Đừng mắc những lỗi sau đây khi được gọi phỏng vấn!

Tuesday, 25/12/2018
   

Xin chúc mừng! Bạn đã vượt qua một phần của cuộc phỏng vấn. Và giờ đây là cơ hội để bạn gặp gỡ nhà tuyển dụng, thuyết phục họ bạn là ứng viên sáng giá cho vị trí còn trống. Bên cạnh việc vận dụng triệt để những kỹ năng phỏng vấn, bạn đừng quên lưu ý những sai lầm rất lớn mà những ứng viên đi trước đã từng mắc phải để tránh mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng nhé!

Phớt lờ những hướng dẫn

Ở một lớp học, giáo viên đưa ra một bài kiểm tra. Nó chứa một danh sách các câu hỏi và hướng dẫn ở đầu đề bảo học sinh đọc hết toàn bộ trước. Có một ghi chú ở cuối trang hướng dẫn học sinh không trả lời bất cứ điều gì, thay vào đó đặt bút chì xuống và chờ xem có bao nhiêu bạn cùng lớp vượt qua bài kiểm tra. Không ai trong lớp làm điều đó.. Như vậy, khi nhận bài kiểm tra, mọi người cứ mãi tập trung vào việc làm bài kiểm tra mà quên đọc hướng dẫn xem yêu cầu thật sự là gì. Đây mà một trong những sai lầm mà không ít người vướng phải.

Các nhà quản lý họ không muốn thuê một người chỉ làm một nửa công việc hoặc một công việc khác hoàn toàn. Cho nên việc tỉ mỉ đọc hướng dẫn là cách bạn có thể cho người quản lý thấy họ hoàn toàn có thể tin tưởng vào bạn.

dung-mac-nhung-loi-sau-day-khi-duoc-goi-phong-van-hinh-anh-1

Bạn không nên phớt lờ những hướng dẫn công việc

Không xác nhận các câu hỏi hoặc các câu đánh giá bạn

Việc bạn đọc một thông tin mô tả công việc nhưng bạn vẫn chưa hình dung cụ thể công việc bạn sẽ làm hằng ngày là gì, đó là chuyện hoàn toàn bình thường. Nên trong buổi phỏng vấn, hãy mạnh dạn đặt câu hỏi mang tính xác nhận cho nhà tuyển dụng để tránh hiểu sai tình hình. Nếu bạn e ngại khi hỏi sẽ bị đánh giá là chưa tìm hiểu thông tin, hãy chọn cách hỏi khéo léo. Chẳng hạn như bạn đã đọc qua về nội dung mô tả công việc nhưng chưa nắm thông tin chi tiết lắm, nhờ nhà tuyển dụng giải thích rõ hơn.
Không chỉ vậy, những câu hỏi từ nhà tuyển dụng mà bạn chưa rõ, hãy mạnh dạn hỏi lại để tránh trường hợp “trả lời đại”. Việc bạn xác nhận lại câu hỏi sẽ không sao, nhưng việc bạn ung dung trả lời một cách tự tin nhưng… sai ý câu hỏi sẽ rất dễ bị trừ điểm.

Không tìm hiểu thông tin về công ty

Rất có thể nếu bạn đã bước sang giai đoạn nhận được lời mời phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng, bạn đã vượt qua ít nhất một vòng trước đó. Và kể từ thời điểm này, có lẽ bạn đã làm một số nghiên cứu về công ty. Nếu chưa, đừng quên thực hiện điều đó ngay bây giờ!

Bên cạnh việc tìm kiếm công việc thì chuyện tìm hiểu về các giá trị, phong cách và văn hóa của công ty cũng là việc không thể bỏ qua. Điều này không chỉ giúp bạn thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được sự mong đợi được hợp tác từ bạn, mà còn thể hiện bạn là một người chu đáo, nghiêm túc. “Thái độ quan trọng hơn trình độ” – bạn đừng quên điều này nhé.

dung-mac-nhung-loi-sau-day-khi-duoc-goi-phong-van-hinh-anh-2

Hãy tìm hiểu kỹ những thông tin về công ty trước khi tham gia phỏng vấn

Không làm được những điều nhiều hơn mức yêu cầu tối thiểu

Nếu nhà tuyển dụng đặt vấn đề cho bạn là hãy chứng minh rằng bạn là một người sáng tạo, bên cạnh câu chuyện bạn đã thể hiện nó như thế nào trong quá khứ, hãy đi xa hơn thế. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn cho nhà tuyển dụng thấy bạn sẽ áp dụng sự sáng tạo của mình như thế nào cho công ty trong thời gian sắp tới.
Đa phần chúng ta có quan niệm sẽ làm đủ những yêu cầu được đặt ra. Nhưng đôi khi, sự vượt qua giới hạn của yêu cầu, đặc biệt là trong ví dụ trên, thì chắc chắn bạn sẽ nhận được một điểm cộng rất lớn. Làm được điều đó đồng nghĩa với việc bạn đã hoàn thành vượt sự mong đợi từ nhà tuyển dụng. Việc bạn vẽ ra câu chuyện tương lai chưa chính xác, chưa phù hợp với công ty là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra, bởi lẽ, bạn vẫn chưa từng làm việc để có thể hiểu rõ công ty. Thế nên tình huống này sẽ không gây bất lợi cho bạn trong buổi phỏng vấn đâu.

Hy vọng khi bỏ túi những lưu ý bên trên, bạn sẽ giảm thiểu đi những dấu trừ đáng kể đến từ nhà phỏng vấn. Nào! Bây giờ thì bạn đã sẵn sàng cầm hồ sơ đến buổi phỏng vấn rồi đúng không? Chúc bạn may mắn!

CAREER TALK: “ToT NGHIeP KHoNG LO THaT NGHIeP”
CAREER TALK: “TỐT NGHIỆP KHÔNG LO THẤT NGHIỆP” Tọa đàm hướng nghiệp đặc biệt giúp sinh viên “Khám phá bản thân - Định hướng sự nghiệp”, lần đầu tiên được đồng tổ chức bởi Công ty CP Nguồn nhân...

Bình luận

Tin khác

Tim viec thoi 4.0 co kho khong?

Tìm việc thời 4.0 có khó không?

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tạo ra nhiều thách thức cho người tìm việc vì yêu cầu khắt khe về chất lượng... 11/07/2019
Lam the nao de tim viec o mot noi xa?

Làm thế nào để tìm việc ở một nơi xa?

Bạn muốn thay đổi môi trường bằng cách đến một nơi xa lạ để sinh sống và làm việc nhưng vẫn đang loay hoay... 09/07/2019
Go roi nhung cau hoi kho nhan cua nha tuyen dung

Gỡ rối những câu hỏi khó nhằn của nhà tuyển dụng

Buổi phỏng vấn là cơ hội để bạn thể hiện bản thân với nhà tuyển dụng, vì vậy, bất kỳ câu trả lời nào... 04/07/2019
6 sai lam ma sinh vien moi ra truong can luu y

6 sai lầm mà sinh viên mới ra trường cần lưu ý

Mỗi năm trôi qua, một lượng lớn sinh viên mới ra trường, bắt đầu tìm công việc đầu tiên và dần định hướng... 02/07/2019
5 dieu ban can xem xet truoc khi nhan loi moi lam viec

5 điều bạn cần xem xét trước khi nhận lời mời làm việc

Bạn vô cùng hào hứng vì đã được nhà tuyển dụng gửi thư mời nhận việc nhưng sau đó lại ngập ngừng vì không... 27/06/2019
dung tro thanh mot nguoi tim viec ngay tho

Đừng trở thành một người tìm việc ngây thơ

Chúng ta đang tìm kiếm một công việc như thế nào? Một vị trí có thể mang lại mức lương lí tưởng, phù hợp với... 25/06/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục