Hãy biết cách ứng xử với “lão làng” nơi công sở

Saturday, 24/02/2018
   

Làm việc với những "lão làng" không hề dễ, bạn phải biết cách ứng xử và giao tiếp phù hợp với họ. Mặc dù họ hơi "khó tính" nhưng có rất nhiều bài học bổ ích bạn sẽ học hỏi được từ họ.

Đã từng làm tại một công ty có nhiều nhân sự lớn tuổi, tôi biết có những khó khăn bạn sẽ gặp phải trong công ty.  Hàng ngày bạn đều phải đối diện với họ, có nhiều sự khác biệt với họ nên bạn nghĩ rằng làm việc với họ không hề dễ. Tuy nhiên, khó hay dễ là tùy thuộc vào cách bạn ứng xử với các “lão làng”.

Vì có sự khác biệt về tuổi tác, nên dẫn đến suy nghĩ, cách làm việc, cách giải quyết xử lý vấn đề cũng khác nhau. Từ đó gây ra sự bất đồng quan điểm giữa các bên, và tạo nên sự bất lợi khi làm chung, giảm hiệu quả công việc. Vì thế, khi làm việc chung bạn nên hiểu rõ tính tình của họ, và luôn cẩn trọng lời ăn tiếng nói. Đừng phát ngôn không hay về họ hay những người khác, điều này chỉ khiến họ cảm thấy khó chịu và không có thiện cảm với bạn.

hay-biet-cach-ung-xu-voi-lao-lang-noi-cong-so-hinh-anh-1

Các “lão làng” khó hay dễ là tùy thuộc vào cách bạn ứng xử với họ

Những “lão làng” rất hay kĩ tính, vì thế nên nhiều khi bạn sẽ rất mệt mỏi vì hay bị để ý những việc lặt vặt. Tuy nhiên, đó cũng là điều đáng học hỏi vì tính cách này sẽ giúp bạn giảm sai sót, và hoàn thiện công việc nhanh hơn.  Ngoài ra, vì lớn tuổi nên những cái thuộc công nghệ họ ít biết, mỗi khi công ty có dịp training, hay có tính năng mới bạn sẽ là người chỉ dẫn họ. Hãy hướng dẫn họ với thái độ vui vẻ, tận tình, bạn sẽ nhận lại những điều hữu ích.

Họ ít khi thừa nhận sai lầm của mình, điều đó sẽ làm cản trở công việc của chung. Tuy nhiên, trước khi bạn kết luận là họ có lỗi, hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân, có bằng chúng xác thực để họ không “chối” nữa. Một phần nguyên nhân cho những điều trên là họ hay quên. Vì thế, có những công việc bạn phải làm đi làm lại nhiều lần chỉ vì sự đãng trí của họ.

hay-biet-cach-ung-xu-voi-lao-lang-noi-cong-so-hinh-anh-2

Những “lão làng” rất hay kĩ tính, bạn có thể học hỏi nhiều điều từ tính cách này

Hãy cố gắng tạo bầu không khí làm việc thoải mái, chú trọng nguyên tắc “dĩ hòa vi quý”, đó chính là kim chỉ nam khi làm việc với các đồng nghiệp lớn tuổi. Không nên tạo khoảng cách giữa hai thế hệ hay thiếu tôn trọng họ, bởi bạn sẽ nhận được nhiều chia sẻ kinh nghiệm từ họ.

Làm việc với các “lão làng” có rất nhiều khó khăn, từ lúc bắt đầu đến khi hoàn thành, công việc phải đảm bảo đúng tiêu chí của họ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể học được nhiều điều hữu ích từ họ nếu như bạn biết cách ứng xử đúng mực với họ.

Hãy gửi câu chuyện của bạn qua email nghenghiep@vieclam24h.vn để chia sẻ đến độc giả của Việc Làm 24h và nhận được những phần quà từ Ban quản trị.
6 dieu ban can luu y truoc khi chuyen viec trong nam 2019
6 điều bạn cần lưu ý trước khi chuyển việc trong năm 2019 Thay đổi công việc vào lúc nào hợp lý là câu hỏi của rất nhiều ứng viên khi muốn tìm kiếm cơ hội mới. Quyết định chuyển việc không hề đơn giản. Bạn...

Bình luận

Tin khác

Ban co dang cam thay cang thang trong cong viec?

Bạn có đang cảm thấy căng thẳng trong công việc?

Căng thẳng hay tình trạng stress kéo dài trong công việc có thể chi phối hầu như tất cả mọi thứ trong cuộc sống,... 03/05/2019
5 cach de ban doi pho voi cang thang va lo au truoc cong viec moi

5 cách để bạn đối phó với căng thẳng và lo âu trước công việc mới

Thời gian đầu nhận công việc mới, bạn đối diện với nhiều nỗi lo lắng khác nhau: bạn không quen biết ai, bạn... 27/04/2019
4 cach giup ban bat dau ngay moi tran day nang luong

4 cách giúp bạn bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng

Tâm trạng buổi sáng ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả làm việc trong ngày. Ngủ dậy muộn, vội vàng, không kịp... 27/04/2019
6 dieu ban khong nen lam neu muon thang tien trong cong viec

6 điều bạn không nên làm nếu muốn thăng tiến trong công việc

Công ty là nơi để làm việc nên cũng cần có những nguyên tắc nhất định. Do đó, bạn đừng để những điều nhỏ... 26/04/2019
6 ly do tai sao theo duoi dam me quan trong hon tien bac

6 lý do tại sao theo đuổi đam mê quan trọng hơn tiền bạc

Tiền sở hữu sức hút mạnh mẽ, nó giúp giấc mơ trở thành hiện thực, nó khiến một số người cảm thấy hạnh... 24/04/2019
5 chu de ban nen tranh khi noi chuyen voi dong nghiep

5 chủ đề bạn nên tránh khi nói chuyện với đồng nghiệp

Bạn cảm thấy mình khá may mắn khi làm việc cùng những đồng nghiệp thân thiết không khác gì bạn thân. Đồng nghiệp... 17/04/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục