Chia sẻ kỹ năng viết báo cáo thử việc hoàn hảo nhất

Tuesday, 13/08/2019
   

Đối với người thử việc thì việc báo cáo là điều đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Không chỉ giúp cấp trên nắm được các công việc bạn thực hiện trong thời gian qua mà còn thể hiện được kỹ năng việc báo cáo của bạn. Làm thế nào để báo cáo thử việc hoàn hảo không phải là điều mà ai cũng có thể làm được. Theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm nhiều kỹ năng này bạn nhé. 

Cách viết báo cáo kết quả thử việc

Viết báo cáo chuyên nghiệp giúp bạn gây ấn tượng với sếp, và sắp xếp được công việc của mình hiệu quả nhất, đặt biệt là những công việc báo cáo hàng ngày như việc làm kế toán, việc làm kinh doanh chẳng hạn. Vậy cách viết và trình bày báo cáo như thế nào là chuyên nghiệp, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé:

1. Xác định rõ nội dung báo cáo thử việc

Cho dù là báo cáo thử việc tháng, quý, năm thì bạn cũng cần phải xác định chính xác nội dung cần viết. Nếu nội dung lan man, không đúng trọng tâm thì báo cáo sẽ trở nên vô nghĩa bởi vì cấp trên sẽ không nắm được những nội dung cơ bản.

2. Nội dung đánh giá kết quả công việc rõ ràng

Sau khi đã xác định nội dung báo cáo thì bước tiếp theo đó là viết báo cáo. Cụ thể, bạn nên nêu ra từng nhiệm vụ đã làm trong 1 khoảng thời gian sau đó tổng kết lại ưu và nhược điểm cũng như những khó khăn và thuận lợi trong suốt quá trình thử việc. 

Chia se ky nang viet bao cao thu viec hoan hao nhat - Hinh 1

Nội dung báo cáo công việc phải được trình bày rõ ràng, cụ thể

Việc đánh giá này thực sự rất cần thiết tuy nhiên nhiều người vô tình bỏ qua. Thông qua những đánh giá này thì cấp trên sẽ thấy được những khó khăn của bạn để có những hỗ trợ cụ thể. 

Lưu ý rằng, một bản báo cáo thử việc phải thể hiện được tính trung thực, khách quan, không khoe của, không dấu những khó khăn và nhược điểm. Bởi vì cấp trên đều nắm rõ được những công việc của bạn trong thời gian thử việc rồi đấy. 

3. Nêu rõ hướng khắc phục các khó khăn kể trên

Từ những khó khăn kể trên thì việc tiếp theo trong bản báo cáo công việc đó chính là nêu được những nguyên nhân và cách khắc phục. Việc nêu ra các phương án khắc phục sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp tuyệt vời nhất giúp công việc ngày một tiến bộ hơn. 

Chia se ky nang viet bao cao thu viec hoan hao nhat - Hinh 2

Nêu rõ phương hướng khắc phục những khó khăn trong khi thử việc rất quan trọng

Ngoài nêu ra hướng khắc phục thì bạn cũng nên thêm những kiến nghị như: Thời gian thử việc cảm thấy khó khăn và cần hỗ trợ những vấn đề nào; công việc sắp xếp hiện tại có hợp lý hay không… Hãy mạnh dạn nêu ra những ý kiến của bản thân và đừng ngần ngại bạn nhé.

Thêm vào đó, dù cho thành tích trong bản báo cáo không được tốt như kỳ vọng bạn cũng nên thêm phần rút ra bài học cho bản thân để có thể tự rút ra được những kinh nghiệm. Điều này giúp công việc trong thời gian tới suôn sẻ hơn nhiều lần đấy.

4. Biết cách sử dụng ngôn ngữ trong báo cáo thử việc

Bạn có biết ngôn ngữ trong báo cáo thử việc chiếm dấu ấn và sự nhìn nhận của cấp trên đối với bạn hay không? Ngôn ngữ trong báo cáo thử việc phải dễ hiểu, rõ ràng, mạch lạc, không dài dòng, không lủng củng. Tuyệt đối không được sử dụng những từ ngữ hoa mỹ.

Chia se ky nang viet bao cao thu viec hoan hao nhat - Hinh 1

Ngôn ngữ báo cáo thử việc phải rõ ràng, mạch lạc

Để giúp cấp trên nắm rõ các thông tin nhanh chóng thì bạn có thể kết hợp thêm các hình vẽ, các biểu đồ để thể hiện rõ tính logic và khoa học. Việc báo cáo thử việc không đơn giản, tuy nhiên chỉ cần chú trọng những điều trên đây thì sẽ mang đến 1 bản báo cáo hoàn hảo. 

Tóm lại, để bản báo cáo ghi dấu ấn trong mắt cấp trên thì bạn nên dành thời gian để tìm hiểu và viết. Viết sơ xài, không tập trung vào nội dung báo cáo sẽ khiến con đường vào làm việc chính thức của bạn bị gián đoạn cho nên hãy lưu ý nhé.

Hãy gửi câu chuyện của bạn qua email nghenghiep@vieclam24h.vn để chia sẻ đến độc giả của Việc Làm 24h và nhận được những phần quà từ Ban quản trị.
Bat mi nhung nganh de xin viec trong tuong lai tu nam 2019
Bật mí những ngành dễ xin việc trong tương lai từ năm 2019 Thất nghiệp là nỗi lo đến ám ảnh không của riêng ai, nhất là những sinh viên vừa mới ra trường. Do đó, trước khi đăng ký vào một trường đại học sinh viên...

Bình luận

Tin khác

don xin nghi phep la gi? Cac buoc gui don xin phep ra sao?

Đơn xin nghỉ phép là gì? Các bước gửi đơn xin phép ra sao?

Trong khi đi làm, việc vướng bận các công chuyện cá nhân là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Những lúc này, bạn... 16/08/2019
Lam sao de nhan biet dau hieu phong van thanh cong?

Làm sao để nhận biết dấu hiệu phỏng vấn thành công?

Trong một buổi phỏng vấn, các nhà tuyển dụng rất dễ lộ ra sơ hở khi yêu thích một ứng viên nào đó. Bạn có... 16/08/2019
Cach tra loi phong van xin viec ban hang quan trong nhu the nao?

Cách trả lời phỏng vấn xin việc bán hàng quan trọng như thế nào?

Dù bạn xin việc bán hàng ở một công ty, doanh nghiệp lớn hay nhỏ thì việc phỏng vấn là điều không tránh khỏi.... 16/08/2019
Hay bien van phong tro thanh mot noi thu vi de lam viec

Hãy biến văn phòng trở thành một nơi thú vị để làm việc

Chỉ khi nhân viên cảm thấy hạnh phúc, họ mới phát huy tối đa năng lực và nhiệt huyết của mình. Do đó, các doanh... 16/08/2019
Cach tu choi cong viec van giu duoc thien cam voi nha tuyen dung

Cách từ chối công việc vẫn giữ được thiện cảm với nhà tuyển dụng

Có rất nhiều vấn đề khách quan lẫn chủ quan khiến bạn phải từ chối công việc khi có nhà tuyển dụng đề nghị.... 15/08/2019
Tam quan trong cua bo phan cham soc khach hang doi voi doanh nghiep

Tầm quan trọng của bộ phận chăm sóc khách hàng đối với doanh nghiệp

Một doanh nghiệp muốn thành công, muốn khách hàng thừa nhận và tin chọn trước hết cần xây dựng một hệ thống... 15/08/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục