôi khi, chính nhà tuyển dụng cũng mắc những sai lầm khi phỏng vấn. Nhưng những sai lầm ấy có thể khiến công ty mất đi hình tượng chuyên nghiệp của mình.

Phỏng vấn là một nghệ thuật, nhưng không phải ai cũng là nghệ sĩ. Không chỉ có ứng viên là người thường gặp lỗi mà đôi khi chính nhà tuyển dụng cũng mắc những sai lầm khi phỏng vấn.

1. Mặc định “Ứng viên nhút nhát đồng nghĩa họ không đủ năng lực”

Trên thực tế một số ứng viên thể hiện sự lo lắng hoặc thiếu tự tin đã không tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, một người có chuyên môn cao chưa hẳn là người có kỹ năng giao tiếp tốt.

8-sai-lam-khien-ung-vien-phong-van-xong-roi-chay-mat-hinh-anh-1

Một người có chuyên môn cao chưa hẳn là người có kỹ năng giao tiếp tốt

Điều nhà tuyển dụng cần làm: Hãy kiên nhẫn khi ứng viên cảm thấy không thoải mái và cố gắng giúp họ thư giãn. Nếu bạn phải đối mặt với nhiều trường hợp ứng viên cảm thấy không thoải mái trong các cuộc phỏng vấn, hãy nhìn lại toàn bộ quá trình vì đôi khi một trong những nguyên nhân đến từ nhà tuyển dụng.

2. Hứa hẹn với ứng viên nhiều hơn thực tế

Trong khi các ứng viên cố gắng giới thiệu bản thân mình phù hợp với công việc, thì nhà tuyển dụng cũng cố gắng chia sẻ nhiều lợi ích như: môi trường làm việc, cơ hội thăng tiến,… để ứng viên hào hứng với vị trí họ đang ứng tuyển. Điều đó sẽ dẫn đến sự bất mãn cho nhân viên nếu sau này thực tế không như những gì họ hình dung lúc ban đầu.

Điều nhà tuyển dụng cần làm: Hãy chia sẻ những gì chắc chắn có thể cung cấp hoặc đang trong nỗ lực cải thiện. Với những yếu tố không chắc chắn, đừng mang chúng vào trao đổi với ứng viên.

3. Đánh đồng ứng viên có nhiều tiêu chí “tạm được” là ứng viên xuất sắc

Điều này khiến nhà tuyển dụng khó tìm được người phù hợp cho vị trí đang tuyển. Đừng dừng lại ở những điểm ‘tạm được” mà hãy tìm những điểm xuất sắc của ứng viên.

8-sai-lam-khien-ung-vien-phong-van-xong-roi-chay-mat-hinh-anh-2

Đừng dừng lại ở những điểm ‘tạm được” mà hãy tìm những điểm xuất sắc của ứng viên

Điều nhà tuyển dụng cần làm: Hãy cố gắng tìm ra điểm vượt trội của ứng viên, chứ không phải điểm “có thể chấp nhận được”. Nếu chỉ có trong tay những hồ sơ “vừa đủ tốt”, hãy tiếp tục tìm kiếm.

4. Tổ chức phỏng vấn nhóm bất ngờ để so sánh các ứng viên với nhau

Phỏng vấn nhóm là một cách tiện lợi để nhiều người cùng phỏng vấn một ứng viên. Tuy nhiên hình thức này tạo ra nhiều áp lực, căng thẳng cho ứng viên nên sẽ không dễ để nhìn thấy những ứng viên sáng giá nhất. Phỏng vấn nhóm còn khiến các nhà tuyển dụng dễ rơi vào sự đồng thuận vì mọi người có xu hướng đồng ý với những quan điểm tương tự nhau.

Điều nhà tuyển dụng cần làm: Chỉ thực hiện phỏng vấn nhóm khi công việc đòi hỏi ứng viên làm việc phần lớn thời gian với một tập thể và hãy cho ứng viên biết trước khi phỏng vấn để họ có sự chuẩn bị tốt nhất.

5. Quá chú tâm vào bảng câu hỏi đã chuẩn bị sẵn

Điều này có thể làm nhà tuyển dụng mất tập trung khi nghe câu trả lời của ứng viên. Cách hay nhất là đặt những câu hỏi dẫn dắt giúp nhà tuyển dụng đào sâu vào vấn đề mình quan tâm, thay vì hỏi tất cả những câu mà hầu hết ứng viên đã có thể chuẩn bị trước.

Điều nhà tuyển dụng cần làm: Đặt câu hỏi và lắng nghe cẩn thận câu trả lời của ứng viên. Dành ít phút để suy nghĩ về câu trả lời và đặt những câu hỏi: “tại sao?”, “khi nào?”để khai thác tất cả thông tin quan trọng.

6. Biến buổi phỏng vấn trở thành “cuộc độc thoại”

Nhà tuyển dụng đôi khi vô tình nói nhiều hơn ứng viên, tạo ra sự mất cân bằng giữa nhà tuyển dụng và ứng viên khi phỏng vấn. Nếu ứng viên được tuyển dụng từ những “cuộc độc thoại” như thế thì lý do duy nhất ứng viên trúng tuyển là vì họ là những người “giỏi lắng nghe”.

8-sai-lam-khien-ung-vien-phong-van-xong-roi-chay-mat-hinh-anh-3

Buổi phỏng vấn được xem là hoàn hảo khi có 90% thời gian dành cho ứng viên chia sẻ và 10% từ phía nhà tuyển dụng

Điều nhà tuyển dụng cần làm: Hãy tóm tắt sơ lược về công ty và vị trí mà bạn đang tuyển dụng giúp ứng viên hiểu rõ hơn về công việc. Buổi phỏng vấn được xem là hoàn hảo khi có 90% thời gian dành cho ứng viên chia sẻ và 10% từ phía nhà tuyển dụng.

7. Không trả lời câu hỏi của ứng viên

Đừng quên rằng những ứng viên tiềm năng luôn có nhiều sự lựa chọn, điều này có nghĩa là họ cần được hiểu rõ về vị trí và công ty trước khi ra quyết định.

Điều nhà tuyển dụng cần làm: Hãy trả lời trung thực những câu hỏi của ứng viên theo cách mà bạn mong muốn là ứng viên cũng sẽ trung thực với bạn.

8. Không kiểm tra thông tin tham khảo từ những người xung quanh

Một số ứng viên sẽ biểu hiện rất tốt trong lần đầu gặp mặt nhưng không chắc bạn vẫn còn nhìn thấy những điểm này ở lần gặp thứ 2, thứ 3,.. hay những người xung quanh – họ cũng có cảm nhận giống bạn?

Điều nhà tuyển dụng cần làm: Hãy kiểm tra xem ứng viên thể hiện thế nào khi không có bạn. Điều này có thể dễ dàng kiểm chứng qua cách họ cư xử với nhân viên lễ tân, khi họ đang chờ đợi được phỏng vấn hay khi họ giao tiếp với những người khác trong công ty. Đây là một phương pháp hữu hiệu để bạn kiểm chứng ứng viên có giống với tính cách mà họ thể hiện trong buổi phỏng vấn hay không.

Nguồn: HRInsider

Hay biet cach ung xu voi “lao lang” noi cong so
Hãy biết cách ứng xử với “lão làng” nơi công sở Làm việc với những "lão làng" không hề dễ, bạn phải biết cách ứng xử và giao tiếp phù hợp với họ. Mặc dù họ hơi "khó tính" nhưng có rất nhiều bài học...

Bình luận

Tin khác

Lieu ban dang no luc thuc su hay chi gia vo co gang cham chi?

Liệu bạn đang nỗ lực thực sự hay chỉ giả vờ cố gắng chăm chỉ?

Nỗ lực thực sự không phải để cho người khác nhìn thấy và ghi nhận. Giả vờ cố gắng để gạt người thì rất... 20/09/2019
Goi y xay dung bang mo ta cong viec thu hut ung vien

Gợi ý xây dựng bảng mô tả công việc thu hút ứng viên

Một doanh nghiệp muốn thu hút được nhiều ứng viên tiềm năng nộp hồ sơ xin việc thì chắc chắn họ sẽ phải... 06/09/2019
Ho so nang luc cong ty co quan trong hay khong?

Hồ sơ năng lực công ty có quan trọng hay không?

Để thể hiện sự chuyên nghiệp của một doanh nghiệp thì hồ sơ năng lực là điều không thể thiếu. Tuy nhiên một... 06/09/2019
Bi quyet quan ly nhan su hieu qua cho nha lanh dao

Bí quyết quản lý nhân sự hiệu quả cho nhà lãnh đạo

Bài toán quản lý nhân sự luôn là bài toán khó mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp quan tâm đến hiện nay. Bởi nhân... 06/09/2019
An toan lao dong la gi? Tam quan trong cua an toan lao dong voi doanh nghiep

An toàn lao động là gì? Tầm quan trọng của an toàn lao động với doanh nghiệp

Để bảo vệ quyền lợi của người lao động và hạn chế những rủi ro cho doanh nghiệp, luật an toàn lao động ra... 05/09/2019
Luong 3P la gi? Loi ich khi xay dung co che tra luong theo 3P

Lương 3P là gì? Lợi ích khi xây dựng cơ chế trả lương theo 3P

Hình thức trả lương 3P đang được khá nhiều công ty áp dụng trong thời gian gần đây. Vậy lương 3P là gì, lợi... 04/09/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục