Cách ứng xử khi bị đồng nghiệp phê bình

Monday, 24/06/2019
   

Chẳng ai thích nghe những lời nhắn nhủ từ đồng nghiệp về các khuyết điểm và sai sót của mình. Dù biết chúng sẽ giúp ta tiến bộ nhưng thật khó để chấp nhận chúng một cách nhanh chóng. Những lời khuyên dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn ứng xử phù hợp khi bị đồng nghiệp phê bình.

Thất bại là mẹ thành công

Chúng ta cần hiểu rõ rằng không ai có thể hoàn hảo vì vậy, ai cũng sẽ có lúc phạm phải sai lầm. Điều quan trọng tạo nên sự khác biệt giữa người thành công và thất bại chính nằm ở thái độ tiếp nhận những sai sót của mình. Những lời phê bình tuy khó nghe nhưng giúp bạn tỉnh ngộ và có thể rút ra bài học từ sai lầm đó. Liệu bạn có thể mạnh mẽ đứng lên và bước tiếp hay không mới tạo nên sự khác biệt. Vì vậy, thay vì hằn học, hãy đón nhận và suy xét lời phê bình đó rằng tại sao lời nhận xét đó lại dành cho bạn mà không phải người khác, lỗi có đúng là của bạn hay không, bạn làm tròn trách nhiệm của mình chưa?

Nếu chưa hiểu rõ hoặc cảm thấy mình vô tội khi phải đón nhận những lời phê bình từ đồng nghĩa, hãy nhẹ nhàng nhờ họ giải thích và phân tích giúp bạn để nhận ra sai sót của mình. Quan đó, bạn cũng sẽ biết cách đánh giá thiện ý của đồng nghiệp thông qua những lời nói đó.

cach-ung-xu-khi-bi-dong-nghiep-phe-binh-hinh1

Thay vì hằn học, hãy đón nhận và suy xét lời phê bình đó rằng tại sao lời nhận xét đó lại dành cho bạn mà không phải người khác

Luôn giữ bình tĩnh

Hãy tạm quên đi cảm xúc của mình vì bất kì ai nghe được lời phê bình cũng sẽ khó chịu và rất dễ phản hứng tiêu cực. Để tránh tranh cãi với đồng nghiệp, chúng ta cần luyện thái độ cởi mở, trân trọng đúng mực vì họ đã góp ý giúp.
Đôi khi những lời nhận xét vẫn có thể xuất phát từ một nhầm lẫn nào đó, việc bạn nổi cáu hoặc khó chịu với đồng nghiệp sẽ khiến quá trình làm việc sau này hơi khó khăn. Thái độ cầu thị sẽ giúp cuộc trao đổi giữa bạn và đồng nghiệp sẽ thoải mái hơn và cả hai sẽ dễ dàng tìm ra tiếng nói chung.

Đừng tự cô lập mình

Đây là trạng thái của nhiều người khi bị phê bình, họ bỗng chốc trở thành người thụ động và cô lập mình với mọi người xung quanh. Cách giải quyết này có vẻ ổn nếu bạn cần có thời gian riêng tư để suy nghĩ và cân nhắc về những lời nhận xét đó. Nhưng thụ động và cố chấp là hai trường phái hoàn toàn khác nhau, mọi người thường không đủ kiên nhẫn với một người không mấy hiểu chuyện và dần xa lánh bạn. Khi đồng nghiệp không hiểu được, họ sẽ không có thiện cảm với bạn.

cach-ung-xu-khi-bi-dong-nghiep-phe-binh

Mọi người thường không đủ kiên nhẫn với một người không mấy hiểu chuyện 

Một cách ứng xử với lời phê bình của đồng nghiệp

Nếu bạn bị phê bình vì làm việc thiếu tính chính xác? Hãy cố gắng cẩn thận, suy nghĩ về nhiều thứ và làm mọi việc có chiều sâu hơn.
Còn nếu đồng nghiệp phàn nàn rằng bạn quá hồn nhiên. Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi làm việc gì đó và có thể tham khảo một người có kinh nghiệm trước khi giải quyết một vấn đề để có thể chín chắn hơn trước mắt đồng nghiệp nhé!
Nếu bạn nhận ra những lời phê bình không có cơ sở và chỉ nhằm mục đích làm bạn mất mặt trước các đồng nghiệp khác thì bạn không nên mất thời gian, hãy coi như không biết và chứng mình cho những người khác thấy!

Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn có cách tiếp nhận và ứng xử phù hợp với những lời phê bình của đồng nghiệp nhé!

Hãy gửi câu chuyện của bạn qua email nghenghiep@vieclam24h.vn để chia sẻ đến độc giả của Việc Làm 24h và nhận được những phần quà từ Ban quản trị.
5 buoc de thu hep khoang cach giua nhan vien va sep
5 bước để thu hẹp khoảng cách giữa nhân viên và sếp Giữa sếp và nhân viên thường tồn tại khoảng cách khá lớn khiến nhân viên không mấy thoải mái và có xu hướng sợ hoặc bất mãn. Quản lý giỏi là người có...

Bình luận

Tin khác

Lam the nao de tao CV xin viec thu hut nha tuyen dung?

Làm thế nào để tạo CV xin việc thu hút nhà tuyển dụng?

CV  là một phần không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc. Thực tế, đây là yếu tố quan trọng khi quyết định... 17/07/2019
Muc dong va muc huong bao hiem that nghiep 2019

Mức đóng và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp 2019

Hiện nay có rất nhiều kiểu bảo hiểm xã hội khác nhau. Trong đó bảo hiểm thất nghiệp là một trong những loại... 17/07/2019
Nhung dieu nhan vien moi can luu y

Những điều nhân viên mới cần lưu ý

Mới ra trường, bước vào một môi trường mới, chắc chắn bạn sẽ rơi vào trạng thái hoang man, bỡ ngỡ. Dưới... 17/07/2019
Lam viec nhom mang den nhung loi ich va y nghia noi troi nao?

Làm việc nhóm mang đến những lợi ích và ý nghĩa nổi trội nào?

Người ta thường nói “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì hãy đi cùng nhau”, điều này chứng tỏ tầm... 16/07/2019
Cach viet don xin viec tao an tuong tot voi cac nha tuyen dung

Cách viết đơn xin việc tạo ấn tượng tốt với các nhà tuyển dụng

Bạn vừa mới ra trường cần tìm việc? Hoặc bạn đã có kinh nghiệm làm việc nhiều năm? Dù là ai đi chăng nữa thì... 16/07/2019
Cam nang tat bat ve bao hiem xa hoi danh cho ban

Cẩm nang tất bật về bảo hiểm xã hội dành cho bạn

Bảo hiểm xã hội là chế độ rất quen thuộc mà người lao động được tham gia mỗi khi ký kết hợp đồng làm việc.... 15/07/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục