Làm thế nào để “bán” bản thân trong buổi phỏng vấn đầu tiên?

Tuesday, 01/01/2019
   

"Bán" bản thân trong buổi phỏng vấn đầu tiên để nhận được đánh giá tốt từ nhà tuyển dụng không phải là chuyện đơn giản. Bạn muốn làm nổi bật trình độ của mình nhưng đôi khi bị đánh giá là tự mãn? Hoặc bạn sẽ rơi vào trạng thái tự đánh giá thấp bản thân mình? Vậy, trong buổi phỏng vấn đầu tiên, phải thể hiện bản thân như thế nào cho hợp lý?

1. Hãy là một người kể chuyện giỏi

Có một số câu hỏi phỏng vấn yêu cầu số liệu thống kê cụ thể, cũng có những câu hỏi cho phép bạn tự do diễn giải câu trả lời theo cá tính của riêng mình. Và những lúc như vậy, không có cách nào tốt hơn là kể một câu chuyện. Hãy chuẩn bị một vài câu chuyện giúp thể hiện kỹ năng của bạn. Đó có thể là câu chuyện ngắn gọn về bản thân, một cách khiêm tốn và thực tế.

Hoặc bạn có thể vẽ ra viễn cảnh của công ty trong tương lai, trong đó, bạn sẽ cùng công ty làm nên điều gì. Chỉ cần chắc chắn rằng câu chuyện của bạn bao gồm ba phần: vấn đề phải đối mặt, bạn đã làm gì để khắc phục nó và kết quả.

Hãy là một người kể chuyện giỏi

2. Sử dụng ngữ điệu giọng nói khéo léo

Hẳn bạn đã từng nghe qua cùng 1 câu nói, nhưng cảm nhận hoàn toàn khác khi câu nói ấy phát ra từ hai người khác nhau. Giống như ngôn ngữ cơ thể của bạn có thể truyền tải rất nhiều thông điệp trong một cuộc phỏng vấn xin việc, thì ngữ điệu giọng nói cũng vậy.

Bạn có thể nói về thành tích của mình ở các vị trí trước đây, nhưng hãy làm điều đó theo cách khiêm tốn hơn, ít quan trọng hơn, âm điệu vừa phải. Lớn tiếng, táo bạo và thô lỗ khi nói về những thành tựu trong quá khứ có thể khiến nhà tuyển dụng phải xem xét theo hướng tiêu cực về bạn có nên đi tiếp cùng công ty hay không.

3. Chú ý tư thế khi nói chuyện

Nghiêng người quá nhiều, nói quá to và dùng những cử chỉ mạnh bạo là những hành động mà bạn không nên thể hiện trong buổi phỏng vấn. Bạn có thể “bán” mình một cách chuyên nghiệp hơn thông qua tư thế ngồi thẳng, và hơi nghiêng người về phía người phỏng vấn để thể hiện sự quan tâm đến những gì họ nói. Giao tiếp bằng mắt và mỉm cười tự nhiên khi bạn nghe cũng như khi nói.

lam-nao-de-ban-ban-trong-buoi-phong-van-dau-tien-hinh-anh-2

Chú ý tư thế trong quá trình phỏng vấn

4. Thành thật

Có một ranh giới rất lớn giữa việc giới thiệu bản thân và khoe khoang. Nếu bạn muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, hãy trung thực về kinh nghiệm của bạn. Nếu bạn cảm thấy không yên tâm về trình độ của mình, hãy nhớ điều này: bạn được gọi để phỏng vấn xin việc đồng nghĩa với việc bạn là người đủ điều kiện cho vị trí này. Vì vậy, hãy trả lời các câu hỏi một cách chính xác và không nên phóng đại để làm cho bản thân trông tốt hơn.

Khi làm được điều đó, bạn đã chiến thắng.

5. Bạn sẽ tạo ra giá trị gì cho công ty

Trong cuộc phỏng vấn xin việc, hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng biết bạn có thể làm gì cho công ty. Nó có thể là bất cứ điều gì, từ việc xây dựng hoặc cải thiện hình ảnh công ty đến các quy trình để công ty đạt được hiệu quả tối đa. Sau đó, sử dụng kinh nghiệm làm việc trước đó hoặc một số kỹ năng cụ thể để làm nổi bật cách bạn sẽ làm điều đó. Bằng cách này, bạn đã “bán” mình cho công ty theo một cách tích cực.

6. Trả lời câu hỏi một cách ngắn gọn

Nếu bạn không phải là người khéo léo trong việc nói chuyện, không sao cả. Sau khi nhận một câu hỏi, hãy hít thật sâu để dành thời gian suy nghĩ mình sẽ phải nói gì, và sắp xếp thứ tự câu nói một cách hợp lý, ngắn gọn. Không một nhà phỏng vấn nào trừ điểm khi bạn cần suy nghĩ cho câu trả lời. Bởi vì điều này giúp người khác có cảm giác bạn thật sự cẩn thận.

7. Biết rõ điểm mạnh – điểm yếu của bản thân

Một câu hỏi phỏng vấn xin việc phổ biến mà bạn có thể nhận được là nói về điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Vì vậy, bên cạnh việc liệt kê các thành tựu đạt được, bạn cũng nên có một hoặc hai ví dụ trình bày cho một nhà tuyển dụng thấy được những tiềm năng của bạn trong tương lai sắp tới.

Cho dù bạn có tự tin vào bản thân như thế nào, cũng không nên trả lời rằng bạn không có điểm yếu. Hãy thành thật. Một trong những lý do người phỏng vấn đặt câu hỏi này là để kiểm tra sự chân thành từ bạn, liệu bạn có phải là người biết thừa nhận điểm yếu của bản thân để khắc phục không. Và sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn nói cho nhà tuyển dụng biết bạn có dự định khắc phục những điểm yếu đó ra sao.

8. Cung cấp bằng chứng cho những ví dụ mà bạn đưa ra

Bạn nói rằng bạn đoạt giải thưởng trong một cuộc thi nào đó, hãy cho nhà tuyển dụng xem bằng khen của bạn. Bạn tham gia các hoạt động tình nguyện, hãy chia sẻ với họ những hình ảnh tuyệt vời trong chuyến đi… Tất cả những việc này cho thấy những điều bạn đang nói là sự thật, người phỏng vấn sẽ không phải đặt câu hỏi nghi ngờ.

Có thể, buổi phỏng vấn đầu tiên sẽ trở thành cột mốc của khá nhiều người, bởi nó quyết định liệu bạn có được vị trí công việc mong muốn hay không. Do đó, hãy chuẩn bị thật kỹ, bỏ túi những lời khuyên bổ ích và áp dụng nó thật khéo léo trong các buổi phỏng vấn. Chúc bạn thành công!

CAREER TALK: “ToT NGHIeP KHoNG LO THaT NGHIeP”
CAREER TALK: “TỐT NGHIỆP KHÔNG LO THẤT NGHIỆP” Tọa đàm hướng nghiệp đặc biệt giúp sinh viên “Khám phá bản thân - Định hướng sự nghiệp”, lần đầu tiên được đồng tổ chức bởi Công ty CP Nguồn nhân...

Bình luận

Tin khác

Tim viec thoi 4.0 co kho khong?

Tìm việc thời 4.0 có khó không?

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tạo ra nhiều thách thức cho người tìm việc vì yêu cầu khắt khe về chất lượng... 11/07/2019
Lam the nao de tim viec o mot noi xa?

Làm thế nào để tìm việc ở một nơi xa?

Bạn muốn thay đổi môi trường bằng cách đến một nơi xa lạ để sinh sống và làm việc nhưng vẫn đang loay hoay... 09/07/2019
Go roi nhung cau hoi kho nhan cua nha tuyen dung

Gỡ rối những câu hỏi khó nhằn của nhà tuyển dụng

Buổi phỏng vấn là cơ hội để bạn thể hiện bản thân với nhà tuyển dụng, vì vậy, bất kỳ câu trả lời nào... 04/07/2019
6 sai lam ma sinh vien moi ra truong can luu y

6 sai lầm mà sinh viên mới ra trường cần lưu ý

Mỗi năm trôi qua, một lượng lớn sinh viên mới ra trường, bắt đầu tìm công việc đầu tiên và dần định hướng... 02/07/2019
5 dieu ban can xem xet truoc khi nhan loi moi lam viec

5 điều bạn cần xem xét trước khi nhận lời mời làm việc

Bạn vô cùng hào hứng vì đã được nhà tuyển dụng gửi thư mời nhận việc nhưng sau đó lại ngập ngừng vì không... 27/06/2019
dung tro thanh mot nguoi tim viec ngay tho

Đừng trở thành một người tìm việc ngây thơ

Chúng ta đang tìm kiếm một công việc như thế nào? Một vị trí có thể mang lại mức lương lí tưởng, phù hợp với... 25/06/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục