Ngạch lương là gì? Làm thế nào để thay đổi được ngạch lương?

Saturday, 10/08/2019
   

Trong thời gian làm việc, có lẽ chúng ta thường nghe nhắc đến ngạch lương, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này. Vậy chính xác thì ngạch lương là gì và có quy định như thế nào đối với từng vị trí, từng ngành nghề? Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này của bạn trong bài viết sau.

Ngạch lương là gì?

Có thể hiểu rằng, ngạch lương thể hiện trình độ, vị trí làm việc khác nhau như việc làm kinh doanh, việc làm kế toán của từng các nhân trong một đơn vị, doanh nghiệp cũng khác nhau. Trong ngạch lương này lại có một mức lương chuẩn và các bậc lương thâm niên. 

Ngạch lương là gì? Làm thế nào để thay đổi được ngạch lương? - Hình 1

Ngạch lương được hiểu như thế nào?

Nếu trong cùng một vị trí, cùng phải giải quyết những công việc giống nhau nhưng khả năng giải quyết của từng người không giống nhau. Do đó, lương sẽ phải khác nhau và dựa vào ngạch lương sẽ xác định được mức lương chính xác cho người lao động. Ngạch này có thể được nâng lên cao qua các kỳ thi nâng ngạch.

Các quy định về ngạch lương trong luật lao động

Không phải ai cũng có ngạch lương giống nhau và được tùy ý xếp loại ngạch này. Dựa vào từng nhóm ngành nghề sẽ có các xếp loại, phân chia ngạch như sau:

Đối với công chức

  • Nhân viên áp dụng ngạch công chức loại B
  • Cán sự áp dụng ngạch công chức loại A0
  • Chuyên viên áp dụng ngạch công chức loại A1
  • Chuyên viên chính áp dụng ngạch công chức loại A2
  • Chuyên viên cao cấp áp dụng ngạch công chức loại A3

Đối với nhân viên

Nếu nhân viên đảm nhiệm vị trí công chức, phục vụ được tuyển vào làm công chức theo quy định và có bằng trung cấp trở lên, xếp lương theo ngạch công chức loại B thì được áp dụng vào ngạch nhân viên mới và tiếp tục xếp lương theo loại B đó.

Ngach luong la gi? Lam the nao de thay doi duoc ngach luong? - Hinh 2

Mỗi vị trí, chức vụ đều được quy định mã ngạch khác nhau

Nếu công chức chưa có bằng trung cấp trở lên thì được xếp lương theo ngạch nhân viên hiện tại (theo bảng 4 Nghị định 204) trong thời gian 6 năm. Nhân viên hợp đồng và nhân viên lái xe cơ quan được tiếp tục xếp lương theo Nghị định 204 bảng 4.

Những điều kiện để được nâng ngạch lương

Mỗi loại hình công ty, doanh nghiệp và tùy vào quy mô, số lượng nhân viên sẽ có các mã ngạch xếp lương khác nhau.

Ngach luong la gi? Lam the nao de thay doi duoc ngach luong? - Hinh 3

Làm thế nào để được nâng ngạch lương?

Ví dụ tương ứng với trình độ chuyên môn sẽ có ngạch A1, A2, A3… Ở các cơ quan Nhà Nước, các cán bộ công chức muốn được nâng ngạch thì phải đủ các điều kiện sau:

  • Hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong 3 năm gần nhất.
  • Có phẩm chất đạo đức và chính trị tốt, không trong quá trình thi hành kỷ luật hoặc đã được thông báo xem xét kỷ luật của cơ quan có thẩm quyền.
  • Đáp ứng được những yêu cầu về chứng chỉ, văn bằng hay những yêu cầu cần có trong nghiệp vụ chuyên môn của ngạch công chức đăng ký thi nâng.

Bài viết trên đây chúng tôi đã giải đáp thắc mắc về ngạch lương là gì, cũng như các thông tin cần thiết về vấn đề này. Để được nâng ngạch và phát triển công việc lên vị trí cao hơn, hãy luôn không ngừng học hỏi và tích lũy kinh nghiệm trong quá trình làm việc nhé.

Sieu Viet dong hanh cung cuoc thi “L’Encounter Lan I nam 2019″
Siêu Việt đồng hành cùng cuộc thi “L’Encounter Lần I năm 2019″ Ngày 8.12.2019 vừa qua, vòng chung kết cuộc thi L’Encounter lần I - 2019 đã kết thúc tốt đẹp, 4 gương mặt xuất sắc giành các giải thưởng chung cuộc đã được...

Bình luận

Tin khác

Ly do Cong ty phai de “Luong thoa thuan” khi tuyen dung

Lý do Công ty phải để “Lương thỏa thuận” khi tuyển dụng

Ắt hẳn trong chúng ta ai cũng sẽ gặp phải điều này: tìm thấy một cơ hội việc làm tuyệt vời với đầy đủ... 09/12/2019
Moi truong lam viec ly tuong tai Cong ty Bo Sua Viet Nam (Vinamilk)

Môi trường làm việc lý tưởng tại Công ty Bò Sữa Việt Nam (Vinamilk)

Công ty TNHH MTV Bò Sữa Việt Nam là công ty con do Vinamilk đầu tư 100% vốn, hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực:... 04/12/2019
Kiem soat cam xuc noi cong so: Ban da lam tot chua?

Kiểm soát cảm xúc nơi công sở: Bạn đã làm tốt chưa?

Nhiều người trẻ thường hay chán nản và than vãn về các quy tắc ứng xử, tính kỷ luật tại công ty. Ai cũng yêu... 03/12/2019
Vieclam24h.vn dong hanh cung Ngay hoi viec lam truong dai hoc Ton duc Thang – TDTU JOB FAIR 2019

Vieclam24h.vn đồng hành cùng Ngày hội việc làm trường Đại học Tôn Đức Thắng – TDTU...

Vieclam24h.vn là website việc làm uy tín và lâu đời tại Việt Nam. Trong hơn 15 năm qua, Việc Làm 24h đã hỗ trợ hàng... 02/12/2019
Viec Lam 24h dong hanh cung Ngay hoi viec lam lon nhat truong dH Ngoai Thuong Ha Noi – FTU Career Fair 2019 mang ten: “Boundless Opportunities”

Việc Làm 24h đồng hành cùng Ngày hội việc làm lớn nhất trường ĐH Ngoại Thương Hà Nội...

“FTU Career Fair 2019 - Boundless Opportunities” được tổ chức bởi Trung tâm hỗ trợ sinh viên trường ĐH Ngoại Thương,... 02/12/2019
Kham pha moi truong lam viec chuyen nghiep tai DOJI

Khám phá môi trường làm việc chuyên nghiệp tại DOJI

Tập đoàn Vàng Bạc Đá Quý DOJI (VBĐQ DOJI) là tập đoàn tư nhân lớn nhất trên thị trường kinh doanh Vàng và Trang... 29/11/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục