Nếu bạn muốn đến đỉnh thành công tốt nhất hãy học cách thất bại!

Monday, 19/11/2018
   

Chúng ta đều không hài lòng với vị trí của bản thân trong một tập thể hay một nhóm nào đó. Bạn biết đấy người đấu tranh thành công thì sẽ đạt được vị trí mà mình ao ước, người thất bại thì sẽ đến một ngày, bản thân sẽ quen với việc đó thôi.  Do đó, việc đối mặt với thất bại là điều vô cùng khó khăn, nếu mà dễ dàng chấp nhận thất bại đó thì chúng ta đã đầu hàng vô điều kiện. Có người cho rằng chúng ta khổ sở bởi "số phận đã định sẵn". Nhưng liệu điều đó có đúng không khi ngoài kia có rất nhiều người đã dựa vào chính bản thân để chống lại sự sắp đặt của số phận để là đứng lên từ thất bại.

1. Thất bại là người thầy vĩ đại

Lý Tiểu Long đã từng nói “giống như tất cả mọi người, bạn muốn học cách để chiến thắng, nhưng không bao giờ đối mặt với thất bại. Hãy học từ thất bại để tránh thất bại. Vì vậy, để có một tương lai tốt đẹp, bạn cần phải giải phóng tâm trí và học tập từ thất bại”.

Một khi bạn học cách chấp nhận thất bại nhưng không chấp nhận giấc mơ của bản thân mất đi, thì bạn mới có mạnh mẽ để tiến lên phía trước. Dù điều này rất khó khăn nhưng vượt qua nỗi sợ hãi bạn sẽ hiểu hơn bản thân của mình, điều đó nghĩa là sẽ dành nhiều chiến thắng hơn.

neu-ban-muon-den-dinh-thanh-cong-tot-nhat-hay-hoc-cach-that-bai-hinh-anh-1

Giống như tất cả mọi người, bạn muốn học cách để chiến thắng, nhưng không bao giờ đối mặt với thất bại

2. Tôi chưa thất bại. Tôi chỉ là đã tìm ra 10,000 cách không hoạt động

Bạn có biết thầy giáo đã từng nói Thomas Edison rằng “dốt đến mức không thể học được bất cứ cái gì”.  Nhưng chính vì không ngại “mẹ của thành công” nên nhà sáng chế vĩ đại Thomas Edison nói về hàng ngàn lần thử nghiệm thất bại để tìm ra đúng vật liệu làm sợi dây tóc trong bóng đèn. Và ông đã có hơn 1.093 bằng sáng chế tại Hoa Kì và bóng đèn điện chỉ là một trong số đó.

3. Không có gì tốt hơn là nghịch cảnh

Malcom X – nhà hoạt động nhân quyền huyền thoại từng nói “Không có gì tốt hơn là nghịch cảnh. Mỗi thất bại, đau khổ, mất mát đều chứa hạt giống trong nó. Đó là hạt giống bài học của bản thân, để biết cách làm thế nào cải thiện mọi điều trong thời gian tới”.

Malcom X là một người vô cùng hiểu biết về đau khổ và mất mát, vì vậy câu nói này đặc biệt có giá trị. Đừng buông xuôi khi gặp thất bại, bất kể nỗi đau đó lớn đến nhường nào. Tĩnh tâm và kiểm soát bản thân.

Ông sử dụng những đau khổ, thất bại như nhiên liệu để bản thân trở nên tốt hơn, mạnh mẽ hơn cả về thể chất, tinh thần và cảm xúc.

neu-ban-muon-den-dinh-thanh-cong-tot-nhat-hay-hoc-cach-that-bai-hinh-anh-2

Không có gì tốt hơn là nghịch cảnh. Mỗi thất bại, đau khổ, mất mát đều chứa hạt giống trong nó

4. Tài năng là được chúa ban cho bạn, hãy khiêm tốn

Nhà đào tạo động lực nổi tiếng thế giới – Harvay Mackay, đã chia sẻ trên nhiều bài báo “Tài năng là được chúa ban cho bạn, hãy khiêm tốn. Danh tiếng cũng do chúa ban tặng, hãy biết ơn. Ngạo mạn là sai lầm lớn của bản thân, hãy cẩn thận”.

Thất bại đôi khi không phải lúc nào cũng do sự thiếu ý chí hay kém cố gắng. Trong thực tế, đôi khi có lợi thế lớn lại khiến bạn dễ gặp thất bại. Hơn nữa, thất bại sẽ đem đến cho bạn lời nhắc nhở rằng, hãy hạ mình học tập và khi lùi một bước  bạn sẽ thấy thế giới rộng mở hơn.

 5. Thất bại là một bước trọng yếu của sự thành công

Trước khi trở thành tác giả đầu tiên trở thành tỷ phú, nhà văn J.K. Rowling phải trải qua cuộc đời đầy sóng gió khi cô bị sảy thai, chồng thất nghiệp, cờ bạc, rượu chè và thậm chí đánh đập vợ.  Không thể chung sống với nhau tiếp, Rowing và chồng ly hôn năm 1994.  Sau khi trở thành một người mẹ đơn thân, Rowling hoàn thành cuốn tiểu thuyết Harry Potter. Nữ nhà văn đã gửi bản thảo tới 12 nhà xuất bản và đều bị từ chối.

Bà cho rằng: “Thất bại là một bước đi trọng yếu. Tôi đã không cho bản thân nghĩ rằng mình có thể làm được mọi thứ ngoài khả năng mà tôi có và bắt đầu tập trung toàn bộ năng lượng để hoàn thành công việc duy nhất mà tôi cho là quan trọng.”

Chỉ khi đã trải qua thất bại, bạn mới có thể phát triển, và nhờ việc tiến bộ không ngừng thì mới hiểu được ý nghĩa thực sự của thành công. Hãy nhớ những thông điệp này để chấp nhận thất bại rồi đấu tranh vì mục tiêu của cuộc đời.

Hãy gửi câu chuyện của bạn qua email nghenghiep@vieclam24h.vn để chia sẻ đến độc giả của Việc Làm 24h và nhận được những phần quà từ Ban quản trị.
“Song sot” noi cong so khong phai chuyen de dang!
“Sống sót” nơi công sở không phải chuyện dễ dàng! 8 tiếng mỗi ngày ở công sở và làm việc với nhiều người khác nhau, không phải ai cũng dễ dàng thích nghi với môi trường “chín người mười ý”. Vậy làm thế...

Bình luận

Tin khác

Ky nang lam viec nhom can thiet nhat trong cong viec

Kỹ năng làm việc nhóm cần thiết nhất trong công việc

John C.Maxwell – chuyên gia lãnh đạo nổi tiếng trên thế giới đã từng nói “1 là con số quá nhỏ để làm nên điều... 20/07/2019
5 buoc de thu hep khoang cach giua nhan vien va sep

5 bước để thu hẹp khoảng cách giữa nhân viên và sếp

Giữa sếp và nhân viên thường tồn tại khoảng cách khá lớn khiến nhân viên không mấy thoải mái và có xu hướng... 19/07/2019
Lam sao de don xin nghi viec duoc chap nhan ngay lap tuc

Làm sao để đơn xin nghĩ việc được chấp nhận ngay lập tức

Xin nghỉ việc là một quyết định quan trọng trong cột mốc sự nghiệp của mỗi người. Khi môi trường làm việc... 18/07/2019
Lam the nao de tao CV xin viec thu hut nha tuyen dung?

Làm thế nào để tạo CV xin việc thu hút nhà tuyển dụng?

CV  là một phần không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc. Thực tế, đây là yếu tố quan trọng khi quyết định... 17/07/2019
Muc dong va muc huong bao hiem that nghiep 2019

Mức đóng và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp 2019

Hiện nay có rất nhiều kiểu bảo hiểm xã hội khác nhau. Trong đó bảo hiểm thất nghiệp là một trong những loại... 17/07/2019
Nhung dieu nhan vien moi can luu y

Những điều nhân viên mới cần lưu ý

Mới ra trường, bước vào một môi trường mới, chắc chắn bạn sẽ rơi vào trạng thái hoang man, bỡ ngỡ. Dưới... 17/07/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục