Một ngày làm sếp kiểu CEO Amazon: luôn khó tính và thích châm chọc nhân viên

Wednesday, 04/07/2018
   

Cùng Việc Làm 24h tìm hiểu có cách quản lý vô cùng khác người nhưng Jeff Bezos vẫn đưa Amazon trở thành công ty thương mại điện tử hàng đầu thế giới, đồng thời trở thành một trong những ông trùm công nghệ hiện đại.

Jeff Bezos – nhà sáng lập Amazon

Jeff Bezos, sáng lập viên và CEO của Amazon, là một trong những gương mặt quyền lực nhất trong giới công nghệ, với tổng giá trị tài sản lên tới 82 tỉ USD.

Dù rằng có cách quản lý vô cùng khác người nhưng Jeff Bezos vẫn đưa Amazon trở một công ty thương mại điện tử hàng đầu thế giới, đồng thời trở thành một trong những ông trùm công nghệ hiện đại. Nói về Jeff Bezos, có rất nhiều câu chuyện được kể lại cho thấy sự khác người trong cách quản lý của vị CEO này đối với các nhân viên của mình. Và có vẻ như chính sự khác thường này đã giúp Bezos đưa Amazon trở thành tên tuổi hàng đầu thế giới trong lĩnh vực bán lẻ trực tuyến.

mot-ngay-lam-sep-kieu-ceo-amazon-luon-kho-tinh-va-thich-cham-choc-nhan-vien-hinh-anh-1

Jeff Bezos – nhà sáng lập Amazon

Bezos luôn châm chọc nhân viên bằng những ngôn từ “kì quái”

Trong các câu chuyện về Bezos tại nơi công sở, người ta thường xuyên bắt gặp những câu nói châm chọc chẳng có chút nể nang nào của vị CEO dành cho các nhân viên của mình. Dường như nó đã trở thành một thứ đặc sản trong phong cách giao tiếp của vị CEO này.

Những câu châm chọc tiêu biểu có thể kể đến như:

Khi không hiểu nhân viên mình đang nói gì, Jeff Bezos đáp lại “Xin lỗi nhé, hình như hôm nay tôi chưa uống thuốc chống ngu thì phải?”

Hay khi chỉ trích nhân viên “Là do cậu lười nhác hay cậu bất tài vậy hả?”

Cách mà Bezos bày tỏ sự thất vọng “Tôi trao cho cậu quyền điều hành một công ty xứng tầm thế giới mà bây giờ cậu lại làm tôi thất vọng như này sao?” hay “Đừng có nói ý tưởng đó một lần nữa không là tôi tự tử luôn đây này.”

mot-ngay-lam-sep-kieu-ceo-amazon-luon-kho-tinh-va-thich-cham-choc-nhan-vien-hinh-anh-2

Bezos luôn châm chọc nhân viên bằng những ngôn từ “kì quái”

Bezos luôn là một ông chủ cự kì khó tính và vô cùng thẳng thắn

Một đặc điểm của Bezos được lưu truyền giữa các nhân viên đó là vị tỷ phú này luôn thể hiện sự khó tính của mình trong các buổi thuyết trình. Các nhân viên dưới trướng Bezos thường rỉ tai nhau rằng đừng bao giờ mong một kết quả tốt đẹp khi thuyết trình trước Bezos bởi ông không bao giờ tỏ ra ủng hộ hay thích thú với các ý tưởng của buổi thuyết trình. Bên cạnh đó thì cũng đừng bao giờ sử dụng PowerPoint để thuyết trình cho Bezos nghe, điều này cũng đã trở thành luật bất thành văn tại Amazon.

Sự khó tính của Bezos còn được thể hiện ở việc ông là người đưa ra luật không cấp thẻ xe buýt cho các nhân viên mới của ông ty. Khi được hỏi về vấn đề này, Jeff Bezos cho biết: “Tôi không muốn những nhân viên mới của mình có thẻ xe buýt của công ty cấp và rồi cứ mong ngóng giờ về, tính giờ để ra chen lấn trên xe.”

Dù khó tính nhưng Bezos luôn là một ông chủ thẳng thắn. Ngược trở lại thời điểm năm 1997, các nhân viên mới được tuyển vào sẽ luôn được Bezos dặn dò câu đầu tiên đó là “Làm việc ở đây chẳng dễ dàng gì đâu. Bạn có thể chăm chỉ, thông minh, gắn bó với công việc nhưng ở Amazon, bạn phải có đủ cả 3 yếu tố này.”

Thích thuê các chuyên gia tư vấn nhưng lại chẳng chịu tin một ai

“Đa nghi như Tào Tháo” là một câu nói ví von khá phổ biến nhưng nếu bạn biết về Bezos, bạn sẽ phải suy nghĩ lại xem có nên thay Tào Tháo bằng Jeff Bezos hay không.

Có một câu chuyện khá thú vị về Bezos đó là ông có sở thích thuê các chuyên gia đầu ngành về làm việc cho mình nhưng rồi sau đó lại chẳng chịu nghe lời khuyên nào từ họ cả. Như trường hợp chuyên gia máy tính Larry Tesler được Bezos “vợt” về từ Apple chẳng hạn. Bezos thuê chuyên gia này về và rồi chẳng chịu nghe bất kì lời khuyên hay ý tưởng nào của Larry. Điều này diễn ra trong suốt 3 năm khi ông làm ở Amazon.

Luôn tìm cách để tạo sự cạnh tranh giữa các nhóm trong công ty

Bezos không hẳn là một ông chủ có khả năng quản lý và điều phối quan hệ giữa các team trong công ty của mình. David Loftesness, từng là trưởng nhóm công nghệ trong Amazon cho biết rằng ông đã rất bất ngờ khi khám phá ra việc Bezos bật đèn xanh cho những nhóm về công nghệ khác trong công ty xây dựng các giải pháp công nghệ khác thay thế cho thứ mà nhóm ông đang làm.

Điều này có thể tạo ra sự bất hòa giữa nhân viên trong công ty nhưng bù lại nó sẽ tạo ra tinh thần cạnh tranh giúp các bộ phận phát triển và hoàn thiện hơn.

Việc Làm 24h sưu tầm từ Cafebiz

7 ly do quan trong khien cho cac du an startup that bai!
7 lý do quan trọng khiến cho các dự án startup thất bại! Nhiều công ty khởi nghiệp thành công đương nhiên mang lại những tích cực trong thị trường kinh doanh. Tuy nhiên, có không ít trường hợp các bạn trẻ phải ngậm...

Bình luận

Tin khác

4 yeu to giup nha lanh dao tre nhanh thanh cong 

4 yếu tố giúp nhà lãnh đạo trẻ nhanh thành công 

Thực tế chứng minh, rất khó để có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Nếu làm đúng bạn có... 27/10/2018
Chan dung 5 nguoi phu nu “ty do” quyen luc nhat nam 2018

Chân dung 5 người phụ nữ “tỷ đô” quyền lực nhất năm 2018

Sau đây là danh sách những người phụ nữ quyền lực nhất năm 2018. Cùng với sự giỏi giang, tính cách quyết đoán... 20/10/2018
Co nen dong vien va giu chan nhan vien “hang B”?

Có nên động viên và giữ chân nhân viên “hạng B”?

Các doanh nghiệp thường được khuyên rằng chỉ nên tuyển dụng những nhân viên giỏi (nhân viên hạng A) và hạn chế... 13/10/2018
5 dac diem chung cua nhung vi sep tot khien nhan vien tan tam lam viec

5 đặc điểm chung của những vị sếp tốt khiến nhân viên tận tâm làm việc

Một lãnh đạo tuyệt vời có ảnh hưởng tích cực đến nhân viên, cải thiện năng suất làm việc và sự phát triển... 06/10/2018
Kham pha thoi gian bieu cua nguoi giau nhat hanh tinh – Jeff Bezos

Khám phá thời gian biểu của người giàu nhất hành tinh – Jeff Bezos

Jeff Bezos ông chủ của Amazon là người rất bận rộn với vô vàng những công việc từ việc làm CEO cho đến vị trí... 29/09/2018
Tai sao sep khong nen so sanh nhan vien voi nhau?

Tại sao sếp không nên so sánh nhân viên với nhau?

Mỗi người đều có khả năng và tài năng riêng và nhà quản lý cần phải khám phá ra những kỹ năng này để họ... 22/09/2018
Xem tất cả tin cùng chuyên mục