Hãy biết cách ứng xử với “lão làng” nơi công sở

Friday, 20/09/2019
   

Làm việc với những "lão làng" không hề dễ, bạn phải biết cách ứng xử và giao tiếp phù hợp với họ. Mặc dù họ hơi "khó tính" nhưng có rất nhiều bài học bổ ích bạn sẽ học hỏi được từ họ.

Đã từng làm tại một công ty có nhiều nhân sự lớn tuổi, tôi biết có những khó khăn bạn sẽ gặp phải trong công ty.  Hàng ngày bạn đều phải đối diện với họ, có nhiều sự khác biệt với họ nên bạn nghĩ rằng làm việc với họ không hề dễ. Tuy nhiên, khó hay dễ là tùy thuộc vào cách bạn ứng xử với các “lão làng”.

Vì có sự khác biệt về tuổi tác, nên dẫn đến suy nghĩ, cách làm việc, cách giải quyết xử lý vấn đề cũng khác nhau. Từ đó gây ra sự bất đồng quan điểm giữa các bên, và tạo nên sự bất lợi khi làm chung, giảm hiệu quả công việc. Vì thế, khi làm việc chung bạn nên hiểu rõ tính tình của họ, và luôn cẩn trọng lời ăn tiếng nói. Đừng phát ngôn không hay về họ hay những người khác, điều này chỉ khiến họ cảm thấy khó chịu và không có thiện cảm với bạn.

hay-biet-cach-ung-xu-voi-lao-lang-noi-cong-so-hinh-anh-1

Các “lão làng” khó hay dễ là tùy thuộc vào cách bạn ứng xử với họ

Những “lão làng” rất hay kĩ tính, vì thế nên nhiều khi bạn sẽ rất mệt mỏi vì hay bị để ý những việc lặt vặt. Tuy nhiên, đó cũng là điều đáng học hỏi vì tính cách này sẽ giúp bạn giảm sai sót, và hoàn thiện công việc nhanh hơn.  Ngoài ra, vì lớn tuổi nên những cái thuộc công nghệ họ ít biết, mỗi khi công ty có dịp training, hay có tính năng mới bạn sẽ là người chỉ dẫn họ. Hãy hướng dẫn họ với thái độ vui vẻ, tận tình, bạn sẽ nhận lại những điều hữu ích.

Họ ít khi thừa nhận sai lầm của mình, điều đó sẽ làm cản trở công việc của chung. Tuy nhiên, trước khi bạn kết luận là họ có lỗi, hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân, có bằng chúng xác thực để họ không “chối” nữa. Một phần nguyên nhân cho những điều trên là họ hay quên. Vì thế, có những công việc bạn phải làm đi làm lại nhiều lần chỉ vì sự đãng trí của họ.

hay-biet-cach-ung-xu-voi-lao-lang-noi-cong-so-hinh-anh-2

Những “lão làng” rất hay kĩ tính, bạn có thể học hỏi nhiều điều từ tính cách này

Hãy cố gắng tạo bầu không khí làm việc thoải mái, chú trọng nguyên tắc “dĩ hòa vi quý”, đó chính là kim chỉ nam khi làm việc với các đồng nghiệp lớn tuổi. Không nên tạo khoảng cách giữa hai thế hệ hay thiếu tôn trọng họ, bởi bạn sẽ nhận được nhiều chia sẻ kinh nghiệm từ họ.

Làm việc với các “lão làng” có rất nhiều khó khăn, từ lúc bắt đầu đến khi hoàn thành, công việc phải đảm bảo đúng tiêu chí của họ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể học được nhiều điều hữu ích từ họ nếu như bạn biết cách ứng xử đúng mực với họ.

“Moi ung vien di an sang” – Bi quyet giup CEO tuyen chon nhan tai
“Mời ứng viên đi ăn sáng” – Bí quyết giúp CEO tuyển chọn nhân tài Bữa ăn sáng không chỉ là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể để chuẩn bị cho một ngày dài làm việc, mà bữa ăn sáng còn...

Bình luận

Tin khác

Nhan vien Gioi nghi viec: dau la ly do va sai lam cua doanh nghiep?

Nhân viên Giỏi nghỉ việc: Đâu là lý do và sai lầm của doanh nghiệp?

Người trẻ ngày nay thường có nhiều lý do để quyết định từ bỏ công việc hiện tại của mình, đó có thể là... 12/11/2019
Toi phai lam the nao khi dong nghiep do ki?

Tôi phải làm thế nào khi đồng nghiệp đố kị?

Tôi thường nghe nói, làm việc nơi công sở chỉ có bè chứ không có bạn, có thể sự thành công của tôi khiến các... 20/09/2019
Lieu ban dang no luc thuc su hay chi gia vo co gang cham chi?

Liệu bạn đang nỗ lực thực sự hay chỉ giả vờ cố gắng chăm chỉ?

Nỗ lực thực sự không phải để cho người khác nhìn thấy và ghi nhận. Giả vờ cố gắng để gạt người thì rất... 20/09/2019
Goi y xay dung bang mo ta cong viec thu hut ung vien

Gợi ý xây dựng bảng mô tả công việc thu hút ứng viên

Một doanh nghiệp muốn thu hút được nhiều ứng viên tiềm năng nộp hồ sơ xin việc thì chắc chắn họ sẽ phải... 06/09/2019
Ho so nang luc cong ty co quan trong hay khong?

Hồ sơ năng lực công ty có quan trọng hay không?

Để thể hiện sự chuyên nghiệp của một doanh nghiệp thì hồ sơ năng lực là điều không thể thiếu. Tuy nhiên một... 06/09/2019
Bi quyet quan ly nhan su hieu qua cho nha lanh dao

Bí quyết quản lý nhân sự hiệu quả cho nhà lãnh đạo

Bài toán quản lý nhân sự luôn là bài toán khó mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp quan tâm đến hiện nay. Bởi nhân... 06/09/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục