Cách giao tiếp hiệu quả với đồng nghiệp

Monday, 12/08/2019
   

Giao tiếp hiệu quả với đồng nghiệp không chỉ giúp giảm thiểu những hiểu lầm và tối đa hóa hiệu quả công việc mà còn tạo ra môi trường làm việc vui vẻ hơn và ít căng thẳng hơn. Dưới đây là một số cách để giao tiếp tốt hơn với đồng nghiệp tại nơi làm việc.

Lắng nghe tích cực

Lắng nghe họ, hướng cơ thể của bạn về phía họ, và nhìn họ trực tiếp khi họ nói. Trong khi họ nói chuyện, bạn không nên ngắt lời. Bạn chỉ có thể hiểu những gì họ đang nói nếu lắng nghe và chờ họ nói xong trước khi trả lời, đặt câu hỏi để làm rõ bất kỳ vấn đề bạn có thể có. Quan trọng nhất, hãy bỏ thói quen gửi email hoặc nhắn tin trong khi ai đó nói chuyện với bạn.

cach-giao-tiep-hieu-qua-voi-dong-nghiep

Trước một vấn đề phát sinh, người được coi trọng là người biết yêu cầu sự trợ giúp khi cần.

Nói chuyện một cách thận trọng

Nói chuyện một cách thận trọng sẽ ngăn chặn mọi hiểu lầm với đồng nghiệp của bạn. Giao tiếp mặt đối mặt giúp xây dựng niềm tin và sự cởi mở và nó cho phép bạn cảm nhận và hiểu được quan điểm và cảm xúc của ai đó. Bạn nên ưu tiên trao đổi trực tiếp để giải quyết các bất đồng hoặc khắc phục các vấn đề phức tạp và sử dụng ngôn ngữ rõ ràng, thân thiện và lịch sự.

Đưa ra lời phê bình mang tính xây dựng

Khi đưa ra phản hồi, hãy để cảm xúc cá nhân của bạn ra khỏi đó và đảm bảo rằng đồng nghiệp của bạn hoàn toàn hiểu những gì bạn đã nói với họ. Khi muốn góp ý cho một ai đó, hãy nhẹ nhàng cung cấp cho họ lời khuyên cải thiện một cách thiện chí, mang tính xây dựng.

Tạo niềm tin

Để giao tiếp hiệu quả xảy ra, mọi người phải tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau. Để tạo dựng niềm tin với đồng nghiệp, điều quan trọng là bạn phải hành động kiên định và chính trực. Để có được lòng tin của họ, hãy giao tiếp rõ ràng, thẳng thắn, thể hiện sự tôn trọng với họ. Giao tiếp rõ ràng và súc tích sẽ cho phép đồng nghiệp của bạn hiểu và sau đó tin tưởng bạn. Do đó, sẽ có nhiều sự thấu hiểu và ít xung đột hơn tại nơi làm việc. Mục tiêu chính của bạn để giao tiếp với các đồng nghiệp là đặt nền móng cho niềm tin.

Chia sẻ nhiều hơn

Hãy tạo sự thấu hiểu với đồng nghiệp bằng cách nói về cuộc sống cá nhân của bạn trong giờ nghỉ hoặc sau khi làm việc. Đây cũng là một cách tốt để xây dựng niềm tin. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn không nên ba hoa hoặc quá đà  trong các cuộc trò chuyện, đặc biệt là trong văn phòng, vì điều đó có thể khiến người khác khó chịu.

cach-giao-tiep-hieu-qua-voi-dong-nghiep-hinh1

Hãy tạo sự thấu hiểu với đồng nghiệp bằng cách nói về cuộc sống cá nhân của bạn trong giờ nghỉ hoặc sau khi làm việc.

Xem xét cách giao tiếp hiệu quả

Một số người thích giao tiếp qua email trong khi những người khác thích nói chuyện điện thoại, nhắn tin hoặc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội. Bạn có thể để ý đồng nghiệp mình thích liên lạc bằng phương pháp gì để trao đổi hiệu quả hơn. Nếu ai đó không trả lời cuộc gọi của bạn nhưng trả lời nhanh email thì hãy sử dụng email để liên hệ với họ. Tuy nhiên, sử dụng email và phương tiện truyền thông xã hội khiến bạn khó nhận thông báo của tin nhắn. Nhìn chung, để tránh những hiểu lầm, cách nói chuyện trực tiếp vẫn tốt nhất nếu cả hai có thể sắp xếp thời gian.

Nếu bạn sẽ không ở trong văn phòng trong một thời gian dài, hãy thiết lập một tin nhắn tự động để cho đồng nghiệp của bạn biết rằng bạn không ở trong văn phòng và khi nào cần trả lời từ bạn hoặc họ có thể liên lạc với ai khi bạn đi vắng .

Nói cho họ biết những gì bạn truyền đạt có liên quan đến họ

Giao tiếp của bạn chỉ hiệu quả nếu nó liên quan đến những gì người khác muốn, cần. Tìm hiểu xem những gì bạn nói hoặc viết có liên quan đến đồng nghiệp của bạn và sau đó nói với họ về điều đó. Nếu những gì bạn truyền đạt thực sự có liên quan đến họ, thì nó sẽ khiến họ lắng nghe và hiểu những gì bạn nói.

Trao đổi ngắn, đơn giản và trực tiếp

Hãy mong đồng nghiệp của bạn lắng nghe và đọc mọi thứ mà bạn đang truyền đạt và tránh đưa ra cho họ lời giải thích và mệnh đề phức tạp với mong muốn họ sẽ hiểu mọi thứ ngay lập tức. Tốt nhất hãy cho nội dung truyền đạt của bạn ngắn, đơn giản và trực tiếp.

Khi viết mail, bạn nên chú ý trình bày trong một hoặc hai đoạn để tránh mọi người cảm thấy nhàm chán và bỏ qua phần quan trọng nhất của tin nhắn. Nếu bạn cần gửi nhiều thông tin, hãy sử dụng các gạch đầu dòng hoặc tiêu đề phụ để giúp email dễ dàng quét tìm người nhận.

Kiem soat cam xuc noi cong so: Ban da lam tot chua?
Kiểm soát cảm xúc nơi công sở: Bạn đã làm tốt chưa? Nhiều người trẻ thường hay chán nản và than vãn về các quy tắc ứng xử, tính kỷ luật tại công ty. Ai cũng yêu thích sự tự do, thoải mái nhưng khi bạn xác định...

Bình luận

Tin khác

Vieclam24h.vn dong hanh cung Ngay hoi viec lam truong dai hoc Ton duc Thang – TDTU JOB FAIR 2019

Vieclam24h.vn đồng hành cùng Ngày hội việc làm trường Đại học Tôn Đức Thắng – TDTU...

Vieclam24h.vn là website việc làm uy tín và lâu đời tại Việt Nam. Trong hơn 15 năm qua, Việc Làm 24h đã hỗ trợ hàng... 02/12/2019
Viec Lam 24h dong hanh cung Ngay hoi viec lam lon nhat truong dH Ngoai Thuong Ha Noi – FTU Career Fair 2019 mang ten: “Boundless Opportunities”

Việc Làm 24h đồng hành cùng Ngày hội việc làm lớn nhất trường ĐH Ngoại Thương Hà Nội...

“FTU Career Fair 2019 - Boundless Opportunities” được tổ chức bởi Trung tâm hỗ trợ sinh viên trường ĐH Ngoại Thương,... 02/12/2019
Kham pha moi truong lam viec chuyen nghiep tai DOJI

Khám phá môi trường làm việc chuyên nghiệp tại DOJI

Tập đoàn Vàng Bạc Đá Quý DOJI (VBĐQ DOJI) là tập đoàn tư nhân lớn nhất trên thị trường kinh doanh Vàng và Trang... 29/11/2019
Ton dong a – Noi thu hut va giu chan nhan tai

Tôn Đông Á – Nơi thu hút và giữ chân nhân tài

Với phương châm “An toàn, chất lượng, hiệu quả, thân thiện môi trường”, Công ty Cổ phần Tôn Đông Á đang quyết... 28/11/2019
Nha tuyen dung quan tam dieu gi o ung vien khi phong van?

Nhà tuyển dụng quan tâm điều gì ở ứng viên khi phỏng vấn?

Trước mỗi cuộc phỏng vấn, chúng ta sẽ cần trang bị cho mình rất nhiều kiến thức và kỹ năng tùy thuộc vào từng... 27/11/2019
Phai tra loi nhu the nao khi duoc hoi “diem yeu cua Anh/Chi la gi?”

Phải trả lời như thế nào khi được hỏi “Điểm yếu của Anh/Chị là gì?”

Một trong những câu hỏi khiến ứng viên lo lắng và bối rối nhất trong buổi phỏng vấn không phải là “Anh/Chị... 25/11/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục