Những điều sinh viên mới ra trường cần chuẩn bị để tìm việc làm

Wednesday, 14/08/2019
   

Sinh viên mới ra trường ắt hẳn sẽ có rất nhiều bỡ ngỡ, lo lắng. Bạn sẽ không biết mình cần phải làm những gì để tìm được một công việc phù hợp. Hãy chuẩn bị cho bản thân mình một số điều sau đây để có thể vượt qua “ải” của các nhà tuyển dụng.

Kinh nghiệm liên quan đến vị trí ứng tuyển

Cho dù bạn chỉ là sinh viên mới ra trường nhưng các nhà tuyển dụng vẫn chú ý đến những kinh nghiệm có liên quan đến vị trí ứng tuyển của bạn. Họ sẽ cân nhắc thật kỹ các kinh nghiệm này thông qua các hoạt động xã hội, chương trình tình nguyện, các cuộc thi khi bạn học ở trường hoặc những việc làm thêm mà bạn đã liệt kê trong CV xin việc.

Nhung dieu sinh vien moi ra truong can chuan bi de tim viec lam - Hinh 1

Những hoạt động trong quá trình học tập là yếu tố mà các nhà tuyển dụng quan tâm

Các kinh nghiệm này dù ít ỏi nhưng càng liên quan đến vị trí tuyển dụng thì bạn càng có cơ hội được lựa chọn tiếp vào “vòng trong”.

Chuẩn bị kiến thức chuyên môn 

Các kiến thức trong quá trình học không phải có thể áp dụng tất cả vào công việc thực tế. Nhưng đối với một số ngành nghề đặc thù như kế toán – kiểm toán thì các nhà tuyển dụng yêu cầu khá cao về kiến thức chuyên môn đối với các ứng viên là sinh viên mới ra trường.

Một số nhà tuyển dụng còn đưa ra những bài test chuyên môn để kiểm tra kiến thức của bạn có nắm vững hay không, có phù hợp với vị trí đó hay không. Do đó, bạn đừng nghĩ rằng trong quá trình học đại học chỉ cần học đối phó cho qua môn thì sau này vẫn tìm được việc làm. Nếu bạn thật sự muốn tìm được công việc như bản thân mong muốn thì đòi hỏi bạn cần phải nỗ lực ngay từ những ngày còn trên ghế nhà trường.

Nhung dieu sinh vien moi ra truong can chuan bi de tim viec lam - Hinh 2

Sinh viên phải nắm vững các kiến thức chuyên môn cần thiết

Phỏng vấn với thái độ nhiệt tình, ham học hỏi

Các nhà tuyển dụng đều hiểu rất rõ rằng sinh viên mới ra trường không có gì khác ngoài sự nhiệt tình, mong muốn được làm việc cũng như đam mê với chuyên ngành đã chọn lựa. Vì vậy, đừng đi phỏng vấn nếu không thật sự khao khát với việc làm hoặc đi phỏng vấn với tư tưởng ra sao cũng được. Hãy thể hiện bản thân muốn được làm việc cho công ty một cách nhiệt tình, như vậy mới có thể thuyết phục được các nhà tuyển dụng.

Chứng tỏ bản thân phù hợp với văn hóa công ty

Ngoài năng lực và kỹ năng, nhà tuyển dụng còn sẽ chọn ứng viên theo mức độ phù hợp và khả năng thích nghi với văn hóa công ty. Mọi câu trả lời trong cuộc phỏng vấn của bạn hay tính cách mà bạn đã bộc lộ ra sẽ là cơ sở để họ đưa ra quyết định cuối cùng.

Tìm hiểu thật chu đáo và cẩn thận về công ty tuyển dụng

Khi ứng tuyển vào một công ty nào đó, bạn cần phải tìm hiểu thật chu đáo và cẩn thận mọi thông tin của công ty đó. Từ việc thiết kế CV, gửi email cho đến trang phục, tác phong và sự chuẩn bị các thông tin cần thiết đều được nhà tuyển dụng chú ý đến. Họ sẽ đánh giá cao những ứng viên có thể đưa ra các câu hỏi hoặc ý tưởng sáng tạo để giải quyết vấn đề của công ty.

Nhung dieu sinh vien moi ra truong can chuan bi de tim viec lam - Hinh 3

Hãy để các nhà tuyển dụng thấy được bạn phù hợp với văn hóa của công ty

Ắt hẳn các nhà tuyển dụng sẽ không thể chấp nhận một ứng viên mà khi hỏi gì về công ty cũng đều không trả lời được. Họ sẽ đánh giá thấp về bạn, cho rằng bạn không tôn trọng công ty cũng như không thật sự có mong muốn làm việc.

Là một sinh viên mới ra trường, tuy còn lạ lẫm với mọi thứ cũng như chưa từng trải qua nhiều kinh nghiệm làm việc, nhưng nếu bạn có sự chuẩn bị và đầu tư nghiêm túc, cơ hội nghề nghiệp vẫn sẽ rộng mở đến với bạn.

Hãy gửi câu chuyện của bạn qua email nghenghiep@vieclam24h.vn để chia sẻ đến độc giả của Việc Làm 24h và nhận được những phần quà từ Ban quản trị.
Bat mi nhung nganh de xin viec trong tuong lai tu nam 2019
Bật mí những ngành dễ xin việc trong tương lai từ năm 2019 Thất nghiệp là nỗi lo đến ám ảnh không của riêng ai, nhất là những sinh viên vừa mới ra trường. Do đó, trước khi đăng ký vào một trường đại học sinh viên...

Bình luận

Tin khác

don xin nghi phep la gi? Cac buoc gui don xin phep ra sao?

Đơn xin nghỉ phép là gì? Các bước gửi đơn xin phép ra sao?

Trong khi đi làm, việc vướng bận các công chuyện cá nhân là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Những lúc này, bạn... 16/08/2019
Lam sao de nhan biet dau hieu phong van thanh cong?

Làm sao để nhận biết dấu hiệu phỏng vấn thành công?

Trong một buổi phỏng vấn, các nhà tuyển dụng rất dễ lộ ra sơ hở khi yêu thích một ứng viên nào đó. Bạn có... 16/08/2019
Cach tra loi phong van xin viec ban hang quan trong nhu the nao?

Cách trả lời phỏng vấn xin việc bán hàng quan trọng như thế nào?

Dù bạn xin việc bán hàng ở một công ty, doanh nghiệp lớn hay nhỏ thì việc phỏng vấn là điều không tránh khỏi.... 16/08/2019
Hay bien van phong tro thanh mot noi thu vi de lam viec

Hãy biến văn phòng trở thành một nơi thú vị để làm việc

Chỉ khi nhân viên cảm thấy hạnh phúc, họ mới phát huy tối đa năng lực và nhiệt huyết của mình. Do đó, các doanh... 16/08/2019
Cach tu choi cong viec van giu duoc thien cam voi nha tuyen dung

Cách từ chối công việc vẫn giữ được thiện cảm với nhà tuyển dụng

Có rất nhiều vấn đề khách quan lẫn chủ quan khiến bạn phải từ chối công việc khi có nhà tuyển dụng đề nghị.... 15/08/2019
Tam quan trong cua bo phan cham soc khach hang doi voi doanh nghiep

Tầm quan trọng của bộ phận chăm sóc khách hàng đối với doanh nghiệp

Một doanh nghiệp muốn thành công, muốn khách hàng thừa nhận và tin chọn trước hết cần xây dựng một hệ thống... 15/08/2019
Xem tất cả tin cùng chuyên mục