Kiểm soát cảm xúc nơi công sở: Bạn đã làm tốt chưa?

Tuesday, 03/12/2019
   

Nhiều người trẻ thường hay chán nản và than vãn về các quy tắc ứng xử, tính kỷ luật tại công ty. Ai cũng yêu thích sự tự do, thoải mái nhưng khi bạn xác định làm việc tại một công ty nào đó, bạn buộc phải tuân thủ theo nguyên tắc của họ. Kỷ luật vừa là khuôn mẫu của văn hóa công sở, vừa là một đức tính tốt để rèn giũa con người, kiểm soát cảm xúc cá nhân giúp chúng ta trở nên tốt đẹp và văn minh hơn.

1. Quan tâm sức khỏe của bản thân nhiều hơn

Bất cứ ai trong chúng ta cũng sẽ gặp tình trạng mệt mỏi, uể oải khi làm việc, và thường sử dụng cafe để trở nên tỉnh táo, thậm chỉ hút thuốc sau khi bị sếp khiển trách. Tuy nhiên, việc lạm dụng chúng quá nhiều sẽ gây hậu quả xấu về sau. Vì thế, bạn hãy thay thế các chất kích thích bằng việc thư giãn và nghỉ ngơi từ 10 – 20 phút để cân bằng lại cảm xúc và xây dựng chế độ làm việc việc khỏe mạnh và hiệu quả.

Hãy giải tỏa căng thẳng bằng cách đứng lên đi dạo, uống trà, hoặc dành từ 10 đến 15 phút để đọc báo hoặc trò chuyện cùng đồng nghiệp.

 2. Cân đối giữa công việc và cuộc sống thường ngày

Trong giờ làm việc, bạn sẽ nhận nhiều thông báo và tin nhắn của bạn bè bàn về chuyến dã ngoại cuối tuần hay một chủ đề thú vị nào đấy thì khoan trả lời mà hãy tập trung làm tốt công việc sếp đã giao trước nhé. Chỉ 1 giây xao nhãng bạn phải cần tới 30 giây để tập trung lại vào công việc.

3. Giải tỏa khi căng thẳng và ức chế

Bất cứ ai trong chúng ta sẽ không thể tránh khỏi những lúc bị căng thẳng, ức chế vì sếp, công việc hay đồng nghiệp. Khi ấy, bạn hãy tránh việc cãi nhau tay đôi bởi chúng chẳng mang lại kết quả tốt đẹp gì mà chỉ khiến bạn mất hình ảnh trong mắt đồng nghiệp. Hãy giải tỏa những điều ấy bằng cách đứng lên đi dạo, uống trà, hoặc dành từ 10 đến 15 phút trong giờ làm việc để đọc báo, xem video hoặc trò chuyện cùng đồng nghiệp. Nếu những phương pháp này không hiệu quả với bạn, hãy tìm đến các phương pháp trị liệu khác như: ngồi thiền, tịnh tâm, tập một vài động tác thể dục thể thao,…để tinh thần phấn chấn hơn.

Bên cạnh đó, khóc cũng là một biện pháp giải tỏa căng thẳng hiệu quả. Nếu bạn cảm thấy bế tắc, hãy dành một ngày nghỉ ngơi và giải phóng những năng lượng tiêu cực ra khỏi cơ thể.

Bạn hãy thư giãn và nghỉ ngơi từ 10 – 20 phút để cân bằng lại cảm xúc và xây dựng chế độ làm việc việc khỏe mạnh và hiệu quả.

4. Đối diện thất bại và hướng đến tương lai

Trong cuộc sống cũng như công việc hiện tại, bạn sẽ không thể tránh khỏi những thất bại, điều đó khiến bạn luôn cảm thấy chán nản và muốn bỏ cuộc. Nhưng hãy nhớ rằng thất bại chính là một phần của cuộc sống này và chỉ có thất bại mới giúp chúng ta thành công hơn.

Joyce Marter – người sáng lập Trung tâm trị liệu Urban Balance (Mỹ) chia sẻ: “Ở công việc trước tôi đã không được thăng chức. Nhưng tôi biết ơn sếp đã không tiến cử tôi bởi nhờ thất bại này mà tôi có động lực để ra đi và lập nên Urban Balance. Nếu không có sự việc đó, tôi có thể sẽ không gặt hái nhiều thành công như hiện nay”.

Ông cho rằng chúng ta nên nhìn nhận thất bại một cách tích cực và lấy đó làm động lực để phát triển, đồng thời tránh dằn vặt bản thân mình vì những chuyện đã qua.

5. Dùng sự đố kỵ làm động lực

Ghen tị hay đố kỵ trong môi trường công sở luôn là điều thường xuyên xảy ra và không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, sự ghen tị đó chính là động lực thúc đẩy bạn phải cố gắng nhiều hơn nữa, và tránh việc đi nói xấu, kể lể với người khác khi có ai đó ghen tị với bạn.

Joyce Marter từng chia sẻ: “Sự ghen tị có thể giúp bạn khám phá điều mình thật sự muốn có, nhưng sẽ là không tốt nếu bạn tập trung sức mạnh của mình vì những mục đích tiêu cực như “trả thù” đồng nghiệp hay chạy theo mong muốn của người khác”.

Tan Hiep Phat duoc vinh danh la “Noi lam viec tot nhat chau a” nam 2019
Tân Hiệp Phát được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm 2019 Được thành lập từ năm 1994 với tiền thân là nhà máy bia Bến Thành, Tân Hiệp Phát đã dần trở thành tập đoàn nước giải khát hàng đầu Việt Nam và cạnh tranh...

Bình luận

Tin khác

VIeC LaM 24H doNG HaNH CuNG NGaY HoI VIeC LaM – ULIS JOB FAIR 2020 TaI TRuoNG daI HoC NGOaI NGu – daI HoC QUoC GIA Ha NoI

VIỆC LÀM 24H ĐỒNG HÀNH CÙNG NGÀY HỘI VIỆC LÀM – ULIS JOB FAIR 2020 TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC...

NGÀY HỘI VIỆC LÀM - ULIS JOB FAIR là chương trình thường niên của trường Đại học Ngoại Ngữ. Chương trình được... 06/01/2020
Nhung quyen loi dac biet chi danh cho nhan su cua Coca – Cola Viet Nam

Những quyền lợi đặc biệt chỉ dành cho nhân sự của Coca – Cola Việt Nam

Lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam vào năm 1960, Công ty TNHH Nước giải khát Coca-cola Việt Nam (Coca Cola Việt Nam)... 03/01/2020
VIeC LaM 24H doNG HaNH CuNG CLB NGUoN NHaN LuC – TRuoNG dH KINH Te QUoC DaN TRONG Su KIeN HaP DaN NHaT daU NaM: TALKSHOW: “MARKETING TRONG LiNH VuC NHaN Su”

VIỆC LÀM 24H ĐỒNG HÀNH CÙNG CLB NGUỒN NHÂN LỰC – TRƯỜNG ĐH KINH TẾ QUỐC DÂN TRONG SỰ...

Hiện nay, nhân tài chính là khách hàng mục tiêu mà Quản lý Nhân sự hướng đến: HR cần tạo ấn tượng với họ... 31/12/2019
Heineken Viet Nam – Phat trien ben vung voi mo hinh kinh te tuan hoan

Heineken Việt Nam – Phát triển bền vững với mô hình kinh tế tuần hoàn

Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam (VBL) là doanh nghiệp liên doanh giữa Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA)... 26/12/2019
VIeC LaM 24H doNG HaNH CuNG NGaY HoI TUYeN DuNG NTTU

VIỆC LÀM 24H ĐỒNG HÀNH CÙNG NGÀY HỘI TUYỂN DỤNG NTTU

Ngày hội tuyển dụng trực tiếp NTTU là hoạt động thường niên của trường Đại học Nguyễn Tất Thành, được... 23/12/2019
Van hoa ton trong su khac biet tai Suntory PepsiCo Viet Nam

Văn hóa tôn trọng sự khác biệt tại Suntory PepsiCo Việt Nam

Công ty Nước Giải Khát Suntory PepsiCo Việt Nam (SPVB) là một liên minh giữa PepsiCo Inc và Suntory Holdings Limited, được... 19/12/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục