Nếu bạn muốn đến đỉnh thành công tốt nhất hãy học cách thất bại!

Monday, 19/11/2018
   

Chúng ta đều không hài lòng với vị trí của bản thân trong một tập thể hay một nhóm nào đó. Bạn biết đấy người đấu tranh thành công thì sẽ đạt được vị trí mà mình ao ước, người thất bại thì sẽ đến một ngày, bản thân sẽ quen với việc đó thôi.  Do đó, việc đối mặt với thất bại là điều vô cùng khó khăn, nếu mà dễ dàng chấp nhận thất bại đó thì chúng ta đã đầu hàng vô điều kiện. Có người cho rằng chúng ta khổ sở bởi "số phận đã định sẵn". Nhưng liệu điều đó có đúng không khi ngoài kia có rất nhiều người đã dựa vào chính bản thân để chống lại sự sắp đặt của số phận để là đứng lên từ thất bại.

1. Thất bại là người thầy vĩ đại

Lý Tiểu Long đã từng nói “giống như tất cả mọi người, bạn muốn học cách để chiến thắng, nhưng không bao giờ đối mặt với thất bại. Hãy học từ thất bại để tránh thất bại. Vì vậy, để có một tương lai tốt đẹp, bạn cần phải giải phóng tâm trí và học tập từ thất bại”.

Một khi bạn học cách chấp nhận thất bại nhưng không chấp nhận giấc mơ của bản thân mất đi, thì bạn mới có mạnh mẽ để tiến lên phía trước. Dù điều này rất khó khăn nhưng vượt qua nỗi sợ hãi bạn sẽ hiểu hơn bản thân của mình, điều đó nghĩa là sẽ dành nhiều chiến thắng hơn.

neu-ban-muon-den-dinh-thanh-cong-tot-nhat-hay-hoc-cach-that-bai-hinh-anh-1

Giống như tất cả mọi người, bạn muốn học cách để chiến thắng, nhưng không bao giờ đối mặt với thất bại

2. Tôi chưa thất bại. Tôi chỉ là đã tìm ra 10,000 cách không hoạt động

Bạn có biết thầy giáo đã từng nói Thomas Edison rằng “dốt đến mức không thể học được bất cứ cái gì”.  Nhưng chính vì không ngại “mẹ của thành công” nên nhà sáng chế vĩ đại Thomas Edison nói về hàng ngàn lần thử nghiệm thất bại để tìm ra đúng vật liệu làm sợi dây tóc trong bóng đèn. Và ông đã có hơn 1.093 bằng sáng chế tại Hoa Kì và bóng đèn điện chỉ là một trong số đó.

3. Không có gì tốt hơn là nghịch cảnh

Malcom X – nhà hoạt động nhân quyền huyền thoại từng nói “Không có gì tốt hơn là nghịch cảnh. Mỗi thất bại, đau khổ, mất mát đều chứa hạt giống trong nó. Đó là hạt giống bài học của bản thân, để biết cách làm thế nào cải thiện mọi điều trong thời gian tới”.

Malcom X là một người vô cùng hiểu biết về đau khổ và mất mát, vì vậy câu nói này đặc biệt có giá trị. Đừng buông xuôi khi gặp thất bại, bất kể nỗi đau đó lớn đến nhường nào. Tĩnh tâm và kiểm soát bản thân.

Ông sử dụng những đau khổ, thất bại như nhiên liệu để bản thân trở nên tốt hơn, mạnh mẽ hơn cả về thể chất, tinh thần và cảm xúc.

neu-ban-muon-den-dinh-thanh-cong-tot-nhat-hay-hoc-cach-that-bai-hinh-anh-2

Không có gì tốt hơn là nghịch cảnh. Mỗi thất bại, đau khổ, mất mát đều chứa hạt giống trong nó

4. Tài năng là được chúa ban cho bạn, hãy khiêm tốn

Nhà đào tạo động lực nổi tiếng thế giới – Harvay Mackay, đã chia sẻ trên nhiều bài báo “Tài năng là được chúa ban cho bạn, hãy khiêm tốn. Danh tiếng cũng do chúa ban tặng, hãy biết ơn. Ngạo mạn là sai lầm lớn của bản thân, hãy cẩn thận”.

Thất bại đôi khi không phải lúc nào cũng do sự thiếu ý chí hay kém cố gắng. Trong thực tế, đôi khi có lợi thế lớn lại khiến bạn dễ gặp thất bại. Hơn nữa, thất bại sẽ đem đến cho bạn lời nhắc nhở rằng, hãy hạ mình học tập và khi lùi một bước  bạn sẽ thấy thế giới rộng mở hơn.

 5. Thất bại là một bước trọng yếu của sự thành công

Trước khi trở thành tác giả đầu tiên trở thành tỷ phú, nhà văn J.K. Rowling phải trải qua cuộc đời đầy sóng gió khi cô bị sảy thai, chồng thất nghiệp, cờ bạc, rượu chè và thậm chí đánh đập vợ.  Không thể chung sống với nhau tiếp, Rowing và chồng ly hôn năm 1994.  Sau khi trở thành một người mẹ đơn thân, Rowling hoàn thành cuốn tiểu thuyết Harry Potter. Nữ nhà văn đã gửi bản thảo tới 12 nhà xuất bản và đều bị từ chối.

Bà cho rằng: “Thất bại là một bước đi trọng yếu. Tôi đã không cho bản thân nghĩ rằng mình có thể làm được mọi thứ ngoài khả năng mà tôi có và bắt đầu tập trung toàn bộ năng lượng để hoàn thành công việc duy nhất mà tôi cho là quan trọng.”

Chỉ khi đã trải qua thất bại, bạn mới có thể phát triển, và nhờ việc tiến bộ không ngừng thì mới hiểu được ý nghĩa thực sự của thành công. Hãy nhớ những thông điệp này để chấp nhận thất bại rồi đấu tranh vì mục tiêu của cuộc đời.

Moi truong lam viec tai TH True Milk – Niem tin tao nen su nghiep
Môi trường làm việc tại TH True Milk – Niềm tin tạo nên sự nghiệp Công ty Cổ phần Chuỗi Thực Phẩm TH là một thành viên thuộc TH Group, chính thức thành lập vào năm 2010 với sự tư vấn tài chính của Ngân hàng Thương mại Cổ phần...

Bình luận

Tin khác

CenGroup – Van hoa dac biet danh cho nhan vien

CenGroup – Văn hóa đặc biệt dành cho nhân viên

CenGroup - đơn vị kinh doanh bất động sản hàng đầu Việt Nam được thành lập vào năm 2002. Từ doanh nghiệp chỉ... 11/05/2020
Co hoi phat trien nghe nghiep tai ngan hang ABBANK

Cơ hội phát triển nghề nghiệp tại ngân hàng ABBANK

Sau 27 năm phát triển, ABBANK đang dần khẳng định được vị thế của mình trên thị trường ngành tài chính. Tính... 26/03/2020
Abbott Viet Nam – Noi truyen cam hung cho nhan vien

Abbott Việt Nam – Nơi truyền cảm hứng cho nhân viên

Chính thức hoạt động tại thị trường Việt Nam vào năm 1995, Abbott hiện nay có hơn 3.500 nhân viên tại trụ sở chính... 19/03/2020
Tim viec an toan, nhanh chong trong mua dich SARS-CoV-2

Tìm việc an toàn, nhanh chóng trong mùa dịch SARS-CoV-2

Trong tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp và có độ phát tán nhanh hơn, bộ Lao động - Thương binh... 16/03/2020
Kham pha ban than va tu do sang tao cung Diana Unicharm

Khám phá bản thân và tự do sáng tạo cùng Diana Unicharm

Diana Unicharm là tập đoàn hàng đầu trong ngành hàng chăm sóc vệ sinh cá nhân tại Việt Nam với các thương hiệu nổi... 12/03/2020
5 dau hieu chung to ban dang lam viec qua suc

5 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang làm việc quá sức

Xuyên suốt quá trình đi làm, sẽ khó tránh khỏi những lúc khối lượng công việc gia tăng vào một số thời điểm... 09/03/2020
Xem tất cả tin cùng chuyên mục