Một ngày làm sếp kiểu CEO Amazon: luôn khó tính và thích châm chọc nhân viên

Wednesday, 04/07/2018
   

Cùng Việc Làm 24h tìm hiểu có cách quản lý vô cùng khác người nhưng Jeff Bezos vẫn đưa Amazon trở thành công ty thương mại điện tử hàng đầu thế giới, đồng thời trở thành một trong những ông trùm công nghệ hiện đại.

Jeff Bezos – nhà sáng lập Amazon

Jeff Bezos, sáng lập viên và CEO của Amazon, là một trong những gương mặt quyền lực nhất trong giới công nghệ, với tổng giá trị tài sản lên tới 82 tỉ USD.

Dù rằng có cách quản lý vô cùng khác người nhưng Jeff Bezos vẫn đưa Amazon trở một công ty thương mại điện tử hàng đầu thế giới, đồng thời trở thành một trong những ông trùm công nghệ hiện đại. Nói về Jeff Bezos, có rất nhiều câu chuyện được kể lại cho thấy sự khác người trong cách quản lý của vị CEO này đối với các nhân viên của mình. Và có vẻ như chính sự khác thường này đã giúp Bezos đưa Amazon trở thành tên tuổi hàng đầu thế giới trong lĩnh vực bán lẻ trực tuyến.

mot-ngay-lam-sep-kieu-ceo-amazon-luon-kho-tinh-va-thich-cham-choc-nhan-vien-hinh-anh-1

Jeff Bezos – nhà sáng lập Amazon

Bezos luôn châm chọc nhân viên bằng những ngôn từ “kì quái”

Trong các câu chuyện về Bezos tại nơi công sở, người ta thường xuyên bắt gặp những câu nói châm chọc chẳng có chút nể nang nào của vị CEO dành cho các nhân viên của mình. Dường như nó đã trở thành một thứ đặc sản trong phong cách giao tiếp của vị CEO này.

Những câu châm chọc tiêu biểu có thể kể đến như:

Khi không hiểu nhân viên mình đang nói gì, Jeff Bezos đáp lại “Xin lỗi nhé, hình như hôm nay tôi chưa uống thuốc chống ngu thì phải?”

Hay khi chỉ trích nhân viên “Là do cậu lười nhác hay cậu bất tài vậy hả?”

Cách mà Bezos bày tỏ sự thất vọng “Tôi trao cho cậu quyền điều hành một công ty xứng tầm thế giới mà bây giờ cậu lại làm tôi thất vọng như này sao?” hay “Đừng có nói ý tưởng đó một lần nữa không là tôi tự tử luôn đây này.”

mot-ngay-lam-sep-kieu-ceo-amazon-luon-kho-tinh-va-thich-cham-choc-nhan-vien-hinh-anh-2

Bezos luôn châm chọc nhân viên bằng những ngôn từ “kì quái”

Bezos luôn là một ông chủ cự kì khó tính và vô cùng thẳng thắn

Một đặc điểm của Bezos được lưu truyền giữa các nhân viên đó là vị tỷ phú này luôn thể hiện sự khó tính của mình trong các buổi thuyết trình. Các nhân viên dưới trướng Bezos thường rỉ tai nhau rằng đừng bao giờ mong một kết quả tốt đẹp khi thuyết trình trước Bezos bởi ông không bao giờ tỏ ra ủng hộ hay thích thú với các ý tưởng của buổi thuyết trình. Bên cạnh đó thì cũng đừng bao giờ sử dụng PowerPoint để thuyết trình cho Bezos nghe, điều này cũng đã trở thành luật bất thành văn tại Amazon.

Sự khó tính của Bezos còn được thể hiện ở việc ông là người đưa ra luật không cấp thẻ xe buýt cho các nhân viên mới của ông ty. Khi được hỏi về vấn đề này, Jeff Bezos cho biết: “Tôi không muốn những nhân viên mới của mình có thẻ xe buýt của công ty cấp và rồi cứ mong ngóng giờ về, tính giờ để ra chen lấn trên xe.”

Dù khó tính nhưng Bezos luôn là một ông chủ thẳng thắn. Ngược trở lại thời điểm năm 1997, các nhân viên mới được tuyển vào sẽ luôn được Bezos dặn dò câu đầu tiên đó là “Làm việc ở đây chẳng dễ dàng gì đâu. Bạn có thể chăm chỉ, thông minh, gắn bó với công việc nhưng ở Amazon, bạn phải có đủ cả 3 yếu tố này.”

Thích thuê các chuyên gia tư vấn nhưng lại chẳng chịu tin một ai

“Đa nghi như Tào Tháo” là một câu nói ví von khá phổ biến nhưng nếu bạn biết về Bezos, bạn sẽ phải suy nghĩ lại xem có nên thay Tào Tháo bằng Jeff Bezos hay không.

Có một câu chuyện khá thú vị về Bezos đó là ông có sở thích thuê các chuyên gia đầu ngành về làm việc cho mình nhưng rồi sau đó lại chẳng chịu nghe lời khuyên nào từ họ cả. Như trường hợp chuyên gia máy tính Larry Tesler được Bezos “vợt” về từ Apple chẳng hạn. Bezos thuê chuyên gia này về và rồi chẳng chịu nghe bất kì lời khuyên hay ý tưởng nào của Larry. Điều này diễn ra trong suốt 3 năm khi ông làm ở Amazon.

Luôn tìm cách để tạo sự cạnh tranh giữa các nhóm trong công ty

Bezos không hẳn là một ông chủ có khả năng quản lý và điều phối quan hệ giữa các team trong công ty của mình. David Loftesness, từng là trưởng nhóm công nghệ trong Amazon cho biết rằng ông đã rất bất ngờ khi khám phá ra việc Bezos bật đèn xanh cho những nhóm về công nghệ khác trong công ty xây dựng các giải pháp công nghệ khác thay thế cho thứ mà nhóm ông đang làm.

Điều này có thể tạo ra sự bất hòa giữa nhân viên trong công ty nhưng bù lại nó sẽ tạo ra tinh thần cạnh tranh giúp các bộ phận phát triển và hoàn thiện hơn.

Việc Làm 24h sưu tầm từ Cafebiz

4 thoi quen khien nguoi “binh thuong” tro thanh nguoi “lanh dao”
4 thói quen khiến người “bình thường” trở thành người “lãnh đạo” Phần lớn mọi người trong chúng ta lại thường giữ quan niệm cố hữu rằng một "CEO điển hình phải là người mạnh mẽ, có gia thế "khủng" hoặc là một người...

Bình luận

Tin khác

Thoi diem nha lanh dao de gap that bai nhat!

Thời điểm nhà lãnh đạo dễ gặp thất bại nhất!

Các nhà lãnh đạo có khuynh hướng đọc và học từ những câu chuyện thành công của người khác để được thành... 01/09/2018
Cau chuyen ve lan dau tien khoi nghiep cua ty phu Jack Ma!

Câu chuyện về lần đầu tiên khởi nghiệp của tỷ phú Jack Ma!

Tỷ phú Jack Ma đã từng khởi nghiệp với một công ty dịch thuật với những đồng sự của mình. Và, dù ít được... 25/08/2018
10 bai hoc lanh dao tu Tong thong Abraham Lincoln

10 bài học lãnh đạo từ Tổng thống Abraham Lincoln

Cả cuộc đời tổng thống Abraham Lincoln là một cuốn sách mà ở đó người ta khám phá ra vô vàn các bài học về... 18/08/2018
5 bai hoc kinh doanh danh cho nha quan ly duoc duc ket tu Tam Quoc Dien Nghia

5 bài học kinh doanh dành cho nhà quản lý được đúc kết từ Tam Quốc Diễn Nghĩa

Tam Quốc Diễn Nghĩa - tiểu thuyết nổi tiếng của La Quán Trung - không chỉ đơn thuần là cuốn sách ghi lại một trong... 11/08/2018
Vi sao Jack Ma khong muon tuyen dung nhan tai tu cong ty doi thu cua minh?

Vì sao Jack Ma không muốn tuyển dụng nhân tài từ công ty đối thủ của mình?

Chúng tôi không bao giờ cướp nhân tài từ tay đối thủ cạnh tranh, tôi cũng không hy vọng nhân tài được tuyển dụng... 04/08/2018
3 bi quyet thanh cong cho bat ky chien dich marketing nao cua doanh nghiep

3 bí quyết thành công cho bất kỳ chiến dịch marketing nào của doanh nghiệp

Trong thời đại lên ngôi của cuộc cách mạng 4.0, Marketing ngày càng đóng vai trò quan trọng trong kinh doanh. Tuy nhiên... 21/07/2018
Xem tất cả tin cùng chuyên mục