Đâu là những kỹ năng ở trường học giúp bạn thành công trong sự nghiệp?

Thursday, 21/02/2019
   

Quản lý cá nhân, giao tiếp, làm việc nhóm và các kỹ năng tương tự khác thường được gọi là kỹ năng mềm, kỹ năng có thể chuyển đổi (transferable skills) hay kỹ năng cá nhân. Các kỹ năng mềm thường không bắt nguồn từ một ngành nghề cụ thể, nó rất hữu ích cho bất cứ ai, bất kể nghề gì. Chúng thường bị ảnh hưởng bởi tính cách con người và liên quan tới thái độ cũng như trực giác của bạn. Thành công của bạn ở trường phụ thuộc vào khả năng tiếp thu các chương trình học nhưng bên cạnh đó nó cũng phụ thuộc vào các kỹ năng mà bạn rèn luyện được. Bài viết bật mí một số kỹ năng và thái độ bạn nên rèn luyện khi còn đi học để có thể thành công tại môi trường làm việc.

Kỹ năng quản lý cá nhân

Bạn hãy tập trò chuyện và tạo mối quan hệ với các sinh viên, người hướng dẫn một cách chuyên nghiệp. Điều này sẽ tạo cơ hội khiến bạn trở nên cởi mở và hòa đồng hơn.

Bạn chọn trang phục phù hợp khi ở trường học. Bởi vì các nhà tuyển dụng thường đến thăm trường để tuyển chọn sinh viên. Bạn ăn mặc như thể mình có thể được gọi phỏng vấn cho một vị trí mà công ty đang tuyển dụng. Nếu trường học của bạn có quy định trang phục, hãy tuân thủ nó. Đồng thời, cố gắng sắp xếp lịch trình của mình để khi đến trường bạn luôn trong tâm thế tràn đầy năng lượng cho việc học tập.

Những ngôn ngữ thô tục không phù hợp trong môi trường học đường, nơi làm việc hoặc bất kỳ môi trường công cộng nào khác. Vì thế, bạn không được sử dụng ở những nơi như thế này.

Một lời khuyên là bạn không nên sử dụng máy tính của trường để truy cập các website không phù hợp vì nó có thể khiến bạn bị kỷ luật, điều này tương tự với việc bạn dùng máy tính ở công ty và đi vào các trang web không được cho phép.

dau-la-nhung-ky-nang-o-truong-hoc-giup-ban-thanh-cong-trong-su-nghiep-hinh-anh-1

Bạn hãy tập trò chuyện và tạo mối quan hệ với các sinh viên, người hướng dẫn một cách chuyên nghiệp

Tôn trọng sự khác biệt

Ở trường, bạn sẽ có cơ hội phát triển các kỹ năng giúp bạn hòa đồng với những người có nền tảng và giá trị xã hội khác nhau. Và điều này cũng cần có ở nơi làm việc. Bạn sẽ học được cách đối xử với mọi người bằng sự tôn trọng bất kể tuổi tác, giới tính, địa vị của họ.

Bạn chấp nhận rằng mọi người đều có những trải nghiệm sống khác nhau. Bạn có thể để người khác bày tỏ ý kiến mà không tranh luận với họ dù bạn có đồng ý với ý kiến của họ hay không. Điều đó đơn giản là bạn tôn trọng quyền cá nhân của mỗi người.

Kỹ năng làm việc nhóm

Môi trường làm việc thường bao gồm nhiều người ở các thế hệ khác nhau, giới tính khác nhau và hoàn cảnh khác nhau. Làm việc với những người khác và thể hiện sự tôn trọng là chìa khóa thành công trong môi trường công sở.

Do đó, ngay từ bây giờ bạn nên:

  • Học cách tôn trọng tập thể bằng cách nếu bạn có một lý do hợp lệ để vắng mặt, hãy báo cho người hướng dẫn của bạn biết. Bạn chịu trách nhiệm bắt kịp công việc mà bạn đã bỏ lỡ trong thời gian nghỉ.
  • Bạn đến lớp đúng giờ, hoàn thành công việc của mình và sẵn sàng đóng góp.
  • Bạn không ngắt lời các sinh viên khác hoặc giáo viên trong khi họ đang nói.
  • Nếu cần thêm trợ giúp, bạn nên hẹn gặp người hướng dẫn bên ngoài lớp.
  • Chú ý, tập trung vào công việc, không nói chuyện với các bạn cùng lớp trong thời gian,… Điều này thể hiện sự tôn trọng đối với giáo viên, diễn giả khách mời và các sinh viên khác.
  • Bạn tắt điện thoại di động trong lớp hoặc để điện thoại ở chế độ im lặng hoặc rung để nhận các cuộc gọi quan trọng khác.
dau-la-nhung-ky-nang-o-truong-hoc-giup-ban-thanh-cong-trong-su-nghiep-hinh-anh-2

Làm việc với những người khác và thể hiện sự tôn trọng là chìa khóa thành công trong môi trường công sở

Bạn biết làm việc nhóm là việc thường xuyên diễn ra ở hầu hết mọi nơi làm việc. Làm việc nhóm với các sinh viên khác cho bạn cơ hội rèn luyện kỹ năng này. Bạn học cách thích nghi với phong cách làm việc của người khác, có trách nhiệm với mục tiêu chung của tập thể.

Làm quen với giáo viên hướng dẫn

Tương tác với người hướng dẫn của bạn cho phép bạn thực hành các kỹ năng bạn sẽ cần có để làm việc hiệu quả với người giám sát hoặc người quản lý.

  • Bạn chọn học hỏi từ những người hướng dẫn của mình, bất kể tuổi tác, giới tính, tính cách, lý lịch hay ngoại hình của họ.
  • Bạn tìm hiểu xem có những cách nào để liên hệ với người hướng dẫn sau giờ học: trong văn phòng của họ, qua điện thoại hoặc qua email.
  • Bạn hoàn thành tất cả các bài tập được giao một cách đầy đủ và đúng hạn. Sau đó, bạn chấp nhận những lời góp ý, nhận xét mang tính xây dựng và học cách cải thiện chúng.

Quản lý cá nhân tốt, giao tiếp, làm việc nhóm và các kỹ năng việc làm khác sẽ giúp bạn tập trung, giữ thái độ tích cực và hòa đồng với các sinh viên và người hướng dẫn khác. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ mang theo những kỹ năng này vào nơi làm việc và nếu rèn luyện tốt từ ngay bây giờ nó chắc chắn giúp bạn thành công.

3 dieu nhan vien moi can luu y khi giao tiep voi sep
3 điều nhân viên mới cần lưu ý khi giao tiếp với sếp Phương pháp tốt nhất để ứng phó với những ý kiến phản đối là im lặng lắng nghe lãnh đạo nói, để tỏ ý tuy chúng ta không tán đồng nhưng vẫn tôn trọng...

Bình luận

Tin khác

Top 5 dieu sep muon ban thay doi trong nam 2019

Top 5 điều sếp muốn bạn thay đổi trong năm 2019

Chúng ta thường có thói quen đặt cho mình những mục tiêu phát triển trong năm mới và đó có thể là những mục tiêu... 08/05/2019
5 cach giup ban giu binh tinh trong qua trinh phong van

5 cách giúp bạn giữ bình tĩnh trong quá trình phỏng vấn

Hầu hết các ứng viên khi phỏng vấn xin việc đều rất lo lắng trước buổi phỏng vấn xin việc đầu tiên với... 08/05/2019
4 cach giup ban quay lai voi cong viec mot cach nhanh chong sau ky nghi le

4 cách giúp bạn quay lại với công việc một cách nhanh chóng sau kỳ nghỉ lễ

Dư âm của kỳ nghỉ lễ dài ngày có thể khiến nhiều người chưa muốn quay trở lại, thậm chí cảm thấy chán nản... 27/04/2019
6 dieu sinh vien moi ra truong can lam ngay de co cong viec tot

6 điều sinh viên mới ra trường cần làm ngay để có công việc tốt

Có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp ở trường đại học là một điều thật tuyệt đối với mọi sinh viên. Tuy nhiên,... 23/04/2019
7 dau hieu canh bao ban dang roi vao moi truong lam viec “toi te”

7 dấu hiệu cảnh báo bạn đang rơi vào môi trường làm việc “tồi tệ”

Làm việc trong một doanh nghiệp “tồi tệ”, nó không chỉ là nơi giam lỏng bạn 8 tiếng mỗi ngày mà nó còn khiến... 18/04/2019
Du doan xu huong tuyen dung viec lam nam 2019

Dự đoán xu hướng tuyển dụng việc làm năm 2019

Cứ mỗi năm trôi qua, thị trường tuyển dụng lao động lại có nhiều thay đổi do sự chuyển mình không ngừng của... 15/04/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục