Bạn đã biết cách khiến sếp muốn lắng nghe mình chưa?

Friday, 21/12/2018
   

Sếp thường khá bận rộn, với rất nhiều công việc. Do đó, đôi khi họ không có thời gian để lắng nghe hoặc hiểu hết những điều mà nhân viên cấp dưới. Sau đây là 6 cách giúp bạn “bắt sóng” của sếp một cách dễ dàng và hiệu quả nhất.

1. Biết người, biết ta

Đầu tiên, bạn phải hiểu rõ mình muốn trình bày những gì và cần sếp phê duyệt những gì. Hoặc bạn muốn đề nghị sếp bổ sung kinh phí cho dự án sắp đến? Bạn muốn sếp đồng ý với kiến nghị bạn đã đề xuất… Bạn nên trình bày rõ và cụ thể để sếp biết chính xác điều bạn mong muốn là gì?

ban-da-biet-cach-khien-sep-muon-lang-nghe-minh-chua-hinh-anh-1

Bạn phải hiểu rõ mình muốn trình bày những gì và cần sếp phê duyệt những gì

2. Đưa ra kết luận trước, sau đó bàn đến kế hoạch chi tiết

Sếp sẽ không muốn mất thời gian nghe bạn trình bày dài dòng, lan man về một vấn đề nào đó, thậm chí việc đó khá quan trọng. Vì vậy, tốt nhận bạn nên đưa ra kết quả, kết luận trước và sau đó nếu sếp đồng ý bạn mới trình bày phần kế hoạch chi tiết. Bằng cách đó, nhà quản lý sẽ nhanh chóng nắm bắt được vấn đề và không thấy nhàm chán, mệt mỏi khi nghe bạn nói mà không biết câu chuyện của bạn sẽ đi đến đâu.

3. Nắm rõ nội dung sếp muốn biết

Hầu như các nhà quản lý điều không đủ kiên nhẫn và thời gian để nghe bạn báo cáo về những chi tiết nhỏ. Đôi khi, việc tiếp nhận nhiều hay ít thông tin lại phụ thuộc vào nội dung mà bạn đang truyền tải. Sếp có thể không có hứng thú nghe về tất cả các lựa chọn của bạn nhưng lại rất quan tâm đến quá trình mà bạn thực hiện trước khi đề xuất một dòng sản phẩm mới. Vì vậy, bạn nên nắm bắt tâm lý và hiểu rõ sếp thật sự muốn biết những nội dung gì.

ban-da-biet-cach-khien-sep-muon-lang-nghe-minh-chua-hinh-anh-2

Bạn nên nắm bắt tâm lý và hiểu rõ sếp thật sự muốn biết những nội dung gì

4. Hiểu rõ thói quen giao tiếp của sếp

Bạn có thói quen viết báo cáo dài dòng, nhưng sếp của bạn lại chỉ muốn đọc những điểm quan trọng và luôn thích trao đổi trực tiếp với nhân sự… Điều này khá quan trọng nên bạn nên biết ý sếp và có những điều chỉnh cho phù hợp. Nếu bạn biết sếp của mình luôn có cuộc họp gấp vào mỗi sáng thứ 2 và không có thời gian kiểm tra email thì bạn không nên hẹn trao đổi vào sáng thứ 2 (nếu không thực sự quá gấp)

5. Quản lý tốt cảm xúc

Nếu sếp có nêu lên những ý kiến, đánh giá khiến bạn giận dữ hay thất vọng thì việc của bạn là phải kiểm soát tốt cảm xúc của mình dù chuyện gì xảy ra. Chính thái độ chuyên nghiệp này sẽ giúp bạn truyền đạt thông tin tới sếp của mình hiệu quả hơn và sự tín nhiệm dành cho bạn và những điều bạn nói sẽ được nâng cao.

6. Hãy suy nghĩ về “bức tranh lớn”

Là sếp, họ sẽ luôn quan tâm đến lợi ích chung của tập thể. Ví dụ, trong khi bạn có thể chỉ nghĩ đến việc đề nghị làm việc tại nhà vào thứ 7 ảnh hưởng đến nhóm bạn như thế nào, sếp của bạn sẽ phải phân tích xem nó ảnh hưởng đến cả công ty như thế nào. Bằng cách đặt mình vào vị trí của nhà quản lý, bạn sẽ tìm ra được những cách tiếp cận hoặc quan điểm thuyết phục hơn.

Hãy gửi câu chuyện của bạn qua email nghenghiep@vieclam24h.vn để chia sẻ đến độc giả của Việc Làm 24h và nhận được những phần quà từ Ban quản trị.
3 yeu to tam ly tac dong tieu cuc den nang suat lam viec cua ban
3 yếu tố tâm lý tác động tiêu cực đến năng suất làm việc của bạn Với một tách cà phê trong tay mỗi sáng, bạn đã sẵn sàng để hoàn thành một số công việc của mình. Nhưng vừa bắt đầu đăng nhập vào máy tính thì bạn lại...

Bình luận

Tin khác

6 dau hieu cho thay cong viec cua ban dang bi tri hoan

6 dấu hiệu cho thấy công việc của bạn đang bị trì hoãn

Bạn cảm thấy mỗi ngày thức dậy và đi làm như một cỗ máy. Lê từng bước chân nặng nề, bước khỏi bục cửa... 11/03/2019
5 sai lam nghe nghiep can tranh trong nam 2019

5 sai lầm nghề nghiệp cần tránh trong năm 2019

Năm mới là thời điểm tốt nhất để bạn suy nghĩ về những điều đã xảy ra trong năm cũ, đồng thời cũng là... 08/03/2019
6 loi noi doi kinh dien cua cac truong dai hoc ma ban chua biet

6 lời nói dối kinh điển của các trường đại học mà bạn chưa biết

Những sinh viên ngây thơ thường sẽ đặt niềm niềm tin tuyệt đối vào những gì mà các trường đại học chia sẻ... 06/03/2019
Lam the nao de khong qua tai cong viec khi dong nghiep nghi phep?

Làm thế nào để không quá tải công việc khi đồng nghiệp nghỉ phép?

Bạn sẽ làm gì khi công việc đang rơi vào giai đoạn cao điểm, hoặc vào những dịp lễ thì đồng nghiệp nghỉ phép? Mọi... 04/03/2019
3 cach giup ban co co hoi tang luong trong nam 2019

3 cách giúp bạn có cơ hội tăng lương trong năm 2019

Trong thời gian dài vừa qua bạn đã làm việc rất tích cực, hiệu quả công việc bạn mang lại thực sự rất đáng... 01/03/2019
Top 5 viec lam hot nhat danh cho nguoi thuoc the he Z

Top 5 việc làm hot nhất dành cho người thuộc thế hệ Z

Thế hệ Z là những bạn trẻ được sinh từ năm 1996 trở đi. Đây là thế hệ đầu tiên có cơ hội tiếp xúc với... 27/02/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục