Đừng mắc những lỗi sau đây khi được gọi phỏng vấn!

Tuesday, 25/12/2018
   

Xin chúc mừng! Bạn đã vượt qua một phần của cuộc phỏng vấn. Và giờ đây là cơ hội để bạn gặp gỡ nhà tuyển dụng, thuyết phục họ bạn là ứng viên sáng giá cho vị trí còn trống. Bên cạnh việc vận dụng triệt để những kỹ năng phỏng vấn, bạn đừng quên lưu ý những sai lầm rất lớn mà những ứng viên đi trước đã từng mắc phải để tránh mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng nhé!

Phớt lờ những hướng dẫn

Ở một lớp học, giáo viên đưa ra một bài kiểm tra. Nó chứa một danh sách các câu hỏi và hướng dẫn ở đầu đề bảo học sinh đọc hết toàn bộ trước. Có một ghi chú ở cuối trang hướng dẫn học sinh không trả lời bất cứ điều gì, thay vào đó đặt bút chì xuống và chờ xem có bao nhiêu bạn cùng lớp vượt qua bài kiểm tra. Không ai trong lớp làm điều đó.. Như vậy, khi nhận bài kiểm tra, mọi người cứ mãi tập trung vào việc làm bài kiểm tra mà quên đọc hướng dẫn xem yêu cầu thật sự là gì. Đây mà một trong những sai lầm mà không ít người vướng phải.

Các nhà quản lý họ không muốn thuê một người chỉ làm một nửa công việc hoặc một công việc khác hoàn toàn. Cho nên việc tỉ mỉ đọc hướng dẫn là cách bạn có thể cho người quản lý thấy họ hoàn toàn có thể tin tưởng vào bạn.

dung-mac-nhung-loi-sau-day-khi-duoc-goi-phong-van-hinh-anh-1

Bạn không nên phớt lờ những hướng dẫn công việc

Không xác nhận các câu hỏi hoặc các câu đánh giá bạn

Việc bạn đọc một thông tin mô tả công việc nhưng bạn vẫn chưa hình dung cụ thể công việc bạn sẽ làm hằng ngày là gì, đó là chuyện hoàn toàn bình thường. Nên trong buổi phỏng vấn, hãy mạnh dạn đặt câu hỏi mang tính xác nhận cho nhà tuyển dụng để tránh hiểu sai tình hình. Nếu bạn e ngại khi hỏi sẽ bị đánh giá là chưa tìm hiểu thông tin, hãy chọn cách hỏi khéo léo. Chẳng hạn như bạn đã đọc qua về nội dung mô tả công việc nhưng chưa nắm thông tin chi tiết lắm, nhờ nhà tuyển dụng giải thích rõ hơn.
Không chỉ vậy, những câu hỏi từ nhà tuyển dụng mà bạn chưa rõ, hãy mạnh dạn hỏi lại để tránh trường hợp “trả lời đại”. Việc bạn xác nhận lại câu hỏi sẽ không sao, nhưng việc bạn ung dung trả lời một cách tự tin nhưng… sai ý câu hỏi sẽ rất dễ bị trừ điểm.

Không tìm hiểu thông tin về công ty

Rất có thể nếu bạn đã bước sang giai đoạn nhận được lời mời phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng, bạn đã vượt qua ít nhất một vòng trước đó. Và kể từ thời điểm này, có lẽ bạn đã làm một số nghiên cứu về công ty. Nếu chưa, đừng quên thực hiện điều đó ngay bây giờ!

Bên cạnh việc tìm kiếm công việc thì chuyện tìm hiểu về các giá trị, phong cách và văn hóa của công ty cũng là việc không thể bỏ qua. Điều này không chỉ giúp bạn thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được sự mong đợi được hợp tác từ bạn, mà còn thể hiện bạn là một người chu đáo, nghiêm túc. “Thái độ quan trọng hơn trình độ” – bạn đừng quên điều này nhé.

dung-mac-nhung-loi-sau-day-khi-duoc-goi-phong-van-hinh-anh-2

Hãy tìm hiểu kỹ những thông tin về công ty trước khi tham gia phỏng vấn

Không làm được những điều nhiều hơn mức yêu cầu tối thiểu

Nếu nhà tuyển dụng đặt vấn đề cho bạn là hãy chứng minh rằng bạn là một người sáng tạo, bên cạnh câu chuyện bạn đã thể hiện nó như thế nào trong quá khứ, hãy đi xa hơn thế. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn cho nhà tuyển dụng thấy bạn sẽ áp dụng sự sáng tạo của mình như thế nào cho công ty trong thời gian sắp tới.
Đa phần chúng ta có quan niệm sẽ làm đủ những yêu cầu được đặt ra. Nhưng đôi khi, sự vượt qua giới hạn của yêu cầu, đặc biệt là trong ví dụ trên, thì chắc chắn bạn sẽ nhận được một điểm cộng rất lớn. Làm được điều đó đồng nghĩa với việc bạn đã hoàn thành vượt sự mong đợi từ nhà tuyển dụng. Việc bạn vẽ ra câu chuyện tương lai chưa chính xác, chưa phù hợp với công ty là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra, bởi lẽ, bạn vẫn chưa từng làm việc để có thể hiểu rõ công ty. Thế nên tình huống này sẽ không gây bất lợi cho bạn trong buổi phỏng vấn đâu.

Hy vọng khi bỏ túi những lưu ý bên trên, bạn sẽ giảm thiểu đi những dấu trừ đáng kể đến từ nhà phỏng vấn. Nào! Bây giờ thì bạn đã sẵn sàng cầm hồ sơ đến buổi phỏng vấn rồi đúng không? Chúc bạn may mắn!

CV chuyen nghiep: Ban da biet cach trinh bay chua?
CV chuyên nghiệp: Bạn đã biết cách trình bày chưa? CV có thể xem là gương mặt đầu tiên của ứng viên mà nhà tuyển dụng có thể nhìn thấy. Điều quan trọng là nó ngắn gọn và được trình bày ở định dạng dễ...

Bình luận

Tin khác

5 su that “phu phang” trong cau chuyen tim viec lam

5 sự thật “phũ phàng” trong câu chuyện tìm việc làm

Isay, người vừa xuất bản cuốn sách có tựa đề "Callings: The Purpose and Passion of Work" tạm dịch là: Mục tiêu và... 10/01/2019
3 dac diem co ban giup ban tro thanh mot nha lanh dao thanh cong

3 đặc điểm cơ bản giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo thành công

Một nghiên cứu chuyên sâu của Google, được gọi là Project Oxygen, bắt đầu từ năm 2008 đã phân tích lượng dữ... 09/01/2019
Ban nen lam gi khi nhan duoc loi moi phong van qua dien thoai?

Bạn nên làm gì khi nhận được lời mời phỏng vấn qua điện thoại?

Bạn đã nộp CV? Nào, bây giờ hãy sẵn sàng chờ cuộc gọi đổ chuông. Nhận được liên hệ đầu tiên từ một nhà... 08/01/2019
Lam sao de su dung hieu qua mot gio lam viec dau tien?

Làm sao để sử dụng hiệu quả một giờ làm việc đầu tiên?

Mỗi buổi sáng là thời gian lý tưởng để bạn lấy cảm hứng cho một ngày làm việc đầy năng lượng. Thông thường... 03/01/2019
Lam the nao de “ban” ban than trong buoi phong van dau tien?

Làm thế nào để “bán” bản thân trong buổi phỏng vấn đầu tiên?

"Bán" bản thân trong buổi phỏng vấn đầu tiên để nhận được đánh giá tốt từ nhà tuyển dụng không phải là... 01/01/2019
5 cach de “song sot” trong cac buoi tiec cong ty

5 cách để “sống sót” trong các buổi tiệc công ty

Có rất nhiều cách để bạn "sống sót" trong các bữa tiệc công ty mà sau khi tan tiệc, bạn vẫn không bị ảnh hưởng... 27/12/2018
Xem tất cả tin cùng chuyên mục