Làm sao để bạn thích ứng nhanh với công việc mới?

Thursday, 25/04/2019
   

Bắt đầu công việc mới, bạn còn bỡ ngỡ với môi trường và đồng nghiệp. Vậy làm sao bạn nhanh chóng thích ứng với những người mới quen và chứng tỏ khả năng của mình?

Dậy sớm hơn

Trong khoảng thời gian còn là sinh viên, bạn đã quen với những buổi đi chơi về khuya, những bộ phim yêu thích và   ngủ thêm… vào mỗi buổi sáng. Đồng hồ sinh học của bạn thích nghi với điều này, do đó để xoay trở lại lịch như ban đầu cũng không hề dễ dàng. Trước ngày phải đi làm, bạn hãy thay đổi thói quen nói trên bằng cách dậy sớm, tập thể dục và làm những việc cá nhân để bản thân sẵn sàng cho hành trình phía trước.

Bạn cần một thời gian để thích nghi

Thông thường, một người cần khoảng từ 3 đến 6 tháng để thích nghi và vận hành một công việc mới. Thậm chí thời gian trên có thể kéo dài hơn đối với những công việc phức tạp hơn. Do đó, bạn đừng quá lo lắng nếu cảm thấy mọi thứ vẫn lạ lẫm ở tuần làm việc thứ hai, và loại bỏ suy nghĩ mình không phù hợp với văn hóa tại nơi làm việc mới này. Hãy cho bản thân mình một ít thời gian để cảm giác này dần dần mất đi nhé.

lam-sao-de-ban-thich-ung-nhanh-voi-cong-viec-moi-hinh-anh-1

Bạn không nên quá lo lắng về công việc mới

Cố gắng làm quen với đồng nghiệp mới

Ngay cả khi bạn là người nhút nhát hay hướng nội thì việc nỗ lực để làm quen với đồng nghiệp trong một vài tuần đầu tiên là điều vô cùng cần thiết. Bởi họ là những người sẽ có thể cho bạn biết nơi để đi ăn trưa, cách giao tiếp và trình bày vấn đề với sếp hoặc ai là người sẽ giải quyết các vấn đề phát sinh ở công ty… Đồng nghiệp chính là những người chỉ dẫn nhanh và nhiệt tình nhất, vì vậy bạn hãy nhanh chóng tạo mối quan hệ tốt với họ.

Ghi chú lại những thông tin cần thiết

Khi công việc còn quá mới mẻ thì việc bạn sẽ không thể nhớ hết tất thảy những nhiệm vụ của mình là chuyện bình thường. Trong trường hợp này, một cuốn sổ ghi chép sẽ là “cứu tinh” của bạn, bởi nó giúp chúng ta không bỏ sót điều gì đó trong công việc, đặc biệt là những việc gấp cần hoàn thành trong ngày. Hãy cẩn thận sắp xếp, ghi chép một cách khoa học những quy tắc, hướng dẫn, nhiệm vụ, thời gian biểu… cần thiết, bạn nhé!

lam-sao-de-ban-thich-ung-nhanh-voi-cong-viec-moi-hinh-anh-2

Bạn nên ghi chú tất cả các thông tin liên quan đến công việc của mình

Chủ động hơn trong công việc

Là nhân viên mới bạn hãy tỏ ra là người nhanh nhẹn, chủ động quan sát, lắng nghe và đặt câu hỏi. Tuy nhiên, trước đó bạn nên tìm hiểu kỹ các vấn đề thay vì liên tục đặt câu hỏi và phụ thuộc vào đồng nghiệp. Bởi các vấn đề của bạn sẽ vô tình làm gián đoạn công việc của người khác, khiến cho họ cảm thấy khó chịu. Vì thế, hãy chỉ hỏi khi thật sự cần thiết và đảm bảo không làm ảnh hưởng tới công việc của người hướng dẫn bạn.

Đối với một nhân viên mới, dù năng lực có tốt đến đâu cũng sẽ có những bỡ ngỡ, khó khăn trong công việc và cần đến sự giúp đỡ. Vì vậy, bạn hãy áp dụng ngay những bí quyết trên để nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới nhé.

dieu gi se xay ra khi ban tuyen dung sai?
Điều gì sẽ xảy ra khi bạn tuyển dụng sai? Không có chủ doanh nghiệp nào muốn thuê sai người cho một vị trí nào đó. Không chỉ bởi vì họ phải tìm một ứng viên thay thế sớm hơn họ muốn mà còn vì kết...

Bình luận

Tin khác

5 buoc de sang loc CV hieu qua hon

5 bước để sàng lọc CV hiệu quả hơn

Các nhà quản lý nhân sự thường phải xem xét hàng ngàn CV mỗi ngày nên hầu như chỉ xem lướt qua. Tuy nhiên, điều... 27/07/2019
Bat mi cach danh gia ky nang mem cua ung vien

Bật mí cách đánh giá kỹ năng mềm của ứng viên

Bên cạnh những kiến thức và kỹ năng chuyên môn được thể hiện trên CV, các nhà lãnh đạo đều tìm kiếm những... 27/07/2019
Cach doi pho voi “bay thuong gap” cua nha tuyen dung

Cách đối phó với “bẫy thường gặp” của nhà tuyển dụng

Tuyển được nhân sự giỏi giữa thị trường lao động đa dạng như hiện nay trở thành thách thức lớn của các... 16/07/2019
Sieu Viet tham du hoi thao chuyen mon cua Hiep hoi nhan su HRA: “Trai nghiem nhan vien – Nhung sang tao vuot bac cua quan tri nhan su 4.0”

Siêu Việt tham dự hội thảo chuyên môn của Hiệp hội nhân sự HRA: “Trải nghiệm nhân viên...

Sáng 14/07/2019, trong không gian sang trọng của Khách sạn Pullman Hà Nội, Siêu Việt đã cùng hơn 150 hội viên của Hiệp... 15/07/2019
Hoc hoi nhung bi quyet tuyen dung cua nguoi Nhat

Học hỏi những bí quyết tuyển dụng của người Nhật

Yếu tố con người luôn đóng vai trò quan trọng nhất tạo nên giá trị vững bền cho công ty. Muốn thành công, doanh... 13/07/2019
Sieu Viet dong hanh cung hoi thao “Trai nghiem nhan vien – Nhung sang tao vuot bac cua quan tri nhan su 4.0”

Siêu Việt đồng hành cùng hội thảo “Trải nghiệm nhân viên – Những sáng tạo vượt bậc...

Trong 5 năm gần đây, Employee Experience - Trải nghiệm nhân viên đang phát triển mạnh mẽ nhờ công nghệ 4.0, tạo nên... 08/07/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục