Ngạch lương là gì? Làm thế nào để thay đổi được ngạch lương?

Saturday, 10/08/2019
   

Trong thời gian làm việc, có lẽ chúng ta thường nghe nhắc đến ngạch lương, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này. Vậy chính xác thì ngạch lương là gì và có quy định như thế nào đối với từng vị trí, từng ngành nghề? Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này của bạn trong bài viết sau.

Ngạch lương là gì?

Có thể hiểu rằng, ngạch lương thể hiện trình độ, vị trí làm việc khác nhau như việc làm kinh doanh, việc làm kế toán của từng các nhân trong một đơn vị, doanh nghiệp cũng khác nhau. Trong ngạch lương này lại có một mức lương chuẩn và các bậc lương thâm niên. 

Ngạch lương là gì? Làm thế nào để thay đổi được ngạch lương? - Hình 1

Ngạch lương được hiểu như thế nào?

Nếu trong cùng một vị trí, cùng phải giải quyết những công việc giống nhau nhưng khả năng giải quyết của từng người không giống nhau. Do đó, lương sẽ phải khác nhau và dựa vào ngạch lương sẽ xác định được mức lương chính xác cho người lao động. Ngạch này có thể được nâng lên cao qua các kỳ thi nâng ngạch.

Các quy định về ngạch lương trong luật lao động

Không phải ai cũng có ngạch lương giống nhau và được tùy ý xếp loại ngạch này. Dựa vào từng nhóm ngành nghề sẽ có các xếp loại, phân chia ngạch như sau:

Đối với công chức

  • Nhân viên áp dụng ngạch công chức loại B
  • Cán sự áp dụng ngạch công chức loại A0
  • Chuyên viên áp dụng ngạch công chức loại A1
  • Chuyên viên chính áp dụng ngạch công chức loại A2
  • Chuyên viên cao cấp áp dụng ngạch công chức loại A3

Đối với nhân viên

Nếu nhân viên đảm nhiệm vị trí công chức, phục vụ được tuyển vào làm công chức theo quy định và có bằng trung cấp trở lên, xếp lương theo ngạch công chức loại B thì được áp dụng vào ngạch nhân viên mới và tiếp tục xếp lương theo loại B đó.

Ngach luong la gi? Lam the nao de thay doi duoc ngach luong? - Hinh 2

Mỗi vị trí, chức vụ đều được quy định mã ngạch khác nhau

Nếu công chức chưa có bằng trung cấp trở lên thì được xếp lương theo ngạch nhân viên hiện tại (theo bảng 4 Nghị định 204) trong thời gian 6 năm. Nhân viên hợp đồng và nhân viên lái xe cơ quan được tiếp tục xếp lương theo Nghị định 204 bảng 4.

Những điều kiện để được nâng ngạch lương

Mỗi loại hình công ty, doanh nghiệp và tùy vào quy mô, số lượng nhân viên sẽ có các mã ngạch xếp lương khác nhau.

Ngach luong la gi? Lam the nao de thay doi duoc ngach luong? - Hinh 3

Làm thế nào để được nâng ngạch lương?

Ví dụ tương ứng với trình độ chuyên môn sẽ có ngạch A1, A2, A3… Ở các cơ quan Nhà Nước, các cán bộ công chức muốn được nâng ngạch thì phải đủ các điều kiện sau:

  • Hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong 3 năm gần nhất.
  • Có phẩm chất đạo đức và chính trị tốt, không trong quá trình thi hành kỷ luật hoặc đã được thông báo xem xét kỷ luật của cơ quan có thẩm quyền.
  • Đáp ứng được những yêu cầu về chứng chỉ, văn bằng hay những yêu cầu cần có trong nghiệp vụ chuyên môn của ngạch công chức đăng ký thi nâng.

Bài viết trên đây chúng tôi đã giải đáp thắc mắc về ngạch lương là gì, cũng như các thông tin cần thiết về vấn đề này. Để được nâng ngạch và phát triển công việc lên vị trí cao hơn, hãy luôn không ngừng học hỏi và tích lũy kinh nghiệm trong quá trình làm việc nhé.

Hãy gửi câu chuyện của bạn qua email nghenghiep@vieclam24h.vn để chia sẻ đến độc giả của Việc Làm 24h và nhận được những phần quà từ Ban quản trị.
Bat mi nhung nganh de xin viec trong tuong lai tu nam 2019
Bật mí những ngành dễ xin việc trong tương lai từ năm 2019 Thất nghiệp là nỗi lo đến ám ảnh không của riêng ai, nhất là những sinh viên vừa mới ra trường. Do đó, trước khi đăng ký vào một trường đại học sinh viên...

Bình luận

Tin khác

don xin nghi phep la gi? Cac buoc gui don xin phep ra sao?

Đơn xin nghỉ phép là gì? Các bước gửi đơn xin phép ra sao?

Trong khi đi làm, việc vướng bận các công chuyện cá nhân là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Những lúc này, bạn... 16/08/2019
Lam sao de nhan biet dau hieu phong van thanh cong?

Làm sao để nhận biết dấu hiệu phỏng vấn thành công?

Trong một buổi phỏng vấn, các nhà tuyển dụng rất dễ lộ ra sơ hở khi yêu thích một ứng viên nào đó. Bạn có... 16/08/2019
Cach tra loi phong van xin viec ban hang quan trong nhu the nao?

Cách trả lời phỏng vấn xin việc bán hàng quan trọng như thế nào?

Dù bạn xin việc bán hàng ở một công ty, doanh nghiệp lớn hay nhỏ thì việc phỏng vấn là điều không tránh khỏi.... 16/08/2019
Hay bien van phong tro thanh mot noi thu vi de lam viec

Hãy biến văn phòng trở thành một nơi thú vị để làm việc

Chỉ khi nhân viên cảm thấy hạnh phúc, họ mới phát huy tối đa năng lực và nhiệt huyết của mình. Do đó, các doanh... 16/08/2019
Cach tu choi cong viec van giu duoc thien cam voi nha tuyen dung

Cách từ chối công việc vẫn giữ được thiện cảm với nhà tuyển dụng

Có rất nhiều vấn đề khách quan lẫn chủ quan khiến bạn phải từ chối công việc khi có nhà tuyển dụng đề nghị.... 15/08/2019
Tam quan trong cua bo phan cham soc khach hang doi voi doanh nghiep

Tầm quan trọng của bộ phận chăm sóc khách hàng đối với doanh nghiệp

Một doanh nghiệp muốn thành công, muốn khách hàng thừa nhận và tin chọn trước hết cần xây dựng một hệ thống... 15/08/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục