Đây là những lưu ý giúp bạn tạo được hình ảnh tốt nơi công sở

Monday, 05/08/2019
   

Có rất nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ hỏi tôi "Làm thế nào để xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp tại công sở?“. Tôi biết rằng "sống sót” và “sống tốt” nơi công sở chưa bao giờ là điều dễ dàng, bạn cần rèn luyện cho mình một quy tắc giao tiếp chuyên nghiệp để có thể bắt kịp với đồng nghiệp và lãnh đạo. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta sẽ vô tình mắc phải một số lỗi cơ bản dẫn đến việc mất điểm. Sau đây, tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số lưu ý để giúp bạn tạo được hình ảnh tốt tại nơi làm việc.

1. Nghe điện thoại

Bạn cần tập thói quen tôn trọng không gian sinh hoạt chung tại nơi công sở và việc nghe điện thoại cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến những người xung quanh. Việc nói chuyện riêng tư qua điện thoại trong giờ làm sẽ phiền đến đồng nghiệp khá nhiều vì bạn sẽ khiến họ phân tâm khi làm việc. Đặc biệt, nếu vô tình nói quá to hoặc thô lỗ, bạn chắc chắn sẽ mất điểm trong mắt mọi người.

Vì vậy, bạn cần chú ý khi sử dụng điện thoại ở chốn công sở và nên kiểm soát các cuộc gọi đến bất ngờ. Nếu đó là cuộc gọi quan trọng, hãy ra ngoài để nghe, trong trường hợp không thể rời khỏi bạn làm việc, bạn nên xin phép đồng nghiệp được nói chuyện một lúc và nhanh chóng kết thúc cuộc trao đổi. Như vậy, bạn sẽ dễ nhận được sự thông cảm hơn. Nên nhớ, hãy nói nhỏ nhất có thể để tránh khiến những người bên cạnh bị mất tập trung.

Hiện nay, có khá nhiều phần mềm hỗ trợ cho nhân viên văn phòng như chat hoặc email, bạn có thể yêu cầu mọi người liên hệ qua kênh này trong thời gian làm việc để hạn chế các cuộc gọi đến.

day-la-nhung-luu-y-giup-ban-tao-hinh-anh-tot-noi-cong-hinh1

Hãy nói nhỏ nhất có thể để tránh khiến những người bên cạnh bị phân tâm vì họ vẫn đang  tiếp tục làm việc.

2. Khéo léo khi trò chuyện

Mọi người thường có xu hướng kết thân với những ai hoạt bát, vui vẻ. Nếu giao tiếp khéo léo, bạn sẽ “được lòng thiên hạ” nhưng nếu ngược lại thì quan hệ chốn công sở sẽ khiến bạn không thoải mái. Trong giao tiếp với đồng nghiệp, chúng ta cần lưu ý chọn chủ đề bắt chuyện thật phù hợp, tránh những nội dung nhạy cảm như nói xấu sếp, đồng nghiệp hoặc các vấn đề tiêu cực liên quan đến công ty. Nếu được, bạn có thể lưu ý người đó thích bàn luận về vấn đề gì và “đánh trúng” tâm lý của họ.

Hãy để đồng nghiệp kể chuyện một cách hăng say, bạn chỉ cần lắng nghe một cách chân thành, không nên ngắt lời hoặc to tiếng khi nói chuyện nhé. Nếu bạn bất hòa với đồng nghiệp, hãy trao đổi vấn đề đó một cách thẳng thắn và xác định cách giải quyết nếu xảy ra tình huống tương tự.

Ngoài ra, bạn còn có thể rơi vào một số trường hợp rắc rối với khách hàng hoặc với sếp, đừng quá nóng giận vì “giận quá mất khôn”, hãy giữ bình tĩnh để suy nghĩ thấu đáo và cùng trò chuyện rõ ràng trên tinh thần thấu hiểu và xây dựng, tránh hiếu thắng.

3. Chú ý tác phong

Tác phong làm việc thiếu chuyên nghiệp sẽ khiến bạn thực sự mất điểm khi tiếp xúc với bất kỳ ai. Những lỗi nhân viên văn phòng thường mắc phải là luôn trễ giờ, bắt tay một cách thiếu tự tin hoặc trang phục chưa phù hợp với môi trường làm việc.

Một lần đi trễ trong cuộc gặp với khách hàng sẽ dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn mà còn của công ty, một đánh giá kém của khách hàng chắc chắn là điều vô cùng tồi tệ.

Bắt tay cũng là yếu tố tác phong mà nhiều người đã bỏ qua, bắt tay một cách ngại ngùng, hời hợt, thiếu tự tin sẽ khiến bạn không được người khác đánh giá cao. Một yếu tố bổ trợ mà bạn cần nhớ là chọn trang phục lịch sự, gọn gàng và phù hợp với bối cảnh cuộc gặp để tạo phong thái chuyên nghiệp cũng như sự thiện cảm với đối tác.

day-la-nhung-luu-y-giup-ban-tao-hinh-anh-tot-noi-cong

Đừng quên chọn trang phục lịch sự, gọn gàng và phù hợp với bối cảnh cuộc gặp để tạo phong thái chuyên nghiệp

4. Khi tham gia các sự kiện của công ty

Các bữa tiệc thường được tổ chức ở công ty sẽ mang lại cho bạn cảm giác thoải mái, vui vẻ và sẵn sàng “quẫy” cùng đồng nghiệp. Tuy nhiên, “vui thôi, đừng vui quá” vì bất kỳ một hành vi uống say hoặc không kiểm soát được lời nói cũng có thể gây bất hòa và mất hình ảnh trong mắt đồng nghiệp. Điều này thật không đáng một chút nào. Việc quá chén sẽ khiến hình ảnh của bạn trở nên xấu xí, đừng để mình cảm thấy xấu hổ vào ngày hôm sau.

Hãy chú ý cư xử với một người một cách tôn trọng, thoải mái trò chuyện với sếp và đồng nghiệp nhưng vẫn nhớ giữ sự lịch thiệp với những hành vi đúng mực nhé!

NHiN LaI TALKSHOW: “SINH VIeN “CaI Gi CuNG THIeU”, PHaI TiM VIeC THe NaO?”
NHÌN LẠI TALKSHOW: “SINH VIÊN “CÁI GÌ CŨNG THIẾU”, PHẢI TÌM VIỆC THẾ NÀO?” Chặng đầu của chuỗi “Tốt nghiệp không Thất nghiệp” với 2 buổi Talkshow: “Sinh viên “cái gì cũng thiếu”, phải tìm việc thế nào?” đã diễn ra thành công...

Bình luận

Tin khác

So huu CV chuyen nghiep voi tinh nang trang tri CV tren Vieclam24h.vn

Sở hữu CV chuyên nghiệp với tính năng trang trí CV trên Vieclam24h.vn

CV được ví là “vũ khí” sắc bén để bạn có thể cạnh tranh với hàng trăm ứng viên khác khi đi phỏng vấn. Đồng... 20/09/2019
Viec Lam 24h dong hanh cung Cuoc Thi Nha Truyen Thong Tai Ba – IC MASTER 2019 tai Hoc Vien Ngoai Giao

Việc Làm 24h đồng hành cùng Cuộc Thi Nhà Truyền Thông Tài Ba – IC MASTER 2019 tại Học...

Với mong muốn tạo ra một sân chơi bổ ích cho các bạn sinh viên trên địa bàn Hà Nội có niềm đam mê với sáng tạo... 13/09/2019
Cach tinh tien thai san thuc hien nhu the nao trong nam 2019?

Cách tính tiền thai sản thực hiện như thế nào trong năm 2019?

Chế độ thai sản là yếu tố rất được quan tâm đối với người lao động đã lập gia đình. Để bảo vệ được... 06/09/2019
Cach viet giay xin nghi phep chuan xac nen tham khao

Cách viết giấy xin nghỉ phép chuẩn xác nên tham khảo

Trong khi đi làm, nghỉ phép là nhu cầu thiết yếu của người lao động khi gặp phải các công việc bận như đau ốm,... 06/09/2019
Viet don xin thoi viec nhu the nao the hien su chuyen nghiep?

Viết đơn xin thôi việc như thế nào thể hiện sự chuyên nghiệp?

Đơn xin thôi việc nên viết như thế nào để thể hiện được sự chuyên nghiệp cũng như giúp quá trình nghỉ việc... 05/09/2019
HR la gi? Cac vi tri trong nganh HR bao gom nhung gi?

HR là gì? Các vị trí trong ngành HR bao gồm những gì?

Thực tế, khá nhiều người khi nghe cụm từ HR luôn thắc mắc không biết HR là gì? Trong ngành này bao gồm những vị... 05/09/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục