Nếu bạn muốn đến đỉnh thành công tốt nhất hãy học cách thất bại!

Monday, 19/11/2018
   

Chúng ta đều không hài lòng với vị trí của bản thân trong một tập thể hay một nhóm nào đó. Bạn biết đấy người đấu tranh thành công thì sẽ đạt được vị trí mà mình ao ước, người thất bại thì sẽ đến một ngày, bản thân sẽ quen với việc đó thôi.  Do đó, việc đối mặt với thất bại là điều vô cùng khó khăn, nếu mà dễ dàng chấp nhận thất bại đó thì chúng ta đã đầu hàng vô điều kiện. Có người cho rằng chúng ta khổ sở bởi "số phận đã định sẵn". Nhưng liệu điều đó có đúng không khi ngoài kia có rất nhiều người đã dựa vào chính bản thân để chống lại sự sắp đặt của số phận để là đứng lên từ thất bại.

1. Thất bại là người thầy vĩ đại

Lý Tiểu Long đã từng nói “giống như tất cả mọi người, bạn muốn học cách để chiến thắng, nhưng không bao giờ đối mặt với thất bại. Hãy học từ thất bại để tránh thất bại. Vì vậy, để có một tương lai tốt đẹp, bạn cần phải giải phóng tâm trí và học tập từ thất bại”.

Một khi bạn học cách chấp nhận thất bại nhưng không chấp nhận giấc mơ của bản thân mất đi, thì bạn mới có mạnh mẽ để tiến lên phía trước. Dù điều này rất khó khăn nhưng vượt qua nỗi sợ hãi bạn sẽ hiểu hơn bản thân của mình, điều đó nghĩa là sẽ dành nhiều chiến thắng hơn.

neu-ban-muon-den-dinh-thanh-cong-tot-nhat-hay-hoc-cach-that-bai-hinh-anh-1

Giống như tất cả mọi người, bạn muốn học cách để chiến thắng, nhưng không bao giờ đối mặt với thất bại

2. Tôi chưa thất bại. Tôi chỉ là đã tìm ra 10,000 cách không hoạt động

Bạn có biết thầy giáo đã từng nói Thomas Edison rằng “dốt đến mức không thể học được bất cứ cái gì”.  Nhưng chính vì không ngại “mẹ của thành công” nên nhà sáng chế vĩ đại Thomas Edison nói về hàng ngàn lần thử nghiệm thất bại để tìm ra đúng vật liệu làm sợi dây tóc trong bóng đèn. Và ông đã có hơn 1.093 bằng sáng chế tại Hoa Kì và bóng đèn điện chỉ là một trong số đó.

3. Không có gì tốt hơn là nghịch cảnh

Malcom X – nhà hoạt động nhân quyền huyền thoại từng nói “Không có gì tốt hơn là nghịch cảnh. Mỗi thất bại, đau khổ, mất mát đều chứa hạt giống trong nó. Đó là hạt giống bài học của bản thân, để biết cách làm thế nào cải thiện mọi điều trong thời gian tới”.

Malcom X là một người vô cùng hiểu biết về đau khổ và mất mát, vì vậy câu nói này đặc biệt có giá trị. Đừng buông xuôi khi gặp thất bại, bất kể nỗi đau đó lớn đến nhường nào. Tĩnh tâm và kiểm soát bản thân.

Ông sử dụng những đau khổ, thất bại như nhiên liệu để bản thân trở nên tốt hơn, mạnh mẽ hơn cả về thể chất, tinh thần và cảm xúc.

neu-ban-muon-den-dinh-thanh-cong-tot-nhat-hay-hoc-cach-that-bai-hinh-anh-2

Không có gì tốt hơn là nghịch cảnh. Mỗi thất bại, đau khổ, mất mát đều chứa hạt giống trong nó

4. Tài năng là được chúa ban cho bạn, hãy khiêm tốn

Nhà đào tạo động lực nổi tiếng thế giới – Harvay Mackay, đã chia sẻ trên nhiều bài báo “Tài năng là được chúa ban cho bạn, hãy khiêm tốn. Danh tiếng cũng do chúa ban tặng, hãy biết ơn. Ngạo mạn là sai lầm lớn của bản thân, hãy cẩn thận”.

Thất bại đôi khi không phải lúc nào cũng do sự thiếu ý chí hay kém cố gắng. Trong thực tế, đôi khi có lợi thế lớn lại khiến bạn dễ gặp thất bại. Hơn nữa, thất bại sẽ đem đến cho bạn lời nhắc nhở rằng, hãy hạ mình học tập và khi lùi một bước  bạn sẽ thấy thế giới rộng mở hơn.

 5. Thất bại là một bước trọng yếu của sự thành công

Trước khi trở thành tác giả đầu tiên trở thành tỷ phú, nhà văn J.K. Rowling phải trải qua cuộc đời đầy sóng gió khi cô bị sảy thai, chồng thất nghiệp, cờ bạc, rượu chè và thậm chí đánh đập vợ.  Không thể chung sống với nhau tiếp, Rowing và chồng ly hôn năm 1994.  Sau khi trở thành một người mẹ đơn thân, Rowling hoàn thành cuốn tiểu thuyết Harry Potter. Nữ nhà văn đã gửi bản thảo tới 12 nhà xuất bản và đều bị từ chối.

Bà cho rằng: “Thất bại là một bước đi trọng yếu. Tôi đã không cho bản thân nghĩ rằng mình có thể làm được mọi thứ ngoài khả năng mà tôi có và bắt đầu tập trung toàn bộ năng lượng để hoàn thành công việc duy nhất mà tôi cho là quan trọng.”

Chỉ khi đã trải qua thất bại, bạn mới có thể phát triển, và nhờ việc tiến bộ không ngừng thì mới hiểu được ý nghĩa thực sự của thành công. Hãy nhớ những thông điệp này để chấp nhận thất bại rồi đấu tranh vì mục tiêu của cuộc đời.

Hãy gửi câu chuyện của bạn qua email nghenghiep@vieclam24h.vn để chia sẻ đến độc giả của Việc Làm 24h và nhận được những phần quà từ Ban quản trị.
6 thoi quen nho giup ban song va lam viec hanh phuc hon
6 thói quen nhỏ giúp bạn sống và làm việc hạnh phúc hơn Các triết gia cổ đại thường khuyên chúng ta rằng, các hành trình vĩ đại nhất thường bắt đầu từ bước nhỏ nhất. Thực hiện những bước nhỏ dưới đây...

Bình luận

Tin khác

Lam sao de tap trung lam viec va khong bi anh huong boi nhung van de ca nhan?

Làm sao để tập trung làm việc và không bị ảnh hưởng bởi những vấn đề cá nhân?

Hầu hết trong chúng ta bất kỳ ai cũng có những vấn đề của riêng mình - đó là hiện thực của cuộc sống. Nếu... 28/01/2019
Quan ly co nen cam nhan vien yeu nhau trong cong ty?

Quản lý có nên cấm nhân viên yêu nhau trong công ty?

Mối tình nơi công sở những tưởng rằng sẽ không ảnh hưởng đến việc phát triển của công ty, tuy nhiên, nếu... 28/01/2019
Youtuber – Phia sau hao quang la su cong hien!

Youtuber – Phía sau hào quang là sự cống hiến!

Để kể ra những điều thú vị, những lợi ích khi làm Youtuber không khó. Tuy nhiên, ít ai có thể biết được rằng,... 28/01/2019
6 dieu ban can luu y truoc khi chuyen viec trong nam 2019

6 điều bạn cần lưu ý trước khi chuyển việc trong năm 2019

Thay đổi công việc vào lúc nào hợp lý là câu hỏi của rất nhiều ứng viên khi muốn tìm kiếm cơ hội mới. Quyết... 26/01/2019
Top 5 viec phai hoan thanh truoc ky nghi Tet nam 2019

Top 5 việc phải hoàn thành trước kỳ nghỉ Tết năm 2019

Tết Nguyên đán đã đến gần, dù đang ở vị trí nào, thuộc lĩnh vực nào, nếu muốn có sự thăng tiến trong công... 26/01/2019
8 dau hieu cho thay da den luc ban nen tim viec lam moi

8 dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn nên tìm việc làm mới

Có bao giờ bạn nhận thấy rằng mình nên kết thúc việc làm hiện tại để tìm một công việc mới phù hợp hơn,... 25/01/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục