Người quản lý là gì? Mục tiêu và nhiệm vụ của người quản lý ra sao?

Thursday, 25/07/2019
   

Để tổ chức và vận hành một công ty, doanh nghiệp thì người quản lý đóng 1 vai trò rất quan trọng và không thể tách rời. Tuy nhiên mục tiêu và nhiệm vụ chính của người quản lý là gì không phải là điều mà ai cũng có thể nắm rõ. Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giải đáp vấn đề này đến bạn.

Khái niệm người quản lý là gì?

Người quản lý là người làm việc trong 1 tổ chức, có quyền hạn điều khiển công việc của 1 cá thể và chịu trách nhiệm trước hành động, công việc của họ. Bên cạnh đó, người quản lý còn phải biết lập kế hoạch, tổ chức, lãnh đạo và kiểm soát mọi việc trong công ty như tài chính, con người, cơ sở vật chất 1 cách có hiệu quả. Từ đó, thu lại được mục tiêu cuối cùng tốt và có lợi cho công ty.

Người quản lý là gì? Mục tiêu và nhiệm vụ của người quản lý ra sao?

Người quản lý chính là người dẫn lối bạn đi đúng hướng

Mục tiêu của quản lý là gì?

Nhìn chung, quản lý có rất nhiều mục tiêu trong nhiều lĩnh vực khác nhau như ngành việc làm kinh doanh, việc làm ngành truyền thông, tuy nhiên cho dù lĩnh vực nào đi chẳng nữa thì phải đáp bảo đáp ứng được các mục tiêu dưới đây:

– Biết cách quản lý tạo ra sự thống nhất ý chí giữa người quản lý – người bị quản lý và giữa những người bị quản lý với nhau. Đây là mục tiêu rất khó khăn bởi vì phải biết cứng nhắc và mềm dẻo đúng lúc.

– Định hướng sự phát triển của tổ chức đi theo mục tiêu và phương hướng chung, nhằm mang đến kết quả cao nhất trong công việc.

– Biết cách tổ chức, điều hòa, phối hợp, hướng dẫn hoạt động các các thể, tổ chức sao cho giảm được độ bất định mang đến mục tiêu quản lý cao.

– Luôn đốc thúc các cá thể làm việc, tạo động lực trong mọi tình huống, luôn có cách xử lý mềm dẻo khi cá thể vi phạm.

– Tạo môi trường làm việc vui vẻ, ổn định, bền vững, phát triển cho mọi cá thể.

Người quản lý sẽ là người phối hợp những cá thể trong công ty với nhau thật hợp lý

Nhiệm vụ của người quản lý là như thế nào?

Không chỉ phải biết xác định mục tiêu, người quản lý còn phải biết nhiệm vụ của bản thân cụ thể và rõ ràng.

  • Dự đoán: Người quản lý có nhiệm vụ dự đoán được toàn bộ quá trình và các hiện tượng mà công ty, doanh nghiệp có thể xảy ra trong tương lai.
  • Kế hoạch hóa: Đây là nhiệm vụ cơ bản nhất của người quản lý bởi vì họ sẽ xây dựng quyết định mục tiêu, chương trình hành động và bước đi cụ thể trong một thời gian nhất định.
  • Tổ chức: Nhiệm vụ này chính là tổ chức kết hợp, liên kết các bộ phận nhỏ lẻ thành một chuỗi thống nhất. Tổ chức là nhu cầu không thể thiếu trong hoạt động kinh tế – xã hội và 1 tổ chức chỉ đứng vững khi mọi thành viên tuân thủ các nguyên tắc cơ bản.
  • Động viên: Nhiệm vụ của người quản lý còn là động viên khả năng vô tận của con người để hoàn thành mục tiêu chung của doanh nghiệp.
  • Điều chỉnh: Điều chỉnh các hành động sai lệch nảy sinh trong quá trình hoạt động của hệ thống. Sự điều chỉnh này nhìn chung khá khó khăn và phức tạp bởi vì chỉ cần 1 sự sai sót cũng có thể ảnh hưởng cả 1 dây chuyền.
  • Kiểm tra: Mục tiêu này nhằm để đánh giá lại các kết quả của hệ thống, thông qua mục tiêu này thì người quản lý sẽ xem xét các hướng sai lệch cũng như khen ngợi khi đạt được mục tiêu.
  • Đánh giá và hạch toán: Đây là nhiệm vụ cuối cùng của người quản lý, nhiệm vụ này yêu cầu phải chính xác đối với cả yếu tố định tính và định lượng.

Người quản lý sẽ xây dụng mục tiêu dài hạn cho công ty

Trên đây là một số giải đáp về khái niệm người quản lý cũng như làm rõ mục tiêu và nhiệm vụ của người quản lý. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích từ bài viết này.

Lam the nao de tim viec de dang vao thoi diem Covid-19?
Làm thế nào để tìm việc dễ dàng vào thời điểm Covid-19? Thị trường việc làm đang có nhiều biến động do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số ngành nghề, vị trí bị cắt giảm lao động. Do đó, số lượng người...

Bình luận

Tin khác

“Tai sao chung toi nen nhan ban?” – Cau hoi thuong gap khi phong van va cach tra loi chuyen nghiep

“Tại sao chúng tôi nên nhận bạn?” – Câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn và...

Trong các cuộc phỏng vấn chuyên nghiệp, để đánh giá mức độ phù hợp của bạn đối với công việc đồng thời... 04/07/2020
Moi truong lam viec ly tuong tai VIFON

Môi trường làm việc lý tưởng tại VIFON

Công ty Cổ phần VIFON là một trong những thương hiệu quen thuộc, gắn bó với người tiêu dùng thông qua nhiều sản... 29/05/2020
Vuon tam su nghiep cung Ngan hang TMCP Hang Hai Viet Nam – MSB

Vươn tầm sự nghiệp cùng Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam – MSB

Thành lập từ năm 1991, sau 29 hoạt động với những bước phát triển đột phá, toàn diện từ chiến lược kinh doanh,... 25/05/2020
Moi truong lam viec tai TH True Milk – Niem tin tao nen su nghiep

Môi trường làm việc tại TH True Milk – Niềm tin tạo nên sự nghiệp

Công ty Cổ phần Chuỗi Thực Phẩm TH là một thành viên thuộc TH Group, chính thức thành lập vào năm 2010 với sự tư... 19/05/2020
CenGroup – Van hoa dac biet danh cho nhan vien

CenGroup – Văn hóa đặc biệt dành cho nhân viên

CenGroup - đơn vị kinh doanh bất động sản hàng đầu Việt Nam được thành lập vào năm 2002. Từ doanh nghiệp chỉ... 11/05/2020
Co hoi phat trien nghe nghiep tai ngan hang ABBANK

Cơ hội phát triển nghề nghiệp tại ngân hàng ABBANK

Sau 27 năm phát triển, ABBANK đang dần khẳng định được vị thế của mình trên thị trường ngành tài chính. Tính... 26/03/2020
Xem tất cả tin cùng chuyên mục