Hãy biết cách ứng xử với “lão làng” nơi công sở

Saturday, 24/02/2018
   

Làm việc với những "lão làng" không hề dễ, bạn phải biết cách ứng xử và giao tiếp phù hợp với họ. Mặc dù họ hơi "khó tính" nhưng có rất nhiều bài học bổ ích bạn sẽ học hỏi được từ họ.

Đã từng làm tại một công ty có nhiều nhân sự lớn tuổi, tôi biết có những khó khăn bạn sẽ gặp phải trong công ty.  Hàng ngày bạn đều phải đối diện với họ, có nhiều sự khác biệt với họ nên bạn nghĩ rằng làm việc với họ không hề dễ. Tuy nhiên, khó hay dễ là tùy thuộc vào cách bạn ứng xử với các “lão làng”.

Vì có sự khác biệt về tuổi tác, nên dẫn đến suy nghĩ, cách làm việc, cách giải quyết xử lý vấn đề cũng khác nhau. Từ đó gây ra sự bất đồng quan điểm giữa các bên, và tạo nên sự bất lợi khi làm chung, giảm hiệu quả công việc. Vì thế, khi làm việc chung bạn nên hiểu rõ tính tình của họ, và luôn cẩn trọng lời ăn tiếng nói. Đừng phát ngôn không hay về họ hay những người khác, điều này chỉ khiến họ cảm thấy khó chịu và không có thiện cảm với bạn.

hay-biet-cach-ung-xu-voi-lao-lang-noi-cong-so-hinh-anh-1

Các “lão làng” khó hay dễ là tùy thuộc vào cách bạn ứng xử với họ

Những “lão làng” rất hay kĩ tính, vì thế nên nhiều khi bạn sẽ rất mệt mỏi vì hay bị để ý những việc lặt vặt. Tuy nhiên, đó cũng là điều đáng học hỏi vì tính cách này sẽ giúp bạn giảm sai sót, và hoàn thiện công việc nhanh hơn.  Ngoài ra, vì lớn tuổi nên những cái thuộc công nghệ họ ít biết, mỗi khi công ty có dịp training, hay có tính năng mới bạn sẽ là người chỉ dẫn họ. Hãy hướng dẫn họ với thái độ vui vẻ, tận tình, bạn sẽ nhận lại những điều hữu ích.

Họ ít khi thừa nhận sai lầm của mình, điều đó sẽ làm cản trở công việc của chung. Tuy nhiên, trước khi bạn kết luận là họ có lỗi, hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân, có bằng chúng xác thực để họ không “chối” nữa. Một phần nguyên nhân cho những điều trên là họ hay quên. Vì thế, có những công việc bạn phải làm đi làm lại nhiều lần chỉ vì sự đãng trí của họ.

hay-biet-cach-ung-xu-voi-lao-lang-noi-cong-so-hinh-anh-2

Những “lão làng” rất hay kĩ tính, bạn có thể học hỏi nhiều điều từ tính cách này

Hãy cố gắng tạo bầu không khí làm việc thoải mái, chú trọng nguyên tắc “dĩ hòa vi quý”, đó chính là kim chỉ nam khi làm việc với các đồng nghiệp lớn tuổi. Không nên tạo khoảng cách giữa hai thế hệ hay thiếu tôn trọng họ, bởi bạn sẽ nhận được nhiều chia sẻ kinh nghiệm từ họ.

Làm việc với các “lão làng” có rất nhiều khó khăn, từ lúc bắt đầu đến khi hoàn thành, công việc phải đảm bảo đúng tiêu chí của họ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể học được nhiều điều hữu ích từ họ nếu như bạn biết cách ứng xử đúng mực với họ.

Hãy gửi câu chuyện của bạn qua email nghenghiep@vieclam24h.vn để chia sẻ đến độc giả của Việc Làm 24h và nhận được những phần quà từ Ban quản trị.
4 loi khuyen giup ban co the kiem tien du chua tim duoc cong viec phu hop
4 lời khuyên giúp bạn có thể kiếm tiền dù chưa tìm được công việc phù hợp Trên chặng đường tìm thấy công việc hằng mơ ước sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian hơn bạn nghĩ. Và rất có thể khoản tiền ít ỏi trong trong tài khoản...

Bình luận

Tin khác

3 yeu to tam ly tac dong tieu cuc den nang suat lam viec cua ban

3 yếu tố tâm lý tác động tiêu cực đến năng suất làm việc của bạn

Với một tách cà phê trong tay mỗi sáng, bạn đã sẵn sàng để hoàn thành một số công việc của mình. Nhưng vừa... 13/03/2019
6 dau hieu cho thay cong viec cua ban dang bi tri hoan

6 dấu hiệu cho thấy công việc của bạn đang bị trì hoãn

Bạn cảm thấy mỗi ngày thức dậy và đi làm như một cỗ máy. Lê từng bước chân nặng nề, bước khỏi bục cửa... 11/03/2019
5 sai lam nghe nghiep can tranh trong nam 2019

5 sai lầm nghề nghiệp cần tránh trong năm 2019

Năm mới là thời điểm tốt nhất để bạn suy nghĩ về những điều đã xảy ra trong năm cũ, đồng thời cũng là... 08/03/2019
6 loi noi doi kinh dien cua cac truong dai hoc ma ban chua biet

6 lời nói dối kinh điển của các trường đại học mà bạn chưa biết

Những sinh viên ngây thơ thường sẽ đặt niềm niềm tin tuyệt đối vào những gì mà các trường đại học chia sẻ... 06/03/2019
Lam the nao de khong qua tai cong viec khi dong nghiep nghi phep?

Làm thế nào để không quá tải công việc khi đồng nghiệp nghỉ phép?

Bạn sẽ làm gì khi công việc đang rơi vào giai đoạn cao điểm, hoặc vào những dịp lễ thì đồng nghiệp nghỉ phép? Mọi... 04/03/2019
3 cach giup ban co co hoi tang luong trong nam 2019

3 cách giúp bạn có cơ hội tăng lương trong năm 2019

Trong thời gian dài vừa qua bạn đã làm việc rất tích cực, hiệu quả công việc bạn mang lại thực sự rất đáng... 01/03/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục