Lương càng thấp, khả năng chi phối cuộc sống càng thấp!

Monday, 05/11/2018
   

Khi bạn bè thành công còn mình chẳng có gì, bạn nghĩ họ có người chống lưng, có chồng là đại gia, có nền tảng gia đình vững chắc. Thật ra không phải bạn nghi ngờ tài năng của họ, bạn chỉ đang viện lý do để an ủi con tim tan vỡ của mình. Những sự thật phũ phàng nhưng sẽ thay đổi cuộc đời của bạn: Biết sớm để rút ngắn con đường tới thành công và sống an vui.

Một ngày của bạn ra sao cả đời sẽ như thế

Tôi nhớ mãi có một câu nói thế này: “Một ngày của bạn ra sao cả đời sẽ như thế.” Nhiều lúc chúng ta cứ nghĩ việc thay đổi bản thân quan trọng nhưng bạn cứ liên tục trì hoãn, liên tục hứa hẹn ngày mai rồi ngày mai nữa. Cứ thế ngày này qua ngày khác, sự lười biếng đã tạo cho bạn một cuộc sống tầm thường, nhạt nhẽo.

Một ngày qua đi khoảng cách giữa những người tài giỏi trong công ty và chúng ta một xa hơn một ít. Bạn dừng lại chính là bạn đã đi lùi so với những người khác. Bên cạnh đó, bạn tự đưa ra những suy nghĩ sai lệch và cho rằng thành công của mọi người có được là nhờ vào gia thế và điều kiện của gia đình sẵn có, do nịnh bợ cấp trên hoặc nguyên nhân nào khác bạn không biết.

Bạn có biết đố kỵ chỉ khiến bạn tụt lùi, trong khi cuộc sống của những người bạn mà bạn nghĩ rằng họ “may mắn” ngày càng tốt hơn. Người thông minh dành thời gian học hỏi, kẻ tầm thường chỉ biết gièm pha.

luong-cang-thap-kha-nang-chi-phoi-cuoc-song-cang-thap-hinh-anh-1

Chính sự lười biếng đã tạo cho bạn một cuộc sống tầm thường, nhạt nhẽo

Không công bằng với bản thân là một loại công bằng

Người mạnh luôn đề cao sự lựa chọn tự nhiên, người thích hợp mới tồn tại, chỉ có kẻ yếu mới ngày ngày đòi công bằng.

Nỗ lực sẽ rất vất vả, có khi còn khiến bạn thất vọng, không nỗ lực thì nhẹ nhàng thoải mái hơn. Còn gì tuyệt vời hơn ngày ngày nằm xem phim, ăn snack nhưng khi người khác có được thành tựu, bạn lại cho rằng “ông trời quá bất công với bạn và có phần ưu ái với người khác”.

Cách tốt nhất để giải quyết mọi phiền não là không đòi hỏi quá nhiều. Thay vì bực bội khi người khác không giúp đỡ, sao bạn không cố gắng hoàn thành bằng chính sức mình? Tại sao họ phải giúp đỡ bạn?

Bạn không làm được điều này không có nghĩa người khác cũng không làm được. Tầm nhìn quyết định hoài bão, nhận thức quyết định bạn có thể đi được bao xa.

Muốn thay đổi thế giới, trước tiên cần thay đổi chính mình

Ai cũng muốn thay đổi cả thế giới, nhưng lại bó tay trước những thói hư tật xấu của mình. Một ngày bạn sống thế nào, cả đời bạn sẽ như thế. Ngày mai mình sẽ bắt đầu đọc sách, bắt đầu học, bắt đầu dậy sớm đi làm. Nhưng nó chỉ nằm trên giấy và suy nghĩ của bạn.

Nếu chịu lắng nghe, học hỏi điểm mạnh của người khác thì bạn sẽ nhanh chóng tiến bộ từng ngày. Mặc khác chỉ “soi” vào những thiếu sót của người khác, bạn sẽ trở thành một kẻ hẹp hòi.

luong-cang-thap-kha-nang-chi-phoi-cuoc-song-cang-thap-hinh-anh-2

Ai cũng muốn thay đổi cả thế giới, nhưng lại bó tay trước những thói hư tật xấu của mình

Xuất phát điểm càng thấp càng phải nỗ lực

Nếu khởi điểm của bạn không bằng người khác, cách duy nhất để bạn vượt qua họ là nỗ lực gấp trăm gấp nghìn lần họ.

Lương càng cao càng ít thời gian rảnh. Người khác nhiều tiền, ngày càng có bản lĩnh khiến bạn cảm thấy ngưỡng mộ, nhưng bạn có biết khi bạn nằm ườn ra giường buôn chuyện thì họ đang vất vả làm việc bên ngoài.

Lương càng thấp, khả năng chi phối cuộc sống càng thấp. Khách quan mà nói, năng lực của bạn thế nào, thế giới trong tay bạn sẽ thế ấy. Bạn thấy mức lương của mình quá thấp bởi bạn đang đứng ở góc độ chính bản thân mình. Nhưng đổi ngược lại nếu một ngày bạn làm ông chủ, nhớ lại ngày đó, bạn sẽ biết ơn ông chủ đã quá ưu ái bạn.

Lãnh đạo thích những người mang lại hiệu quả công việc. Điều này cũng giống như giáo viên ở trường thích học sinh giỏi. Hầu như ai cũng thích những người ưu tú, những người mang công sức của mình mà nỗ lực để có kết quả xứng đáng. Đừng nghĩ thế giới này không công bằng, khi bạn xứng đáng, bạn sẽ thấy đời rất công bằng.

Đừng coi sếp là giáo viên chủ nhiệm, lúc nào cũng phải nhắc nhở, yêu thương, dạy dỗ bạn. Sếp không có nghĩa vụ phải dạy dỗ bạn, họ còn có gia đình, con cái cần chăm lo. Nếu bạn may mắn có được người sếp tận tình bảo ban, hãy cảm ơn  vì họ tử tế.

Đừng chỉ nghĩ theo chiều hướng an ủi mình. Khi bạn bè thành công còn mình chẳng có gì, bạn nghĩ họ có người chống lưng, có chồng là đại gia, có nền tảng gia đình vững chắc. Thật ra không phải bạn nghi ngờ tài năng của họ, bạn chỉ đang viện lý do để an ủi sự bất lực, yếu đuối của chính mình.

Hãy gửi câu chuyện của bạn qua email nghenghiep@vieclam24h.vn để chia sẻ đến độc giả của Việc Làm 24h và nhận được những phần quà từ Ban quản trị.
4 loi khuyen giup ban co the kiem tien du chua tim duoc cong viec phu hop
4 lời khuyên giúp bạn có thể kiếm tiền dù chưa tìm được công việc phù hợp Trên chặng đường tìm thấy công việc hằng mơ ước sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian hơn bạn nghĩ. Và rất có thể khoản tiền ít ỏi trong trong tài khoản...

Bình luận

Tin khác

3 yeu to tam ly tac dong tieu cuc den nang suat lam viec cua ban

3 yếu tố tâm lý tác động tiêu cực đến năng suất làm việc của bạn

Với một tách cà phê trong tay mỗi sáng, bạn đã sẵn sàng để hoàn thành một số công việc của mình. Nhưng vừa... 13/03/2019
6 dau hieu cho thay cong viec cua ban dang bi tri hoan

6 dấu hiệu cho thấy công việc của bạn đang bị trì hoãn

Bạn cảm thấy mỗi ngày thức dậy và đi làm như một cỗ máy. Lê từng bước chân nặng nề, bước khỏi bục cửa... 11/03/2019
5 sai lam nghe nghiep can tranh trong nam 2019

5 sai lầm nghề nghiệp cần tránh trong năm 2019

Năm mới là thời điểm tốt nhất để bạn suy nghĩ về những điều đã xảy ra trong năm cũ, đồng thời cũng là... 08/03/2019
6 loi noi doi kinh dien cua cac truong dai hoc ma ban chua biet

6 lời nói dối kinh điển của các trường đại học mà bạn chưa biết

Những sinh viên ngây thơ thường sẽ đặt niềm niềm tin tuyệt đối vào những gì mà các trường đại học chia sẻ... 06/03/2019
Lam the nao de khong qua tai cong viec khi dong nghiep nghi phep?

Làm thế nào để không quá tải công việc khi đồng nghiệp nghỉ phép?

Bạn sẽ làm gì khi công việc đang rơi vào giai đoạn cao điểm, hoặc vào những dịp lễ thì đồng nghiệp nghỉ phép? Mọi... 04/03/2019
3 cach giup ban co co hoi tang luong trong nam 2019

3 cách giúp bạn có cơ hội tăng lương trong năm 2019

Trong thời gian dài vừa qua bạn đã làm việc rất tích cực, hiệu quả công việc bạn mang lại thực sự rất đáng... 01/03/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục