Làm sao để trở thành một người dám chấp nhận rủi ro trong công việc?

Saturday, 23/02/2019
   

“Rủi ro lớn nhất chính là không dám đối mặt với rủi ro. Trong một thế giới không ngừng biến động, lộ trình duy nhất đưa bạn đến thất bại là không dám chấp nhận rủi ro.” Bạn không thể tạo được những thành công vượt bậc nếu cứ sống trong vùng an toàn của chính mình. Để đạt được thành công, bạn hãy không ngừng thử thách bản thân, coi thất bại là những trải nghiệm để phát triển bản thân. Vậy làm sao để trở thành một người dám chấp nhận rủi ro trong công việc? Cùng xem bài viết sau nhé.

Mức độ chấp nhận rủi ro phụ thuộc vào sự kiểm soát mà bạn đã chuẩn bị trước cho tình huống đó. Thực hiện theo các cách sau sẽ giúp bạn đưa ra được những tính toán trước khi có những quyết định nghề nghiệp quan trọng.

Mỗi người trong chúng ta đều có định nghĩa riêng về rủi ro và mức độ của mình trong việc chấp nhận rủi ro. Cảm giác rủi ro của bạn phụ thuộc vào mức độ kiểm soát mà bạn cảm thấy bạn có trong tình huống.

Chuẩn bị cho rủi ro

Để có những bước chuẩn bị cho kế hoạch sắp đến bạn nên:

  • Có một mục tiêu rõ ràng: Xác định mục tiêu rõ ràng, chi tiết sẽ giúp bạn biết được mình muốn gì và làm cách nào để đạt được nó.
  • Lên kế hoạch cho mục tiêu: Bạn nên liệt kê tất cả những việc bạn sẽ làm, thời gian bao lâu, đo lường bằng cách nào, những ai sẽ tham gia.
lam-sao-de-tro-thanh-mot-nguoi-dam-chap-nhan-rui-ro-trong-cong-viec-hinh-anh-1

Để có những bước chuẩn bị cho kế hoạch sắp đến bạn nên có những bước chuẩn bị cho rủi ro

Đánh giá rủi ro

Bước tiếp theo bạn cần làm là đánh giá rủi ro. Bạn có thể quản trị rủi ro bằng cách nghiên cứu các chọn lựa thay thế một cách phù hợp. Đồng thời liệt kê những ưu và nhược điểm của mỗi phương án mà bạn chọn. Càng có nhiều kiến ​​thức, kinh nghiệm, bạn càng có nhiều quyền kiểm soát đối với kết quả và bạn sẽ càng ít nghi ngờ về khả năng đạt được mục tiêu của mình.

Nhờ sự hỗ trợ và lời khuyên từ người khác

Bạn nên cần tham khảo lời khuyên và tư vấn từ bạn bè, người thân, đồng nghiệp hoặc sếp để dễ dàng lên kế hoạch cho mình. Bởi họ sẽ có những góc nhìn khách quan để nhìn nhận vấn đề của bạn hơn. Tuy nhiên, đây là những thông tin để bạn tham khảo để đưa ra quyết định cuối cùng, do đó đừng quá phụ thuộc vào chúng.

lam-sao-de-tro-thanh-mot-nguoi-dam-chap-nhan-rui-ro-trong-cong-viec-hinh-anh-2

Bạn nên cần tham khảo lời khuyên và tư vấn từ bạn bè, người thân, đồng nghiệp hoặc sếp để dễ dàng lên kế hoạch cho mình

Linh hoạt và nhạy bén

Hãy sẵn sàng thay đổi hướng nếu bạn không đạt được kết quả như mong muốn. Bạn luôn theo dõi và kiểm tra, đánh giá trong suốt quá trình trước, trong và sau khi thực hiện kế hoạch để có những thay đổi kịp thời nhằm ứng biến với những sự cố xảy ra.

Không có thứ gì là chắc chắn cả. Nhưng chuẩn bị cho bản thân để bạn chủ động hơn trong quá trình làm việc Bạn có thể phải đẩy bản thân ra khỏi vùng an toàn bằng cách thử những điều mới, nhưng bạn sẽ phát triển tốt hơn nếu biết cách hạn chế và giảm thiểu mức độ rủi ro đấy.

Hãy gửi câu chuyện của bạn qua email nghenghiep@vieclam24h.vn để chia sẻ đến độc giả của Việc Làm 24h và nhận được những phần quà từ Ban quản trị.
4 loi khuyen giup ban co the kiem tien du chua tim duoc cong viec phu hop
4 lời khuyên giúp bạn có thể kiếm tiền dù chưa tìm được công việc phù hợp Trên chặng đường tìm thấy công việc hằng mơ ước sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian hơn bạn nghĩ. Và rất có thể khoản tiền ít ỏi trong trong tài khoản...

Bình luận

Tin khác

3 yeu to tam ly tac dong tieu cuc den nang suat lam viec cua ban

3 yếu tố tâm lý tác động tiêu cực đến năng suất làm việc của bạn

Với một tách cà phê trong tay mỗi sáng, bạn đã sẵn sàng để hoàn thành một số công việc của mình. Nhưng vừa... 13/03/2019
6 dau hieu cho thay cong viec cua ban dang bi tri hoan

6 dấu hiệu cho thấy công việc của bạn đang bị trì hoãn

Bạn cảm thấy mỗi ngày thức dậy và đi làm như một cỗ máy. Lê từng bước chân nặng nề, bước khỏi bục cửa... 11/03/2019
5 sai lam nghe nghiep can tranh trong nam 2019

5 sai lầm nghề nghiệp cần tránh trong năm 2019

Năm mới là thời điểm tốt nhất để bạn suy nghĩ về những điều đã xảy ra trong năm cũ, đồng thời cũng là... 08/03/2019
6 loi noi doi kinh dien cua cac truong dai hoc ma ban chua biet

6 lời nói dối kinh điển của các trường đại học mà bạn chưa biết

Những sinh viên ngây thơ thường sẽ đặt niềm niềm tin tuyệt đối vào những gì mà các trường đại học chia sẻ... 06/03/2019
Lam the nao de khong qua tai cong viec khi dong nghiep nghi phep?

Làm thế nào để không quá tải công việc khi đồng nghiệp nghỉ phép?

Bạn sẽ làm gì khi công việc đang rơi vào giai đoạn cao điểm, hoặc vào những dịp lễ thì đồng nghiệp nghỉ phép? Mọi... 04/03/2019
3 cach giup ban co co hoi tang luong trong nam 2019

3 cách giúp bạn có cơ hội tăng lương trong năm 2019

Trong thời gian dài vừa qua bạn đã làm việc rất tích cực, hiệu quả công việc bạn mang lại thực sự rất đáng... 01/03/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục