HR là gì? Các vị trí trong ngành HR bao gồm những gì?

Thursday, 05/09/2019
   

Thực tế, khá nhiều người khi nghe cụm từ HR luôn thắc mắc không biết HR là gì? Trong ngành này bao gồm những vị trí nào và đặc điểm của những vị trí đó ra sao? Đừng lo lắng bởi vì bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn những thông tin chi tiết về vấn đề này.

Khái niệm về ngành HR là gì?

HR là viết tắt của Human resources hoặc Human resource. Đây là bộ phận chịu trách nhiệm những công việc liên quan đến nhân lực trong một công ty, doanh nghiệp. Bộ phận này sẽ bao gồm nhiều công việc như tuyển dụng việc làm, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, trả lương, đảm bảo lợi ích cho tất cả thành viên trong công ty cũng như giải đáp mọi thắc mắc khi sa thải nhân viên, chấm dứt hợp đồng lao động. 

HR la gi? Cac vi tri trong nganh HR bao gom nhung gi? - Hinh 1

HR là gì là thắc mắc của nhiều người

Có thể khẳng định rằng HR đóng một vai trò rất quan trọng và mật thiết đối với sự hoạt động và phát triển của doanh nghiệp.

Các vị trí công việc trong ngành HR

Ngành HR hiện nay khá phổ biến, tùy thuộc vào quy mô và nhu cầu của doanh nghiệp mà những vị trí này có thể thay đổi. Cụ thể chi tiết như sau: 

Giám đốc nhân sự (Chief Human Resources Officer)

Vị trí này là người đứng đầu trong ngành HR và có nhiệm vụ giám sát mọi khía cạnh của nguồn nhân lực trong doanh nghiệp. Vì vậy họ phải có trách nhiệm quyết định, định hướng, xây dựng chiến lược để doanh nghiệp ngày càng phát triển. 

Trưởng phòng nhân sự ( HR manager )

Tương tự, trưởng phòng nhân sự có vai trò lên kế hoạch, điều phối các hoạt động của doanh nghiệp một cách trơn tru. Thêm vào đó, họ còn có nhiệm vụ giám sát, tuyển dụng, đôn đốc cấp dưới hoàn thành nhiệm vụ, đôn đốc cấp trên đưa ra các quyết định kịp thời. 

HR la gi? Cac vi tri trong nganh HR bao gom nhung gi? - Hinh 2

Trưởng phòng nhân sự có nhiệm vụ giám sát, tuyển dụng nhân sự

Hơn thế nữa, đây còn là cầu nối giữa cấp trên và nhân viên, giúp truyền tải mọi yêu cầu, ý kiến nhanh gọn nhất.

Quản trị hành chính – nhân sự (HR admin)

Vị trí này có nhiệm vụ sắp xếp lại các dữ liệu trong công ty cũng như chuẩn bị giấy tờ cho nhân sự. Trong một số trường hợp thì bộ phận này còn giúp chuẩn bị các hội nghị và hội thảo. 

Chuyên viên tuyển dụng (Recruitment Specialist)

Khi bạn làm trong bộ phận này thì nhiệm vụ của bạn đó chính là tìm kiếm nhân sự cho doanh nghiệp cũng như đưa ra các yêu cầu tuyển dụng, giám sát toàn bộ quy trình tuyển dụng nhân sự. 

Chuyên viên đào tạo và phát triển (Training and Development Specialist)

Vị trí này là người lên kế hoạch, xây dựng các chương trình đào tạo cho nhân sự. Mục đích cuối cùng là giúp nhân viên có đầy đủ kỹ năng và kiến thức cơ bản giúp cho doanh nghiệp ngày càng ổn định và phát triển.

HR la gi? Cac vi tri trong nganh HR bao gom nhung gi? - Hinh 3

Chuyên viên tuyển dụng cũng là bộ phận không thể thiếu cho công ty

Chuyên viên tiền lương và phúc lợi (Chuyên viên C&B — Compensations and Benefits Specialist)

Chuyên viên tiền lương và phúc lợi có trách nhiệm giám sát, quản lý tiền lương hàng tháng, tiền thưởng cuối năm cũng như các phúc lợi khác của công ty. Người làm ở vị trí này phải cập nhật và nắm bắt các điều luật và quy định cho người lao động.

Tóm lại, HR là một bộ phận không thể thiếu cho mỗi doanh nghiệp. Tùy thuộc vào quy mô của từng doanh nghiệp mà mức độ cơ cấu và tổ chức sẽ to, nhỏ khác nhau. Tuy nhiên mục đích cuối cùng vẫn phải là đảm bảo quyền lợi cho người lao động và giúp doanh nghiệp phát triển.

5 buoc don gian hoa qua trinh tim viec ban nen biet
5 bước đơn giản hóa quá trình tìm việc bạn nên biết Bạn có đang tiêu tốn quá nhiều thời gian cho việc chuẩn bị hồ sơ để tìm kiếm một công việc mới? Việc dành nhiều thời gian và công sức có thể sẽ giúp bạn...

Bình luận

Tin khác

Phat trien ban than va kien tao su nghiep cung Ngan hang Shinhan Viet Nam

Phát triển bản thân và kiến tạo sự nghiệp cùng Ngân hàng Shinhan Việt Nam

Trực thuộc Tập đoàn Tài chính Shinhan, Ngân hàng Shinhan được xem là lá cờ đầu của tập đoàn với trụ sở tại... 06/02/2020
4 cau hoi ung vien nen chuan bi de co buoi phong van thanh cong

4 câu hỏi ứng viên nên chuẩn bị để có buổi phỏng vấn thành công

Việc trang bị cho bản thân một bộ hồ sơ cá nhân hoàn chỉnh, nêu bật được những ưu điểm nổi trội của bản... 03/02/2020
Moi truong lam viec da ban sac tai Cong ty Co phan Giao Hang Tiet Kiem

Môi trường làm việc đa bản sắc tại Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm

Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm (GHTK) là đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp dành cho thương mại điện tử chuyên... 16/01/2020
Viec Lam 24h dong hanh cung su kien diNH HuoNG NGHe NGHIeP NGaNH TaI CHiNH FINANCE CAREER PATH 2020 tai Truong dH Ngoai Thuong, ngay 13/01/2020

Việc Làm 24h đồng hành cùng sự kiện ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP NGÀNH TÀI CHÍNH FINANCE CAREER...

Ngành Tài chính đang thực sự là một “miền đất hứa” cho các bạn sinh viên. Nhưng để có thể “dấn thân”... 14/01/2020
Tan Hiep Phat duoc vinh danh la “Noi lam viec tot nhat chau a” nam 2019

Tân Hiệp Phát được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm 2019

Được thành lập từ năm 1994 với tiền thân là nhà máy bia Bến Thành, Tân Hiệp Phát đã dần trở thành tập đoàn... 09/01/2020
VIeC LaM 24H doNG HaNH CuNG NGaY HoI VIeC LaM – ULIS JOB FAIR 2020 TaI TRuoNG daI HoC NGOaI NGu – daI HoC QUoC GIA Ha NoI

VIỆC LÀM 24H ĐỒNG HÀNH CÙNG NGÀY HỘI VIỆC LÀM – ULIS JOB FAIR 2020 TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC...

NGÀY HỘI VIỆC LÀM - ULIS JOB FAIR là chương trình thường niên của trường Đại học Ngoại Ngữ. Chương trình được... 06/01/2020
Xem tất cả tin cùng chuyên mục