Nếu bạn muốn đến đỉnh thành công tốt nhất hãy học cách thất bại!

Monday, 19/11/2018
   

Chúng ta đều không hài lòng với vị trí của bản thân trong một tập thể hay một nhóm nào đó. Bạn biết đấy người đấu tranh thành công thì sẽ đạt được vị trí mà mình ao ước, người thất bại thì sẽ đến một ngày, bản thân sẽ quen với việc đó thôi.  Do đó, việc đối mặt với thất bại là điều vô cùng khó khăn, nếu mà dễ dàng chấp nhận thất bại đó thì chúng ta đã đầu hàng vô điều kiện. Có người cho rằng chúng ta khổ sở bởi "số phận đã định sẵn". Nhưng liệu điều đó có đúng không khi ngoài kia có rất nhiều người đã dựa vào chính bản thân để chống lại sự sắp đặt của số phận để là đứng lên từ thất bại.

1. Thất bại là người thầy vĩ đại

Lý Tiểu Long đã từng nói “giống như tất cả mọi người, bạn muốn học cách để chiến thắng, nhưng không bao giờ đối mặt với thất bại. Hãy học từ thất bại để tránh thất bại. Vì vậy, để có một tương lai tốt đẹp, bạn cần phải giải phóng tâm trí và học tập từ thất bại”.

Một khi bạn học cách chấp nhận thất bại nhưng không chấp nhận giấc mơ của bản thân mất đi, thì bạn mới có mạnh mẽ để tiến lên phía trước. Dù điều này rất khó khăn nhưng vượt qua nỗi sợ hãi bạn sẽ hiểu hơn bản thân của mình, điều đó nghĩa là sẽ dành nhiều chiến thắng hơn.

neu-ban-muon-den-dinh-thanh-cong-tot-nhat-hay-hoc-cach-that-bai-hinh-anh-1

Giống như tất cả mọi người, bạn muốn học cách để chiến thắng, nhưng không bao giờ đối mặt với thất bại

2. Tôi chưa thất bại. Tôi chỉ là đã tìm ra 10,000 cách không hoạt động

Bạn có biết thầy giáo đã từng nói Thomas Edison rằng “dốt đến mức không thể học được bất cứ cái gì”.  Nhưng chính vì không ngại “mẹ của thành công” nên nhà sáng chế vĩ đại Thomas Edison nói về hàng ngàn lần thử nghiệm thất bại để tìm ra đúng vật liệu làm sợi dây tóc trong bóng đèn. Và ông đã có hơn 1.093 bằng sáng chế tại Hoa Kì và bóng đèn điện chỉ là một trong số đó.

3. Không có gì tốt hơn là nghịch cảnh

Malcom X – nhà hoạt động nhân quyền huyền thoại từng nói “Không có gì tốt hơn là nghịch cảnh. Mỗi thất bại, đau khổ, mất mát đều chứa hạt giống trong nó. Đó là hạt giống bài học của bản thân, để biết cách làm thế nào cải thiện mọi điều trong thời gian tới”.

Malcom X là một người vô cùng hiểu biết về đau khổ và mất mát, vì vậy câu nói này đặc biệt có giá trị. Đừng buông xuôi khi gặp thất bại, bất kể nỗi đau đó lớn đến nhường nào. Tĩnh tâm và kiểm soát bản thân.

Ông sử dụng những đau khổ, thất bại như nhiên liệu để bản thân trở nên tốt hơn, mạnh mẽ hơn cả về thể chất, tinh thần và cảm xúc.

neu-ban-muon-den-dinh-thanh-cong-tot-nhat-hay-hoc-cach-that-bai-hinh-anh-2

Không có gì tốt hơn là nghịch cảnh. Mỗi thất bại, đau khổ, mất mát đều chứa hạt giống trong nó

4. Tài năng là được chúa ban cho bạn, hãy khiêm tốn

Nhà đào tạo động lực nổi tiếng thế giới – Harvay Mackay, đã chia sẻ trên nhiều bài báo “Tài năng là được chúa ban cho bạn, hãy khiêm tốn. Danh tiếng cũng do chúa ban tặng, hãy biết ơn. Ngạo mạn là sai lầm lớn của bản thân, hãy cẩn thận”.

Thất bại đôi khi không phải lúc nào cũng do sự thiếu ý chí hay kém cố gắng. Trong thực tế, đôi khi có lợi thế lớn lại khiến bạn dễ gặp thất bại. Hơn nữa, thất bại sẽ đem đến cho bạn lời nhắc nhở rằng, hãy hạ mình học tập và khi lùi một bước  bạn sẽ thấy thế giới rộng mở hơn.

 5. Thất bại là một bước trọng yếu của sự thành công

Trước khi trở thành tác giả đầu tiên trở thành tỷ phú, nhà văn J.K. Rowling phải trải qua cuộc đời đầy sóng gió khi cô bị sảy thai, chồng thất nghiệp, cờ bạc, rượu chè và thậm chí đánh đập vợ.  Không thể chung sống với nhau tiếp, Rowing và chồng ly hôn năm 1994.  Sau khi trở thành một người mẹ đơn thân, Rowling hoàn thành cuốn tiểu thuyết Harry Potter. Nữ nhà văn đã gửi bản thảo tới 12 nhà xuất bản và đều bị từ chối.

Bà cho rằng: “Thất bại là một bước đi trọng yếu. Tôi đã không cho bản thân nghĩ rằng mình có thể làm được mọi thứ ngoài khả năng mà tôi có và bắt đầu tập trung toàn bộ năng lượng để hoàn thành công việc duy nhất mà tôi cho là quan trọng.”

Chỉ khi đã trải qua thất bại, bạn mới có thể phát triển, và nhờ việc tiến bộ không ngừng thì mới hiểu được ý nghĩa thực sự của thành công. Hãy nhớ những thông điệp này để chấp nhận thất bại rồi đấu tranh vì mục tiêu của cuộc đời.

Hãy gửi câu chuyện của bạn qua email nghenghiep@vieclam24h.vn để chia sẻ đến độc giả của Việc Làm 24h và nhận được những phần quà từ Ban quản trị.
5 kieu ban ron quyet dinh cuoc doi cua mot nguoi
5 kiểu bận rộn quyết định cuộc đời của một người Trong thời đại hiện nay, hằng ngày chúng ta phải đối diện với rất nhiều việc xảy ra cùng một lúc. Mọi người luôn trong trạng thái bận rộn một cách mất...

Bình luận

Tin khác

Cau chuyen tai sinh cua dai bang va thong diep: Thay doi hay la chet!

Câu chuyện tái sinh của đại bàng và thông điệp: Thay đổi hay là chết!

Chúng ta ai cũng nhận thức được rằng "thay đổi" là việc cần phải làm, là chìa khóa của thành công, thậm chí... 05/12/2018
Tuoi tre dung ngai “lam ban” tu cuoc song!

Tuổi trẻ đừng ngại “lấm bẩn” từ cuộc sống!

Khi lặp lại những điều giống nhau, sẽ không có một sự tiến bộ nào cả, và chúng ta cảm thấy thoải mái vì đã... 03/12/2018
Chenh venh tuoi 25 – Ngoai tuoi tre thi toi chang co gi!

Chênh vênh tuổi 25 – Ngoài tuổi trẻ thì tôi chẳng có gì!

Tuổi 25 khi bạn cảm thấy lạc lõng và mất phương hướng. Bạn bối rối không biết phải làm gì tiếp theo. Bạn... 30/11/2018
An nhan tuoi tre la dao ho chon tuong lai!

An nhàn tuổi trẻ là đào hố chôn tương lai!

Những tháng ngày an nhàn "không làm gì cả" nhìn qua thì tưởng sung sướng, nhưng thực chất, đó là khoảng thời gian... 28/11/2018
Lam sao de tri chung “nao ca vang” de ban lam viec tot hon?

Làm sao để trị chứng “não cá vàng” để bạn làm việc tốt hơn?

Nếu bạn thường xuyên không tìm thấy đồ đạc, không thể nhớ nổi những việc mà người khác đã chia sẻ với... 26/11/2018
Cong thuc thanh cong vuot bac: xoa bo lua chon, xay dung thoi quen moi!

Công thức thành công vượt bậc: xóa bỏ lựa chọn, xây dựng thói quen mới!

Xóa bỏ thói quen xấu và hình thành thói quen mới không thể chỉ trong "ngày một ngày hai" nhưng chắc chắn giá trị... 21/11/2018
Xem tất cả tin cùng chuyên mục