Kiểm soát cảm xúc nơi công sở: Bạn đã làm tốt chưa?

Tuesday, 03/12/2019
   

Nhiều người trẻ thường hay chán nản và than vãn về các quy tắc ứng xử, tính kỷ luật tại công ty. Ai cũng yêu thích sự tự do, thoải mái nhưng khi bạn xác định làm việc tại một công ty nào đó, bạn buộc phải tuân thủ theo nguyên tắc của họ. Kỷ luật vừa là khuôn mẫu của văn hóa công sở, vừa là một đức tính tốt để rèn giũa con người, kiểm soát cảm xúc cá nhân giúp chúng ta trở nên tốt đẹp và văn minh hơn.

1. Quan tâm sức khỏe của bản thân nhiều hơn

Bất cứ ai trong chúng ta cũng sẽ gặp tình trạng mệt mỏi, uể oải khi làm việc, và thường sử dụng cafe để trở nên tỉnh táo, thậm chỉ hút thuốc sau khi bị sếp khiển trách. Tuy nhiên, việc lạm dụng chúng quá nhiều sẽ gây hậu quả xấu về sau. Vì thế, bạn hãy thay thế các chất kích thích bằng việc thư giãn và nghỉ ngơi từ 10 – 20 phút để cân bằng lại cảm xúc và xây dựng chế độ làm việc việc khỏe mạnh và hiệu quả.

Hãy giải tỏa căng thẳng bằng cách đứng lên đi dạo, uống trà, hoặc dành từ 10 đến 15 phút để đọc báo hoặc trò chuyện cùng đồng nghiệp.

 2. Cân đối giữa công việc và cuộc sống thường ngày

Trong giờ làm việc, bạn sẽ nhận nhiều thông báo và tin nhắn của bạn bè bàn về chuyến dã ngoại cuối tuần hay một chủ đề thú vị nào đấy thì khoan trả lời mà hãy tập trung làm tốt công việc sếp đã giao trước nhé. Chỉ 1 giây xao nhãng bạn phải cần tới 30 giây để tập trung lại vào công việc.

3. Giải tỏa khi căng thẳng và ức chế

Bất cứ ai trong chúng ta sẽ không thể tránh khỏi những lúc bị căng thẳng, ức chế vì sếp, công việc hay đồng nghiệp. Khi ấy, bạn hãy tránh việc cãi nhau tay đôi bởi chúng chẳng mang lại kết quả tốt đẹp gì mà chỉ khiến bạn mất hình ảnh trong mắt đồng nghiệp. Hãy giải tỏa những điều ấy bằng cách đứng lên đi dạo, uống trà, hoặc dành từ 10 đến 15 phút trong giờ làm việc để đọc báo, xem video hoặc trò chuyện cùng đồng nghiệp. Nếu những phương pháp này không hiệu quả với bạn, hãy tìm đến các phương pháp trị liệu khác như: ngồi thiền, tịnh tâm, tập một vài động tác thể dục thể thao,…để tinh thần phấn chấn hơn.

Bên cạnh đó, khóc cũng là một biện pháp giải tỏa căng thẳng hiệu quả. Nếu bạn cảm thấy bế tắc, hãy dành một ngày nghỉ ngơi và giải phóng những năng lượng tiêu cực ra khỏi cơ thể.

Bạn hãy thư giãn và nghỉ ngơi từ 10 – 20 phút để cân bằng lại cảm xúc và xây dựng chế độ làm việc việc khỏe mạnh và hiệu quả.

4. Đối diện thất bại và hướng đến tương lai

Trong cuộc sống cũng như công việc hiện tại, bạn sẽ không thể tránh khỏi những thất bại, điều đó khiến bạn luôn cảm thấy chán nản và muốn bỏ cuộc. Nhưng hãy nhớ rằng thất bại chính là một phần của cuộc sống này và chỉ có thất bại mới giúp chúng ta thành công hơn.

Joyce Marter – người sáng lập Trung tâm trị liệu Urban Balance (Mỹ) chia sẻ: “Ở công việc trước tôi đã không được thăng chức. Nhưng tôi biết ơn sếp đã không tiến cử tôi bởi nhờ thất bại này mà tôi có động lực để ra đi và lập nên Urban Balance. Nếu không có sự việc đó, tôi có thể sẽ không gặt hái nhiều thành công như hiện nay”.

Ông cho rằng chúng ta nên nhìn nhận thất bại một cách tích cực và lấy đó làm động lực để phát triển, đồng thời tránh dằn vặt bản thân mình vì những chuyện đã qua.

5. Dùng sự đố kỵ làm động lực

Ghen tị hay đố kỵ trong môi trường công sở luôn là điều thường xuyên xảy ra và không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, sự ghen tị đó chính là động lực thúc đẩy bạn phải cố gắng nhiều hơn nữa, và tránh việc đi nói xấu, kể lể với người khác khi có ai đó ghen tị với bạn.

Joyce Marter từng chia sẻ: “Sự ghen tị có thể giúp bạn khám phá điều mình thật sự muốn có, nhưng sẽ là không tốt nếu bạn tập trung sức mạnh của mình vì những mục đích tiêu cực như “trả thù” đồng nghiệp hay chạy theo mong muốn của người khác”.

Moi truong lam viec ly tuong tai VIFON
Môi trường làm việc lý tưởng tại VIFON Công ty Cổ phần VIFON là một trong những thương hiệu quen thuộc, gắn bó với người tiêu dùng thông qua nhiều sản phẩm mì sợi ăn liền và gia vị. Thành lập từ...

Bình luận

Tin khác

Vuon tam su nghiep cung Ngan hang TMCP Hang Hai Viet Nam – MSB

Vươn tầm sự nghiệp cùng Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam – MSB

Thành lập từ năm 1991, sau 29 hoạt động với những bước phát triển đột phá, toàn diện từ chiến lược kinh doanh,... 25/05/2020
Moi truong lam viec tai TH True Milk – Niem tin tao nen su nghiep

Môi trường làm việc tại TH True Milk – Niềm tin tạo nên sự nghiệp

Công ty Cổ phần Chuỗi Thực Phẩm TH là một thành viên thuộc TH Group, chính thức thành lập vào năm 2010 với sự tư... 19/05/2020
CenGroup – Van hoa dac biet danh cho nhan vien

CenGroup – Văn hóa đặc biệt dành cho nhân viên

CenGroup - đơn vị kinh doanh bất động sản hàng đầu Việt Nam được thành lập vào năm 2002. Từ doanh nghiệp chỉ... 11/05/2020
Co hoi phat trien nghe nghiep tai ngan hang ABBANK

Cơ hội phát triển nghề nghiệp tại ngân hàng ABBANK

Sau 27 năm phát triển, ABBANK đang dần khẳng định được vị thế của mình trên thị trường ngành tài chính. Tính... 26/03/2020
Abbott Viet Nam – Noi truyen cam hung cho nhan vien

Abbott Việt Nam – Nơi truyền cảm hứng cho nhân viên

Chính thức hoạt động tại thị trường Việt Nam vào năm 1995, Abbott hiện nay có hơn 3.500 nhân viên tại trụ sở chính... 19/03/2020
Tim viec an toan, nhanh chong trong mua dich SARS-CoV-2

Tìm việc an toàn, nhanh chóng trong mùa dịch SARS-CoV-2

Trong tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp và có độ phát tán nhanh hơn, bộ Lao động - Thương binh... 16/03/2020
Xem tất cả tin cùng chuyên mục