Lương khởi điểm chỉ có 5 triệu, như vậy có là đủ?

Saturday, 21/09/2019
   

Ra trường đi làm với mức lương 5 triệu, tôi cảm thấy ổn nhưng bạn bè lại bảo thấp. Vì tính tự ái của bản thân, tôi nghỉ việc và tìm một công việc khác. Sau khi bắt đầu công việc mới, tôi thật sự càng hoài nghi về năng lực của bản thân.

Chê lương khởi điểm thấp, tôi nhảy việc ngay lập tức

Ra trường với tấm bằng loại khá, cộng thêm vài tháng kinh nghiệm làm thêm tôi thuận lợi tìm được việc chỉ sau vài ngày tốt nghiệp. Công ty đề nghị mức lương 5 triệu/tháng chưa tính các khoản phụ cấp hàng tháng, và hứa sau 3 tháng làm việc nếu tôi làm tốt sẽ tăng lên mức 6 triệu/tháng. Tôi thấy mức lương này cũng được, với sinh viên mới ra trường như tôi như vậy là tốt rồi.

Thế nhưng mọi người xung quanh tôi lại bảo mức này là thấp. Với khả năng như tôi thì đáng lẽ phải được mức cao hơn. Họ nói tôi đã phí thời gian và “khờ” khi đồng ý điều kiện đó. Vì tính tôi hay tự ái nên tôi cảm thấy khó chịu khi phải nghe những lời nói đó. Có lẽ họ nói đúng và tôi nên suy nghĩ lại.

Thế rồi tôi xin nghỉ việc và tìm một công ty mới. Ở công ty này, họ trả lương cho tôi 6 triệu/tháng và hứa sẽ tăng lương chỉ sau 2 tháng. Khi đó tôi nghĩ rằng tôi đã quyết định đúng.

luong-khoi-diem-chi-co-5-trieu-nhu-vay-co-la-du-hinh-anh-1

Cảm giác tự ái khi nghe những lời nói tiêu cực của mọi người, tôi quyết định nghỉ việc

Tôi phải làm sao khi cảm giác tự ti cứ bám riết lấy tôi?

Cho đến khi bắt đầu công việc được một tuần tôi mới biết sự khác biệt giữa 2 môi trường như thế nào. Ở công ty cũ, với mức lương 5 triệu nhưng công việc không quá khó, áp lực không nhiều, mọi người ở đó tương đối hòa đồng, tôi cũng dễ dàng hòa nhập. Còn ở công ty mới, lương 6 triệu nhưng công việc khá nặng, đòi hỏi tôi phải tự “bơi” nhiều nên tôi mất khá nhiều thời gian cho công việc ở giai đoạn đầu.

Chấp nhận từ bỏ công việc đầu tiên để tìm cho mình một công việc với mức lương cao hơn. Không phải vì tôi đang gặp khó khăn về tài chính, mà vì tôi đang có cảm giác tự ti về bản thân. Thêm vào đó là những lời nói tiêu cực của mọi người xung quanh, làm tôi cứ luôn hoài nghi về năng lực của bản thân rằng “mình chỉ được đến đó thôi sao”.

luong-khoi-diem-chi-co-5-trieu-nhu-vay-co-la-du-hinh-anh-2

Tôi phải làm sao khi cảm giác tự ti cứ bám riết lấy tôi?

Tôi có cảm giác rằng khả năng của mình nếu đo bằng tiền chỉ được tầm 5 – 6 triệu. Chính mức lương thấp này đã làm tôi ngày càng hoài nghi về năng lực của chính mình. Mặc dù tôi biết “phải đi đường dài mới biết ngựa hay”, phải khẳng định mình trong tương lai mới biết “ai hay ai dở”.

Đến bây giờ tôi đã làm việc hơn 1 tháng, nhưng sâu thẳm bên trong tôi thật sự vẫn còn tự ti về bản thân, cảm giác đây vẫn là mức lương thấp. Thật sự tôi muốn mình phải tự tin làm việc để được cấp trên đánh giá cao. Nhưng cảm giác ấy vẫn vây quanh tôi nên tôi không thể nào hào hứng làm việc được. Giờ tôi phải làm sao?

Hãy gửi câu chuyện của bạn qua email nghenghiep@vieclam24h.vn để chia sẻ đến độc giả của Việc Làm 24h và nhận được những phần quà từ Ban quản trị.
Bi cong ty sa thai toi khong dam doi mat voi gia dinh
Bị công ty sa thải tôi không dám đối mặt với gia đình Tôi năm nay 35 tuổi và đang làm việc tại một công ty gia đình về lĩnh vực ngành thực phẩm. Tôi đã gắn bó với công ty đã được 3 năm, tưởng rằng Tết năm...

Bình luận

Tin khác

Lieu toi co sai khi lua chon con duong lam viec tu do?

Liệu tôi có sai khi lựa chọn con đường làm việc tự do?

Đã có rất nhiều người không thích bị gò bó trong một môi trường làm việc đầy rẫy nội quy. Vì thế họ đã... 30/12/2019
Phai lam sao khi lam viec tai mot cong ty kem chuyen nghiep?

Phải làm sao khi làm việc tại một công ty kém chuyên nghiệp?

Chắc hẳn ai cũng muốn mình được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp. Nhưng thực tế, hiện nay chỉ có... 15/11/2019
Toi bi “ ket cung” giua be phai noi cong so

Tôi bị “ kẹt cứng” giữa bè phái nơi công sở

Đối với tôi, một môi trường làm việc luôn có sự cạnh tranh là điều kiện để tôi có thể học hỏi nhiều điều,... 27/09/2019
Nguoi ta hoc tu thanh cong, con toi hoc tu that bai

Người ta học từ thành công, còn tôi học từ thất bại

Sự thất bại không đồng nghĩa với việc bạn sẽ không có được mọi thứ mà nó là bước đệm cho những điều... 21/09/2019
Tai sao toi van khong the nao quan ly duoc cap duoi cua minh?

Tại sao tôi vẫn không thể nào quản lý được cấp dưới của mình?

Có những lúc tôi gần như bị stress khi cấp dưới lúc nào cũng "cãi chày cãi cối" mỗi khi trao đổi hay báo cáo công... 21/09/2019
Bat man voi sep lon ca nhom quyet dinh xin nghi viec, co nen hay khong?

Bất mãn với sếp lớn cả nhóm quyết định xin nghỉ việc, có nên hay không?

Để đưa ra quyết định nghỉ việc là một việc rất khó khăn với tôi. Và càng khó hơn khi cả nhóm đều muốn nghỉ... 21/09/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục