Những câu hỏi hay thường gặp khi phỏng vấn và cách trả lời đúng trọng tâm?

Saturday, 31/08/2019
   

Trong thời gian tới, bạn chuẩn bị có một buổi phỏng vấn xin việc và bản thân cảm thấy lo lắng không biết công ty sẽ hỏi những câu hỏi nào. Đừng quá lo lắng về vấn đề này bởi vì bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn những câu hỏi hay thường gặp khi phỏng vấn và cách trả lời đúng trọng tâm nhất nhé.

Những câu hỏi hay phỏng vấn thường gặp, gợi ý cách trả lời

Thông thường, các nhà tuyển dụng sẽ đưa ra một số câu hỏi phỏng vấn để đánh giá trình độ và năng lực của ứng viên. Trả lời đúng trọng tâm, khôn khéo, tự tin sẽ ghi điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng đấy. Những câu hỏi hay, thường gặp trong các buổi phỏng vấn bao gồm:

Câu hỏi 1: Giới thiệu về bản thân bạn?

Để có được thiện cảm và sự chú ý của nhà tuyển dụng từ câu hỏi đầu tiên thì bạn cần có một mục giới thiệu tên, tuổi, năm sinh, ngành học, tình trạng kết hôn, sở trường… một cách khôn khéo và trôi chảy. Thông qua câu hỏi này thì nhà tuyển dụng sẽ biết được năng lực của ứng viên. 

Nhung cau hoi hay thuong gap khi phong van va cach tra loi dung trong tam - Hinh 1

Nên giới thiệu bản thân ngắn gọn, cô đọng, súc tích

Câu hỏi này tốt nhất chỉ nên trả lời trong 2 phút, ngắn gọn, có điểm nhấn nhá để tác động đến nhà tuyển dụng. Tuyệt đối không nói dài dòng, lan man bạn nhé!

Câu hỏi 2: Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

Tùy thuộc vào mỗi ngành nghề, con đường mơ ước tương lai của mỗi người mà sẽ có một mục tiêu nghề nghiệp thích hợp. Có thể trả lời một cách rành mạch như sau “Trong tương lai, tôi muốn nâng cao trình độ chuyên môn nghề nghiệp và cống hiến hết sức mình cho công ty”. Sau đó, nêu một số điểm mạnh của cá nhân trong ngành nghề này.

Nếu là một ứng viên thông minh thì đừng bao giờ cho nhà tuyển dụng thấy là bạn đang cần tiền, đang cần việc làm mà hãy tập trung vào mục tiêu trong tương lai. 

Câu hỏi 3: Các thành tích đã đạt được trong công việc?

Nếu đã từng làm việc tại một số công ty trước đó thì nêu ra một số dự án, thành tích, giá trị mà bạn mang lại cho công ty. Hãy sử dụng ngôn từ và nét mặt để thể hiện cảm xúc khi nhắc lại những thành tích này. Bởi vì điều này khiến nhà tuyển dụng thấy bạn là một người có tâm trong công việc.

Câu hỏi 4: Kinh nghiệm của bạn trong công việc này?

Một trong những câu hỏi luôn được các nhà tuyển dụng thường hỏi đó là “Kinh nghiệm của bạn trong công việc này?”. Khi trả lời, hãy chia sẻ những kinh nghiệm mà bản thân từng đạt được, đừng bao giờ nói quá hay phóng đại kinh nghiệm chuyên môn. 

Nhung cau hoi hay thuong gap khi phong van va cach tra loi dung trong tam - Hinh 2

Không nên phóng đại kinh nghiệm làm việc của bản thân

Trường hợp ứng viên không có kinh nghiệm hoặc mới ra trường thì có thể nêu rõ nguyện vọng của bản thân là mong muốn tìm kiếm một môi trường mới để học hỏi và gắn bó lâu dài.

Câu hỏi 5: Mô tả một chút về cách làm việc của bạn?

Khi trả lời câu hỏi này, bạn nên nhấn nhá trọng tâm vào cách làm việc khoa học, logic, có sự quản lý công việc và tinh thần làm việc đoàn kết. Từ cách trả lời của bạn mà nhà tuyển dụng sẽ phân chia bạn vào bộ phận phù hợp để phát triển năng lực bản thân. 

Câu hỏi 6: Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Khi được hỏi về mức lương hàng tháng đừng bao giờ đưa giá quá cao và cũng đừng bao giờ đưa giá quá thấp. Tốt nhất, bạn tự nên sàng lọc, thỏa thuận, dung hòa mức lương phù hợp để trang trải cuộc sống, tiết kiệm và đủ để thấy giá trị bản thân. 

Nhung cau hoi hay thuong gap khi phong van va cach tra loi dung trong tam - Hinh 3

Thỏa thuận, dung hòa mức lương phù hợp với giá trị bản thân

Đừng quên hỏi thêm các vấn đề về bảo hiểm xã hội, tiền phụ cấp xăng, ăn uống; chế độ nghỉ thai sản rõ ràng. Những câu hỏi này sẽ giúp nhà tuyển dụng và ứng viên hiểu nhau hơn rất nhiều.

Trên đây là những câu hỏi hay thường gặp trong khi phỏng vấn và cách trả lời đúng trọng tâm. Chúc bạn thành công cuộc phỏng vấn như mong muốn của mình.

Cach viet giay xin nghi phep chuan xac nen tham khao
Cách viết giấy xin nghỉ phép chuẩn xác nên tham khảo Trong khi đi làm, nghỉ phép là nhu cầu thiết yếu của người lao động khi gặp phải các công việc bận như đau ốm, hiếu, hỷ… Chính vì vậy giấy xin nghỉ phép...

Bình luận

Tin khác

Viet don xin thoi viec nhu the nao the hien su chuyen nghiep?

Viết đơn xin thôi việc như thế nào thể hiện sự chuyên nghiệp?

Đơn xin thôi việc nên viết như thế nào để thể hiện được sự chuyên nghiệp cũng như giúp quá trình nghỉ việc... 05/09/2019
HR la gi? Cac vi tri trong nganh HR bao gom nhung gi?

HR là gì? Các vị trí trong ngành HR bao gồm những gì?

Thực tế, khá nhiều người khi nghe cụm từ HR luôn thắc mắc không biết HR là gì? Trong ngành này bao gồm những vị... 05/09/2019
KPIs la gi? Tam quan trong cua KPIs trong cong viec?

KPIs là gì? Tầm quan trọng của KPIs trong công việc?

Khi cuộc sống ngày càng hiện đại thì các thuật ngữ viết tắt ngày càng được sử dụng nhiều, phổ biến một... 04/09/2019
Cach lap thoi gian bieu hieu qua can bang giua cong viec va cuoc song

Cách lập thời gian biểu hiệu quả cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Lập thời gian biểu là cách giúp bạn kiểm soát được thời gian, vừa hoàn thành công việc vừa nghỉ ngơi một cách... 04/09/2019
Nhung luu y de viet mot la thu tu choi nhan viec khon kheo nhat

Những lưu ý để viết một lá thư từ chối nhận việc khôn khéo nhất

Từ chối nhận việc tại một công ty nào đó là một việc làm khó khăn đối với nhiều người. Nếu như bạn không... 31/08/2019
5 dieu luu y truoc khi phong van giup ban de lai an tuong cho nha tuyen dung

5 điều lưu ý trước khi phỏng vấn giúp bạn để lại ấn tượng cho nhà tuyển dụng

Bạn nhận được lời mời phỏng vấn sau khi nộp hồ sơ ứng tuyển vào công ty mong muốn. Tuy nhiên, bạn lại lo lắng... 31/08/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục