Làm thế nào để truyền cảm hứng làm việc cho nhân viên?

Saturday, 29/12/2018
   

Các nhà tuyển dụng và người quản lý thường chú tâm vào việc hoàn thiện sản phẩm, phát triển công ty, chăm sóc khách hàng… Đôi khi bạn không để ý rằng, chính việc tạo động lực và thúc đẩy nhân viên làm việc cũng là một trong những bước quan trọng góp phần tạo nên sự thành công của doanh nghiệp. Bạn đừng hiểu lầm giữa việc truyền cảm hứng, động lực làm việc cho nhân viên với việc không làm mất lòng nhân viên. Đó là hai chuyện hoàn toàn khác nhau.

Có một thực trạng hiện nay là đa phần các nhân viên họ thường bắt đầu công việc bằng nguồn năng lượng hết sức dồi dào và đầy nhiệt huyết. Tuy nhiên, sau một thời gian đồng hành cùng công ty thì nguồn năng lượng ấy cũng dần biến mất. Và, việc truyền lửa cho nhân viên để họ có thể giữ được nhiệt huyết trong suốt quá trình làm việc ở công ty là một bài toán khó, rất khó. Tuy nhiên, khó không có nghĩa là không thực hiện được.

Vậy lãnh đạo có thể làm gì để truyền cảm hứng cho sự nhiệt tình của nhân viên?
Đầu tiên, hãy xác định mục tiêu chính mà nhân viên muốn đạt được tại nơi làm việc: được tôn trọng và đối xử bình đẳng, tự hào về công việc họ làm và được công nhận về nó, và để có mối quan hệ tốt, hiệu quả với đồng nghiệp và người quản lý của họ. Khi họ cảm thấy rằng họ đạt được những mục tiêu này, nhân viên càng có nhiều động lực làm việc.

Dưới đây là 7 lời khuyên để nhà quản lý có thể giữ cho nhân viên luôn luôn tràn đầy năng lượng trong suốt gian họ làm việc tại công ty.

Hãy để nhân viên đóng vai trò hoàn thành sứ mệnh cao cả của công ty

Một trong những phần quan trọng của việc giữ lửa nhân viên là cho họ một niềm tự hào về công việc mà họ đang thực hiện. Để đạt được việc này, bạn cần để nhân viên hiểu được sứ mệnh của công ty. Hãy để nhân viên nghĩ rằng những giờ làm việc căng thẳng của họ là để hoàn thành mục tiêu và sứ mệnh cao cả của công ty, chứ không hẳn là tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp.
Nếu công ty của bạn từng đề ra việc này trước đó, hãy thực hiện nó ngay bây giờ và truyền thông đến nhân viên để kích thích sự hứng thú và tự hào trong họ.

tai-sao-nhung-nhan-xet-noi-cong-so-luon-lam-chung-ta-lo-lang-hinh-anh

Một trong những phần quan trọng của việc giữ lửa nhân viên là cho họ một niềm tự hào về công việc mà họ đang thực hiện

Nhân viên của bạn cần sự ghi nhận

Một trong những lý do chính khiến nhân viên mất nhiệt tình trong công việc là vì họ cảm thấy những cố gắng, đóng góp của họ không được cấp trên phản hồi tích cực hoặc ghi nhận. Nhân viên sẽ có suy nghĩ rằng, họ đang làm việc để xứng đáng với đồng lương họ nhận được, chứ không phải họ là việc để phát triển công ty. Như vậy sẽ rất khó để nhân viên có được hứng thú trong công việc.
Bạn nghĩ sao về một e-mail gửi cho nhân viên với dòng cảm ơn họ đã đóng góp, đồng hành cùng công ty? Hoặc những mẫu giấy, mẫu bánh nho nhỏ gửi đến nhân viên kèm lời cảm ơn họ đã dành thời gian cuối tuần hoặc đồng ý tăng ca để có thể hoàn thành khối lượng công việc khổng lồ?
Chẳng phải khi nhân viên cảm nhận rằng họ những việc họ làm đang được trân quý, họ sẽ càng có động lực hơn hay sao.

Hãy trở thành đồng minh tuyệt vời

Không có gì gây hụt hẫng và chán nản cho nhân viên nhanh hơn việc có một sếp không đứng về phía họ. Đừng quên rằng vai trò của một người quản lý là phải làm sao hỗ trợ, đồng hành cùng nhân viên một cách tốt nhất. Nói chuyện với nhân viên của bạn. Hỏi xem họ có bất kỳ vấn đề hoặc khó khăn nào không. Và hãy là người đại diện đứng ra bảo vệ quyền lợi đúng đắn cho nhân viên của mình.
Khi nhân viên được tôn trọng và bảo vệ, họ sẽ càng trở nên đam mê hơn, càng có động lực hơn trong công việc.

tai-sao-nhung-nhan-xet-noi-cong-so-luon-lam-chung-ta-lo-lang-hinh-anh-2

Khi nhân viên được tôn trọng và bảo vệ, họ sẽ càng trở nên đam mê hơn, càng có động lực hơn trong công việc

Giúp nhân viên phát triển sự nghiệp

Là một người nhân viên, không ai là không muốn tăng lương, thăng chức, phát triển sự nghiệp… Vì vậy, một người quản lý tuyệt vời sẽ biết góp ý cho nhân viên những điểm chưa tốt để khắc phục, và điểm tốt để phát huy. Khi nhân viên của bạn tiềm năng, hãy cho họ cơ hội để phát triển ở vị trí cao hơn. Đây là một cách nhằm kích thích nhân viên có động lực làm việc hơn.

Dành thời gian giao tiếp nhiều hơn với nhân viên

Giao tiếp cởi mở với nhân viên sẽ khiến họ cảm thấy được quan tâm và tôn trọng hơn. Tất nhiên, không phải mọi thông tin nên được chia sẻ cho mọi nhân viên. Hãy lọc ra những thông tin mà bạn nghĩ sẽ tạo động lực cho nhân viên của bạn để chia sẻ: cơ hội thăng tiến, cơ hội thiết lập mối quan hệ, tình hình tăng lương…

Tạo cơ hội để nhân viên làm việc nhóm

Để nhân viên tách biệt hoặc im lặng đôi khi khiến họ cảm thấy không phải là một phần của công ty. Điều này có thể ảnh hưởng đến động lực của họ. Hãy khuyến khích nhân viên làm việc cùng nhau và học hỏi lẫn nhau. Thêm vào đó, khi họ làm việc trong một nhóm, chính các nhân viên chứ không ai khác là người có thể truyền cảm hứng nhau.

Cuối cùng, có một số trường hợp nhân viên đơn giản là không muốn làm việc. Những nhân viên này không chỉ không có động lực hay không nhiệt tình mà họ còn không muốn tiếp tục công việc đó nữa. Vấn đề ở đây là thái độ tiêu cực của họ có thể nhanh chóng ảnh hưởng đến thành viên còn lại của nhóm và khiến động lực của toàn nhóm giảm xuống. Trong những trường hợp này, các nhà quản lý nên xem xét giải quyết vấn đề một cách kịp thời, công tâm và nhanh chóng, thậm chí có thể là sa thải.

Là một nhà tuyển dụng và người quản lý, bạn hãy phân biệt rõ giữa việc truyền động lực làm việc và việc không làm mất lòng của nhân viên. Thay vì đưa ra những lời hứa suông để tránh việc nhân viên kêu ca, phàn nàn, bạn hãy bắt tay vào hành động ngay. Hành động để nhân viên có niềm tin vào những người cấp trên. Hành động để nhân viên hiểu rõ họ là ai, họ cần phải làm gì, vì sao họ lại làm điều đó. Hành động để kích thích sự hứng thú trong công việc của chính những người đã, đang và sẽ góp phần xây dựng doanh nghiệp.

7 cach hieu qua giup ban tro thanh sep tot trong mat nhan vien
7 cách hiệu quả giúp bạn trở thành sếp tốt trong mắt nhân viên Khi bạn là sếp thì tất nhiên bạn luôn muốn mình trở thành một người hoàn hảo, một vị sếp được lòng nhân viên và gây dựng được hình ảnh uy tín trước...

Bình luận

Tin khác

Bai hoc de “nhin nguoi dung, dung nguoi hay” cua Gia Cat Luong

Bài học để “nhìn người đúng, dùng người hay” của Gia Cát Lượng

Gia Cát Lượng là một quân sư nổi tiếng trong lịch sử và những ghi chép còn được lưu truyền đến ngày nay của... 01/12/2018
Nhung nguoi giau nhat the gioi nam 2018 kiem tien tu nganh nghe nao?

Những người giàu nhất thế giới năm 2018 kiếm tiền từ ngành nghề nào?

Theo thống kê thường niên của Forbes, trong năm 2018, số lượng tỷ phú trên toàn cầu đang tăng lên và giá trị tài... 17/11/2018
Top 7 CEO xuat sac nhat the gioi: CEO Amazon va CEO Apple bi “hat” khoi danh sach

Top 7 CEO xuất sắc nhất thế giới: CEO Amazon và CEO Apple bị “hất” khỏi danh sách

Tạp chí Harvard Business Review mới đây công bố danh sách Top 100 CEO xuất sắc nhất thế giới năm 2018. Thế nhưng điều... 10/11/2018
7 ly do quan trong khien cho cac du an startup that bai!

7 lý do quan trọng khiến cho các dự án startup thất bại!

Nhiều công ty khởi nghiệp thành công đương nhiên mang lại những tích cực trong thị trường kinh doanh. Tuy nhiên, có... 03/11/2018
4 yeu to giup nha lanh dao tre nhanh thanh cong 

4 yếu tố giúp nhà lãnh đạo trẻ nhanh thành công 

Thực tế chứng minh, rất khó để có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Nếu làm đúng bạn có... 27/10/2018
Chan dung 5 nguoi phu nu “ty do” quyen luc nhat nam 2018

Chân dung 5 người phụ nữ “tỷ đô” quyền lực nhất năm 2018

Sau đây là danh sách những người phụ nữ quyền lực nhất năm 2018. Cùng với sự giỏi giang, tính cách quyết đoán... 20/10/2018
Xem tất cả tin cùng chuyên mục