Lương càng thấp, khả năng chi phối cuộc sống càng thấp!

Monday, 05/11/2018
   

Khi bạn bè thành công còn mình chẳng có gì, bạn nghĩ họ có người chống lưng, có chồng là đại gia, có nền tảng gia đình vững chắc. Thật ra không phải bạn nghi ngờ tài năng của họ, bạn chỉ đang viện lý do để an ủi con tim tan vỡ của mình. Những sự thật phũ phàng nhưng sẽ thay đổi cuộc đời của bạn: Biết sớm để rút ngắn con đường tới thành công và sống an vui.

Một ngày của bạn ra sao cả đời sẽ như thế

Tôi nhớ mãi có một câu nói thế này: “Một ngày của bạn ra sao cả đời sẽ như thế.” Nhiều lúc chúng ta cứ nghĩ việc thay đổi bản thân quan trọng nhưng bạn cứ liên tục trì hoãn, liên tục hứa hẹn ngày mai rồi ngày mai nữa. Cứ thế ngày này qua ngày khác, sự lười biếng đã tạo cho bạn một cuộc sống tầm thường, nhạt nhẽo.

Một ngày qua đi khoảng cách giữa những người tài giỏi trong công ty và chúng ta một xa hơn một ít. Bạn dừng lại chính là bạn đã đi lùi so với những người khác. Bên cạnh đó, bạn tự đưa ra những suy nghĩ sai lệch và cho rằng thành công của mọi người có được là nhờ vào gia thế và điều kiện của gia đình sẵn có, do nịnh bợ cấp trên hoặc nguyên nhân nào khác bạn không biết.

Bạn có biết đố kỵ chỉ khiến bạn tụt lùi, trong khi cuộc sống của những người bạn mà bạn nghĩ rằng họ “may mắn” ngày càng tốt hơn. Người thông minh dành thời gian học hỏi, kẻ tầm thường chỉ biết gièm pha.

luong-cang-thap-kha-nang-chi-phoi-cuoc-song-cang-thap-hinh-anh-1

Chính sự lười biếng đã tạo cho bạn một cuộc sống tầm thường, nhạt nhẽo

Không công bằng với bản thân là một loại công bằng

Người mạnh luôn đề cao sự lựa chọn tự nhiên, người thích hợp mới tồn tại, chỉ có kẻ yếu mới ngày ngày đòi công bằng.

Nỗ lực sẽ rất vất vả, có khi còn khiến bạn thất vọng, không nỗ lực thì nhẹ nhàng thoải mái hơn. Còn gì tuyệt vời hơn ngày ngày nằm xem phim, ăn snack nhưng khi người khác có được thành tựu, bạn lại cho rằng “ông trời quá bất công với bạn và có phần ưu ái với người khác”.

Cách tốt nhất để giải quyết mọi phiền não là không đòi hỏi quá nhiều. Thay vì bực bội khi người khác không giúp đỡ, sao bạn không cố gắng hoàn thành bằng chính sức mình? Tại sao họ phải giúp đỡ bạn?

Bạn không làm được điều này không có nghĩa người khác cũng không làm được. Tầm nhìn quyết định hoài bão, nhận thức quyết định bạn có thể đi được bao xa.

Muốn thay đổi thế giới, trước tiên cần thay đổi chính mình

Ai cũng muốn thay đổi cả thế giới, nhưng lại bó tay trước những thói hư tật xấu của mình. Một ngày bạn sống thế nào, cả đời bạn sẽ như thế. Ngày mai mình sẽ bắt đầu đọc sách, bắt đầu học, bắt đầu dậy sớm đi làm. Nhưng nó chỉ nằm trên giấy và suy nghĩ của bạn.

Nếu chịu lắng nghe, học hỏi điểm mạnh của người khác thì bạn sẽ nhanh chóng tiến bộ từng ngày. Mặc khác chỉ “soi” vào những thiếu sót của người khác, bạn sẽ trở thành một kẻ hẹp hòi.

luong-cang-thap-kha-nang-chi-phoi-cuoc-song-cang-thap-hinh-anh-2

Ai cũng muốn thay đổi cả thế giới, nhưng lại bó tay trước những thói hư tật xấu của mình

Xuất phát điểm càng thấp càng phải nỗ lực

Nếu khởi điểm của bạn không bằng người khác, cách duy nhất để bạn vượt qua họ là nỗ lực gấp trăm gấp nghìn lần họ.

Lương càng cao càng ít thời gian rảnh. Người khác nhiều tiền, ngày càng có bản lĩnh khiến bạn cảm thấy ngưỡng mộ, nhưng bạn có biết khi bạn nằm ườn ra giường buôn chuyện thì họ đang vất vả làm việc bên ngoài.

Lương càng thấp, khả năng chi phối cuộc sống càng thấp. Khách quan mà nói, năng lực của bạn thế nào, thế giới trong tay bạn sẽ thế ấy. Bạn thấy mức lương của mình quá thấp bởi bạn đang đứng ở góc độ chính bản thân mình. Nhưng đổi ngược lại nếu một ngày bạn làm ông chủ, nhớ lại ngày đó, bạn sẽ biết ơn ông chủ đã quá ưu ái bạn.

Lãnh đạo thích những người mang lại hiệu quả công việc. Điều này cũng giống như giáo viên ở trường thích học sinh giỏi. Hầu như ai cũng thích những người ưu tú, những người mang công sức của mình mà nỗ lực để có kết quả xứng đáng. Đừng nghĩ thế giới này không công bằng, khi bạn xứng đáng, bạn sẽ thấy đời rất công bằng.

Đừng coi sếp là giáo viên chủ nhiệm, lúc nào cũng phải nhắc nhở, yêu thương, dạy dỗ bạn. Sếp không có nghĩa vụ phải dạy dỗ bạn, họ còn có gia đình, con cái cần chăm lo. Nếu bạn may mắn có được người sếp tận tình bảo ban, hãy cảm ơn  vì họ tử tế.

Đừng chỉ nghĩ theo chiều hướng an ủi mình. Khi bạn bè thành công còn mình chẳng có gì, bạn nghĩ họ có người chống lưng, có chồng là đại gia, có nền tảng gia đình vững chắc. Thật ra không phải bạn nghi ngờ tài năng của họ, bạn chỉ đang viện lý do để an ủi sự bất lực, yếu đuối của chính mình.

Hãy gửi câu chuyện của bạn qua email nghenghiep@vieclam24h.vn để chia sẻ đến độc giả của Việc Làm 24h và nhận được những phần quà từ Ban quản trị.
Ban hoc duoc gi qua cau chuyen that bai cua nguoi noi tieng?
Bạn học được gì qua câu chuyện thất bại của người nổi tiếng? Tất cả mọi người ít nhiều đều gặp thất bại, ở điểm này hay điểm khác. Điều quan trọng là bạn đã phản ứng và học hỏi từ những thất bại đó ra sao. Dưới...

Bình luận

Tin khác

Giup ban bien dam me thanh su nghiep chi trong 6 buoc

Giúp bạn biến đam mê thành sự nghiệp chỉ trong 6 bước

Một nghiên cứu từ Nhà xuất bản Đại học Deloitte đã chỉ ra rằng có tới 87,7% lực lượng lao động của Mỹ không... 07/01/2019
10 ly do tai sao ban nen theo duoi dam me cua minh

10 lý do tại sao bạn nên theo đuổi đam mê của mình

Thực trạng hiện nay khi công việc tốt trở nên khan hiếm. Nhiều người buộc phải làm những công việc mà họ không... 04/01/2019
5 cach tuyet voi giup ban nhanh chong tao an tuong voi sep moi

5 cách tuyệt vời giúp bạn nhanh chóng tạo ấn tượng với sếp mới

Bên cạnh các nỗi lo về khối lượng công việc nặng nề, các cuộc họp đáng sợ, môi trường cạnh tranh khắc nghiệt... 02/01/2019
Quan ly ket qua cua nhan vien chi la mot nua cong viec cua nguoi lanh dao

Quản lý kết quả của nhân viên chỉ là một nửa công việc của người lãnh đạo

Trong quá trình làm việc, không điều gì quan trọng hơn việc đặt ra những con số và phải làm sao để đạt được... 31/12/2018
Tai sao nhung nhan xet noi cong so luon lam chung ta lo lang?

Tại sao những nhận xét nơi công sở luôn làm chúng ta lo lắng?

Không ít nhân viên có cảm giác e ngại về những lời nhận xét từ cấp trên, từ đồng nghiệp trong công ty. Nếu... 28/12/2018
Neu theo duoi dam me, ban co the khong kiem duoc nhieu tien, lieu ban se tiep tuc?

Nếu theo đuổi đam mê, bạn có thể không kiếm được nhiều tiền, liệu bạn sẽ tiếp tục?

Một câu hỏi khá thú vị và dày vò không ít người - những con người đang ở giai đoạn lênh đênh trong việc lựa... 26/12/2018
Xem tất cả tin cùng chuyên mục