Đây là những lưu ý giúp bạn tạo được hình ảnh tốt nơi công sở

Monday, 05/08/2019
   

Có rất nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ hỏi tôi "Làm thế nào để xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp tại công sở?“. Tôi biết rằng "sống sót” và “sống tốt” nơi công sở chưa bao giờ là điều dễ dàng, bạn cần rèn luyện cho mình một quy tắc giao tiếp chuyên nghiệp để có thể bắt kịp với đồng nghiệp và lãnh đạo. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta sẽ vô tình mắc phải một số lỗi cơ bản dẫn đến việc mất điểm. Sau đây, tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số lưu ý để giúp bạn tạo được hình ảnh tốt tại nơi làm việc.

1. Nghe điện thoại

Bạn cần tập thói quen tôn trọng không gian sinh hoạt chung tại nơi công sở và việc nghe điện thoại cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến những người xung quanh. Việc nói chuyện riêng tư qua điện thoại trong giờ làm sẽ phiền đến đồng nghiệp khá nhiều vì bạn sẽ khiến họ phân tâm khi làm việc. Đặc biệt, nếu vô tình nói quá to hoặc thô lỗ, bạn chắc chắn sẽ mất điểm trong mắt mọi người.

Vì vậy, bạn cần chú ý khi sử dụng điện thoại ở chốn công sở và nên kiểm soát các cuộc gọi đến bất ngờ. Nếu đó là cuộc gọi quan trọng, hãy ra ngoài để nghe, trong trường hợp không thể rời khỏi bạn làm việc, bạn nên xin phép đồng nghiệp được nói chuyện một lúc và nhanh chóng kết thúc cuộc trao đổi. Như vậy, bạn sẽ dễ nhận được sự thông cảm hơn. Nên nhớ, hãy nói nhỏ nhất có thể để tránh khiến những người bên cạnh bị mất tập trung.

Hiện nay, có khá nhiều phần mềm hỗ trợ cho nhân viên văn phòng như chat hoặc email, bạn có thể yêu cầu mọi người liên hệ qua kênh này trong thời gian làm việc để hạn chế các cuộc gọi đến.

day-la-nhung-luu-y-giup-ban-tao-hinh-anh-tot-noi-cong-hinh1

Hãy nói nhỏ nhất có thể để tránh khiến những người bên cạnh bị phân tâm vì họ vẫn đang  tiếp tục làm việc.

2. Khéo léo khi trò chuyện

Mọi người thường có xu hướng kết thân với những ai hoạt bát, vui vẻ. Nếu giao tiếp khéo léo, bạn sẽ “được lòng thiên hạ” nhưng nếu ngược lại thì quan hệ chốn công sở sẽ khiến bạn không thoải mái. Trong giao tiếp với đồng nghiệp, chúng ta cần lưu ý chọn chủ đề bắt chuyện thật phù hợp, tránh những nội dung nhạy cảm như nói xấu sếp, đồng nghiệp hoặc các vấn đề tiêu cực liên quan đến công ty. Nếu được, bạn có thể lưu ý người đó thích bàn luận về vấn đề gì và “đánh trúng” tâm lý của họ.

Hãy để đồng nghiệp kể chuyện một cách hăng say, bạn chỉ cần lắng nghe một cách chân thành, không nên ngắt lời hoặc to tiếng khi nói chuyện nhé. Nếu bạn bất hòa với đồng nghiệp, hãy trao đổi vấn đề đó một cách thẳng thắn và xác định cách giải quyết nếu xảy ra tình huống tương tự.

Ngoài ra, bạn còn có thể rơi vào một số trường hợp rắc rối với khách hàng hoặc với sếp, đừng quá nóng giận vì “giận quá mất khôn”, hãy giữ bình tĩnh để suy nghĩ thấu đáo và cùng trò chuyện rõ ràng trên tinh thần thấu hiểu và xây dựng, tránh hiếu thắng.

3. Chú ý tác phong

Tác phong làm việc thiếu chuyên nghiệp sẽ khiến bạn thực sự mất điểm khi tiếp xúc với bất kỳ ai. Những lỗi nhân viên văn phòng thường mắc phải là luôn trễ giờ, bắt tay một cách thiếu tự tin hoặc trang phục chưa phù hợp với môi trường làm việc.

Một lần đi trễ trong cuộc gặp với khách hàng sẽ dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn mà còn của công ty, một đánh giá kém của khách hàng chắc chắn là điều vô cùng tồi tệ.

Bắt tay cũng là yếu tố tác phong mà nhiều người đã bỏ qua, bắt tay một cách ngại ngùng, hời hợt, thiếu tự tin sẽ khiến bạn không được người khác đánh giá cao. Một yếu tố bổ trợ mà bạn cần nhớ là chọn trang phục lịch sự, gọn gàng và phù hợp với bối cảnh cuộc gặp để tạo phong thái chuyên nghiệp cũng như sự thiện cảm với đối tác.

day-la-nhung-luu-y-giup-ban-tao-hinh-anh-tot-noi-cong

Đừng quên chọn trang phục lịch sự, gọn gàng và phù hợp với bối cảnh cuộc gặp để tạo phong thái chuyên nghiệp

4. Khi tham gia các sự kiện của công ty

Các bữa tiệc thường được tổ chức ở công ty sẽ mang lại cho bạn cảm giác thoải mái, vui vẻ và sẵn sàng “quẫy” cùng đồng nghiệp. Tuy nhiên, “vui thôi, đừng vui quá” vì bất kỳ một hành vi uống say hoặc không kiểm soát được lời nói cũng có thể gây bất hòa và mất hình ảnh trong mắt đồng nghiệp. Điều này thật không đáng một chút nào. Việc quá chén sẽ khiến hình ảnh của bạn trở nên xấu xí, đừng để mình cảm thấy xấu hổ vào ngày hôm sau.

Hãy chú ý cư xử với một người một cách tôn trọng, thoải mái trò chuyện với sếp và đồng nghiệp nhưng vẫn nhớ giữ sự lịch thiệp với những hành vi đúng mực nhé!

Vuon tam su nghiep cung Ngan hang TMCP Hang Hai Viet Nam – MSB
Vươn tầm sự nghiệp cùng Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam – MSB Thành lập từ năm 1991, sau 29 hoạt động với những bước phát triển đột phá, toàn diện từ chiến lược kinh doanh, trải nghiệm khách hàng đến hình ảnh thương...

Bình luận

Tin khác

Moi truong lam viec tai TH True Milk – Niem tin tao nen su nghiep

Môi trường làm việc tại TH True Milk – Niềm tin tạo nên sự nghiệp

Công ty Cổ phần Chuỗi Thực Phẩm TH là một thành viên thuộc TH Group, chính thức thành lập vào năm 2010 với sự tư... 19/05/2020
CenGroup – Van hoa dac biet danh cho nhan vien

CenGroup – Văn hóa đặc biệt dành cho nhân viên

CenGroup - đơn vị kinh doanh bất động sản hàng đầu Việt Nam được thành lập vào năm 2002. Từ doanh nghiệp chỉ... 11/05/2020
Co hoi phat trien nghe nghiep tai ngan hang ABBANK

Cơ hội phát triển nghề nghiệp tại ngân hàng ABBANK

Sau 27 năm phát triển, ABBANK đang dần khẳng định được vị thế của mình trên thị trường ngành tài chính. Tính... 26/03/2020
Abbott Viet Nam – Noi truyen cam hung cho nhan vien

Abbott Việt Nam – Nơi truyền cảm hứng cho nhân viên

Chính thức hoạt động tại thị trường Việt Nam vào năm 1995, Abbott hiện nay có hơn 3.500 nhân viên tại trụ sở chính... 19/03/2020
Tim viec an toan, nhanh chong trong mua dich SARS-CoV-2

Tìm việc an toàn, nhanh chóng trong mùa dịch SARS-CoV-2

Trong tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp và có độ phát tán nhanh hơn, bộ Lao động - Thương binh... 16/03/2020
Kham pha ban than va tu do sang tao cung Diana Unicharm

Khám phá bản thân và tự do sáng tạo cùng Diana Unicharm

Diana Unicharm là tập đoàn hàng đầu trong ngành hàng chăm sóc vệ sinh cá nhân tại Việt Nam với các thương hiệu nổi... 12/03/2020
Xem tất cả tin cùng chuyên mục