KPIs là gì? Tầm quan trọng của KPIs trong công việc?

Wednesday, 04/09/2019
   

Khi cuộc sống ngày càng hiện đại thì các thuật ngữ viết tắt ngày càng được sử dụng nhiều, phổ biến một trong số đó là thuật ngữ viết tắt KPIs. Nếu như bạn đang còn hoang mang về khái niệm KPIs là gì và tầm quan trọng của KPIs thì dưới đây là câu trả lời dành cho bạn.

Khái niệm KPIs là gì?

KPI (Key Performance Indicators) là công cụ đo lường, đánh giá hiệu quả công việc được thể hiện qua số liệu, chỉ tiêu định lượng hoặc các tỉ lệ để phản ánh năng suất lao động của các đơn vị tổ chức hoặc bộ phận chức năng hay cá nhân từng người.

KPIs la gi? Tam quan trong cua KPIs trong cong viec? - Hinh 1

Được xem như là công cụ hỗ trợ cho các nhà quản lý, KPIs đem lại rất nhiều lợi ích

KPI được xem như là một công cụ hỗ trợ hiện đại giúp các nhà quản lý triển khai chiến lược lãnh đạo thành các mục tiêu quản lý và chương trình hành động cụ thể cho từng bộ phận, từng nhân viên. Do đó KPI được sử dụng cho nhiều mục đích như quản lý hệ thống công việc của một tổ chức, một bộ phận, một nhóm hoặc một cá nhân.

Vậy KPIs là gì? KPIs chính là một hệ thống những chỉ số đánh giá kết quả thực hiện công việc. Hay cũng có thể nói rằng KPIs là mục tiêu công việc mà mỗi cá nhân, phòng ban, đơn vị,… như nhân viên kinh doanh, nhân viên marketing phải đạt được để đảm bảo đáp ứng được yêu cầu chung của công ty.

KPIs được đo lường theo 2 cách là định tính và định lượng:

  • Giá trị định tính được đo lường dựa trên hoặc bị ảnh hưởng bởi các yếu tố chủ quan con người như cảm nhận, sở thích, các ý kiến và được biểu diễn dưới dạng văn bản hoặc số.
  • Giá trị định lượng không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố chủ quan cá nhân mà được biểu hiện qua con số khách quan và được so sánh với tiêu chí đã quy định trước đó.

Tầm quan trọng của KPIs trong công việc

Bên cạnh hiểu được KPIs là gì thì việc nắm rõ tầm quan trọng của KPIs cũng là điều vô cùng cần thiết.:

Người lao động phải thực hiện đúng trách nhiệm

KPIs đưa ra nhằm đảm bảo người lao động thực hiện đúng các trách nhiệm, vị trí trí chức năng công việc của mình. Đồng thời cũng là căn cứ để đánh giá khả năng làm việc và hiệu quả lao động của các cá nhân, bộ phận, đơn vị,… Hiệu suất KPIs càng cao thì hiệu quả công việc càng lớn và ngược lại.

KPIs la gi? Tam quan trong cua KPIs trong cong viec? - Hinh 2

Người lao động phải thực hiện đúng trách nhiệm theo KPI đã đặt ra

Đánh giá năng suất làm việc

Các chỉ số đo lường định lượng thường có kết quả chính xác cao, đáng tin cậy nên được sử dụng để làm căn cứ để nâng cao hiệu quả việc đánh giá thực hiện công việc. Kết hợp với các chỉ số định tính để điều chỉnh các vị trí nhân sự phù hợp với yêu cầu của công việc cũng như khả năng làm việc của từng cá nhân để đạt tới năng suất lao động hiệu quả nhất.

Triển khai và định hướng công việc

KPIs là công cụ triển khai các mục tiêu quản lý và chương trình hành động cụ thể để định hướng mục tiêu công việc cho các cá nhân, bộ phận để đạt được thành quả lao động nhất định theo yêu cầu của các nhà quản lý, ban lãnh đạo đề ra.

Làm căn cứ để đưa ra mức lương thưởng phù hợp

Các chỉ số KPIs góp phần làm cho việc đánh giá thực hiện công việc trở nên minh bạch, rõ ràng, cụ thể, công bằng và hiệu quả hơn… Từ đó sẽ có mức lương thưởng phù hợp với những cá nhân có thành tích làm việc xuất sắc, có nhiều cống hiến cho công ty.

Đồng thời cũng là căn cứ để nhắc nhở khiển trách hoặc cảnh cáo tùy theo mức độ với các cá nhân có năng suất lao động kém. KPIs là hệ thống hiệu quả để thúc đẩy sự tích cực.

KPIs la gi? Tam quan trong cua KPIs trong cong viec? - Hinh 3

Dựa vào KPI để đưa ra mức thưởng phạt minh bạch

KPIs đang là hệ thống đánh giá thực hiện công việc được rất nhiều các đơn vị, công ty trong và ngoài nước áp dụng trong việc quản lý và thúc đẩy năng lực lao động của từng cá nhân, tập thể và toàn đơn vị, công ty đó. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc đã nắm rõ được khái niệm KPIs là gì và ý nghĩa của KPIs trong lao động ngày nay.

5 buoc don gian hoa qua trinh tim viec ban nen biet
5 bước đơn giản hóa quá trình tìm việc bạn nên biết Bạn có đang tiêu tốn quá nhiều thời gian cho việc chuẩn bị hồ sơ để tìm kiếm một công việc mới? Việc dành nhiều thời gian và công sức có thể sẽ giúp bạn...

Bình luận

Tin khác

Phat trien ban than va kien tao su nghiep cung Ngan hang Shinhan Viet Nam

Phát triển bản thân và kiến tạo sự nghiệp cùng Ngân hàng Shinhan Việt Nam

Trực thuộc Tập đoàn Tài chính Shinhan, Ngân hàng Shinhan được xem là lá cờ đầu của tập đoàn với trụ sở tại... 06/02/2020
4 cau hoi ung vien nen chuan bi de co buoi phong van thanh cong

4 câu hỏi ứng viên nên chuẩn bị để có buổi phỏng vấn thành công

Việc trang bị cho bản thân một bộ hồ sơ cá nhân hoàn chỉnh, nêu bật được những ưu điểm nổi trội của bản... 03/02/2020
Moi truong lam viec da ban sac tai Cong ty Co phan Giao Hang Tiet Kiem

Môi trường làm việc đa bản sắc tại Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm

Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm (GHTK) là đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp dành cho thương mại điện tử chuyên... 16/01/2020
Viec Lam 24h dong hanh cung su kien diNH HuoNG NGHe NGHIeP NGaNH TaI CHiNH FINANCE CAREER PATH 2020 tai Truong dH Ngoai Thuong, ngay 13/01/2020

Việc Làm 24h đồng hành cùng sự kiện ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP NGÀNH TÀI CHÍNH FINANCE CAREER...

Ngành Tài chính đang thực sự là một “miền đất hứa” cho các bạn sinh viên. Nhưng để có thể “dấn thân”... 14/01/2020
Tan Hiep Phat duoc vinh danh la “Noi lam viec tot nhat chau a” nam 2019

Tân Hiệp Phát được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm 2019

Được thành lập từ năm 1994 với tiền thân là nhà máy bia Bến Thành, Tân Hiệp Phát đã dần trở thành tập đoàn... 09/01/2020
VIeC LaM 24H doNG HaNH CuNG NGaY HoI VIeC LaM – ULIS JOB FAIR 2020 TaI TRuoNG daI HoC NGOaI NGu – daI HoC QUoC GIA Ha NoI

VIỆC LÀM 24H ĐỒNG HÀNH CÙNG NGÀY HỘI VIỆC LÀM – ULIS JOB FAIR 2020 TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC...

NGÀY HỘI VIỆC LÀM - ULIS JOB FAIR là chương trình thường niên của trường Đại học Ngoại Ngữ. Chương trình được... 06/01/2020
Xem tất cả tin cùng chuyên mục