Những câu hỏi hay thường gặp khi phỏng vấn và cách trả lời đúng trọng tâm?

Saturday, 31/08/2019
   

Trong thời gian tới, bạn chuẩn bị có một buổi phỏng vấn xin việc và bản thân cảm thấy lo lắng không biết công ty sẽ hỏi những câu hỏi nào. Đừng quá lo lắng về vấn đề này bởi vì bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn những câu hỏi hay thường gặp khi phỏng vấn và cách trả lời đúng trọng tâm nhất nhé.

Những câu hỏi hay phỏng vấn thường gặp, gợi ý cách trả lời

Thông thường, các nhà tuyển dụng sẽ đưa ra một số câu hỏi phỏng vấn để đánh giá trình độ và năng lực của ứng viên. Trả lời đúng trọng tâm, khôn khéo, tự tin sẽ ghi điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng đấy. Những câu hỏi hay, thường gặp trong các buổi phỏng vấn bao gồm:

Câu hỏi 1: Giới thiệu về bản thân bạn?

Để có được thiện cảm và sự chú ý của nhà tuyển dụng từ câu hỏi đầu tiên thì bạn cần có một mục giới thiệu tên, tuổi, năm sinh, ngành học, tình trạng kết hôn, sở trường… một cách khôn khéo và trôi chảy. Thông qua câu hỏi này thì nhà tuyển dụng sẽ biết được năng lực của ứng viên. 

Nhung cau hoi hay thuong gap khi phong van va cach tra loi dung trong tam - Hinh 1

Nên giới thiệu bản thân ngắn gọn, cô đọng, súc tích

Câu hỏi này tốt nhất chỉ nên trả lời trong 2 phút, ngắn gọn, có điểm nhấn nhá để tác động đến nhà tuyển dụng. Tuyệt đối không nói dài dòng, lan man bạn nhé!

Câu hỏi 2: Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

Tùy thuộc vào mỗi ngành nghề, con đường mơ ước tương lai của mỗi người mà sẽ có một mục tiêu nghề nghiệp thích hợp. Có thể trả lời một cách rành mạch như sau “Trong tương lai, tôi muốn nâng cao trình độ chuyên môn nghề nghiệp và cống hiến hết sức mình cho công ty”. Sau đó, nêu một số điểm mạnh của cá nhân trong ngành nghề này.

Nếu là một ứng viên thông minh thì đừng bao giờ cho nhà tuyển dụng thấy là bạn đang cần tiền, đang cần việc làm mà hãy tập trung vào mục tiêu trong tương lai. 

Câu hỏi 3: Các thành tích đã đạt được trong công việc?

Nếu đã từng làm việc tại một số công ty trước đó thì nêu ra một số dự án, thành tích, giá trị mà bạn mang lại cho công ty. Hãy sử dụng ngôn từ và nét mặt để thể hiện cảm xúc khi nhắc lại những thành tích này. Bởi vì điều này khiến nhà tuyển dụng thấy bạn là một người có tâm trong công việc.

Câu hỏi 4: Kinh nghiệm của bạn trong công việc này?

Một trong những câu hỏi luôn được các nhà tuyển dụng thường hỏi đó là “Kinh nghiệm của bạn trong công việc này?”. Khi trả lời, hãy chia sẻ những kinh nghiệm mà bản thân từng đạt được, đừng bao giờ nói quá hay phóng đại kinh nghiệm chuyên môn. 

Nhung cau hoi hay thuong gap khi phong van va cach tra loi dung trong tam - Hinh 2

Không nên phóng đại kinh nghiệm làm việc của bản thân

Trường hợp ứng viên không có kinh nghiệm hoặc mới ra trường thì có thể nêu rõ nguyện vọng của bản thân là mong muốn tìm kiếm một môi trường mới để học hỏi và gắn bó lâu dài.

Câu hỏi 5: Mô tả một chút về cách làm việc của bạn?

Khi trả lời câu hỏi này, bạn nên nhấn nhá trọng tâm vào cách làm việc khoa học, logic, có sự quản lý công việc và tinh thần làm việc đoàn kết. Từ cách trả lời của bạn mà nhà tuyển dụng sẽ phân chia bạn vào bộ phận phù hợp để phát triển năng lực bản thân. 

Câu hỏi 6: Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Khi được hỏi về mức lương hàng tháng đừng bao giờ đưa giá quá cao và cũng đừng bao giờ đưa giá quá thấp. Tốt nhất, bạn tự nên sàng lọc, thỏa thuận, dung hòa mức lương phù hợp để trang trải cuộc sống, tiết kiệm và đủ để thấy giá trị bản thân. 

Nhung cau hoi hay thuong gap khi phong van va cach tra loi dung trong tam - Hinh 3

Thỏa thuận, dung hòa mức lương phù hợp với giá trị bản thân

Đừng quên hỏi thêm các vấn đề về bảo hiểm xã hội, tiền phụ cấp xăng, ăn uống; chế độ nghỉ thai sản rõ ràng. Những câu hỏi này sẽ giúp nhà tuyển dụng và ứng viên hiểu nhau hơn rất nhiều.

Trên đây là những câu hỏi hay thường gặp trong khi phỏng vấn và cách trả lời đúng trọng tâm. Chúc bạn thành công cuộc phỏng vấn như mong muốn của mình.

5 buoc don gian hoa qua trinh tim viec ban nen biet
5 bước đơn giản hóa quá trình tìm việc bạn nên biết Bạn có đang tiêu tốn quá nhiều thời gian cho việc chuẩn bị hồ sơ để tìm kiếm một công việc mới? Việc dành nhiều thời gian và công sức có thể sẽ giúp bạn...

Bình luận

Tin khác

Phat trien ban than va kien tao su nghiep cung Ngan hang Shinhan Viet Nam

Phát triển bản thân và kiến tạo sự nghiệp cùng Ngân hàng Shinhan Việt Nam

Trực thuộc Tập đoàn Tài chính Shinhan, Ngân hàng Shinhan được xem là lá cờ đầu của tập đoàn với trụ sở tại... 06/02/2020
4 cau hoi ung vien nen chuan bi de co buoi phong van thanh cong

4 câu hỏi ứng viên nên chuẩn bị để có buổi phỏng vấn thành công

Việc trang bị cho bản thân một bộ hồ sơ cá nhân hoàn chỉnh, nêu bật được những ưu điểm nổi trội của bản... 03/02/2020
Moi truong lam viec da ban sac tai Cong ty Co phan Giao Hang Tiet Kiem

Môi trường làm việc đa bản sắc tại Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm

Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm (GHTK) là đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp dành cho thương mại điện tử chuyên... 16/01/2020
Viec Lam 24h dong hanh cung su kien diNH HuoNG NGHe NGHIeP NGaNH TaI CHiNH FINANCE CAREER PATH 2020 tai Truong dH Ngoai Thuong, ngay 13/01/2020

Việc Làm 24h đồng hành cùng sự kiện ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP NGÀNH TÀI CHÍNH FINANCE CAREER...

Ngành Tài chính đang thực sự là một “miền đất hứa” cho các bạn sinh viên. Nhưng để có thể “dấn thân”... 14/01/2020
Tan Hiep Phat duoc vinh danh la “Noi lam viec tot nhat chau a” nam 2019

Tân Hiệp Phát được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm 2019

Được thành lập từ năm 1994 với tiền thân là nhà máy bia Bến Thành, Tân Hiệp Phát đã dần trở thành tập đoàn... 09/01/2020
VIeC LaM 24H doNG HaNH CuNG NGaY HoI VIeC LaM – ULIS JOB FAIR 2020 TaI TRuoNG daI HoC NGOaI NGu – daI HoC QUoC GIA Ha NoI

VIỆC LÀM 24H ĐỒNG HÀNH CÙNG NGÀY HỘI VIỆC LÀM – ULIS JOB FAIR 2020 TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC...

NGÀY HỘI VIỆC LÀM - ULIS JOB FAIR là chương trình thường niên của trường Đại học Ngoại Ngữ. Chương trình được... 06/01/2020
Xem tất cả tin cùng chuyên mục