Người ta học từ thành công, còn tôi học từ thất bại

Saturday, 21/09/2019
   

Sự thất bại không đồng nghĩa với việc bạn sẽ không có được mọi thứ mà nó là bước đệm cho những điều to lớn hơn. Nhưng bạn chỉ có được thành công một khi bạn biết cách học từ những sai lầm trong quá khứ và học cách buông bỏ những việc khiến bạn tiếc nuối.

Bạn có biết điều gì là đáng sợ nhất không?

Đó không phải là khi bạn phạm sai lầm, vấp ngã mà chính là lúc bạn phải quay lại để nhìn vào những sai lầm đó. Đa số, mọi người luôn có thói quen thích nhìn về phía thành công, nhìn lại những chiến thắng của bản thân để hồi tưởng lại cảm giác vinh quang. Việc nhìn lại sai lầm của bản thân là một việc làm rất khó. Bạn có thể nhớ lâu và dai dẳng những trải nghiệm đau đớn của thất bại nhưng bạn cần nhiều hơn một chữ CAN ĐẢM để nhìn sâu vào nó và tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

nguoi-ta-hoc-tu-thanh-cong-con-toi-hoc-tu-that-bai-hinh-anh-1

Người ta học từ thành công, còn tôi thì học từ những thất bại ê chề

Để nỗi lo thất bại tồn tại nghĩa là bạn không bao giờ thành công

Trong đời người vốn dĩ có rất nhiều nỗi sợ hãi nhưng nỗi sợ thất bại mới chính là thứ đánh ngã bạn.

Sau khi tốt nghiệp Đại học với tấm bằng loại khá, tôi cũng như bao bạn trẻ khác bắt đầu đi xin việc. Tôi nộp cùng lúc hai hồ sơ vào hai công ty và sau khi phỏng vấn, tôi đều được gửi thư mời nhận việc. Chuyện sẽ chẳng có gì nếu tôi không đủ tự tin về bản thân mình đến vậy.

Tôi chọn làm cho một công ty gần nhà với một vị trí văn phòng bình thường. Còn công ty kia ở quá xa, nếu đi làm phải mất 1 tiếng đồng hồ chạy xe máy, chưa kể tắc đường. Hơn nữa, công việc yêu cầu tiếp đối tác nhiều và phải đi công tác thường xuyên khiến tôi do dự và nghĩ mình không làm được. Thế là sau một hồi tính qua tính lại, tôi quyết định chọn công việc ổn định kia. Nhưng không ngờ đó là một lựa chọn sai lầm.

Tôi bắt đầu thấy chán công việc vì cứ lặp đi lặp lại mỗi ngày. Suốt ngày ngồi trong văn phòng khiến cuộc sống trở nên tẻ nhạt. Suy nghĩ bỏ việc bắt đầu nhen nhóm.

Nhiều năm về sau cho đến tận bây giờ tôi vẫn nhớ mãi sự lựa chọn sai lầm này. Tôi hiểu sai lầm này là do tự bản thân tôi đã không có đủ tự tin vào bản thân và thiếu sự quyết tâm. Và quan trọng hơn đó chính là nỗi lo sợ thất bại, nếu bạn để nỗi sợ đó tồn tại thì bạn mãi mãi không bao giờ thành công. Đó là bài học mà tôi luôn tự nhắc nhở bản thân mình.

Đừng nuối tiếc những việc đã qua

Sự thất bại không đồng nghĩa với việc bạn sẽ không có được mọi thứ mà nó là bước đệm cho những điều to lớn hơn. Nhưng bạn chỉ có được thành công một khi bạn biết cách học từ những sai lầm trong quá khứ và học cách buông bỏ những việc khiến bạn tiếc nuối.

nguoi-ta-hoc-tu-thanh-cong-con-toi-hoc-tu-that-bai-hinh-anh-2

Khi chúng ta dành thời gian nuối tiếc về những gì đã qua, chúng ta chỉ đang tự giết chết chính mình

Khi còn ở tuổi đôi mươi, tôi đã có rất nhiều quyết định sai lầm nhưng tôi không tiếc nuối cho những quyết định đó. Cho dù có quay ngược lại thời gian thì tôi vẫn quyết định như vậy. Việc thất bại đôi khi không đồng nghĩa với việc lựa chọn sai mà có thể nó sai ở cách bạn thực hiện chúng.

Hãy gửi câu chuyện của bạn qua email nghenghiep@vieclam24h.vn để chia sẻ đến độc giả của Việc Làm 24h và nhận được những phần quà từ Ban quản trị.
Phai lam sao khi lam viec tai mot cong ty kem chuyen nghiep?
Phải làm sao khi làm việc tại một công ty kém chuyên nghiệp? Chắc hẳn ai cũng muốn mình được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp. Nhưng thực tế, hiện nay chỉ có một số ít công ty có đầy đủ những yếu tố...

Bình luận

Tin khác

Toi bi “ ket cung” giua be phai noi cong so

Tôi bị “ kẹt cứng” giữa bè phái nơi công sở

Đối với tôi, một môi trường làm việc luôn có sự cạnh tranh là điều kiện để tôi có thể học hỏi nhiều điều,... 27/09/2019
Tai sao toi van khong the nao quan ly duoc cap duoi cua minh?

Tại sao tôi vẫn không thể nào quản lý được cấp dưới của mình?

Có những lúc tôi gần như bị stress khi cấp dưới lúc nào cũng "cãi chày cãi cối" mỗi khi trao đổi hay báo cáo công... 21/09/2019
Bat man voi sep lon ca nhom quyet dinh xin nghi viec, co nen hay khong?

Bất mãn với sếp lớn cả nhóm quyết định xin nghỉ việc, có nên hay không?

Để đưa ra quyết định nghỉ việc là một việc rất khó khăn với tôi. Và càng khó hơn khi cả nhóm đều muốn nghỉ... 21/09/2019
Luong khoi diem chi co 5 trieu, nhu vay co la du?

Lương khởi điểm chỉ có 5 triệu, như vậy có là đủ?

Ra trường đi làm với mức lương 5 triệu, tôi cảm thấy ổn nhưng bạn bè lại bảo thấp. Vì tính tự ái của bản... 21/09/2019
Phai lam sao khi lam viec voi sep “cuong” cong viec?

Phải làm sao khi làm việc với sếp “cuồng” công việc?

Lần đầu tiên từ lúc tôi bắt đầu đi làm đến giờ, tôi mới gặp phải ông sếp cuồng công việc như thế này.... 21/09/2019
Toi khong biet nen chon cong viec hay an phan o nha cham con

Tôi không biết nên chọn công việc hay an phận ở nhà chăm con

Chỗ làm tốt, đồng nghiệp thân thiện mà lương cao. Thế thì tôi càng không muốn ở nhà và phụ thuộc kinh tế vào... 21/09/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục