Kỹ năng giao tiếp: Nhìn biểu hiện, đoán suy nghĩ

Sunday, 18/03/2018
   

Đọc vị các biểu cảm xuất hiện chỉ trong một phần nghìn giây này là kỹ năng giúp chúng ta điều khiển cuộc giao tiếp như ý muốn, cả trong công việc lẫn cuộc sống riêng.

Nào hãy hình dung: Bạn đang ngồi trong phòng phỏng vấn, vừa trả lời xong câu hỏi của nhà tuyển dụng. Bạn sốt ruột muốn biết phản hồi về câu trả lời thế nào. Nhưng người phỏng vấn thì vẫn cứ giữ chặt bảng đánh giá của họ. Và bạn đang phải đối diện với một “bức tường im lặng”.

Theo chuyên gia hành vi Annie Sarnblad, sự im lặng này là một thủ thuật của nhà tuyển dụng. Cách bạn phản ứng với tình huống này có thể giúp nhà tuyển dụng nhận diện về bạn nhiều hơn bạn nghĩ.

ky-nang-giao-tiep-nhin-bieu-hien-doan-suy-nghi-hinh-anh-1

Cách bạn nhận diện và phản ứng với tình huống trong lúc phỏng vấn có thể giúp nhà tuyển dụng đánh giá cao về bạn

Annie Sarnblad là chuyên gia tư vấn chiến lược, nhà sáng lập Point House Advisors (Mỹ). Công ty của Sarnblad thuộc danh sách Fortune 500s. Cô đã có 15 năm tư vấn xây dựng doanh nghiệp cho các CEO, quản lý cấp cao tại châu Âu và châu Á.

Với kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích các biểu cảm vi mô trên gương mặt con người, Sarnblad cho biết đọc vị các biểu cảm xuất hiện chỉ trong một phần nghìn giây này là kỹ năng giúp chúng ta điều khiển cuộc tương tác như ý muốn, cả trong công việc lẫn cuộc sống riêng.

Càng thuần thục kỹ năng này, bạn sẽ càng vững tâm trước những cuộc phỏng vấn công việc quan trọng, trên bàn đàm phán hoặc thậm chí là trong cuộc hẹn hò đầu tiên.

“Các biểu cảm vi mô bắt nguồn từ tiềm thức và diễn ra liên tục trong quá trình trò chuyện của mọi người. Nắm bắt được cách đọc vị các biểu cảm này sẽ giúp bạn nhận định được cảm xúc và mức độ cởi mở thực sự của đối phương trong các cuộc đàm thoại. Nó gần như một kiểu siêu năng lực vậy”, Sarnblad chia sẻ với CNBC Make It tại hội nghị YPO Edge diễn ra ở Singapore vào đầu tháng 3/2018.

Một vài cảm xúc chính và cách biểu hiện trên gương mặt của chúng:

  • Giận dữ: Mím hoặc cắn môi.
  • Sợ hãi: Giật mí mắt trên.
  • Buồn: Nhăn cằm.
  • Ghê tởm: Khịt mũi.
  • Hạnh phúc: Tròn mắt, gò má nhô cao.

Sarnblad cho biết đôi mắt đặc biệt nói lên rất nhiều điều. Cụ thể, đồng tử giãn nở thể hiện sự khát khao, mong muốn. Đồng tử thu nhỏ lại thể hiện trạng thái không quan tâm. Sự quan sát này đặc biệt được áp dụng trên bàn đàm phán, thương thuyết.

ky-nang-giao-tiep-nhin-bieu-hien-doan-suy-nghi-hinh-anh-2

Annie Sarnblad trên sân khấu YPO Edge diễn ra vào đầu tháng 03/2018, tại Singapore. Ảnh: YPO Edge

“Nếu bạn là doanh nhân, bạn có thể xem các dấu hiệu này để ước đoán cuộc thương lượng đang diễn ra theo chiều hướng nào. Nếu đồng tử của họ giãn to ra, khi đó bạn nãy nâng giá lên gấp đôi. Nhưng nếu đồng tử trong mắt đối tác thu lại thì bạn đã để lỡ mất sự hứng thú của họ với hợp đồng đó”, Sarnblad cho biết.

Sarnblad bổ sung rằng lợi ích chính khi bạn có thể đọc vị được các dấu hiệu siêu nhỏ này, chính là bạn có thể nắm được tâm lý đối phương và xoay chuyển cuộc trò chuyện theo ý muốn.

“Nếu bạn có thể nhận ra cảm xúc của người khác, bạn có thể quyết định cách phản ứng phù hợp, như tiếp tục mạch chuyện, hoặc đổi sang bầu không khí hài hước, hoặc ngưng lại”, cô nói.

Gương mặt con người có 10.000 cơ khác nhau kết hợp thành đa dạng biểu cảm. Sarnblad có thể mã hóa và phân loại từng nhóm biểu cảm này nhằm giúp cô dễ dàng xác định được những biểu cảm phổ biến nhất và dùng chúng như lợi thế riêng khi đàm phán.

Nguồn: Doanh nhân Sài Gòn

5 viec lam phu hop nhat danh cho nguoi huong noi
5 việc làm phù hợp nhất dành cho người hướng nội Nhiều người nghĩ rằng những người hướng ngoại sẽ dễ dàng lựa chọn các ngành nghề mà mình yêu thích hơn. Nhưng trên thực tế, có rất nhiều việc làm ưu tiên...

Bình luận

Tin khác

3 loi khuyen giup phu nu co duoc muc luong cao hon

3 lời khuyên giúp phụ nữ có được mức lương cao hơn

Phụ nữ ngày nay có học vấn cao hơn trước và tỷ lệ phụ nữ thành công trong sự nghiệp cũng ngày càng cao. Dù vậy,... 04/04/2019
Lam the nao de biet ban dang bi nhan muc luong thap?

Làm thế nào để biết bạn đang bị nhận mức lương thấp?

Hiện nay, xuất hiện không ít tình trạng một bộ phận nhân viên làm việc tại các công ty nhiều năm nhưng mức lương... 02/04/2019
Sieu Viet dong hanh cung chuong trinh Job Fair 2019 – The Ride to Multinational Companies

Siêu Việt đồng hành cùng chương trình Job Fair 2019 – The Ride to Multinational Companies

Có được công việc yêu thích tại môi trường làm việc năng động và chuyên nghiệp luôn là mong ước của tất cả... 29/03/2019
Ban nen lam gi neu muon phat trien su nghiep?

Bạn nên làm gì nếu muốn phát triển sự nghiệp?

Bạn muốn phát triển sự nghiệp nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu và nên làm gì. Những chia sẻ sau đây của Việc... 28/03/2019
4 dieu sinh vien sap tot nghiep can biet de co viec lam phu hop

4 điều sinh viên sắp tốt nghiệp cần biết để có việc làm phù hợp

Việc làm là mối quan tâm hàng đầu của hầu hết các bạn sinh viên vừa tốt nghiệp. Vậy sinh viên cần biết điều... 26/03/2019
Lam sao de chung minh ban la ung vien phu hop ma nha tuyen dung dang can?

Làm sao để chứng minh bạn là ứng viên phù hợp mà nhà tuyển dụng đang cần?

Trong thị trường lao động khó khăn như hiện nay, hàng trăm người cùng ứng tuyển một công việc như bạn và nhiều... 21/03/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục