Khi một ngày bạn chợt nhận ra bị đuổi việc là một chuyện tốt nhất từng xảy ra

Wednesday, 11/07/2018
   

Khi bị đuổi việc thì công việc hiện tại của bạn sẽ dừng lại, nhưng sự nghiệp của bạn không hề chấm dứt vào ngày đó. Thực tế, kể từ hôm ấy, sự nghiệp của bạn đã không ngừng phất lên, và hiện tại bạn đã hiểu ra rằng bị thôi việc là một trong những điều tốt đẹp nhất xảy ra trong đời mình.

“Chúng tôi sẽ không gia hạn hợp đồng với cô trong năm tới.” Và đó chính là cách mà ở tuổi 22, chín tuần sau khi bố tôi qua đời và hai ngày nữa là đến sinh nhật của mình. Tôi bị đuổi việc và chính thức trở thành một kẻ thất nghiệp.

Tôi đã cố tập trung vào những gì sếp cũ nói với mình, nhưng tất nhiên tôi chỉ nhanh chóng muốn chạy ra khỏi đấy trước khi bật khóc. Tôi cảm thấy thật thảm hại. Tôi luôn là học sinh xuất sắc ở trường cũng như đã thể hiện hết sức hoàn hảo ở công việc trước đó. Vậy mà hẳn tôi đã làm việc kém tới mức bị sa thải khỏi công việc nghiêm túc đầu tiên của mình.

khi-mot-ngay-ban-chot-nhan-ra-bi-duoi-viec-la-mot-chuyen-tot-nhat-tung-xay-ra-hinh-anh-1

Bạn bắt đầu nhận ra bị đuổi việc không tồi tệ nhưng bạn nghĩ

Nhưng sự nghiệp của tôi không hề chấm dứt vào ngày đó. Thực tế, kể từ hôm ấy, sự nghiệp của tôi đã không ngừng phất lên, và hiện tại tôi đã hiểu ra rằng bị thôi việc là một trong những điều tốt đẹp nhất xảy ra trong đời mình. Và đây chính là lí do.

Tôi chưa có từng nghĩ bị đuổi việc lại giúp tôi trở nên vui vẻ hơn

Điều đó giúp bạn thành thật hơn khi nhìn nhận về bản thân và vị thế của mình. Có thể bạn không phải là nhân viên xuất sắc nhất. Bạn có mặt trước chín giờ và đi về sau năm giờ, nhưng có một điều rõ ràng là tôi không muốn ở công ty chút nào.

Tôi đã từng ghét từng giây phút ở chỗ làm và không ngừng tìm kiếm công việc mới nhưng lại không tự động nghỉ. Tại sao ư? Vì tôi từng nghĩ rằng một lịch sử làm việc đứt quãng trong hồ sơ xin việc còn đáng lo hơn thú vui hay sức khỏe của bản thân.

Bắt đầu nhận ra điều tôi thực sự muốn ở một công việc

Nhìn lại mọi chuyện, tôi chợt nhận ra mình không hề hợp với sếp cũ. Tôi bị quản lý bởi một người đàn ông không nắm được vai trò của tôi, người chỉ luôn gây áp lực và khiến tôi mắc thêm nhiều lỗi hơn.

khi-mot-ngay-ban-chot-nhan-ra-bi-duoi-viec-la-mot-chuyen-tot-nhat-tung-xay-ra-hinh-anh-2

Bạn bắt đầu nhận ra điều bạn thực sự muốn ở một công việc

Những đồng nghiệp khó gần không bao giờ mở lời giúp đỡ hay chỉ dẫn khiến tôi luôn cảm thấy lạc lõng. Đến tận bây giờ, tôi thậm chí vẫn không biết những chiếc cốc để uống cà phê ở đâu.

Do đó khi tìm việc, tôi trở nên cực kỳ kén chọn. Tôi không nhận ngay lời mời đầu tiên, như trước đây, tôi chú trọng vào việc hỏi về cách hoạt động của công ty và những vấn đề tôi thấy quan trọng. Tôi đợi công việc thích hợp đến và chộp lấy.

Tôi đã kéo bản thân thoát ra khỏi một trong những tình huống tồi tệ nhất đời mình

Áp lực từ công việc, đi làm di chuyển mất 3 tiếng một ngày, và không bao giờ có thời gian cho bạn bè đã khiến bạn trở thành một kẻ dễ cáu bẳn. Nhưng tôi lại không thể bỏ việc được hoặc  chưa đủ can đảm để nghỉ việc.

Mặc dù bị thôi việc khiến tôi cảm thấy tệ không kém, nhưng nó như là một sự giải thoát. Cuối cùng, tôi cũng có một giấc ngủ ngon đúng nghĩa và đón sinh nhật cùng bạn bè và gia đình mà không cần bận tâm về công việc.

Tôi chợt nhận ra rằng giữ một chức vụ cao không phải là điều quan trọng nhất trên thế giới

Tôi đã học như điên rồi đi làm luôn mà không dành một giây nghỉ ngơi cho bản thân, và trong suốt quãng thời gian tại đại học, tôi đã không ngừng được dạy về tầm quan trọng của việc kiếm một chức vụ cao trong công ty càng nhanh càng tốt.

Và rồi đấy: tôi đã bị đuổi việc cũng gần như ngay sau đó. Tôi đã khóc khá nhiều.

Tôi nghĩ mình đã phí những năm tháng học hành khi không giữ được việc. Nhưng công việc lại không phải điều tối trọng. Đúng là tài khoản ngân hàng sẽ tăng lên đáng kể, giải quyết ổn thỏa các hóa đơn, nhưng còn nhiều cách để kiếm tiền.

Bạn bắt đầu phát triển cửa hàng riêng,và mặc dù trước đó tôi không tập trung nhiều vào nó, giờ tôi đột nhiên có thể dốc toàn tâm vào cửa hàng của mình.

Tuy lúc trước, tôi may mắn tìm được một công việc mới rất nhanh chóng, nhưng tôi tin với sự chăm chỉ, đáng ra tôi đã có thể mở rộng kinh doanh cửa hàng của mình, và biến nó thành một nguồn hỗ trợ tài chính đắc lực.

Bị đuổi việc hay sa thải không phải tốt đẹp gì, nhưng nó chắc chắn không phải là ngày tận thế (hoặc dấu chấm hết cho sự nghiệp).

Vì vậy, ngay cả nếu bây giờ bị đuổi việc và cảm giác thất nghiệp khủng khiếp ùa tới, đừng nản lòng, bạn hoàn toàn có thể vượt qua nó giống như tôi. Và đôi khi, đó thậm chí là điều tốt nhất đến với bạn.

Hãy gửi câu chuyện của bạn qua email nghenghiep@vieclam24h.vn để chia sẻ đến độc giả của Việc Làm 24h và nhận được những phần quà từ Ban quản trị.
Co sai lam khi toi chuyen huong tu IT sang Marketing?
Có sai lầm khi tôi chuyển hướng từ IT sang Marketing? Thấy được tiềm năng của lĩnh vực Marketing, tôi quyết định học hỏi thêm nhiều kiến thức và chuyển việc. Nhưng hình như đó là quyết định sai lầm.

Bình luận

Tin khác

Lieu ban dang no luc thuc su hay chi gia vo co gang cham chi?

Liệu bạn đang nỗ lực thực sự hay chỉ giả vờ cố gắng chăm chỉ?

Nỗ lực thực sự không phải để cho người khác nhìn thấy và ghi nhận. Giả vờ cố gắng để gạt người thì rất... 02/07/2018
9 sai lam chung luon gap o nhung nguoi that bai trong cong viec

9 sai lầm chung luôn gặp ở những người thất bại trong công việc

Trong cuộc sống sẽ có những lúc chúng ta cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức và không chắc chắn về mọi thứ. Một số... 29/06/2018
dau la bi mat cua su may man – Tai sao “khong gap may thi danh bo tay chiu troi”?

Đâu là bí mật của sự may mắn – Tại sao “không gặp may thì đành bó tay chịu trói”?

"May mắn không phải là một phép màu, cũng không phải là một món quà của Chúa. May mắn được thiết lập bởi những... 27/06/2018
Hoi chung hoan hao trong cong viec – ke thu tiem an “bop chet” su nghiep cua ban

Hội chứng hoàn hảo trong công việc – kẻ thù tiềm ẩn “bóp chết” sự nghiệp...

Người mắc hội chứng hoàn hảo (Atelophobia) thường đặt ra một mục tiêu hoàn hảo trong tiềm thức. Và khi không... 25/06/2018
Co nen nghi viec khi khong con hoc hoi them tu cong viec?

Có nên nghỉ việc khi không còn học hỏi thêm từ công việc?

Từ bỏ một mức lương cao để tìm một công việc khác thật không dễ dàng. Nhưng nếu cứ làm hoài một công việc... 23/06/2018
23 tuoi, nhay viec 3 lan nhung toi van chua tim duoc huong di cho ban than

23 tuổi, nhảy việc 3 lần nhưng tôi vẫn chưa tìm được hướng đi cho bản thân

23 tuổi, cầm trên tay tấm bằng loại khá, các chứng chỉ hoạt động ngoại khóa và trang bị đủ các kỹ năng cần... 20/06/2018
Xem tất cả tin cùng chuyên mục