KPIs là gì? Tầm quan trọng của KPIs trong công việc?

Wednesday, 04/09/2019
   

Khi cuộc sống ngày càng hiện đại thì các thuật ngữ viết tắt ngày càng được sử dụng nhiều, phổ biến một trong số đó là thuật ngữ viết tắt KPIs. Nếu như bạn đang còn hoang mang về khái niệm KPIs là gì và tầm quan trọng của KPIs thì dưới đây là câu trả lời dành cho bạn.

Khái niệm KPIs là gì?

KPI (Key Performance Indicators) là công cụ đo lường, đánh giá hiệu quả công việc được thể hiện qua số liệu, chỉ tiêu định lượng hoặc các tỉ lệ để phản ánh năng suất lao động của các đơn vị tổ chức hoặc bộ phận chức năng hay cá nhân từng người.

KPIs la gi? Tam quan trong cua KPIs trong cong viec? - Hinh 1

Được xem như là công cụ hỗ trợ cho các nhà quản lý, KPIs đem lại rất nhiều lợi ích

KPI được xem như là một công cụ hỗ trợ hiện đại giúp các nhà quản lý triển khai chiến lược lãnh đạo thành các mục tiêu quản lý và chương trình hành động cụ thể cho từng bộ phận, từng nhân viên. Do đó KPI được sử dụng cho nhiều mục đích như quản lý hệ thống công việc của một tổ chức, một bộ phận, một nhóm hoặc một cá nhân.

Vậy KPIs là gì? KPIs chính là một hệ thống những chỉ số đánh giá kết quả thực hiện công việc. Hay cũng có thể nói rằng KPIs là mục tiêu công việc mà mỗi cá nhân, phòng ban, đơn vị,… như nhân viên kinh doanh, nhân viên marketing phải đạt được để đảm bảo đáp ứng được yêu cầu chung của công ty.

KPIs được đo lường theo 2 cách là định tính và định lượng:

  • Giá trị định tính được đo lường dựa trên hoặc bị ảnh hưởng bởi các yếu tố chủ quan con người như cảm nhận, sở thích, các ý kiến và được biểu diễn dưới dạng văn bản hoặc số.
  • Giá trị định lượng không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố chủ quan cá nhân mà được biểu hiện qua con số khách quan và được so sánh với tiêu chí đã quy định trước đó.

Tầm quan trọng của KPIs trong công việc

Bên cạnh hiểu được KPIs là gì thì việc nắm rõ tầm quan trọng của KPIs cũng là điều vô cùng cần thiết.:

Người lao động phải thực hiện đúng trách nhiệm

KPIs đưa ra nhằm đảm bảo người lao động thực hiện đúng các trách nhiệm, vị trí trí chức năng công việc của mình. Đồng thời cũng là căn cứ để đánh giá khả năng làm việc và hiệu quả lao động của các cá nhân, bộ phận, đơn vị,… Hiệu suất KPIs càng cao thì hiệu quả công việc càng lớn và ngược lại.

KPIs la gi? Tam quan trong cua KPIs trong cong viec? - Hinh 2

Người lao động phải thực hiện đúng trách nhiệm theo KPI đã đặt ra

Đánh giá năng suất làm việc

Các chỉ số đo lường định lượng thường có kết quả chính xác cao, đáng tin cậy nên được sử dụng để làm căn cứ để nâng cao hiệu quả việc đánh giá thực hiện công việc. Kết hợp với các chỉ số định tính để điều chỉnh các vị trí nhân sự phù hợp với yêu cầu của công việc cũng như khả năng làm việc của từng cá nhân để đạt tới năng suất lao động hiệu quả nhất.

Triển khai và định hướng công việc

KPIs là công cụ triển khai các mục tiêu quản lý và chương trình hành động cụ thể để định hướng mục tiêu công việc cho các cá nhân, bộ phận để đạt được thành quả lao động nhất định theo yêu cầu của các nhà quản lý, ban lãnh đạo đề ra.

Làm căn cứ để đưa ra mức lương thưởng phù hợp

Các chỉ số KPIs góp phần làm cho việc đánh giá thực hiện công việc trở nên minh bạch, rõ ràng, cụ thể, công bằng và hiệu quả hơn… Từ đó sẽ có mức lương thưởng phù hợp với những cá nhân có thành tích làm việc xuất sắc, có nhiều cống hiến cho công ty.

Đồng thời cũng là căn cứ để nhắc nhở khiển trách hoặc cảnh cáo tùy theo mức độ với các cá nhân có năng suất lao động kém. KPIs là hệ thống hiệu quả để thúc đẩy sự tích cực.

KPIs la gi? Tam quan trong cua KPIs trong cong viec? - Hinh 3

Dựa vào KPI để đưa ra mức thưởng phạt minh bạch

KPIs đang là hệ thống đánh giá thực hiện công việc được rất nhiều các đơn vị, công ty trong và ngoài nước áp dụng trong việc quản lý và thúc đẩy năng lực lao động của từng cá nhân, tập thể và toàn đơn vị, công ty đó. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc đã nắm rõ được khái niệm KPIs là gì và ý nghĩa của KPIs trong lao động ngày nay.

Cach viet giay xin nghi phep chuan xac nen tham khao
Cách viết giấy xin nghỉ phép chuẩn xác nên tham khảo Trong khi đi làm, nghỉ phép là nhu cầu thiết yếu của người lao động khi gặp phải các công việc bận như đau ốm, hiếu, hỷ… Chính vì vậy giấy xin nghỉ phép...

Bình luận

Tin khác

Viet don xin thoi viec nhu the nao the hien su chuyen nghiep?

Viết đơn xin thôi việc như thế nào thể hiện sự chuyên nghiệp?

Đơn xin thôi việc nên viết như thế nào để thể hiện được sự chuyên nghiệp cũng như giúp quá trình nghỉ việc... 05/09/2019
HR la gi? Cac vi tri trong nganh HR bao gom nhung gi?

HR là gì? Các vị trí trong ngành HR bao gồm những gì?

Thực tế, khá nhiều người khi nghe cụm từ HR luôn thắc mắc không biết HR là gì? Trong ngành này bao gồm những vị... 05/09/2019
Cach lap thoi gian bieu hieu qua can bang giua cong viec va cuoc song

Cách lập thời gian biểu hiệu quả cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Lập thời gian biểu là cách giúp bạn kiểm soát được thời gian, vừa hoàn thành công việc vừa nghỉ ngơi một cách... 04/09/2019
Nhung luu y de viet mot la thu tu choi nhan viec khon kheo nhat

Những lưu ý để viết một lá thư từ chối nhận việc khôn khéo nhất

Từ chối nhận việc tại một công ty nào đó là một việc làm khó khăn đối với nhiều người. Nếu như bạn không... 31/08/2019
5 dieu luu y truoc khi phong van giup ban de lai an tuong cho nha tuyen dung

5 điều lưu ý trước khi phỏng vấn giúp bạn để lại ấn tượng cho nhà tuyển dụng

Bạn nhận được lời mời phỏng vấn sau khi nộp hồ sơ ứng tuyển vào công ty mong muốn. Tuy nhiên, bạn lại lo lắng... 31/08/2019
Nhung cau hoi hay thuong gap khi phong van va cach tra loi dung trong tam?

Những câu hỏi hay thường gặp khi phỏng vấn và cách trả lời đúng trọng tâm?

Trong thời gian tới, bạn chuẩn bị có một buổi phỏng vấn xin việc và bản thân cảm thấy lo lắng không biết công... 31/08/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục