Bí quyết đàm phán mức lương khi phỏng vấn

Tuesday, 23/07/2019
   

Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm phỏng vấn, ứng viên thường sẽ ngại ngần trước câu hỏi “mức lương bạn mong muốn là bao nhiêu?” từ nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ quyền lợi và đàm phán cho mình mức lương thưởng xứng đáng với khối lượng công việc của bạn trong thời gian sắp tới.

Xác định mức lương dựa trên mô tả công việc

Thông thường khi đăng tin tuyển dụng, các công ty sẽ cung cấp mô tả công việc cùng mức lương cụ thể. Bạn có thể dựa vào những thông tin này để cân nhắc với mức lương hiện hành trên thị trường hoặc tham khảo từ bạn bè, người thân, các tổ chức tư vấn nghề nghiệp hoặc các khảo sát uy tín, từ đó xác định công ty đã đưa ra mức lương hợp lý chưa.

Sau đó, hãy xác định cho mình một mức mà bạn nghĩ mình xứng đáng để đề cập với nhà tuyển dụng. Nên nhớ kỹ yêu cầu công việc vì đó sẽ là điều kiện để bạn tự tin đàm phán.

 Để nhà tuyển dụng đề cập trước

Lương được xem là mối quan tâm hàng đầu của hầu hết chúng ta, tuy nhiên, bạn không nên đề cập đến nó quá vội vàng, đặc biệt là khi cuộc phỏng vấn chưa kết thúc. Nhà tuyển dụng thường khá e dè và không mấy thiện cảm với ứng viên chủ động nhắc đến vấn đề lương bổng vì họ cho rằng bạn khá tự cao, tự đánh giá cao bản thân khi chưa chắc chắn sẽ được tuyển.

Đồng thời, để họ đưa ra mức lương trước, bạn có thể dễ nắm được mong muốn của nhà tuyển dụng, từ đó khéo léo điều chỉnh mục tiêu của mình hài hòa hơn và dễ được chấp nhận hơn, tránh tình trạng deal lương sai do quá thấp hoặc quá cao.

bi-quyet-dam-phan-muc-luong-khi-phong-van

Lương được xem là mối quan tâm hàng đầu của hầu hết chúng ta, tuy nhiên, bạn không nên đề cập đến nó quá vội vàng, đặc biệt là khi cuộc phỏng vấn chưa kết thúc. 

Đàm phán thẳng thắn

Mức lương luôn được đề cập ở mọi cuộc phỏng vấn, nếu nhút nhát hoặc ngại ngùng và dễ dàng chấp nhận mức lương nhà tuyển dụng đưa ra thì sau này bạn có thể hối hận. Nhiều ứng viên đã trả lời “em đi làm để có kinh nghiệm và học hỏi là chính”. Sau này, bạn có thể sẽ không thể gắn bó lâu dài với công việc vì mức lương không khiến bạn hài lòng.

Bên cạnh đó, câu trả lời này còn khiến nhà tuyển dụng không mấy ấn tượng với bạn vì cho rằng bạn thiếu tự tin, không đánh giá được năng lực của bản thân. Trong trường hợp nhà tuyển dụng đề cập đến việc thương lượng mức lương mong muốn, hãy tự tin thảo luận dựa trên mô tả công việc mà hai bên đã thống nhất.

bi-quyet-dam-phan-muc-luong-khi-phong-van-hinh2

Trong trường hợp nhà tuyển dụng đề cập đến việc thương lượng mức lương mong muốn, hãy tự tin thảo luận dựa trên mô tả công việc mà hai bên đã thống nhất. 

 Chú ý khi chia sẻ mức lương cũ

Nhà tuyển dụng thường có xu hướng trả lương cao hơn mức lương cũ mà ứng viên chia sẻ một ít. Vì vậy, họ có thể giảm mức lương đã dự định trả xuống, vì vậy bạn hãy cân nhắc thật kỹ, đôi lúc thành thật cũng có thể gây bất lợi. Mức lương sẽ phản ánh năng lực làm việc của bạn, hãy thuyết phục để nhà tuyển dụng cần bạn, sau đó mới tự tin đàm phán dựa trên con số mà nhà tuyển dụng đưa ra.

Hy vọng những gợi ý trên đây có thể giúp các bạn đàm phán lương thành công với nhà tuyển dụng!

Kiem soat cam xuc noi cong so: Ban da lam tot chua?
Kiểm soát cảm xúc nơi công sở: Bạn đã làm tốt chưa? Nhiều người trẻ thường hay chán nản và than vãn về các quy tắc ứng xử, tính kỷ luật tại công ty. Ai cũng yêu thích sự tự do, thoải mái nhưng khi bạn xác định...

Bình luận

Tin khác

Vieclam24h.vn dong hanh cung Ngay hoi viec lam truong dai hoc Ton duc Thang – TDTU JOB FAIR 2019

Vieclam24h.vn đồng hành cùng Ngày hội việc làm trường Đại học Tôn Đức Thắng – TDTU...

Vieclam24h.vn là website việc làm uy tín và lâu đời tại Việt Nam. Trong hơn 15 năm qua, Việc Làm 24h đã hỗ trợ hàng... 02/12/2019
Viec Lam 24h dong hanh cung Ngay hoi viec lam lon nhat truong dH Ngoai Thuong Ha Noi – FTU Career Fair 2019 mang ten: “Boundless Opportunities”

Việc Làm 24h đồng hành cùng Ngày hội việc làm lớn nhất trường ĐH Ngoại Thương Hà Nội...

“FTU Career Fair 2019 - Boundless Opportunities” được tổ chức bởi Trung tâm hỗ trợ sinh viên trường ĐH Ngoại Thương,... 02/12/2019
Kham pha moi truong lam viec chuyen nghiep tai DOJI

Khám phá môi trường làm việc chuyên nghiệp tại DOJI

Tập đoàn Vàng Bạc Đá Quý DOJI (VBĐQ DOJI) là tập đoàn tư nhân lớn nhất trên thị trường kinh doanh Vàng và Trang... 29/11/2019
Ton dong a – Noi thu hut va giu chan nhan tai

Tôn Đông Á – Nơi thu hút và giữ chân nhân tài

Với phương châm “An toàn, chất lượng, hiệu quả, thân thiện môi trường”, Công ty Cổ phần Tôn Đông Á đang quyết... 28/11/2019
Nha tuyen dung quan tam dieu gi o ung vien khi phong van?

Nhà tuyển dụng quan tâm điều gì ở ứng viên khi phỏng vấn?

Trước mỗi cuộc phỏng vấn, chúng ta sẽ cần trang bị cho mình rất nhiều kiến thức và kỹ năng tùy thuộc vào từng... 27/11/2019
Phai tra loi nhu the nao khi duoc hoi “diem yeu cua Anh/Chi la gi?”

Phải trả lời như thế nào khi được hỏi “Điểm yếu của Anh/Chị là gì?”

Một trong những câu hỏi khiến ứng viên lo lắng và bối rối nhất trong buổi phỏng vấn không phải là “Anh/Chị... 25/11/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục