Học hỏi những bí quyết tuyển dụng của người Nhật

Saturday, 13/07/2019
   

Yếu tố con người luôn đóng vai trò quan trọng nhất tạo nên giá trị vững bền cho công ty. Muốn thành công, doanh nghiệp cần đầu tư cho nguồn nhân lực sẵn có và không ngừng chiêu mộ nhân tài. Đó cũng là bí quyết của các doanh nghiệp Nhật, họ luôn chú trọng quá trình tuyển dụng nhân sự để sở hữu nguồn lực chất lượng nhất.

1. Coi trọng sinh viên mới ra trường

Trong khi doanh nghiệp Việt Nam thường ưu tiên những người có kinh nghiệm và đây cũng là yêu cầu thường xuyên xuất hiện trong các bản tin tuyển dụng thì người Nhật lại có xu hướng tuyển dụng sinh viên mới ra trường. Họ cho rằng sinh viên mới ra trường là những người có sức trẻ và nhiệt huyết, thường không ngại khó khăn và ham học hỏi. Vì vậy, quá trình đào tạo sẽ dễ và hiệu quả hơn.

Đồng thời, hầu như các công ty Nhật thường đầu tư đào tạo nhân lực dài hạn dành cho các đối tượng chưa có nhiều kinh nghiệm như sinh viên từ cách chào, cách đưa danh thiếp cho khách hàng, cách trả lời điện thoại đến những công việc quan trọng dần. Có lẽ đây là bí quyết tuyển dụng hay giúp người Nhật sớm phát hiện và nhanh chóng chiêu mộ nhân tài về công ty.

hoc-hoi-bi-quyet-tuyen-dung-cua-nguoi-nhat-hinh2

Sinh viên mới ra trường là những người có sức trẻ và nhiệt huyết, thường không ngại khó khăn và ham học hỏi

2. Tăng cường tuyển dụng vào tháng 4

Vì chú trọng tuyển dụng sinh viên mới ra trường nên các doanh nghiệp lớn tại Nhật đều tranh thủ tuyển dụng vào tháng 4. Nguồn nhân lực được chọn lọc và đào tạo kỹ lưỡng này sẽ dần trở thành nòng cốt của công ty. Đây chính là tầm nhìn xa trông rộng mà các quốc gia khác luôn nể phục người Nhật.

Bên cạnh đó, họ cũng kết hợp tuyển dụng một phần lao động có kinh nghiệm để lấp các chỗ trống trong công ty với miêu tả công việc rõ ràng, những yêu cầu về bằng cấp, kinh nghiệm, chuyên môn cho vị trí đang cần tuyển.

3. Coi trọng kinh nghiệm làm việc

Trình độ thạc sỹ hoặc tiến sỹ sẽ không phải là yếu tố để các công ty Nhật đánh giá các ứng viên. Họ luôn giữ quan điểm rằng học tập và làm việc thực tế rất khác nhau, chỉ cần làm tốt, không cần điểm tốt. Mức lương được đánh giá theo hiệu quả công việc nên khi làm việc tại công ty Nhật, sinh viên mới ra trường cũng có thể được trả lương bằng với trình độ tiến sĩ, thạc sĩ và trình độ đại học.

Tuy nhiên, với một số ngành nghề như tư vấn, nghiên cứu kỹ thuật cần trình độ và chứng chỉ cao, người đạt trình độ tiến sĩ, thạc sĩ được trả lương khởi điểm cao hơn người ở trình độ đại học, nhưng không đáng kể.

hoc-hoi-bi-quyet-tuyen-dung-cua-nguoi-nhat

Nhà tuyển dụng Nhật luôn giữ quan điểm rằng học tập và làm việc thực tế rất khác nhau

4. Không coi trọng bằng cấp

Khi nộp đơn ứng tuyển vào vị trí toàn thời gian tại một công ty ở Việt Nam, bạn thường cần có bằng cấp theo yêu cầu tuyển dụng. Đặc biệt, các doanh nghiệp Việt cũng có xu hướng chú trọng vấn đề chuyên môn như vị trí kế toán sẽ cần những ai học chuyên ngành kế toán.

Trong khi đó, các doanh nghiệp Nhật thường đưa ra thông báo tuyển dụng không yêu cầu sinh viên phải có bằng cấp hay chuyên môn liên quan đến công việc sẽ giao. Trên thực tế, tại các công ty Nhật, nhiều người đảm nhận nhiều vị trí trái ngành nhưng vẫn làm rất tốt. Đây cũng chính là một trong những bí quyết tuyển dụng của người Nhật.

5. Đánh giá cao các hoạt động xã hội của sinh viên

Nhà tuyển dụng Nhật luôn ưu tiên kiểm tra và đánh giá tiềm năng phát triển và tính cách của ứng viên có phù hợp với công việc hay không. Có thể xem xét dựa trên các yếu tố như bằng cấp và chứng chỉ có sẵn, thành tích học tập, nghiên cứu. Tuy nhiên, yếu tố họ chú trọng và đánh giá cao hơn cả là các kinh nghiệm xã hội như làm thêm, hoạt động tình nguyện, hoạt động câu lạc bộ, thể thao… Các hoạt động xã hội sẽ thể hiện kỹ năng mềm của ứng viên như khả năng lãnh đạo, khả năng giao tiếp…

Chất lượng nguồn nhân lực sẽ quyết định năng lực cạnh tranh bền vững của mọi doanh nghiệp. Hy vọng những bí quyết của nhà tuyển dụng Nhật trên đây sẽ là gợi ý hữu ích để bạn tìm kiếm nhân tài cho công ty!

dieu gi se xay ra khi ban tuyen dung sai?
Điều gì sẽ xảy ra khi bạn tuyển dụng sai? Không có chủ doanh nghiệp nào muốn thuê sai người cho một vị trí nào đó. Không chỉ bởi vì họ phải tìm một ứng viên thay thế sớm hơn họ muốn mà còn vì kết...

Bình luận

Tin khác

5 buoc de sang loc CV hieu qua hon

5 bước để sàng lọc CV hiệu quả hơn

Các nhà quản lý nhân sự thường phải xem xét hàng ngàn CV mỗi ngày nên hầu như chỉ xem lướt qua. Tuy nhiên, điều... 27/07/2019
Bat mi cach danh gia ky nang mem cua ung vien

Bật mí cách đánh giá kỹ năng mềm của ứng viên

Bên cạnh những kiến thức và kỹ năng chuyên môn được thể hiện trên CV, các nhà lãnh đạo đều tìm kiếm những... 27/07/2019
Cach doi pho voi “bay thuong gap” cua nha tuyen dung

Cách đối phó với “bẫy thường gặp” của nhà tuyển dụng

Tuyển được nhân sự giỏi giữa thị trường lao động đa dạng như hiện nay trở thành thách thức lớn của các... 16/07/2019
Sieu Viet tham du hoi thao chuyen mon cua Hiep hoi nhan su HRA: “Trai nghiem nhan vien – Nhung sang tao vuot bac cua quan tri nhan su 4.0”

Siêu Việt tham dự hội thảo chuyên môn của Hiệp hội nhân sự HRA: “Trải nghiệm nhân viên...

Sáng 14/07/2019, trong không gian sang trọng của Khách sạn Pullman Hà Nội, Siêu Việt đã cùng hơn 150 hội viên của Hiệp... 15/07/2019
Sieu Viet dong hanh cung hoi thao “Trai nghiem nhan vien – Nhung sang tao vuot bac cua quan tri nhan su 4.0”

Siêu Việt đồng hành cùng hội thảo “Trải nghiệm nhân viên – Những sáng tạo vượt bậc...

Trong 5 năm gần đây, Employee Experience - Trải nghiệm nhân viên đang phát triển mạnh mẽ nhờ công nghệ 4.0, tạo nên... 08/07/2019
Lam gi khi ung vien khong chuyen nghiep trong buoi phong van?

Làm gì khi ứng viên không chuyên nghiệp trong buổi phỏng vấn?

Thị trường lao động muôn hình vạn trạng với nhiều kiểu ứng viên khác nhau, có những người thật tuyệt vời... 06/07/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục