Khi một ngày bạn chợt nhận ra bị đuổi việc là một chuyện tốt nhất từng xảy ra

Wednesday, 11/07/2018
   

Khi bị đuổi việc thì công việc hiện tại của bạn sẽ dừng lại, nhưng sự nghiệp của bạn không hề chấm dứt vào ngày đó. Thực tế, kể từ hôm ấy, sự nghiệp của bạn đã không ngừng phất lên, và hiện tại bạn đã hiểu ra rằng bị thôi việc là một trong những điều tốt đẹp nhất xảy ra trong đời mình.

“Chúng tôi sẽ không gia hạn hợp đồng với cô trong năm tới.” Và đó chính là cách mà ở tuổi 22, chín tuần sau khi bố tôi qua đời và hai ngày nữa là đến sinh nhật của mình. Tôi bị đuổi việc và chính thức trở thành một kẻ thất nghiệp.

Tôi đã cố tập trung vào những gì sếp cũ nói với mình, nhưng tất nhiên tôi chỉ nhanh chóng muốn chạy ra khỏi đấy trước khi bật khóc. Tôi cảm thấy thật thảm hại. Tôi luôn là học sinh xuất sắc ở trường cũng như đã thể hiện hết sức hoàn hảo ở công việc trước đó. Vậy mà hẳn tôi đã làm việc kém tới mức bị sa thải khỏi công việc nghiêm túc đầu tiên của mình.

khi-mot-ngay-ban-chot-nhan-ra-bi-duoi-viec-la-mot-chuyen-tot-nhat-tung-xay-ra-hinh-anh-1

Bạn bắt đầu nhận ra bị đuổi việc không tồi tệ nhưng bạn nghĩ

Nhưng sự nghiệp của tôi không hề chấm dứt vào ngày đó. Thực tế, kể từ hôm ấy, sự nghiệp của tôi đã không ngừng phất lên, và hiện tại tôi đã hiểu ra rằng bị thôi việc là một trong những điều tốt đẹp nhất xảy ra trong đời mình. Và đây chính là lí do.

Tôi chưa có từng nghĩ bị đuổi việc lại giúp tôi trở nên vui vẻ hơn

Điều đó giúp bạn thành thật hơn khi nhìn nhận về bản thân và vị thế của mình. Có thể bạn không phải là nhân viên xuất sắc nhất. Bạn có mặt trước chín giờ và đi về sau năm giờ, nhưng có một điều rõ ràng là tôi không muốn ở công ty chút nào.

Tôi đã từng ghét từng giây phút ở chỗ làm và không ngừng tìm kiếm công việc mới nhưng lại không tự động nghỉ. Tại sao ư? Vì tôi từng nghĩ rằng một lịch sử làm việc đứt quãng trong hồ sơ xin việc còn đáng lo hơn thú vui hay sức khỏe của bản thân.

Bắt đầu nhận ra điều tôi thực sự muốn ở một công việc

Nhìn lại mọi chuyện, tôi chợt nhận ra mình không hề hợp với sếp cũ. Tôi bị quản lý bởi một người đàn ông không nắm được vai trò của tôi, người chỉ luôn gây áp lực và khiến tôi mắc thêm nhiều lỗi hơn.

khi-mot-ngay-ban-chot-nhan-ra-bi-duoi-viec-la-mot-chuyen-tot-nhat-tung-xay-ra-hinh-anh-2

Bạn bắt đầu nhận ra điều bạn thực sự muốn ở một công việc

Những đồng nghiệp khó gần không bao giờ mở lời giúp đỡ hay chỉ dẫn khiến tôi luôn cảm thấy lạc lõng. Đến tận bây giờ, tôi thậm chí vẫn không biết những chiếc cốc để uống cà phê ở đâu.

Do đó khi tìm việc, tôi trở nên cực kỳ kén chọn. Tôi không nhận ngay lời mời đầu tiên, như trước đây, tôi chú trọng vào việc hỏi về cách hoạt động của công ty và những vấn đề tôi thấy quan trọng. Tôi đợi công việc thích hợp đến và chộp lấy.

Tôi đã kéo bản thân thoát ra khỏi một trong những tình huống tồi tệ nhất đời mình

Áp lực từ công việc, đi làm di chuyển mất 3 tiếng một ngày, và không bao giờ có thời gian cho bạn bè đã khiến bạn trở thành một kẻ dễ cáu bẳn. Nhưng tôi lại không thể bỏ việc được hoặc  chưa đủ can đảm để nghỉ việc.

Mặc dù bị thôi việc khiến tôi cảm thấy tệ không kém, nhưng nó như là một sự giải thoát. Cuối cùng, tôi cũng có một giấc ngủ ngon đúng nghĩa và đón sinh nhật cùng bạn bè và gia đình mà không cần bận tâm về công việc.

Tôi chợt nhận ra rằng giữ một chức vụ cao không phải là điều quan trọng nhất trên thế giới

Tôi đã học như điên rồi đi làm luôn mà không dành một giây nghỉ ngơi cho bản thân, và trong suốt quãng thời gian tại đại học, tôi đã không ngừng được dạy về tầm quan trọng của việc kiếm một chức vụ cao trong công ty càng nhanh càng tốt.

Và rồi đấy: tôi đã bị đuổi việc cũng gần như ngay sau đó. Tôi đã khóc khá nhiều.

Tôi nghĩ mình đã phí những năm tháng học hành khi không giữ được việc. Nhưng công việc lại không phải điều tối trọng. Đúng là tài khoản ngân hàng sẽ tăng lên đáng kể, giải quyết ổn thỏa các hóa đơn, nhưng còn nhiều cách để kiếm tiền.

Bạn bắt đầu phát triển cửa hàng riêng,và mặc dù trước đó tôi không tập trung nhiều vào nó, giờ tôi đột nhiên có thể dốc toàn tâm vào cửa hàng của mình.

Tuy lúc trước, tôi may mắn tìm được một công việc mới rất nhanh chóng, nhưng tôi tin với sự chăm chỉ, đáng ra tôi đã có thể mở rộng kinh doanh cửa hàng của mình, và biến nó thành một nguồn hỗ trợ tài chính đắc lực.

Bị đuổi việc hay sa thải không phải tốt đẹp gì, nhưng nó chắc chắn không phải là ngày tận thế (hoặc dấu chấm hết cho sự nghiệp).

Vì vậy, ngay cả nếu bây giờ bị đuổi việc và cảm giác thất nghiệp khủng khiếp ùa tới, đừng nản lòng, bạn hoàn toàn có thể vượt qua nó giống như tôi. Và đôi khi, đó thậm chí là điều tốt nhất đến với bạn.

Hãy gửi câu chuyện của bạn qua email nghenghiep@vieclam24h.vn để chia sẻ đến độc giả của Việc Làm 24h và nhận được những phần quà từ Ban quản trị.
5 cach giup ban vuot qua giai doan khung hoang nghe nghiep
5 cách giúp bạn vượt qua giai đoạn khủng hoảng nghề nghiệp Nếu bạn đang ở trong giai đoạn khủng hoảng nghề nghiệp thì đừng tuyệt vọng. Có một vài điều sau đây có thể giúp bạn làm mới lại bản thân và làm cho...

Bình luận

Tin khác

Ban nen lam gi de mang lai may man cho su nghiep va cuoc song trong nam moi?

Bạn nên làm gì để mang lại may mắn cho sự nghiệp và cuộc sống trong năm mới?

Bạn muốn có những khởi đầu tốt đẹp và thăng tiến trong sự nghiệp? Dưới đây là một vài lời khuyên từ Việc... 29/01/2019
6 thoi quen nho giup ban song va lam viec hanh phuc hon

6 thói quen nhỏ giúp bạn sống và làm việc hạnh phúc hơn

Các triết gia cổ đại thường khuyên chúng ta rằng, các hành trình vĩ đại nhất thường bắt đầu từ bước nhỏ... 28/01/2019
Lam sao de tap trung lam viec va khong bi anh huong boi nhung van de ca nhan?

Làm sao để tập trung làm việc và không bị ảnh hưởng bởi những vấn đề cá nhân?

Hầu hết trong chúng ta bất kỳ ai cũng có những vấn đề của riêng mình - đó là hiện thực của cuộc sống. Nếu... 28/01/2019
Quan ly co nen cam nhan vien yeu nhau trong cong ty?

Quản lý có nên cấm nhân viên yêu nhau trong công ty?

Mối tình nơi công sở những tưởng rằng sẽ không ảnh hưởng đến việc phát triển của công ty, tuy nhiên, nếu... 28/01/2019
Youtuber – Phia sau hao quang la su cong hien!

Youtuber – Phía sau hào quang là sự cống hiến!

Để kể ra những điều thú vị, những lợi ích khi làm Youtuber không khó. Tuy nhiên, ít ai có thể biết được rằng,... 28/01/2019
6 dieu ban can luu y truoc khi chuyen viec trong nam 2019

6 điều bạn cần lưu ý trước khi chuyển việc trong năm 2019

Thay đổi công việc vào lúc nào hợp lý là câu hỏi của rất nhiều ứng viên khi muốn tìm kiếm cơ hội mới. Quyết... 26/01/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục