Lưu ngay 5 mẹo viết thư ứng tuyển đơn giản để “đốn gục” nhà tuyển dụng

Friday, 15/02/2019
   

Thư ứng tuyển ấn tượng là bước đầu tiên giúp bạn đến gần hơn với vòng phỏng vấn và có được công việc mà mình mong muốn. Nhiều ứng viên chỉ gửi mỗi CV đến nhà tuyển dụng khi xin việc mà bỏ qua thư ứng tuyển. Tuy nhiên, nó có ảnh hưởng quan trọng đến kết quả khi nhà tuyển dụng phân vân giữa 2 hồ sơ xin việc có kinh nghiệm tương tự nhau thì thư ứng tuyển sẽ là yếu tố quyết định. Dưới đây là những bí quyết viết thư ứng tuyển thu hút nhà tuyển dụng mà bạn không nên bỏ qua.

Thể hiện phong cách cá nhân

Viết thư ứng tuyển giúp bạn bày tỏ nguyện vọng làm việc cho doanh nghiệp và thể hiện phong cách cá nhân của mình. Những gì bạn chưa thể hiện trong CV như một tính cách đặc biệt hay một dự án nổi bật nào đó, hãy thể hiện chúng trong thư ứng tuyển để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Bạn nên gửi cho mỗi công ty mà bạn nộp hồ sơ một lá thư ứng tuyển riêng. Tuyệt đối không nên dùng một mẫu thư chung chung và gửi cho hàng loạt doanh nghiệp. Trên mỗi lá thư, đừng quên ghi rõ tên công ty, tên người nhận thư và vị trí mà bạn ứng tuyển. Nếu có khả năng, hãy thiết kế mẫu thư ứng tuyển theo phông chữ và màu sắc đặc trưng của doanh nghiệp. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn có sự đầu tư và nhiệt tình cho vị trí mà công ty họ đang cần.

luu-ngay-5-meo-viet-thu-ung-tuyen-don-gian-de-don-guc-nha-tuyen-dung-hinh-anh-1

Bạn nên thể hiện phong cách cá nhân của mình trong thư ứng tuyển

Trình bày chuyên nghiệp

Trình bày thư ứng tuyển một cách rõ ràng, ngắn gọn và chuyên nghiệp là điều mà bất cứ ai đang cần tìm việc làm nên lưu ý. Hãy viết súc tích, tránh viết dài hơn một mặt giấy A4 và ưu tiên chọn hình thức trình bày đơn giản, không nên thiết kế thư quá màu mè. Tuyệt đối không được viết sai chính tả vì như vậy sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là một người cẩu thả và không chỉnh chu.

Kiểm tra thật kỹ nội dung thư ứng tuyển

Đừng quên kiểm tra thật kỹ những thông tin liên lạc như điện thoại, email, địa chỉ trước khi gửi hồ sơ đến công ty để tránh trường hợp nhà tuyển dụng không liên hệ được với bạn vì thông tin không chính xác. Tuyệt đối đừng để xảy ra tình trạng đầu thư bạn kính gửi công ty A nhưng kết thư bạn lại cảm ơn công ty B. Tất nhiên sẽ không có doanh nghiệp nào thiện cảm với một ứng viên như vậy và nguy cơ bạn bị rớt từ khâu sàng lọc hồ sơ là rất cao.

Tập trung thể hiện những kỹ năng giúp bạn cống hiến cho tổ chức

Hầu như nhà tuyển dụng đều muốn biết bạn đã cống hiến được gì cho những công ty trước kia. Dựa vào đó, họ có thể đánh giá năng lực của bạn. Đây chính là cơ hội để bạn nhấn mạnh những thành tựu nổi bật nhất của mình trong thư ứng tuyển. Ngoài ra, bạn cần thể hiện trong thư rằng mình có những kỹ năng, kiến thức gì và nó đáp ứng được các yêu cầu của vị trí tuyển dụng. Từ đó, bạn có thể chứng minh mình chính là ứng viên phù hợp nhất mà nhà tuyển dụng không nên bỏ qua. Một điều cần lưu ý nữa khi viết thư ứng tuyển đó là không nên khoe khoang quá nhiều về bản thân, hãy thể hiện thái độ khiêm tốn trong những câu từ mà bạn sử dụng. Những thông tin vừa đủ, chính xác và có chọn lọc sẽ là chìa khóa giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng ngay từ khi đọc thư.

luu-ngay-5-meo-viet-thu-ung-tuyen-don-gian-de-don-guc-nha-tuyen-dung-hinh-anh-2

Đừng quên liệt kê qua một vài kỹ năng liên quan đến vị trí ứng tuyển

Đừng thể hiện thái độ tiêu cực

Nguyên tắc quan trọng bạn cần ghi nhớ trong quá trình ứng tuyển đó là tuyệt đối không nói xấu sếp và đồng nghiệp cũ. Đừng thể hiện thái độ tiêu cực trong thư ứng tuyển, cho dù sự thật họ chính là lý do khiến bạn nghỉ việc ở công ty trước đó.

Yếu tố cuối cùng để có một bức thư thu hút được nhà tuyển dụng chính là sự tự tin. Đừng đưa vào thư những điểm yếu hoặc kỹ năng mà bạn còn thiếu. Thay vì nói rằng mình chưa từng có kinh nghiệm đi làm thì tại sao bạn không liệt kê những kỹ năng học hỏi được từ công việc làm thêm, làm cộng tác viên. Bạn có thể khéo léo che giấu những khuyết điểm của mình bằng tinh thần nhiệt huyết, mong muốn được học hỏi nếu được tuyển dụng.

Viết thư ứng tuyển hiệu quả sẽ làm nổi bật CV của bạn và thuyết phục các nhà tuyển dụng mời bạn tham dự vòng phỏng vấn. Hy vọng những bí quyết trên đây sẽ hỗ trợ bạn trên hành trình tìm kiếm cơ hội việc làm mới cho mình!

6 cach giup ban sang tao hon trong cong viec
6 cách giúp bạn sáng tạo hơn trong công việc Nếu bạn đang vật lộn để đưa ra những ý tưởng mới thì có thể áp dụng một số cách đơn giản dưới đây để giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn, thoát khỏi...

Bình luận

Tin khác

5 chien thuat giup ban cai thien su tap trung trong cong viec

5 chiến thuật giúp bạn cải thiện sự tập trung trong công việc

Duy trì sự tập trung là điều rất quan trọng giúp bạn hoàn thành tốt công việc của mình. Nhưng vấn đề đặt ra... 19/03/2019
Top 5 dieu sep muon ban thay doi trong nam 2019

Top 5 điều sếp muốn bạn thay đổi trong năm 2019

Chúng ta thường có thói quen đặt cho mình những mục tiêu phát triển trong năm mới và đó có thể là những mục tiêu... 18/03/2019
5 dieu ban khong nen chia se voi dong nghiep

5 điều bạn không nên chia sẻ với đồng nghiệp

Môi trường công sở cởi mở, thân thiện và thoải mái khiến bạn cảm thấy đồng nghiệp giống như người nhà,... 14/03/2019
4 cach giup ban danh gia van hoa cong ty moi

4 cách giúp bạn đánh giá văn hóa công ty mới

Văn hóa công sở đóng góp không nhỏ vào thành công của bạn. Nó giúp bạn có một môi trường phù hợp để làm tốt... 12/03/2019
4 cach giup sep tin tuong ban hon trong cong viec

4 cách giúp sếp tin tưởng bạn hơn trong công việc

Đẩy bản thân ra khỏi "vùng an toàn" và đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn là một cách tuyệt vời để phát triển... 07/03/2019
6 ky nang quan trong trong thu xin viec ma ban can co

6 kỹ năng quan trọng trong thư xin việc mà bạn cần có

Một nhà tuyển dụng trung bình phải xem xét 250 thư xin việc mỗi ngày. Do đó, bạn cần gửi một bản sơ yếu lý lịch... 05/03/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục