Giúp bạn biến đam mê thành sự nghiệp chỉ trong 6 bước

Monday, 07/01/2019
   

Một nghiên cứu từ Nhà xuất bản Đại học Deloitte đã chỉ ra rằng có tới 87,7% lực lượng lao động của Mỹ không thể phát huy hết tiềm năng của họ vì họ không có niềm đam mê với công việc. Hơn nữa, chỉ có dưới 12,3% lực lượng lao động Mỹ là có niềm đam mê dành cho những việc họ làm. Nếu bạn rơi vào trường hợp tương tự trên, có lẽ lúc này bạn cần thời gian để tìm hiểu những gì bạn thực sự đam mê và biến điều đó thành sự nghiệp. Cùng bỏ túi 6 bước dưới đây để giúp bạn tự tin thực hiện điều đó nhé.

Bạn có mệt mỏi vì phải đi làm ngày này qua ngày khác chỉ vì đó là việc tất yếu phải thực hiện? Bạn đi không phải vì bạn muốn, mà vì bạn phải đặt miếng cơm manh áo là mối quan tâm lớn nhất? Bạn mất cảm giác yêu thích, hứng thú dành cho công việc của mình?

Khám phá niềm đam mê thực sự của bản thân

Niềm đam mê của bạn nên là thứ mà bạn thích một cách tự nhiên, không có tính toán từ trước. Bạn thích một thứ gì đó vì nó có thể giúp bạn có được nhiều tiền, đó không phải đam mê. Hãy phân biệt rõ giữa thích và đam mê.

Có một lưu ý trong việc biến đam mê thành sự nghiệp. Chẳng hạn, bạn thích vẽ không nhất thiết công việc của bạn là họa sĩ vẽ tranh. Bạn có thể chọn thiết kế đồ họa, và sử dụng một số tài năng nghệ thuật tương tự như vẽ tranh để định hướng nghề nghiệp.

Bạn hãy khám phá niềm đam mê thực sự của bản thân

Xác định nhu cầu

Sau khi bạn đã khám phá ra niềm đam mê của bản thân, hãy chọn một lĩnh vực nhất định mà mình muốn theo đuổi. Sẽ có trường hợp xảy ra là, nhu cầu của công việc bạn chọn ngoài xã hội là không cao, hoặc lượng đối thủ cạnh tranh quá nhiều.

Tuy nhiên, số lượng đối thủ cạnh tranh không nên trở thành yếu tố làm bạn chùn bước. Nếu bạn tự tin vào các kỹ năng của mình, bạn sẽ cạnh tranh một cách khá thoải mái, miễn là bạn có một chiến lược tốt.

Thực hiện nghiên cứu

Chuẩn bị những thứ cần thiết cho công việc của bạn. Máy móc, thiết bị, hoặc có thể là giấy chứng nhận, bằng cấp đào tạo chuyên biệt… Bạn thậm chí có thể cần phải thuê nhân viên hoặc kêu gọi nhà đầu tư. Để tiết kiệm cho sau này và có chiến lược bài bản chuyên nghiệp, hãy tìm hiểu tất cả những gì bạn có thể bây giờ.

Tham vấn ý kiến từ những người đã hoặc đang làm công việc tương tự như những gì mà bạn đang muốn hướng đến. Tìm hiểu xem nhờ đâu họ có được thành công, bài học kinh nghiệm họ rút ra là gì. Việc này còn giúp bạn xây dựng được mối quan hệ tốt cho bước đi sau này.

giup-ban-bien-dam-me-thanh-su-nghiep-chi-trong-6-buoc-hinh-anh-2

Chuẩn bị những công việc cần thiết cho kế hoạch của bạn

Lên kế hoạch

Lập một kế hoạch chi tiết về các bước bạn cần thực hiện để biến đam mê của bạn thành cơ hội nghề nghiệp. Đó là điều quan trọng. Những gì bạn cần làm, số tiền bạn cần chi tiêu trước khi bạn bắt đầu, mục tiêu ngắn và dài hạn, lường trước tất cả các rủi ro có thể xảy ra và cách xử lý chúng…

Nếu có thể, hãy luôn có kế hoạch B, C dự phòng trong trường hợp Kế hoạch A không thực hiện được.

Xây dựng kỹ năng

Để thực hiện nghiêm túc và hiệu quả một việc gì đó, trước tiên bạn phải có kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực đó. Nếu chưa có kỹ năng, không sao cả. Bạn hoàn toàn có thể học. Hiện nay có rất nhiều các lớp đào tạo chuyên sâu, cho rất nhiều lĩnh vực và cả các lớp đào tạo kỹ năng mềm. Hãy dành thời gian trống trong thời gian biểu để tham gia các khóa học ấy. Nếu không sắp xếp được, bạn có thể đăng ký các lớp học trực tuyến.

Như người ta vẫn nói, học càng nhiều, bạn càng kiếm được nhiều tiền là vậy.

Hãy linh hoạt

Con đường của bạn không phải lúc nào cũng suôn sẻ, vì vậy hãy lên kế hoạch cho những rủi ro sẽ xảy ra. Hãy cởi mở để nhận tư vấn và phê bình từ những người đi trước một cách có chọn lọc. “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng với mọi người”. Thế nên, đừng ngần ngại chọn bước đi cùng người khác hoặc cùng một nhóm.

Biến đam mê của bạn thành một nghề nghiệp đòi hỏi phải có động lực. Hãy chủ động trong việc tạo động lực để thực hiện mỗi ngày. Điều này giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu của mình. Thành quả lao động của bạn cuối cùng sẽ được đền đáp và bạn sẽ tiếp tục làm những gì bạn yêu thích.

Từ đam mê đến sự nghiệp, không phải là không thực hiện được, cũng không phải là dễ thực hiện. Để làm được điều đó, bạn cần sự chuẩn bị chu đáo và sự tìm hiểu kỹ lưỡng. Nếu chưa có đam mê, hãy dành thời gian để nghiên cứu xem bạn thực sự yêu thích điều gì, mong muốn làm gì. Nếu đã xác định được, hãy lên kế hoạch để thực hiện nó ngay bây giờ.

Hãy gửi câu chuyện của bạn qua email nghenghiep@vieclam24h.vn để chia sẻ đến độc giả của Việc Làm 24h và nhận được những phần quà từ Ban quản trị.
3 yeu to tam ly tac dong tieu cuc den nang suat lam viec cua ban
3 yếu tố tâm lý tác động tiêu cực đến năng suất làm việc của bạn Với một tách cà phê trong tay mỗi sáng, bạn đã sẵn sàng để hoàn thành một số công việc của mình. Nhưng vừa bắt đầu đăng nhập vào máy tính thì bạn lại...

Bình luận

Tin khác

6 dau hieu cho thay cong viec cua ban dang bi tri hoan

6 dấu hiệu cho thấy công việc của bạn đang bị trì hoãn

Bạn cảm thấy mỗi ngày thức dậy và đi làm như một cỗ máy. Lê từng bước chân nặng nề, bước khỏi bục cửa... 11/03/2019
5 sai lam nghe nghiep can tranh trong nam 2019

5 sai lầm nghề nghiệp cần tránh trong năm 2019

Năm mới là thời điểm tốt nhất để bạn suy nghĩ về những điều đã xảy ra trong năm cũ, đồng thời cũng là... 08/03/2019
6 loi noi doi kinh dien cua cac truong dai hoc ma ban chua biet

6 lời nói dối kinh điển của các trường đại học mà bạn chưa biết

Những sinh viên ngây thơ thường sẽ đặt niềm niềm tin tuyệt đối vào những gì mà các trường đại học chia sẻ... 06/03/2019
Lam the nao de khong qua tai cong viec khi dong nghiep nghi phep?

Làm thế nào để không quá tải công việc khi đồng nghiệp nghỉ phép?

Bạn sẽ làm gì khi công việc đang rơi vào giai đoạn cao điểm, hoặc vào những dịp lễ thì đồng nghiệp nghỉ phép? Mọi... 04/03/2019
3 cach giup ban co co hoi tang luong trong nam 2019

3 cách giúp bạn có cơ hội tăng lương trong năm 2019

Trong thời gian dài vừa qua bạn đã làm việc rất tích cực, hiệu quả công việc bạn mang lại thực sự rất đáng... 01/03/2019
Top 5 viec lam hot nhat danh cho nguoi thuoc the he Z

Top 5 việc làm hot nhất dành cho người thuộc thế hệ Z

Thế hệ Z là những bạn trẻ được sinh từ năm 1996 trở đi. Đây là thế hệ đầu tiên có cơ hội tiếp xúc với... 27/02/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục