Làm mãi ở một công ty có tốt không?

Friday, 20/09/2019
   

Có người nói rằng: "Bạn đừng nên chôn chân ở một công ty duy nhất, ngoài kia có rất nhiều cơ hội dành cho bạn". Bạn nghĩ sao về ý kiến này? Liệu làm mãi ở một công ty có tốt?

Là người đã từng nhảy việc nhiều lần trước đây và đã gắn bó với công việc hiện tại hơn 3 năm, tôi biết những gì là tốt nhất cho mình. Có những nơi bạn cần gắn bó lâu hơn, cũng có những nơi chỉ là bước đệm cho bạn tìm những công việc khác phù hợp, với mức lương và cơ hội phát triển cao hơn.

Hầu hết mọi người thường tìm kiếm sự an toàn nhiều hơn sự cần thiết, đó là lý do mọi người cứ dính chặt lấy một công việc suốt nhiều năm. Theo quan điểm của tôi thì càng ở lâu trong một công ty, bạn sẽ ngày càng “yếu” đi.

Những lý do mọi người thường đưa ra cho việc làm mãi một công việc là: đồng nghiệp ở nơi làm việc rất tốt, năm sau công ty sẽ có những điều mới hơn, chuyển việc nhiều rủi ro lắm,… Mọi người đều muốn ở lại công ty chỉ vì lo sợ rủi ro khi nhảy việc và tự đưa ra những lời khuyên trấn an tinh thần của bản thân. Những người như thế sẽ không bao giờ nhảy việc cho đến khi bị sa thải.

lam-mai-o-mot-cong-ty-co-tot-khong-hinh-anh-1

Có những người sẽ không bao giờ nhảy việc cho đến khi bị sa thải

Không phải bắt buộc nhưng tôi khuyên bạn khi làm việc khoảng 2-3 năm, hãy đứng lại và nhìn con đường sự nghiệp mình đã đi qua và quyết định có nên nhảy việc hay không. Hãy nhớ, bạn là người chủ động với sự nghiệp của chính mình. Đừng để nó phụ thuộc vào bất cứ điều gì. Với kinh nghiệm của bản thân, tôi chia sẻ với các bạn những lợi ích mà bạn sẽ nhận được khi chuyển việc:

 • Nâng cao kỹ năng làm việc nội bộ, khả năng thích nghi với công việc.
 • Mở rộng mối quan hệ của bạn.
 • Có khả năng phát hiện, dự báo các rủi ro trong công việc.
 • Bạn nắm bắt được thị trường và chủ động nắm bắt cơ hội nghề nghiệp.
 • Nâng cao khả năng phỏng vấn của bạn. Điều này sẽ không bao giờ có được nếu bạn làm mãi ở một công ty.
 • Nhận biết rõ giá trị của bản thân.
 • Nhiều lúc bạn sẽ nhận lại sự “phũ phàng” ngoài kia khi mới chuyển việc, nhưng đó là động lực để bạn tìm công việc mới phù hợp hơn.
 • Có thể công ty mới sẽ đề nghị mức lương cao hơn, trong khi công ty vẫn duy trì mức lương như vậy, nếu tăng thì cũng tăng rất ít.
lam-mai-o-mot-cong-ty-co-tot-khong-hinh-anh-2

Đôi khi nhảy việc sẽ là cơ hội để bạn có thể tìm công việc khác phù hợp hơn

Tuy nhiên, những điều trên không hẳn đúng cho tất cả. Cũng có một vài trường hợp nên gắn bó với công ty lâu hơn nếu công ty cho bạn những điều sau:

 • Công ty có nhã ý muốn đề bạt bạn lên một vị trí cao hơn.
 • Luôn tạo điều kiện cho bạn phát triển nhiều hơn.
 • Luôn lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của bạn.
 • Công ty muốn đào tạo và phát triển bạn trở thành đội ngũ cấp cao.

Lời khuyên phải dành cho tất cả mọi người, tôi chỉ muốn nhắn nhủ các bạn rằng: Sau khi làm việc khoảng 2-3 năm, bạn nên dừng lại và nhìn vào hiện tại và quá khứ của mình. Sau đó, hãy tự trả lời các câu hỏi: Trong vài năm tới mình muốn làm ở vị trí nào?, lương bổng ra sao?,… Nếu công ty cho bạn hình dung được những điều trong tương lai thì bạn nên ở lại và tiếp tục học hỏi. Còn nếu bạn vẫn còn mơ hồ về con đường của mình thì hãy bắt đầu tìm kiếm những cơ hội khác ở xung quanh.

Sự nghiệp của bạn, không ai có thể lái nó tốt hơn bạn. Đây là thời điểm lý tưởng để bạn có thể tìm việc có nhiều cơ hội phát triển hơn. Đừng lo ngại rủi ro, hãy cân nhắc kỹ để có quyết định sáng suốt nhất nhé.

Hãy gửi câu chuyện của bạn qua email nghenghiep@vieclam24h.vn để chia sẻ đến độc giả của Việc Làm 24h và nhận được những phần quà từ Ban quản trị.
Ban co thuc su hieu dung ve nganh quang cao?
Bạn có thực sự hiểu đúng về ngành quảng cáo? Khi nhắc đến ngành quảng cáo, bạn có đang nghĩ về một ngành nghề đầy sáng tạo, làm việc như một nghệ sĩ với các con chữ, hình ảnh, ý tưởng? Hay nghĩ về...

Bình luận

Tin khác

Lam the nao de tro lai va theo kip cong viec sau thoi gian nghi thai san

Làm thế nào để trở lại và theo kịp công việc sau thời gian nghỉ thai sản

Mang thai và làm mẹ là một quá trình thiêng liêng cần rất rất nhiều lo toan và tính toán để mọi việc được diễn... 12/02/2020
Nhung dieu ban can biet truoc khi chon lam Freelancer

Những điều bạn cần biết trước khi chọn làm Freelancer

Ngày nay có nhiều bạn trẻ có mong muốn được làm freelancer, hay còn gọi là làm việc tự do. Công việc này được... 05/02/2020
Bi cong ty sa thai toi khong dam doi mat voi gia dinh

Bị công ty sa thải tôi không dám đối mặt với gia đình

Tôi năm nay 35 tuổi và đang làm việc tại một công ty gia đình về lĩnh vực ngành thực phẩm. Tôi đã gắn bó với... 13/01/2020
Lieu toi co sai khi lua chon con duong lam viec tu do?

Liệu tôi có sai khi lựa chọn con đường làm việc tự do?

Đã có rất nhiều người không thích bị gò bó trong một môi trường làm việc đầy rẫy nội quy. Vì thế họ đã... 30/12/2019
Phai lam sao khi lam viec tai mot cong ty kem chuyen nghiep?

Phải làm sao khi làm việc tại một công ty kém chuyên nghiệp?

Chắc hẳn ai cũng muốn mình được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp. Nhưng thực tế, hiện nay chỉ có... 15/11/2019
Toi bi “ ket cung” giua be phai noi cong so

Tôi bị “ kẹt cứng” giữa bè phái nơi công sở

Đối với tôi, một môi trường làm việc luôn có sự cạnh tranh là điều kiện để tôi có thể học hỏi nhiều điều,... 27/09/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục