Bí quyết xây dựng giá trị bản thân trong sự nghiệp trong năm 2019

Tuesday, 29/01/2019
   

Giá trị bản thân không thể được tìm thấy trong những con số. Không có tài khoản ngân hàng nơi các khoản ghi nợ và tín dụng có giá trị có thể được giao dịch. Vậy làm sao để phát triển sự nghiệp thông qua việc xây dựng bản thân? 

Theo bạn, điều gì giúp đo lường giá trị bản thân của một người? Nhiều người cho rằng việc làm lương cao là yếu tố quyết định chính. Nhưng cũng có rất nhiều người đang chọn sự nghiệp của mình dựa trên niềm đam mê, nhiệt huyết. Nhưng để giúp bạn thành công trong sự nghiệp, đó chính là bạn cần xây dựng giá trị bản thân trước.

1. Nghĩ lớn, sau đó nghĩ lớn hơn

Hầu hết chúng ta, bằng các cách khác nhau đã vô tình giới hạn khả năng của bản thân ở một mức nào đó. Chúng ta luôn nhìn người khác theo một góc nhìn vĩ đại, và tự cho rằng mình sẽ không bao giờ làm được như họ.

Có nhiều lý do để giải thích cho việc này: tuổi tác, kinh nghiệm, tài chính, mối quan hệ, tính cách… Và, đây cũng chính là suy nghĩ đánh giá thấp giá trị bản thân mình.

Tại sao bạn không thử thay thế các cụm từ “không làm được” bằng “mình sẽ làm được, nhất định”? Sự thành công của mỗi người được quyết định phần lớn bởi sự kiên trì, quyết tâm. Bạn muốn trở thành giám đốc nhân sự, hãy bắt đầu từ vị trí thực tập sinh nhân sự, học hỏi và phát triển từ từ. Bạn muốn trở thành diễn viên nổi tiếng, được nhiều người biết đến, hãy bắt đầu từ các lớp học diễn xuất và các vai phụ trước.

Khi bạn thích một điều gì đó, hãy nghĩ về cách thực hiện nó từ các hành động nhỏ, đến lớn, và rồi lớn hơn.

bi-quyet-xay-dung-gia-tri-ban-trong-su-nghiep-trong-nam-2019-hinh-anh-1

Khi bạn thích một điều gì đó, hãy nghĩ về cách thực hiện nó từ các hành động nhỏ, đến lớn, và rồi lớn hơn

2. Bắt tay vào thực hiện 

Một trong số những sai lầm của nhiều người là họ có thể nảy sinh ra rất nhiều ý tưởng hay nhưng chần chừ trong việc bắt tay thực hiện nó. Một sáng kiến cho dù có tốt hoặc khả thi như thế nào, nếu không được đưa vào thực hiện thì nó cũng chỉ dừng lại là ý tưởng mà thôi.

Để đánh giá những gì bạn sáng tạo ra có mang tính khả thi cao hay không, sau khi có kế hoạch chi tiết thì bạn cần vận hành thử thì mới biết được. Dù cho có thể sẽ thất bại, gặp rủi ro, nhưng đừng vì vậy mà để vụt mất đi một cơ hội phát triển.

“Khi bạn nghĩ mình làm được điều gì, hãy thử nó, nếu không bạn sẽ phải hối hận cả đời”. Hiện thực hóa sẽ giúp bạn tăng giá trị của bản thân mình lên bởi sự bản lĩnh, mạnh mẽ.

Thay vì chọn phát triển giá trị bản thân bằng cách gia tăng thời gian làm việc tại công ty, làm thêm số lượng lớn việc, hãy thử đăng ký một lớp học nghệ thuật hoặc chạy marathon. Những lĩnh vực có vẻ không liên quan đến công việc không chỉ giúp bạn giảm căng thẳng sau quá trình làm việc, còn trau dồi thêm cho bạn nhiều kỹ năng kiến thức hơn nữa.

bi-quyet-xay-dung-gia-tri-ban-trong-su-nghiep-trong-nam-2019-hinh-anh-2

Một trong số những sai lầm của nhiều người là họ có thể nảy sinh ra rất nhiều ý tưởng hay nhưng chần chừ trong việc bắt tay thực hiện nó

3. Thực hành các câu nói khẳng định hàng ngày

Những câu nói khẳng định giống như những tuyên bố tích cực. Chẳng hạn, bạn tin rằng không gì có thể trở thành giới hạn của bạn, bạn tin vào khả năng của chính bản thân mình, bạn sẽ thực hiện điều đó trong hôm nay…

Trước tiên, hãy sắp xếp và viết các câu nói ấy ra một tờ giấy và dán vào bất kỳ nơi nào dễ nhìn thấy nhất. Sau đó, hãy đọc to lên mỗi ngày. Bạn nhớ là phải đọc to, rõ ràng nhé, vì nó sẽ thể hiện sự nghiêm túc, quyết tâm và mang tính khẳng định hơn cho lời nói.

Bằng cách thực hành những lời khuyên trên, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy sự thay đổi trong cách bạn cảm nhận về bản thân. Xây dựng giá trị cho bản thân không phải là việc nên làm, mà là việc phải làm – bởi vì mỗi chúng ta đều có giá trị.

CAREER TALK: “ToT NGHIeP KHoNG LO THaT NGHIeP”
CAREER TALK: “TỐT NGHIỆP KHÔNG LO THẤT NGHIỆP” Tọa đàm hướng nghiệp đặc biệt giúp sinh viên “Khám phá bản thân - Định hướng sự nghiệp”, lần đầu tiên được đồng tổ chức bởi Công ty CP Nguồn nhân...

Bình luận

Tin khác

Tim viec thoi 4.0 co kho khong?

Tìm việc thời 4.0 có khó không?

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tạo ra nhiều thách thức cho người tìm việc vì yêu cầu khắt khe về chất lượng... 11/07/2019
Lam the nao de tim viec o mot noi xa?

Làm thế nào để tìm việc ở một nơi xa?

Bạn muốn thay đổi môi trường bằng cách đến một nơi xa lạ để sinh sống và làm việc nhưng vẫn đang loay hoay... 09/07/2019
Go roi nhung cau hoi kho nhan cua nha tuyen dung

Gỡ rối những câu hỏi khó nhằn của nhà tuyển dụng

Buổi phỏng vấn là cơ hội để bạn thể hiện bản thân với nhà tuyển dụng, vì vậy, bất kỳ câu trả lời nào... 04/07/2019
6 sai lam ma sinh vien moi ra truong can luu y

6 sai lầm mà sinh viên mới ra trường cần lưu ý

Mỗi năm trôi qua, một lượng lớn sinh viên mới ra trường, bắt đầu tìm công việc đầu tiên và dần định hướng... 02/07/2019
5 dieu ban can xem xet truoc khi nhan loi moi lam viec

5 điều bạn cần xem xét trước khi nhận lời mời làm việc

Bạn vô cùng hào hứng vì đã được nhà tuyển dụng gửi thư mời nhận việc nhưng sau đó lại ngập ngừng vì không... 27/06/2019
dung tro thanh mot nguoi tim viec ngay tho

Đừng trở thành một người tìm việc ngây thơ

Chúng ta đang tìm kiếm một công việc như thế nào? Một vị trí có thể mang lại mức lương lí tưởng, phù hợp với... 25/06/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục