Người trẻ dùng cả tuổi thanh xuân để thử nhảy việc, đáng hay không?

Wednesday, 06/06/2018
   

Tại sao khi có được một công việc ổn định trong bối cảnh việc làm khan hiếm như hiện giờ, thì bạn trẻ lại phải từ bỏ? Nhảy việc để thay đổi và xa lánh những chán chường trong công việc, để nếm mùi của cuộc sống đa sắc, để xốc lại tinh thần hoặc tìm cơ hội mới đang dần trở thành xu hướng "hot" của giới trẻ. Vậy đâu là câu trả lời cho vấn đề này?

Là một nhà tuyển dụng, tôi đã từng hỏi hàng trăm bạn trẻ câu hỏi “Lý do gì bạn nhảy việc?”. Rất nhiều câu trả lời trong số đó: “Công ty cũ có môi trường nhàm chán, không có thách thức mới trong công việc.”, “Sếp em rất khó chịu.”, “Lương khá thấp so với nỗ lực của em.”… Sau đó tôi hỏi “Vậy bây giờ em sẽ làm gì?” thì câu trả lời thường là ấm úng và không rõ ràng.

Có lẽ đây là một câu hỏi gây ra khá nhiều tranh cãi bây giờ, khi mà giới trẻ ngày nay thường theo xu hướng xê dịch và thích khám phá, tìm tòi những điều mới mẻ, ít ai muốn thụ động một chỗ và làm những công việc mà bản thân cảm thấy gò bó và không phù hợp. Tuy nhiên thì cũng có không ít bạn yêu thích sự ổn định, không muốn bản thân có quá nhiều thử thách.

1. Nhảy việc để làm gì?

Tại sao khi có được một công việc, mà có khi là rất khó để kiếm được trong bối cảnh việc làm khan hiếm như hiện giờ, thì lại phải bỏ nó? Tất nhiên là chẳng ai tự động bỏ việc cả, chúng ta chỉ nhảy việc khi mà cảm thấy bản thân không phù hợp với công việc này mà thôi.

Nhảy việc để thay đổi và xa lánh những chán chường trong công việc, để nếm mùi của cuộc sống đa sắc, để xốc lại tinh thần hoặc tìm cơ hội mới. Nhảy việc là một sự mạo hiểm, nhưng nó cũng đổi lại được rất nhiều thứ đấy chứ. Hãy tìm ra một chữ ĐỂ thật là xứng đáng cho bản thân mình khi quyết định thay đổi công việc.

nguoi-tre-dung-ca-tuoi-thanh-xuan-de-thu-nhay-viec-dang-hay-khong-hinh-anh-1

Nhảy việc là một sự mạo hiểm, nhưng nó cũng đổi lại được rất nhiều thứ

2. Vậy khi nào thì nhảy việc?

Như tôi đã nói ở trên, chúng ta không thể cứ hứng lên là nhảy việc được. Nhảy việc khi không còn gì để học hỏi và trải nghiệm từ cái cũ. Nếu như trong công việc, chúng ta không còn gì để sáng tạo và phát huy năng lực bản thân nữa, thì còn động lực nào để cố gắng?

Tuy nhiên, làm bao lâu để nhận ra được điều đó, tôi nghĩ ít nhất cũng phải làm một năm cho một công việc trước khi rời đi. Làm sao bản thân lại biết là mình không còn gì để học hỏi ở đây nữa khi mới làm được có 2 hay 3 tháng?

Ngoài ra cũng còn một lí do ngoại cảnh khác để nhảy việc, đó là yếu tố về đồng nghiệp hay sếp. Môi trường làm việc trong lành cũng khá quan trọng, phải không? Và còn một lựa chọn an toàn hơn khi nhảy việc, là khi đã tìm được một công việc mới, tôi cho rằng đó là một thời điểm quá hoàn hảo.

nguoi-tre-dung-ca-tuoi-thanh-xuan-de-thu-nhay-viec-dang-hay-khong-hinh-anh-2

Nhảy việc khi không còn gì để học hỏi và trải nghiệm từ cái cũ

3. Nhảy việc rồi và sau đó bạn nên làm gì?

  • Quyết định nhảy việc xong, thì dự định của mình là đến đâu?
  • Biết là nhảy việc rồi, nhưng mà nhảy sang việc nào thì phù hợp?

Theo tôi, hai lựa chọn phù hợp nhất là: nơi có cùng vị trí như nơi cũ nhưng khác lĩnh vực; và nơi có cùng lĩnh vực như cũ nhưng khác vị trí. Còn lại thì không nên.

Nhảy việc đã là một lựa chọn mạo hiểm rồi, nên là phải cân nhắc cho mình một vị trí an toàn hơn ở công việc tiếp theo. Còn về môi trường làm việc, ở đâu thì cũng có người này người kia, nên đó chỉ là yếu tố ngoại cảnh thôi, đừng lấy tiêu chí này để quyết định việc đi hay ở.

Nhưng mà chúng ta không thể dành cả thanh xuân để nhảy việc được đúng không, vậy khi nào thì dừng lại?

Không thể làm một năm ở đây rồi nghỉ, tiếp một năm ở kia lại nhảy việc. Bạn nên biết điểm dừng của bản thân, khi nhận ra đi đâu cũng vậy. Cá nhân tôi nhận thấy thì chỉ nên dành hai năm để trải nghiệm bản thân với những công việc mới thôi.

Tuổi trẻ của chúng ta ngắn lắm, làm sao mà lông bông mãi được. Còn nếu làm ở đâu cũng cảm thấy chán hay là không thể thích ứng nổi, thì phải xem lại bản thân mình, vấn đề nằm ở mình chứ không phải là do công việc. Làm việc gì cũng cần có ít nhất một yếu tố thuyết phục nhất từ trước tới giờ để ở lại: con người, lương bổng hay làm vì đam mê.

Hãy nhìn xem mục đích của bản thân là gì. Hãy nên tự hỏi bản thân: rời khỏi đây thì có làm được gì nữa không, nếu như đã nhảy việc quá nhiều lần rồi. Và còn một thực tại luôn hiện hữu: Nhảy việc là đói.

Tôi biết ý kiến chủ quan của bản thân nên cũng không thể hợp ý với tất cả mọi người được. Lời cuối, tôi muốn khuyên các bạn là còn trẻ thì nên nhảy việc, nhưng vẫn phải cân nhắc thật kĩ mọi yếu tố xung quanh vì xét cho cùng thì chúng ta đều là người trưởng thành rồi, cần có bản lĩnh để chịu trách nhiệm cho mọi quyết định của bản thân.

Và cuối cùng, dù ở đâu và làm việc cho ai, cũng phải thể hiện hiện hết năng lực và bản lĩnh nội tại, như vậy người ta mới tôn trọng mình.

Chúc các bạn luôn tìm được một công việc phù hợp với bản thân và có được những trải nghiệm đáng giá của tuổi trẻ!

Chia sẻ từ độc giả P.D

Hãy gửi câu chuyện của bạn qua email nghenghiep@vieclam24h.vn để chia sẻ đến độc giả của Việc Làm 24h và nhận được những phần quà từ Ban quản trị.
5 buoc giup ban tao cam hung lam viec
5 bước giúp bạn tạo cảm hứng làm việc Bỗng một ngày bạn cảm thấy mình bị trì trệ, không muốn làm gì mặc dù có hàng tá việc vẫn đang đợi. Đừng vội suy nghĩ tiêu cực vì vốn dĩ không ai có thể...

Bình luận

Tin khác

5 sai lam can tranh khi lam viec qua email

5 sai lầm cần tránh khi làm việc qua email

Theo một nghiên cứu tại Mỹ, 75% các cuộc trao đổi về công việc sẽ được thực hiện thông qua email, điện thoại... 17/06/2019
Lam gi khi sep chua hai long voi nang suat lam viec cua ban?

Làm gì khi sếp chưa hài lòng với năng suất làm việc của bạn?

Ai cũng hy vọng mọi thành quả của mình sẽ được người quản lý ghi nhận nhưng đôi lúc vấn đề này lại trở... 14/06/2019
Bat mi bi quyet giao tiep hieu qua voi dong nghiep

Bật mí bí quyết giao tiếp hiệu quả với đồng nghiệp

Nếu giao tiếp tốt với đồng nghiệp, bạn sẽ hạn chế được những hiểu lầm không đáng có và giúp cả hai có... 12/06/2019
Lam gi khi xin nghi viec nhung sep thuyet phuc o lai?

Làm gì khi xin nghỉ việc nhưng sếp thuyết phục ở lại?

Bạn có quyết định nhảy việc và thật may mắn vì được nhà tuyển dụng mới gửi lời mời. Tuy nhiên, việc ra... 10/06/2019
3 meo giup ban vuot qua be tac trong cong viec

3 mẹo giúp bạn vượt qua bế tắc trong công việc

Ai cũng trải qua một giai đoạn khó khăn để bắt kịp với tiến độ công việc nhưng nếu tình hình trên kéo dài... 07/06/2019
Cac bi quyet giup ban nhanh chong tim duoc viec

Các bí quyết giúp bạn nhanh chóng tìm được việc

Bạn đang loay hoay tìm kiếm cho mình một công việc tốt? Dưới đây sẽ là một số bí quyết được rút ra từ lời... 05/06/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục