Đừng ảo tưởng – Không phải ai cũng nên khởi nghiệp

Friday, 20/09/2019
   

Ngày nay, vẫn còn nhiều người nghĩ rằng chỉ cần có đủ đam mê thì khởi nghiệp sẽ thành công. Liệu có đúng? Cá nhân tôi cho rằng làm chủ chính mình rất khó, nếu chỉ cần đam mê thì các bạn đã quá ảo tưởng.

Là người từng trải, tôi hiểu những ảo tưởng của các bạn, vì trước khi khởi nghiệp thành công tôi đã mắc phải nhiều sai lầm. Tôi đã từng 2 lần khởi nghiệp. Lần đầu tiên khởi nghiệp là khi mới ra trường, tôi cùng nhóm bạn đại học khởi nghiệp một dự án kinh doanh hoa. Cuối cùng thất bại vì chúng tôi không có tiếng nói chung và không đủ nguồn vốn duy trì dự án. Nhưng trên hết là chúng tôi đã có quá nhiều ảo tưởng.

May mắn hơn, khởi nghiệp lần 2 thành công vì tôi đã tìm được những người cộng sự tuyệt vời. Họ có lý tưởng sống riêng, có sự chín chắn mà ngày xưa tôi không có. Chúng tôi làm việc với nhau bằng sự nhiệt huyết, hào hứng và lý trí. Để đổi lấy sự thành công, chúng tôi đã đánh đổi rất nhiều.

dung-ao-tuong-khong-phai-ai-cung-nen-khoi-nghiep-hinh-anh-1

Để đổi lấy sự thành công, tôi đã đánh đổi rất nhiều

Khởi nghiệp – bạn sẽ được làm chủ và được tự do?

Cái sai đầu tiên của chúng tôi khi bắt đầu khởi nghiệp đó là muốn làm chủ. Vì chúng tôi nghĩ khi đó mình có thể tự do làm việc mà không phải gò bó hay gặp bất cứ một sự ràng buộc nào với công ty. Nhưng sự thật thì chúng tôi phải làm việc liên tục, bất kể ngày đêm để chạy doanh số cho dự án, 24 tiếng có lẽ vẫn chưa đủ. Vì thế, đừng bao giờ nghĩ khi nào mình muốn, mình thích thì mình làm. Khởi nghiệp không bao giờ dễ dàng như vậy. Nếu muốn thoải mái, có lẽ công việc bình thường 8 tiếng mỗi ngày sẽ hợp với bạn hơn.

Mang danh làm chủ nhưng bạn sẽ làm nhiều việc lớn nhỏ khác nhau. Từ việc chào hàng, báo giá,… cho đến gọi vốn. Có những công việc trước đây bạn ghét vô cùng nhưng khi khởi nghiệp bắt buộc bạn phải làm. Nếu không, bạn đành để dự án của mình “chết” sao?

Làm chủ chính mình không phải ai cũng làm được. Đó là một quá trình học hỏi và là bài học rút ra từ những trải nghiệm của bản thân. Vì thế, trước khi tạo dựng và có được những thành công nhất định từ dự án khởi nghiệp mà mình ấp ủ thì đừng bao giờ nghĩ khởi nghiệp là sẽ được làm chủ và được tự do. Không có việc nào đơn giản như vậy đâu!

Khởi nghiệp sẽ giàu có

Ảo tưởng tiếp theo đó là khởi nghiệp thì sẽ trở nên giàu có. Những ai phát ngôn như vậy chứng tỏ họ suy nghĩ quá đơn giản, có rất nhiều vấn đề khiến bạn đau đầu khi khởi nghiệp, đặc biệt là tiền. Bạn sẽ mệt mỏi vì thiếu vốn, dù đã kinh doanh được một thời gian những vẫn chưa có lợi nhuận. Ngoài những chi phí cố định, hàng trăm chi phí không tên xuất hiện như tiền điện thoại, tiền nước, tiền văn phẩm,… Đôi khi nó sẽ khiến bạn mất ngủ vì phải suy nghĩ cần làm gì để có tiền xoay sở tình hình của công ty.

dung-ao-tuong-khong-phai-ai-cung-nen-khoi-nghiep-hinh-anh-2

Đôi bạn sẽ phải mất ngủ vì suy nghĩ làm sao để có tiền xoay sở tình hình công ty

Khởi nghiệp chính là bạn chấp nhận làm không lương ít nhất là một năm, thậm chí là 2 năm hoặc nhiều hơn thế. Khởi nghiệp sẽ không giúp bạn giàu có nếu bạn không có sự chuẩn bị kĩ lưỡng, và có một tinh thần thép trong quá trình thực hiện.

Khởi nghiệp sẽ giúp bạn rạng danh

Có lẽ, bạn đã quá ảo tưởng về cái gọi là “khởi nghiệp”. Với tấm danh thiếp trên tay, bạn ảo tưởng rằng công ty mình sẽ phát triển vượt bậc, lợi nhuận thu về sẽ hàng chục, hàng trăm tỷ. Lúc đó bạn sẽ được nhiều người biết đến, trở thành một doanh nhân có tầm. Bạn có biết rằng, ước tính chỉ có 3% người khởi nghiệp thực sự thành công. Có những doanh nghiệp duy trì đến 1 năm, 2 năm và cuối cùng cũng thất bại. Bạn nghĩ liệu bạn có làm được?

Khởi nghiệp không bao giờ là dễ dàng. Tôi không khuyên bạn từ bỏ giấc mơ của bạn. Nhưng trước khi bắt tay vào hiện thực hóa một dự án khởi nghiệp, hãy suy nghĩ thật nhiều, thật kỹ về nó. Vì khi đó sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh mà bạn không thể kiểm soát. Hy vọng những lời chia sẻ của tôi có thể giúp ích cho các bạn.

Hãy gửi câu chuyện của bạn qua email nghenghiep@vieclam24h.vn để chia sẻ đến độc giả của Việc Làm 24h và nhận được những phần quà từ Ban quản trị.
Lam the nao de tro lai va theo kip cong viec sau thoi gian nghi thai san
Làm thế nào để trở lại và theo kịp công việc sau thời gian nghỉ thai sản Mang thai và làm mẹ là một quá trình thiêng liêng cần rất rất nhiều lo toan và tính toán để mọi việc được diễn ra suôn sẻ. Bên cạnh đó, việc trở lại và...

Bình luận

Tin khác

Nhung dieu ban can biet truoc khi chon lam Freelancer

Những điều bạn cần biết trước khi chọn làm Freelancer

Ngày nay có nhiều bạn trẻ có mong muốn được làm freelancer, hay còn gọi là làm việc tự do. Công việc này được... 05/02/2020
Bi cong ty sa thai toi khong dam doi mat voi gia dinh

Bị công ty sa thải tôi không dám đối mặt với gia đình

Tôi năm nay 35 tuổi và đang làm việc tại một công ty gia đình về lĩnh vực ngành thực phẩm. Tôi đã gắn bó với... 13/01/2020
Lieu toi co sai khi lua chon con duong lam viec tu do?

Liệu tôi có sai khi lựa chọn con đường làm việc tự do?

Đã có rất nhiều người không thích bị gò bó trong một môi trường làm việc đầy rẫy nội quy. Vì thế họ đã... 30/12/2019
Phai lam sao khi lam viec tai mot cong ty kem chuyen nghiep?

Phải làm sao khi làm việc tại một công ty kém chuyên nghiệp?

Chắc hẳn ai cũng muốn mình được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp. Nhưng thực tế, hiện nay chỉ có... 15/11/2019
Toi bi “ ket cung” giua be phai noi cong so

Tôi bị “ kẹt cứng” giữa bè phái nơi công sở

Đối với tôi, một môi trường làm việc luôn có sự cạnh tranh là điều kiện để tôi có thể học hỏi nhiều điều,... 27/09/2019
Nguoi ta hoc tu thanh cong, con toi hoc tu that bai

Người ta học từ thành công, còn tôi học từ thất bại

Sự thất bại không đồng nghĩa với việc bạn sẽ không có được mọi thứ mà nó là bước đệm cho những điều... 21/09/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục