Bật mí cách đánh giá kỹ năng mềm của ứng viên

Saturday, 27/07/2019
   

Bên cạnh những kiến thức và kỹ năng chuyên môn được thể hiện trên CV, các nhà lãnh đạo đều tìm kiếm những ứng viên sở hữu kỹ năng mềm ấn tượng, yếu tố giúp họ nâng cao năng lực và thành công trong công việc. Tuy nhiên, rất khó để đánh giá chính xác kỹ năng này vì không có bất kỳ bằng cấp hoặc chuẩn mực nào để đo lường. Vậy, làm thế nào để nhà tuyển dụng có thể phát hiện và lựa chọn đúng người, dưới đây là gợi ý dành cho bạn!

Ứng viên tự đánh giá

Trong thời gian phỏng vấn, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu ứng viên chia sẻ mình có được những kỹ năng mềm gì và được chứng minh qua trường hợp cụ thể nào, đâu là kỹ năng vượt trội nhất của họ? Bạn nên khai thác họ có phải là thành viên của một câu lạc bộ hoặc tổ chức nào không, nếu có và họ tham gia nhiều đồng nghĩa rằng họ là người hướng ngoại, quảng giao và có kỹ năng làm việc nhóm tốt. Những nhân viên năng động, hòa đồng và luôn tạo ra nguồn năng lượng tích cực chắc chắn sẽ là nhân tố mà bất kỳ công ty nào cũng mong muốn chiêu mộ.

Bên cạnh đó, dựa theo mô tả cho vị trí mà bạn đang tuyển dụng, hãy yêu cầu ứng viên cho biết họ cần kỹ năng mềm gì để áp dụng và hoàn thành tốt công việc nếu trúng tuyển. Với kinh nghiệm của mình, bạn hoàn toàn có thể đánh giá câu trả lời có đúng với yêu cầu tuyển dụng của công ty mình hay không.

 

bat-mi-cach-danh-gia-ky-nang-mem-cua-ung-vien

Dựa theo mô tả cho vị trí mà bạn đang tuyển dụng, hãy yêu cầu ứng viên cho biết họ cần         kỹ năng mềm gì để áp dụng và hoàn thành tốt công việc nếu trúng tuyển. 

Đặt câu hỏi tình huống

Để biết chính xác những kinh nghiệm thực tế mà ứng viên đã chia sẻ ở trên có thật hay không, bạn cần dành cho họ những câu hỏi giải quyết vấn đề. Câu hỏi này nên bám sát vào một tình huống có thể xảy ra đối với vị trí mà họ đang ứng tuyển. Hãy đánh giá câu trả lời của ứng viên dựa trên các tiêu chí như khả năng chịu áp lực, kỹ năng giao tiếp có tốt không và đạo đức nghề nghiệp cần có.

Cho ứng viên làm khảo sát

Bài kiểm tra với các câu hỏi trắc nghiệm cũng là cách đánh giá ứng viên khoa học và hiệu quả. Bộ câu hỏi khảo sát này có thể chia theo kỹ năng cần thiết và mức độ để ứng viên tự làm. Hãy đánh giá câu trả lời của ứng viên dựa trên các tiêu chí như kỹ năng giao tiếp bao gồm khả năng ứng xử, giải quyết vấn đề; kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý công việc và kỹ năng thuyết trình.

bat-mi-cach-danh-gia-ky-nang-mem-cua-ung-vien-hinh1

Bài kiểm tra với các câu hỏi trắc nghiệm là cách đánh giá ứng viên khoa học và hiệu quả. 

Lưu ý, câu hỏi càng chi tiết và được đặt ra phù hợp và đánh đúng tâm lý mới phát huy tối đa tác dụng, tránh trường hợp ứng viên trả lời theo xu hướng quá hoàn hảo, không đúng với trải nghiệm của mình.

Hy vọng những gợi ý trên đây có thể giúp các bạn tìm được những ứng viên năng nổ và cống hiến cho công ty bằng nguồn năng lượng tích cực nhất.

“Moi ung vien di an sang” – Bi quyet giup CEO tuyen chon nhan tai
“Mời ứng viên đi ăn sáng” – Bí quyết giúp CEO tuyển chọn nhân tài Bữa ăn sáng không chỉ là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể để chuẩn bị cho một ngày dài làm việc, mà bữa ăn sáng còn...

Bình luận

Tin khác

Nhan vien Gioi nghi viec: dau la ly do va sai lam cua doanh nghiep?

Nhân viên Giỏi nghỉ việc: Đâu là lý do và sai lầm của doanh nghiệp?

Người trẻ ngày nay thường có nhiều lý do để quyết định từ bỏ công việc hiện tại của mình, đó có thể là... 12/11/2019
Toi phai lam the nao khi dong nghiep do ki?

Tôi phải làm thế nào khi đồng nghiệp đố kị?

Tôi thường nghe nói, làm việc nơi công sở chỉ có bè chứ không có bạn, có thể sự thành công của tôi khiến các... 20/09/2019
Hay biet cach ung xu voi “lao lang” noi cong so

Hãy biết cách ứng xử với “lão làng” nơi công sở

Làm việc với những "lão làng" không hề dễ, bạn phải biết cách ứng xử và giao tiếp phù hợp với họ. Mặc dù... 20/09/2019
Lieu ban dang no luc thuc su hay chi gia vo co gang cham chi?

Liệu bạn đang nỗ lực thực sự hay chỉ giả vờ cố gắng chăm chỉ?

Nỗ lực thực sự không phải để cho người khác nhìn thấy và ghi nhận. Giả vờ cố gắng để gạt người thì rất... 20/09/2019
Goi y xay dung bang mo ta cong viec thu hut ung vien

Gợi ý xây dựng bảng mô tả công việc thu hút ứng viên

Một doanh nghiệp muốn thu hút được nhiều ứng viên tiềm năng nộp hồ sơ xin việc thì chắc chắn họ sẽ phải... 06/09/2019
Ho so nang luc cong ty co quan trong hay khong?

Hồ sơ năng lực công ty có quan trọng hay không?

Để thể hiện sự chuyên nghiệp của một doanh nghiệp thì hồ sơ năng lực là điều không thể thiếu. Tuy nhiên một... 06/09/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục